Bài viết [CHI TIẾT] Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test và Triple test thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu [CHI TIẾT] Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test và Triple test trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “[CHI TIẾT] Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test và Triple test”

Đánh giá về [CHI TIẾT] Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test và Triple test


Xem nhanh
Mang thai xét nghiệm Double Test để làm gì? Bao lâu thì có kết quả?

Tất cả mình sẽ chia sẻ trong video này để các bạn tham khảo, Double Test là xét nghiệm nhầm sàn lọc các hội chứng dị tật ở thai nhi, đây là xét nghiệm không thể bỏ qua của các mẹ bầu. Xét nghiệm này thực hiện chỉ cần lấy 1 một ít máu của người mẹ ở tĩnh mạch, mẹ bầu không cần nhịn ăn, và chờ khoảng 1 tuần là có kết quả!

#double_test #mang_thai #tuần_thai_11 #bà_bầu #xét_nghiệm_sàn_lọc

********************

⏩ Các bạn hãy bấm theo dõi kênh, like, share video để kênh video Làm Cha Vlog được sôi động nhé.

✥ Theo dõi kênh ở đây: http://bit.ly/dang-ky-lam-cha-vlog

✥ Fanpage: https://facebook.com/LamChaVlog

✥ Website: https://lamchavlog.com

✥ Email: [email protected]

✥ Youtube: https://youtube.com/lamchavlog

✥ Hotline/ Zalo : 0938.737.282

*******************

Xét nghiệm trước sinh để chẩn đoán dị tật thai nhi vô cùng quan trọng trong thời kỳ mang thai. Trong đó có hai xét nghiệm là Double test và Triple test mẹ bầu cần phải thực hiện. 

Double test là xét nghiệm kiểm tra, định lượng nồng độ β-hCG tự do và PAPP-A trong máu của phụ nữ mang thai, kết hợp với siêu âm độ mờ da gáy, tuổi mẹ, tuổi thai nhi… để đánh giá nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi như hội chứng Down, Edwards (Trisomy 18) và Patau (Trisomy 13).

Bộ Y tế khuyến cáo tất cả phụ nữ khi mang thai đều nên thực hiện xét nghiệm Double test để sàng lọc trước sinh, đặc biệt phải kể đến những mẹ bầu nằm trong nhóm nguy cơ cao gồm:

 • Mang thai ở độ tuổi 35 trở lên.
 • Tiền sử sảy thai, thai lưu.
 • Từng sinh con mắc dị tật bẩm sinh.
 • Người bị nhiễm virus trong quá trình mang thai.
 • Người có kết quả siêu âm độ mờ da gáy nguy cơ cao.

Thời điểm tốt nhất để thực hiện Double test là khoảng 3 tháng đầu thai kỳ, tốt nhất vào tuần thứ 11 đến tuần thứ 13. Xét nghiệm này an toàn cho cả mẹ và bé nên mẹ bầu có khả năng yên tâm thực hiện. 

Double test và Triple test: Xét nghiệm sàng lọc trước sinh rất cần thiết cho thai nhi

Sở dĩ thực hiện xét nghiệm vào thời điểm này là do nồng độ β-hCG tự do và PAPP-A thay đổi ngay liên tục trong suốt thời kỳ mang thai.

 • β-hCG tự do cấu tạo nên hormone hCG. Ban đầu hCG được các tế bào lá nuôi của trứng sau khi được thụ tinh tiết ra, tiếp đến do nhau thai bài tiết. Từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 8 sau khi trứng được thụ tinh, hCG có mặt trong huyết thanh của người mẹ và từ ngày thứ 50 đến ngày thứ 80 tính từ lần kinh cuối, hCG sẽ đạt tới nồng độ cao nhất. Nồng độ β-hCG tự do sẽ tăng một cách đáng kể trong quý I và quý II của thai kỳ nếu thai nhi mắc hội chứng Down.
 • PAPP-A là một loại glycoprotein chủ yếu do nhau thai tiết ra. Thông thường trong suốt thai kỳ nồng độ PAPP-A sẽ tăng dần. tuy nhiên, nếu thai nhi mắc hội chứng Down thì nồng PAPP-A trong máu mẹ sẽ hạn chế ở quý I thai kỳ còn khi đến quý II nồng PAPP-A lại giữ ở mức bình thường hoặc hạn chế nhẹ không một cách đáng kể. Vì vậy kết quả nồng độ PAPP-A chỉ sử dụng được trong quý I của thai kỳ để đưa ra kết luận thai nhi mắc hội chứng Down hay không. 

Trước khi tiến hành xét nghiệm, thai phụ không cần nhịn ăn hay ăn kiêng.

Thai phụ cần điền đầy đủ thông tin rất cần thiết lên phiếu bắt buộc xét nghiệm như ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng, số ngày vòng kinh, chu kỳ kinh nguyệt có đều đặn không, ngày siêu âm thai gần nhất, tuần thai, số lượng thai, kích thước thai nhi (chiều dài đầu – mông).

Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu ở tĩnh mạch tay của thai phụ để làm xét nghiệm và trả kết quả sau khoảng 7-10 ngày.  

có thể bạn quan tâm:

Nồng độ β-hCG tự do (mU/mL) và PAPP-A (mU/mL) sẽ được định lượng bằng cách sử dụng một phần mềm sàng lọc trước sinh chuyên dụng để tính toán hiệu chỉnh theo tuổi mẹ (tính theo năm), tuổi thai (tính theo tuần + ngày), cân nặng của mẹ (kg), chủng tộc, tuổi thai, chiều dài đầu mông, độ mờ da gáy… thành một đơn vị đa trung bình MoM (multiple of median).

tổng giá trị ngưỡng thấp và cao của các thông số để đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh thai nhi là: 

 • β-hCG tự do < 0,4 hoặc > 2,5  MoM
 • PAPP-A < 0,4 MoM

Dựa vào giá trị trung bình đó bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán mức độ nguy cơ mắc các hội chứng dị tật của thai nhi cao hay thấp. 

mặc khác có một số trường hợp đặc biệt như thai đôi hai buồng ối ở tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 sẽ có nồng độ β-hCG tự do và PAPP-A cao khoảng gấp đôi so với thai đơn và thai đôi một buồng ối. do đó nếu nhận được kết quả xét nghiệm Double test có nguy cơ cao thì mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng. Hãy kiểm tra lại bằng các phương pháp khác như NIPT (không xâm lấn) hoặc chọc ối (xâm lấn) sẽ có độ chính xác cao đến 99,9%. 

Triple test hay còn gọi xét nghiệm bộ ba là xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi thông qua việc kiểm tra và định lượng nồng độ 3 chất trong máu mẹ do thai nhi tiết ra bao gồm AFP, uE3 và β-hCG, kết quả xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán xem thai nhi có mắc phải hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18) hay không. 

 • AFP (Alpha-fetoprotein): Một loại glycoprotein có nguồn gốc từ bào thai.
 • uE3 (Unconjugated estriol): Xuất hiện vào ngày thứ 8 của thai nhi.
 • β hCG (Beta human Chorionic Gonadotropin): Một loại steroid do nhau thai sản xuất.

Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm bộ ba bao gồm tất cả phụ nữ mang thai, đặc biệt là những thai phụ:

 • Tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh.
 • Mang thai sau 35 tuổi.
 • dùng thuốc hoặc chất gây ra hại cho thai nhi trước hoặc trong thai kỳ.
 • Người bị bệnh tiểu đường và sử dụng insulin.
 • Khi mang thai bị nhiễm virus.
 • Người bố hoặc người mẹ làm việc/sống trong môi trường tiếp xúc với hóa chất, phóng xạ liều cao.

Dị tật nứt đốt sống ở thai nhi

Đối với xét nghiệm Triple test, thai phụ nên thực hiện xét nghiệm khi thai nhi được 15 – 20 tuần tuổi và kết quả chính xác nhất khi ở tuần thai thứ 16 – 18. 

Cách thực hiện xét nghiệm Triple test tương tự như Double test, bác sĩ sẽ lấy máu ở tĩnh mạch tay của thai phụ để làm xét nghiệm và trả kết quả sau 7 – 10 ngày.

Kết quả của xét nghiệm Triple test chỉ cho biết nguy cơ thai nhi có bị rối loạn nhiễm sắc thể do di truyền hay không cùng lúc ấy thực hiện thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác. 

Thai nhi bất thường khi nồng độ AFP tăng và hạn chế, cụ thể:

 • Nồng độ AFP tăng: Thai nhi có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh (cột sống chẻ đôi) hoặc thiếu một phần não bộ (vô sọ). tuy nhiên nồng độ AFP còn phụ thuộc vào việc xác định chính xác tuổi thai. 
 • Nồng độ AFP hạn chế: Khi AFP hạn chế thì nồng độ hCG và estriol cũng Giảm theo dẫn đến nguy cơ cao thai nhi bị hội chứng Down, hội chứng Edwards hoặc bất thường NST khác. 

Để có kết quả chính xác hơn nữa, thai phụ sẽ phải thực hiện thêm các chẩn đoán xác định bằng thủ thuật chọc ối hoặc sinh thiết gai nhéu.

Thai bình thường và thai bị dị tật

Hiện tại có rất nhiều cơ sở y tế có thể thực hiện sàng lọc trước sinh mẹ bầu cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn một cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn cao trong chuyên khoa sản phụ khoa, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm. Như vậy sẽ đảm bảo được kết quả sàng lọc xét nghiệm chính xác nhất, đồng thời đưa ra tư vấn phù hợp cho mẹ về cách chăm sóc thai nhi trong thời kỳ mang thai. 

Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc với 19 năm vận hành đồng hành cùng hàng nghìn thai phụ sẽ là địa chỉ uy tín cho mẹ bầu đến để sàng lọc trước sinh và làm xét nghiệm Double test và Triple test. 

Tại đây có đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản chuyên sâu, hệ thống thiết bị y tế hiện đại cùng các gói thai sản toàn diện sẽ giúp mẹ bầu hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. 

Đăng ký nhận tư vấn thai sản trọn gói tại đây:

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgocCác câu hỏi về nên làm xét nghiệm double test ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nên làm xét nghiệm double test ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé