Bài viết Vật liệu chắn nắng thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Vật liệu chắn nắng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Vật liệu chắn nắng”

Đánh giá về Vật liệu chắn nắng


Xem nhanh

Nước ta là nước nhiệt đới, nhiều nắng, nhận bức xạ mặt trời ở cường độ rất cao hoặc rất cao. Điều này tác động trực tiếp tiêu cực đến thể trạng con người. Chống nắng nóng và điều tiết ánh sáng mặt trời là một yếu tố quan trọng trong thiết kế và xây dựng công trình.

Ngoài những giải pháp kiến trúc – kỹ thuật để chống nắng nóng như tường bao che dày, mái vươn xa… thì việc tìm kiếm vật liệu để tạo nên những kết cấu – cấu kiện chắn nắng linh động bảo vệ công trình từ bên ngoài cũng là một khía cạnh khác của vấn đề.

 

Từ những tấm mành, tấm giại

Trong ngôi nhà dân gian truyền thống, từ nhà tranh vách đất cho tới nhà xây tường lợp ngói, người xưa đã tạo nên những lớp chắn nắng từ bên ngoài, như một tấm áo giáp. Đó là những tấm mành, tấm giại, tấm liếp. Mặc dù đa phần các ngôi nhà dân gian ở nông thôn đều quay về hướng nam, nhưng trong những khó khăn nhất định về địa thế, địa hình, hoặc theo mùa (nắng xiên) thì bề mặt chính của công trình vẫn bị nắng chiếu vào.

Tấm giại là một dạng kết cấu bao che ở hiên trước nhà, thường được định vị cố định vào hệ cột hiên, có thể nằm giữa hai cột, cũng có thể phủ hẳn ra ngoài. Tấm giại có chức năng chính là để chắn nắng. ngoài ra, với những nhà ở có sân gạch phía trước thì khi mặt trời chiếu xuống sân cũng tạo nên bức xạ nhiệt lớn, nhiệt lượng này tiếp tục phản xạ vào trong nhà gây ra nóng; thì tấm giại ở hiên góp phần ngăn bớt nhiệt lượng này. Tấm liếp cũng tương tự như vậy nhưng cho một cơ chế đóng mở linh hoạt, theo kiểu hất lên và chống bằng sào/ gậy. Ở vị trí cửa sổ, nếu dùng liếp cũng giống như một mái che. Cả giại và liếp thường có những khoảng hở, lỗ thủng để lấy sáng và thông thoáng, cũng như khai thác điểm nhìn từ trong nhà ra ngoài.

Mành là một dạng kết cấu che chắn “mềm” và linh hoạt hơn nữa. Mành đôi khi như một sự phân định ước lệ. Mành buông xuống là có khả năng chắn nắng, ngăn cách; cuốn lên là mở ra thông thoáng tầm nhìn và không gian. Mành rất hiệu quả trong việc điều tiết ánh sáng, có khả năng “lọc sáng” rất hữu hiệu, đảm bảo ánh sáng trong nhà đều đặn và đủ, khi ngoài trời nắng gắt.

Những tấm giại, liếp tre nứa truyền thống ngày càng ít đi và không thể thấy trong đô thị. Nhưng những tấm mành, kể cả mành tre và một loại vật liệu mới là mành nhựa vẫn có khả năng thấy rất thường xuyên trong đô thị bởi tính năng hiệu quả của nó – nhất là để chắn nắng.

Lam và hoa tường (bông gió) – dấu ấn một thời

Kiến trúc hiện đại với những hình thức mới, vật liệu mới, kết cấu mới và quy mô công trình lớn hơn thường xuyên những ngôi nhà dân gian truyền thống cũng không thể bỏ qua giải pháp chắn nắng cho công trình. Việc tìm kiếm, ứng dụng vật liệu – cấu kiện chắn nắng là một câu chuyện dài. Nó gắn liền với giải pháp kiến trúc – kỹ thuật, gắn liền với thẩm mỹ công trình. Rộng hơn, nó còn gắn liền với cả quy trình, cách thức thi công và trình độ thi công.

Trong một thời gian dài, các tấm lam mỏng và hoa tường (bông gió) gần như là giải pháp duy nhất và hiệu quả cho việc tổ chức các kết cấu chắn nắng cho công trình. Dấu ấn lam và hoa bê tông in đậm trong kiến trúc Sài Gòn trước năm 1975 và trong những năm 1970 – 1980 ở nhiều tỉnh thành phía bắc, ở những công trình công cộng và nhà ở chung cư (nhà tập thể). thường xuyên công trình ở Sài Gòn đã khai thác hiệu quả giải pháp này, tạo nên một phong cách, tổng giá trị rất riêng, được coi là bản sắc của kiến trúc nhiệt đới Sài Gòn.

có khả năng thấy rất thường xuyên công trình ở Sài Gòn cho tới giờ vẫn không hề lạc hậu về cả công năng và thẩm mỹ với các giải pháp lam và hoa bê tông chắn nắng, như Dinh Độc Lập (nay là Hội trường Thống nhất), Thư viện Quốc gia (nay là Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM), Trường Đại học Y Dược, Trụ sở Ngân hàng Công thương… Ở ngoài bắc cũng thường xuyên công trình sử dụng hệ lam bê tông và hoa bê tông chắn nắng, mặc khác chủ yếu là các lam dọc, ngang, với cấu trúc na ná giống nhéu ở thường xuyên công sở, những loại mẫu hoa tường dễ dàng hơn, không thấy có những công trình mang dấu ấn riêng bởi yếu tố này.

Vật liệu chắn nắng mới

Ngoài những lý do đã nêu ở trên, thì sự vắng bóng của loại vật liệu – cấu kiện chắn nắng lam, hoa tường cũng là do có thường xuyên loại vật liệu mới, hiện đại phục vụ mong muốn này. Đó là các loại thép tiền chế, nhôm định hình (mà ở thời kỳ trước không có, hoặc không phổ biến để có khả năng làm cấu kiện chắn nắng). Các hệ chắn nắng làm bằng nhôm, thép dần phổ biến và có ưu điểm là nhẹ, thi công nhénh, thoáng về mặt thị giác, dễ bảo dưỡng, sửa chữa; tạo nên tính đa dạng về cách thức và chất cảm vật liệu cho mặt đứng công trình.

Nhôm có ưu điểm là nhẹ và có có hệ số phản xạ nhiệt cao (nhận bức xạ thấp), lại không bị ôxy hóa trong môi trường bình thường; là vật liệu rất phù hợp cho việc sử dụng làm cấu kiện chắn nắng bao che bên ngoài – nhất là với những công trình lớn. Các cụ thể cấu tạo liên kết được thống kê sản xuất tối ưu cho việc lắp dựng nhanh, hiệu quả và an toàn.

ngoài ra một vài hệ chắn nắng của một số hãng còn cho phép điều khiển độ mở/ đóng của những thanh chắn nắng, bằng cách điều khiển độ nghiêng phù hợp trong những điều kiện thời tiết khác nhau sao cho phù hợp. Hệ điều khiển này có khả năng là cơ, điện, hoặc cảm ứng (ví dụ khi nắng quá chói, nhiệt nóng hơn mức định sẵn thì hệ chớp tự động tăng độ nghiêng và ngược lại). Tuy vậy dạng cấu kiện chắn nắng cao cấp và tự động này vẫn chưa phổ biến trong nhà ở gia đình, mà một trong những lý do chính là yếu tố kinh tế. Hầu hết nhà ở nhỏ trong đô thị, nếu có sử dụng cấu kiện chắn nắng đều là dạng chế tạo và lắp ráp thủ công từ những thanh thép, nhôm định hình bán sẵn trên thị trường.

 

Sự trở lại của những vật liệu truyền thống

Gần đây, trong thường xuyên công trình xây dựng mới, đã thấy sự trở lại của dạng vật liệu truyền thống cho cấu kiện chắn nắng – đó là lam, hoa tường. Đây là một điều khá thú vị! thường xuyên kiến trúc sư đã và đang tìm lại giải pháp cũ này, với sáng tạo mới trong việc tạo hình và tổ chức không gian, sắp đặt ánh sáng.

Một loại vật liệu chắn nắng truyền thống khác cũng được “phục hồi” vị thế – đó là cây xanh. Ở đây cần hiểu rằng cây xanh không phải là vấn đề hoa lá làm cảnh, hay làm môi trường thêm xanh, làm dịu mắt. Cây xanh là một vật liệu theo đúng nghĩa để tạo nên cấu kiện chắn nắng, với sự hỗ trợ của giải pháp kiến trúc. Hiện tại trên thế giới có rất nhiều công ty đã nghiên cứu đưa ra những giải pháp và những giống cây để trồng trên mặt đứng, trên mái nhà, chống bức xạ của mặt trời.

Bài & ảnh: KTS Nguyễn Trần Đức Anh

Kiến Trúc Nhà Đẹp – Tháng 05.2018Các câu hỏi về mua tạp chí nhà đẹp ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mua tạp chí nhà đẹp ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mua tạp chí nhà đẹp ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mua tạp chí nhà đẹp ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mua tạp chí nhà đẹp ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mua tạp chí nhà đẹp ở đâu


Các hình ảnh về mua tạp chí nhà đẹp ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về mua tạp chí nhà đẹp ở đâu tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung về mua tạp chí nhà đẹp ở đâu từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment