Bài viết Xét tuyển học bạ như thế nào? 5 điều cần biết về xét tuyển học bạ thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Xét tuyển học bạ như thế nào? 5 điều cần biết về xét tuyển học bạ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Xét tuyển học bạ như thế nào? 5 điều cần biết về xét tuyển học bạ”

Đánh giá về Xét tuyển học bạ như thế nào? 5 điều cần biết về xét tuyển học bạ


Xem nhanh
HUTECH mách nhỏ 3 bước quan trọng để hoàn thiện hồ sơ xét tuyển học bạ, bạn không thể bỏ qua!
-------------
Kênh thông tin trường Đại học Công Nghệ TP.HCM - HUTECH
Website: https://www.hutech.edu.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/hutechuniversity/

Spread the love

Phương thức xét tuyển học bạ như thế nào? Điều kiện và hồ sơ xét tuyển ra sao? Tất cả sẽ được Chúng Tôi giải đáp trong bài viết: 5 điều thí sinh cần biết khi xét tuyển học bạ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nha. Let’s go.

Xét tuyển học bạ như thế nào, điều kiện, giấy tờ, thời gian xét tuyển và điểm xét tuyển như thế nào? Những thắc mắc này sẽ được thuvienquocgia giải đáp trong bài viết dưới đây:

Mục Lục

 • 1. Xét học bạ là gì?
 • 2. Xét tuyển học bạ như thế nào?
 • 3. Điều kiện xét tuyển học bạ như thế nào?
 • 4. hồ sơ xét tuyển học bạ gồm những gì?
 • 5.Thời gian xét học bạ vào ĐH như thế nào?
 • 6. Điểm chuẩn xét học bạ vào đại học như thế nào?
 • 7. Những điều cần lưu ý khi đăng ký nguyện vọng bằng phương thức xét học bạ

1. Xét học bạ là gì?

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh đại học dựa trên kết quả điểm của 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn để xét tuyển. Phương thức này mới, tạo điều kiện cho thí sinh giảm bớt áp lực ôn tập, thi cử. Đây cũng là cơ hội lớn với các học sinh có kết quả học tập cấp 3 tốt rộng đường bước vào cánh cửa đại học.

hiện nay, xét học bạ không còn là phương thức xa lạ với nhiều trường đại học trên cả nước. Phương thức này có thường xuyên ưu điểm như:

 • hạn chế áp lực thi cử: Tiêu chí để xét học bạ chính là kết quả học tập bậc THPT, có khả năng là từ lớp 10 đến lớp 12 hoặc chỉ xét riêng lớp 12. Khi đối diện với kỳ thi THPT quốc gia, nhiều bạn sẽ cảm thấy áp lực và có khả năng không gặp may mắn trong thi cử nên điểm thi không như ý muốn. Lúc này, bạn còn có sử dụng phương thức xét học bạ. Với phương thức xét học bạ, các bạn sẽ đơn giản nắm bắt cơ hội vào đại học bằng những tổ hợp môn thế mạnh của mình.
 • Tăng cơ hội trúng tuyển đại học: Hiện tại, hầu hết các trường ĐH dùng thường xuyên phương thức xét tuyển, không chỉ đơn thuần là điểm thi THPT quốc gia. Vì vậy, bạn cũng có quyền sử dụng thêm các phương thức khác nhau để tăng cơ hội vào đại học. Xét học bạ và xét điểm thi THPT quốc gia là 2 phương thức hoàn toàn độc lập, không ảnh hưởng lẫn nhéu. Thí sinh có khả năng trượt phương thức xét điểm thi THPT quốc gia nhưng lại có khả năng đỗ bằng phương thức xét học bạ. Khi trúng tuyển sinh viên dù là xét học bạ hay điểm thi THPT quốc gia, hay tuyển thẳng… đều được thụ hưởng chương trình học và quyền lợi học tập giống nhéu.
 • Có cơ hội nhận được học bổng nếu học bạ “đẹp”: Ở thường xuyên trường, điểm học bạ “đẹp” còn giúp thí sinh có cơ hội nhận được nhiều suất học bổng đầu vào tổng giá trị, tình trạng này sẽ Giảm phần nào gánh nặng kinh tế khi nhập học.
 • hồ sơ, hồ sơ xét tuyển dễ dàng với thời gian xét tuyển linh hoạt theo các đợt tuyển sinh do trường quy định.

✅ Mọi người cũng xem : chợ hạnh đông tây ở đâu

2. Xét tuyển học bạ như thế nào?

5-dieu-can-biet-khi-xet-tuyen-hoc-ba-2

Phương thức xét tuyển học bạ như thế nào ở các trường cao đẳng và đại học

Hiện tại, phương thức xét tuyển học bạ đang được nhiều trường đại học và cao đẳng áp dụng. Vậy xét tuyển học bạ như thế nào? Tùy vào khó khăn, tổ hợp môn xét tuyển của từng ngành mà mỗi trường sẽ đưa ra các điều kiện, điểm xét tuyển khác nhéu. Phương thức xét tuyển học bạ được các trường đưa ra nhằm đánh giá tiềm lực học tập của thí sinh một cách toàn diện.Thay vì đánh giá học sinh dựa trên 1 kết quả duy nhất là tốt nghiệp – ĐH.

do đó để trả lời cho câu hỏi: Xét tuyển học bạ như thế nào? các em thí sinh có thể hiểu đó là xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT và học bạ của các lớp có thể 10, 11, 12 tùy vào từng ngành, từng trường mà các em đăng ký xét tuyển. Vì dụ trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh có khó khăn xét tuyển là: Ưu tiên xét tuyển thẳng các em học sinh giỏi, hạnh kiểm khá. Xét tuyển học sinh học các trường THPT, các trường chuyên, năng khiếu trực thuộc các trường ĐH, thành phố trên cả nước. Xét tuyển học bạ trên 6 kỳ ( lớp 10, 11, 12).

✅ Mọi người cũng xem : mua biển số nhà ở đâu hà nội

3. Điều kiện xét tuyển học bạ như thế nào?

Dựa vào cách thức xét tuyển, ngành mà các em học sinh đăng ký xét tuyển mà các trường sẽ đưa ra các khó khăn xét tuyển khác nhéu. Dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia hoặc điểm tổng các môn trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt ở mốc điểm nhất định. Hạnh kiểm phải khá trở lên, các môn sẽ được đánh giá qua các kỳ hoặc là 6 kỳ, 5 kỳ, 3 kỳ hay 2 kỳ, 1 kỳ lớp 12 mà các trường đưa ra các điều kiện xét tuyển khác nhau.

Điều kiện xét tuyển học bạ phải phù hợp với chất lượng đào tạo đầu vào của trường, tương đương quy định xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo để bảo đảm chất lượng đầu vào của trường. Chúng Tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ liên quan đến khó khăn xét tuyển học bạ của một số trường, để các em có thể hiểu hơn về câu hỏi: Điều kiện xét tuyển học bạ như thế nào?

Ở trường Đại học Văn Lang TPHCM có khó khăn xét tuyển như sau: Tuyển sinh dựa trên điểm tổng trung bình của 3 môn học lớp 12 nằm trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt từ 6.0 điểm trở lên, không có điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống). Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn, điều kiện xét tuyển là: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, có điểm trung bình  học kỳ 1 và học kỳ 2 của lớp 12 đạt 6.0 điểm trở lên. Hoặc điểm tổng trung bình năm của các môn thuộc tổ hợp xét tuyển lớp 12 phải đạt từ 6.0 điểm trở lên, hạnh kiểm khá…

4. hồ sơ xét tuyển học bạ gồm những gì?

giấy tờ xét tuyển theo phương thức xét học bạ khá dễ dàng, đơn giản không phức tạp như xét tuyển nguyện vọng. Các em đăng ký giấy tờ xét tuyển học bạ chỉ cần photo công chứng một vài hồ sơ cơ bản sau:

1. Đơn đăng ký xét tuyển (Có mẫu của từng trường)

2. Bản photo học bạ công chứng

3. Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản photo chứng thực)

4. Chứng minh thư nhân dân (bản photo chứng thực)

5. Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)

6. Phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên hệ, số điện thoại của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển

7. 04 ảnh 3×4

8. Lệ phí xét tuyển (tùy từng trường)

Các thí sinh gửi giấy tờ xét tuyển học bạ bằng đường bưu điện hoặc đến trực tiếp các địa điểm nhận hồ sơ của trường. Thời gian xét tuyển học bạ cũng linh động, tùy thuộc vào mỗi trường. Hầu hết các trường chia làm 2 đợt nhận hồ sơ tuyển sinh: tháng 6 – tháng 8 và tháng 9 – tháng 11.

✅ Mọi người cũng xem : mua nước hoa hồng thayers ở đâu

5.Thời gian xét học bạ vào ĐH như thế nào?

5-dieu-can-biet-khi-xet-tuyen-hoc-ba-3

Thời gian xét tuyển học bạ tại các trường ĐH, cao đẳng thế nào?

Đối vời thời gian đăng ký xét tuyển học bạ mỗi năm sẽ khác nhau. Tùy vào khó khăn, phương thức xét tuyển, thời gian công bố điểm thi tốt nghiệp THPT mà các trường cao đẳng, ĐH sẽ đưa ra các mốc thời gian xét tuyển khác nhau.

Đối với những em học sinh lớp 12, nộp hồ sơ xét tuyển học bạ có thể nộp trước ngày 20/7. bên cạnh đó, thường xuyên trường sẽ tổ chức xét tuyển các đợt bổ sung nếu còn thiếu chỉ tiêu. Vì vậy, các em thí sinh có khả năng cập nhật tin tức tại các các trang website của trường, để có thông tin chính xác nhất về thời gian xét tuyển học bạ. Thời gian xét tuyển học bạ hiện chưa xác định được mốc thời gian cụ thể, bởi nó phụ thuộc vào khó khăn, thời gian tuyển sinh của các trường.

6. Điểm chuẩn xét học bạ vào ĐH như thế nào?

Điểm chuẩn xét tuyển là điểm nằm trong khó khăn xét tuyển của từng trường. Tùy vào ngành học, chỉ tiêu tuyển sinh mà các trường ĐH sẽ đưa ra mức điểm tuyển sinh đầu vào khác nhau. Hầu hết các trường đại học, cao đẳng sẽ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT và điểm tổng trung bình môn (trong tổ hợp môn xét tuyển).

Ở một số trường cao đẳng, ĐH sẽ xét điểm tổng trung bình môn trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt 6.0 điểm trở lên hoặc điểm tổng 3 môn trong tổng hợp môn xét tuyển + điểm ưu tiên đạt từ 18.0 điểm trở lên. Hơn nữa, điểm chuẩn xét tuyển cá năm sẽ khác nhau, do đó các em cần phải cập nhật thông tin liên tục để biết được điều kiện, hồ sơ, điểm xét tuyển chính xác nhất nha.

Trên đây là một vài chia sẻ của công ty chúng tôi về 5 điều cần biết khi xét tuyển học bạ . Với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp các em có thêm nhiều thông tin chi tiết tuyển sinh hơn.

✅ Mọi người cũng xem : sapa ở đâu

7. Những điều cần lưu ý khi đăng ký nguyện vọng bằng phương thức xét học bạ

 • Dù là xét học bạ, thí sinh vẫn phải đảm bảo khó khăn là đỗ tốt nghiệp cấp 3.
 • Xét tuyển học bạ và xét tuyển nguyện vọng là hai phương thức hoàn toàn độc lập nên thí sinh dù đã xét học bạ vào một trường thì vẫn có khả năng đăng ký nguyện vọng vào một trường khác; hoặc ở cùng một trường thì vẫn có khả năng đăng ký nguyện vọng vào một ngành khác, với một tổ hợp môn khác… Sĩ tử có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào một trường dù không đăng ký nguyện vọng vào trường đó.
 • Với phương thức xét tuyển học bạ không giới hạn số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Vì vậy, bạn có thể nộp giấy tờ vào thường xuyên ngành và thường xuyên trường khác nhéu, vì đây là cách thức xét tuyển riêng. Nếu trúng tuyển nhiều ngành thì sẽ được chọn ngành yêu thích nhất.
 • Tùy từng trường Đại học lại có hình thức xét tuyển học bạ riêng. Có trường năm trước xét học bạ nhưng năm nay lại không xét học bạ và cũng có trường năm ngoái không xét nhưng năm nay lại xét học bạ. Thí sinh cần tham khảo kỹ thông tin của từng trường trước khi quyết định.
 • Ở một vài trường ĐH, số lượng hồ sơ đăng ký phương thức xét học bạ rất lớn ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên. Ở đợt sau có khả năng điều kiện xét tuyển sẽ cao hơn. do đó, thí sinh nộp giấy tờ càng sớm càng tốt để có khả năng trúng tuyển cao hơn.
 • Để nắm chắc cơ hội trúng tuyển và không phí thời gian, thí sinh cần hiểu rõ kết quả học tập THPT của mình tương đương điều kiện xét tuyển của trường ĐH.
 • Bạn cần chuẩn bị thật đầy đủ hồ sơ xét học bạ. Bởi nếu không nộp đủ hồ sơ cần thiết, hồ sơ của bạn có rất nhiều có khả năng sẽ bị loại.
 • Việc xét tuyển học bạ có số chỉ tiêu nhất định tùy từng trường, thí sinh nên đăng ký dự thi THPT quốc gia và sử dụng điểm thi xét tuyển Đại học để tránh trường hợp xét tuyển học bạ mà không đỗ.

Bạn có thể quan tâm: Điểm danh các trường xét tuyển học bạ ở TP.HCM 2021Các câu hỏi về mua hồ sơ xét tuyển học bạ ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mua hồ sơ xét tuyển học bạ ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé