Bài viết Công nhân mua giấy ra viện dễ như mua rau thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Công nhân mua giấy ra viện dễ như mua rau trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Công nhân mua giấy ra viện dễ như mua rau”

Đánh giá về Công nhân mua giấy ra viện dễ như mua rau


Xem nhanh
Khám bệnh đúng tuyến thì được BHYT chi trả, nhưng chi trả bao nhiêu thì chưa chắc ai cũng biết. Rồi còn chuyện lỡ đi khám trái tuyến, có được chi trả hay không, trả bao nhiêu.... Video này sẽ giải đáp cho quý vị và các bạn tất tần tật những khúc mắc này.

---

Link bài viết:

- Mức hưởng khi đi khám chữa bệnh BHYT:
https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat/chinh-sach-moi/30763/muc-huong-bhyt-khi-di-kham-chua-benh-tu-ngay-01-01-2021

- 08 trường hợp được xác định KCB đúng tuyến BHYT
https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thong-bao-van-ban-moi/email/33419/08-truong-hop-duoc-xac-dinh-kcb-dung-tuyen-bhyt-tu-01-3-2021

- Đóng BHYT 5 năm liên tục được hưởng quyền lợi đặc biệt :
https://www.youtube.com/watch?v=zILUCccOJrk

---

Văn bản:

- Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014:
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bao-hiem/Luat-Bao-hiem-y-te-sua-doi-2014-238506.aspx

- Quyết định 1351/QĐ-BHXH:
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bao-hiem/Quyet-dinh-1351-QD-BHXH-ban-hanh-ma-so-ghi-tren-the-bao-hiem-y-te-2015-296174.aspx

----

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Qúy Nguyễn

Trình bày: Trọng Hiếu

Dựng hình: Hạnh Nguyên

----

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL...

#TVPL #ThuVienPhapLuat #KienThucPhapLuat

Hiện nay có 08 trường hợp được xác định là KCB đúng tuyến như là:
- Đến khám chữa bệnh đúng cơ sở khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT.
- Đi cấp cứu hay là được chuyển tuyến theo quy định …vân vân
Để biết chi tiết, các bạn hãy truy cập vào đường link mà tôi đã để ở phần mô tả nhé.
Bây giờ thì cùng tôi quay lại vấn đề chính là mức hưởng BHYT, khi các bạn đi khám bệnh đúng tuyến, mức hưởng BHYT được xác định như sau:
- Nếu thẻ của bạn có ký hiệu mức hưởng là số 1, tức là bạn Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật.
Có 01 điều mà tôi nghĩ mọi người cần nắm đó là, không phải cái gì BHYT cũng thanh toán, Bộ Y tế sẽ quy định danh mục các loại chi phí thuộc phạm vi thanh toán của BHYT, nếu chi phí phát sinh nằm trong danh mục đó thì sẽ được thanh toán theo tỷ lệ của thẻ BHYT.
Tiếp theo,
- Nếu thẻ của bạn có ký hiệu mức hưởng là số 2, điều này có nghĩa bạn Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT nhưng có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật
- Nếu thẻ của bạn có ký hiệu mức hưởng là số 3, bạn sẽ được
+ Quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật; và
+ 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.
- Nếu thẻ của bạn có ký hiệu mức hưởng là số 4, bạn sẽ được
+ Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); và
+ 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở,
- Nếu thẻ của bạn có ký hiệu mức hưởng là số 5, quỹ BHYT sẽ thanh toán 100% chi phí KCB, kể cả chi phí KCB ngoài phạm vi được hưởng BHYT.
Một số người vẫn nghĩ là mình đi khám tại bệnh viện khác với nơi đăng ký in trên thẻ thì không được hưởng BHYT nên không xuất trình, thành ra là mất quyền lợi. Thực tế thì khi đi Khám chữa bệnh trái tuyến thì quỹ BHYT thanh toán như sau:
- Trường hợp Khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện thì mức hưởng như đi KCB đúng tuyến đã nêu ở trên.
- Trường hợp Khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh thì Chỉ được chi trả chi phí điều trị nội trú (tức là phần chi phí khi nhập viện điều trị) với mức hưởng như đi KCB đúng tuyến.
Các trường hợp chỉ khám bệnh và điều trị ngoại trú mà không nhập viện thì sẽ không được thanh toán.
- Trường hợp khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương thì cũng chỉ được chi trả tiền điều trị nội trú với mức hưởng là 40% theo tỷ lệ của thẻ BHYT.
Tra cứu trên website của BHXH Việt Nam, cách thức như sau:
Đầu tiên, quý vị và các bạn truy cập vào trang web của BHXH Việt Nam tại địa chỉ: baohiemxahoi.gov.vn
Sau đó, click trọn vào mục Tra cứu trực tuyến.
Tiếp tục click chọn “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT” và nhập các thông tin bắt buộc bao gồm:
- Mã số BHXH hoặc mã thẻ BHYT : Mã thẻ BHYT thì bạn có thể coi trực tiếp trên thẻ BHYT của mình .
- Nhập đầy đủ ngày tháng năm sinh và họ tên của bạn và click vào Tra cứu.

TVPL,thư viện pháp luật,thu vien phap luat,bảo hiểm y tế,bao hiem y te,bảo hiểm xã hội,bao hiem xa hoi,bhyt,bhxh,thẻ bảo hiểm xã hội,thẻ bảo hiểm y tế,thẻ BHXH,thẻ BHYT,đăng ký bảo hiểm xã hội,đăng ký BHXH,đăng ký BHYT,tra cứu BHXH,tra cứu BHYT,bảo hiểm xã hội 1 lần,bao hiem xa hoi 1 lan,bhxh 1 lần,bhxh 1 lan,hưởng bảo hiểm y tế,mức hưởng bảo hiểm y tế

Nắm bắt mong muốn của làm công nhân cần giấy ra viện để được hưởng chế độ ốm đau, hoặc đơn thuần chỉ là để hợp thức hóa việc nghỉ làm của mình, đã xuất hiện rao bán giấy ra viện cho làm công nhân (CN).

Theo quy định tại quyết định số 01/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam, hồ sơ giải quyết hưởng chế độ đối với người lao động ốm đau do tai nạn rủi ro hoặc mắc các bệnh thông thường không thuộc sản phẩm bệnh cần chữa trị dài ngày và nghỉ việc chăm con ốm, gồm: Sổ BHXHvà giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) trong trường hợp người lao động hoặc con của người lao động (NLĐ) điều trị nội trú,…

Với quy định này, đối với những CN không phải điều trị ở bệnh viện nhưng vẫn muốn giấy ốm, có những người sẵn sàng cung cấp dịch vụ này.

Trên một nhóm Facebook của CN KCN Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), tài khoản N.S quảng cáo: “Em mua giấy khám sức khỏe xin phép việc, thuận tiện ai mua không em mua cho ạ. Giá siêu rẻ 80k (80.000 đồng)/bộ thôi ạ. Ai cần ib (inbox-nói chuyện Facebook) với em, em cũng mua cho ạ”.

công nhân mua giấy ra viện dễ như mua rau - Ảnh 1.

Người lao động tìm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh minh họa. Ảnh: Bảo Hân

liên lạc qua Facebook với tài khoản này, tài khoản này cho biết, ngoài giấy khám thể trạng còn bán giấy ốm ra viện với giá 150.000 đồng/giấy. N.S khẳng định không cần đến khám, chỉ cần khai thông tin cá nhân, sau đó gửi địa chỉ đến rồi 2-3 ngày sau sẽ có giấy. “Khi nào có giấy mình sẽ ship đến, nhận giấy rồi mình mới nhận tiền” – N.S cho hay.

Khi người mua tỏ ra lo lắng về tính xác thực của giấy ra viện, N.S khẳng định, giấy ra viện là hàng thật. Để người mua tin tưởng hơn, N.S gửi ảnh chụp một tờ  giấy ra viện, trên đó có dấu của một bệnh viện tư nhân ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), có chữ ký của Phó giám đốc Bệnh viện và bác sĩ chuyên khoa I. Khi người mua bày tỏ sợ Doanh nghiệp kiểm tra, phát hiện ra sự gian dối, N.S nhắn lại: Bạn sợ thì thôi vậy.

Chị Nguyễn Thị T. – từng có thời gian dài làm CN KCN Thăng Long, Hiện tại đang ở quê – cho biết, trước đây, khi nào có công việc đột xuất, muốn nghỉ hoặc khi ốm mệt (nhưng không phải đi bệnh viện mà chỉ cần nghỉ ngơi ở nhà) chị đều đi mua giấy ra viện để hợp thức hóa việc nghỉ làm của mình, vừa được giải quyết chế độ ốm đau.

“Tùy từng nơi có giá bán khác nhau, nhưng thường mua giấy nghỉ càng thường xuyên ngày thì càng rẻ: Nghỉ ốm một ngày thì có giá 70.000 đồng; 1 tuần có giá 250.000 đồng. “Theo tôi được biết thì những giấy ốm ra viện đều đặn là thật. Chỉ cần liên lạc đến nơi bán là họ mang đến tận nơi rồi mới lấy tiền” – chị T. cho hay.

Hành vi mua giấy ốm để làm hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội là vi phạm quy định. Điều 27 Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với NLĐ có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH yêu cầu; BHXH tự nguyện; bảo hiểm thất nghiệp.

mặt khác, người vi phạm còn buộc phải khắc phục hậu quả: Bị buộc nộp lại cho tổ chức BHXH số tiền BHXH đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm.

BẢO HÂN (Báo Lao Động_Các câu hỏi về mua giấy nhập viện ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mua giấy nhập viện ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé