Bài viết Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm”

Đánh giá về Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm


Xem nhanh
Các mộc bản đang lưu trữ tại chùa Vĩnh Nghiêm, làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang - ngôi chùa cổ xây dựng vào đầu triều Lý (1010 - 1225), mang những giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt trên nhiều lĩnh vực của Việt Nam.

Theo các nhà nghiên cứu, 3.050 tấm mộc bản bằng chữ Hán và Nôm, số ít bằng chữ Phạn được khắc từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX. Nội dung trong mộc bản là các kinh, sách do Tam tổ Trúc Lâm là Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang cùng các hệ phái kế tiếp biên soạn. Các mộc bản quý có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá quá trình tự chủ trong tư tưởng, văn hóa của dân tộc; giúp nghiên cứu sự phát triển về ngôn ngữ, hệ thống văn tự Việt, từ chỗ sử dụng chủ yếu chữ Hán sang coi trọng và chủ động sử dụng chữ Nôm, ngôn ngữ của người Việt ra đời từ thế kỷ XI.

Trong hệ thống mộc bản, ngoài phần kinh và giới luật là văn bản tôn giáo, có nhiều tác phẩm văn học, các tài liệu giá trị về mỹ học, y học, quá trình giao thoa văn hóa...

Với các giá trị khoa học, lịch sử đặc biệt, các cơ quan chức năng đã xây dựng hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản Tư liệu Thế giới. Ngày 16/5/2012, bộ 3.050 mộc bản ở chùa Vĩnh Nghiêm đã vinh dự được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

#Chùa_Vĩnh_Nghiêm #Mộc_bản_kinh_phật #Cây_táo_nở_hoa #Phật_giáo #Di_sản_tư_liệu_thế_giới

Sau Mộc bản triều Nguyễn, văn bia Văn Miếu – Quốc tử giám Hà Nội thì  Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu thứ ba được thế giới ghi danh. Khác với hai di sản được vinh danh trước đang được bảo quản tại các trung tâm mang tầm cỡ quốc gia,  Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được lưu trữ tại ngôi chùa nằm ở vùng quê nghèo thuộc xã Đức La, huyện Phượng Nhãn xưa, nay thuộc thôn Quốc Khánh, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là một đại danh lam cổ tự, một trung tâm đào tạo tăng đồ Phật giáo cổ nhất nước ta, trong suốt thời gian gần 8 thế kỷ hình thành và phát triển của phái Trúc Lâm Yên Tử.” 

Chùa Vĩnh Nghiêm đã được các nhà thống kê lịch sử văn hóa xem như một bảo tàng văn hoá Phật giáo Đại thừa khá tiêu biểu ở miền Bắc Việt Nam. Chùa Vĩnh Nghiêm và trụ trì chùa qua các thời kỳ giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống tinh thần người Việt. do đó, chùa Vĩnh Nghiêm được đầu tư lớn vào năm 1936 với sự hậu thuẫn của nhà nước phong kiến và chính quyền bảo hộ Pháp. Bản thân người Pháp luôn có thái độ tôn trọng với chùa Vĩnh Nghiêm thể hiện bằng việc thường xuyên lần tới đây và đã từng in các bản mộc bản ra giấy đưa về Pháp.

Trong các đợt càn quét, người Pháp cũng luôn tránh làm tổn thương đến chùa và các của cải/tài sản trong chùa, trong đó có kho Mộc bản độc đáo này. Và hành trình lịch sử của kho mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm cũng gắn với rất thường xuyên câu chuyện huyền thoại. Kho mộc bản được bảo tồn, gìn giữ theo cách truyền thống . Các cụ tổ chùa cho đóng 7 cái kệ tựa như một ngôi nhà bằng gỗ nhưng quy mô nhỏ. Mỗi kệ đều có cột, có mái, có phân tầng, xung quanh làm chấn song vuông bản rộng bằng gỗ lim dày dặn, chắc chắn. Kệ có cửa, có khóa nhưng phải biết cách mới có thể mở ra được.  kệ này nhà chùa gọi là các tạng kinh. Các tạng ấy lại được đặt ở trong tam bảo, nơi được lợp ngói dày có chỗ tới 30, 40cm nên rất mát mẻ và đảm bảo nhiệt độ tốt cho việc bảo quản.

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là những bản gỗ khắc chữ Hán và chữ Nôm với kĩ thuật khắc ngược dùng để in ra thành sách. Mỗi tấm Mộc bản kinh gồm có hai mặt, mỗi mặt khắc tương ứng với 2 trang sách. Tài liệu mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được khắc chủ yếu trong khoảng thời gian từ thế kỉ 16 đến thế kỉ 19. Do đã qua nhiều lần in ấn nên các ván in đều đặn ngả màu đen bóng, bề mặt phủ một lớp dầu mực in khá dày. Lớp dầu mực thấm vào gỗ có công dụng chống thấm nước, ẩm mốc, mối mọt. Chất liệu sử dụng để khắc mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là gỗ thị. Một phần gỗ được lấy từ những cây thị được trồng ở chính trong khuôn viên của chùa. Trước đây, chùa Vĩnh Nghiêm có đến hàng chục cây thị được đốn để làm mộc bản. hiện nay, trong chùa vẫn còn 2 gốc thị được cho là có thân bị đốn dùng chế tác mộc bản. Đây là loại chất liệu hội tụ khá thường xuyên ưu điểm như mịn, mềm, dai, dễ chạm khắc những hình khối sắc nét và không bị cong vênh theo thời gian.

Thêm vào đó, bản thân loại mực sử dụng để in từ mộc bản này thường có dầu nên chống được mối mọt. Trước khi san khắc, gỗ thị còn được luộc kỹ và xử lý hóa chất để chống co giãn nên thích nghi được với thời tiết miền Bắc khá khắc nghiệt. Đó là lý do khiến cho hàng trăm năm nay, các mộc bản còn lại tại chùa Vĩnh Nghiêm cho đến tận bây giờ vẫn còn nguyên vẹn hình khối với nghệ thuật chạm khắc tinh vi, độc đáo. không chỉ có tổng giá trị về nghệ thuật, mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm còn là loại hình tài liệu đặc biệt quý hiếm của Việt Nam và hiếm có trên thế giới.

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm xứng đáng là bộ sưu tập cổ vật đảm bảo tính toàn vẹn, nguyên gốc, độc bản và là di sản tư liệu đặc sắc góp phần thống kê thường xuyên lĩnh vực. Kho Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm chứa đựng những giá trị trường tồn với thời gian. Đó là giá trị về tư tưởng giáo lý của nhà Phật, về triết lý nhân sinh, tổng giá trị về văn học và ngôn ngữ, giá  trị về kiến trúc và đặc biệt là giá trị nhân văn sâu sắc.

BBT sưu tầmCác câu hỏi về mộc bản chùa vĩnh nghiêm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mộc bản chùa vĩnh nghiêm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mộc bản chùa vĩnh nghiêm ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mộc bản chùa vĩnh nghiêm ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mộc bản chùa vĩnh nghiêm ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mộc bản chùa vĩnh nghiêm ở đâu


Các hình ảnh về mộc bản chùa vĩnh nghiêm ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về mộc bản chùa vĩnh nghiêm ở đâu tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về mộc bản chùa vĩnh nghiêm ở đâu từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment