Bài viết Khám phá lăng Tự Đức Huế (Khiêm Lăng) chi tiết 2021 | Giá vé thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Khám phá lăng Tự Đức Huế (Khiêm Lăng) chi tiết 2021 | Giá vé trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Khám phá lăng Tự Đức Huế (Khiêm Lăng) chi tiết 2021

Đánh giá về Khám phá lăng Tự Đức Huế (Khiêm Lăng) chi tiết 2021 | Giá vé


Xem nhanh
Lăng Tự Đức hay gọi là Khiêm Lăng
Tọa lạc trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh (cũ), nay là thôn Thượng Ba, phường Thủy Xuân, thành phố Huế.
Lúc mới xây dựng, lăng có tên là Vạn Niên Cơ, sau cuộc Loạn Chày Vôi, Tự Đức bèn đổi tên thành Khiêm Cung. Sau khi Tự Đức băng hà, lăng được đổi tên thành Khiêm Lăng.
Với 36 năm trị vì, Tự Đức là ông vua tại vị lâu nhất trong số 13 vua nhà Nguyễn. Ông tên là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm, con trai thứ hai của vua Thiệu Trị. Theo luật thế tập của chế độ phong kiến, lẽ ra anh trai ông là Hồng Bảo mới là người nối ngôi. Nhưng do tài năng thấp kém, tính khí ngông nghênh nên Hồng Bảo bị vua cha phế truất khỏi ngôi Tiềm để, Hồng Nhậm được đưa lên ngai vàng trở thành vua Tự Đức - một vị vua, một nhà thơ hiền lành, thương dân, yêu nước nhưng thể chất yếu đuối, tính cách có phần bạc nhược và bi quan.
Làm vua trong bối cảnh xã hội khó khăn, bên ngoài giặc ngoại xâm tấn công, bên trong huynh đệ lục đục giành nhau ngôi báu, bản thân nhà vua lại đau ốm, bệnh hoạn nên không có con. Tự Đức quả là một số phận của những bi kịch éo le. Để trốn tránh cuộc đời khắc nghiệt đó, Tự Đức cho xây dựng khu lăng tẩm này như một hành cung thứ hai để tiêu sầu và phòng lúc “ra đi bất chợt”, bởi như vua từng nói: “người khỏe còn lo chuyện bất thường huống chi kẻ yếu!” (Khiêm Cung Ký) .
Khi mới khởi công xây dựng, vua Tự Đức lấy tên Vạn Niên Cơ đặt cho công trình. Nhưng sau khởi nghĩa Chày Vôi do anh em Đoàn Hữu Trưng khởi xướng, vua cho đổi tên thành Khiêm Cung, sau khi vua mất gọi là Khiêm Lăng.
Bố cục khu lăng gồm 2 phần chính, bố trí trên 2 trục dọc song song với nhau, cùng lấy núi Giáng Khiêm ở phía trước làm tiền án, núi Dương Xuân làm hậu chẩm, hồ Lưu Khiêm làm yếu tố minh đường.


Toàn cảnh lăng Tự Đức như một công viên rộng lớn. Ở đó quanh năm có suối chảy, thông reo, muôn chim ca hát. Yếu tố được tôn trọng triệt để trong lăng Tự Đức là sự hài hòa của đường nét. Không có những con đường thẳng tắp, đầy góc cạnh như các kiến trúc khác, thay vào đó là con đường lát gạch Bát Tràng bắt đầu từ cửa Vụ Khiêm đi qua trước Khiêm Cung Môn rồi uốn lượn quanh co ở phía trước lăng mộ và đột ngột khuất vào những hàng cây sứ đại thụ ở gần lăng Hoàng hậu Lệ Thiên Anh. Sự sáng tạo của con người hài hòa với cảnh quan tự nhiên tạo nên một khung cảnh thơ mộng, diễm lệ. Trong cái quyến rũ của mây nước, hương hoa đó, người ta như quên đi rằng đó là lăng tẩm của một người quá cố mà ngỡ là thiên đường của cỏ cây, của thi ca và mộng tưởng...
Gần 50 công trình trong lăng ở cả hai khu vực tẩm điện và lăng mộ đều có chữ Khiêm trong tên gọi. Qua khỏi cửa Vụ Khiêm và miếu thờ Sơn Thần, du khách đi trên con đường chính dẫn vào khu vực điện thờ, nơi trước đây là chỗ nghỉ ngơi, giải trí của vua. Thoạt tiên là Chí Khiêm Đường ở phía trái, nơi thờ các bà vợ vua. Tiếp đến là 3 dãy tam cấp bằng đá Thanh dẫn vào Khiêm Cung Môn - một công trình hai tầng dạng vọng lâu như một thế đối đầu tiên với hồ Lưu Khiêm ở đằng trước. Hồ Lưu Khiêm nguyên là một con suối nhỏ chảy trong khu vực lăng, được đào rộng thành hồ. Đó là yếu tố “minh đường” để “tụ thủy”, “tích phúc”, đồng thời là nơi để thả hoa sen tạo cảnh. Giữa hồ có đảo Tịnh Khiêm với những mảnh đất trồng hoa và những hang nhỏ để nuôi thú hiếm. Trên hồ Lưu Khiêm có Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ, nơi nhà vua đến ngắm hoa, làm thơ, đọc sách... Ba cây cầu Tuần Khiêm, Tiễn Khiêm và Do Khiêm bắt qua hồ dẫn người ta đến đồi thông bạt ngàn và đảo xanh ngát hương cỏ hoa, như đưa họ sang thế giới thần tiên, mộng ảo ngay giữa chốn đời thường.
Bên trong Khiêm Cung Môn là khu vực dành cho vua nghỉ ngơi mỗi khi đến đây. Chính giữa là điện Hòa Khiêm để vua làm việc, nay là nơi thờ cúng bài vị của vua và Hoàng hậu. Hai bên tả, hữu là Pháp Khiêm Vu và Lễ Khiêm Vu dành cho các quan văn võ theo hầu. Sau điện Hòa Khiêm là điện Lương Khiêm, xưa là chỗ nghỉ ngơi của vua, về sau được dùng để thờ vong linh bà Từ Dũ, mẹ vua Tự Đức. Bên phải điện Lương Khiêm là Ôn Khiêm Đường - nơi cất đồ ngự dụng. Đặc biệt, phía trái điện Lương Khiêm có nhà hát Minh Khiêm để nhà vua xem hát, được coi là một trong những nhà hát cổ nhất của Việt Nam hiện còn. Có một hành lang từ điện Ôn Khiêm dẫn ra Trì Khiêm Viện và Y Khiêm Viện là chỗ ở của các cung phi theo hầu nhà vua, ngay cả khi vua còn sống cũng như khi vua đã chết. Cạnh đó là Tùng Khiêm Viện, Dung Khiêm Viện và vườn nuôi nai của vua.

#Vuatuduc
#Langvuatuduc
#13vuatrieunguyen
#trieunguyen
#lichsutrieunguyen
#dulịchhuế
#vuatrieunguyen
#thuyetminhvuatuduc
#lịchsử
#giớithiệulăngvuaTựĐứcKem chống nắng xịt chống nắng
Tóm tắt nội dung
Lăng Tự Đức ở Huế
Lăng Tự Đức ở đâu?
Hướng dẫn di chuyển đến Lăng Tự Đức
Thuyết minh về lăng Tự Đức
Lịch sử xây dựng lăng Tự Đức
Kiến trúc độc đáo lăng Tự Đức
Toản cảnh lăng Tự Đức ở Huế
Giá vé tham quan lăng Tự Đức Huế
Thời gian mở cửa lăng Tự Đức ở Huế
Những điểm đến gần lăng Tự Đức ở Huế
Bản đồ du lịch Huế – các lăng tẩm
Kinh nghiệm du lịch lăng Tự Đức Huế

Lăng Tự Đức ở Huế

Được đánh giá là một trong số những công trình đẹp nhất của kiến trúc cung đình thời Nguyễn, lăng Tự Đức là nơi an nghỉ của vua Tự Đức mang vẻ nhã nhặn, nằm trong khung cảnh sơn thủy hữu tình.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về lăng Tự Đức ở Huế, hy vọng sẽ đem lại những điều hữu ích cho bạn trong hành trình khám phá xứ Huế mộng mơ.

lăng Tự Đức (Khiêm Lăng) Toàn cảnh lăng Tự Đức (Trang Olive)

Thuyết minh về lăng Tự Đức

Lịch sử xây dựng lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức là một di tích lịch sử trong quần thể di tích cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới ngày 11-12-1993.

Đây là nơi chôn cất vị hoàng đế thứ 4 của triều đại nhà Nguyễn tức vua Tự Đức (Nguyễn Phúc Hồng Nhậm), ông trị vì được 36 năm từ 1847-1883, là vị vua ở ngôi lâu nhất của nhà Nguyễn.

 • Năm 1864: Lăng được khởi công xây dựng với 5 vạn binh lính tham gia.
 • Năm 1866: sau cuộc Loạn Chày Vôi, vua Tự Đức bèn đổi tên thành Khiêm Cung.
 • Năm 1873: Khiêm Cung được hoàn thành. Sau khi nhà vua băng hà, lăng được đổi tên thành Khiêm Lăng
lang tu duc hue 04 Trân ơi

✅ Mọi người cũng xem : pablo picasso sinh ra ở đâu

Kiến trúc độc đáo lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức có kiến trúc cầu kỳ, phong cảnh sơn thủy hữu tình, và là một trong số những lăng tẩm đẹp nhất của vua chúa nhà Nguyễn.

Lăng gồm hai phần chính: khu vực tẩm điện và lăng mộ. Hai phần này được bố trí song song với nhéu, tiền án là núi Giáng Khiêm, hậu chẩm là núi Dương Xuân. minh đường chính là hồ Lưu Khiêm.

Đặc biệt, quần thể kiến trúc này tọa lạc trên tổng diện tích 12 ha, gồm gần 50 công trình trong lăng Tự Đức ở cả hai khu vực tẩm điện và lăng mộ đều đặn có chữ Khiêm trong tên gọi như: Cửa Vụ Khiêm, Khiêm Cung Môn, Chí Khiêm Đường, hồ Lưu Khiêm, Xung Khiêm Tạ, Dũ Khiêm Tạ, điện Hòa Khiêm…

lang tu duc hue 06 Lăng vua Tự Đức (Tường Vy Trần)

Toản cảnh lăng Tự Đức ở Huế

✅ Mọi người cũng xem : nộp hồ sơ tử tuất ở đâu

Khiêm Cung Môn

Công trình hai tầng dạng vọng lâu nằm trên nền cao, thẳng hàng với Dũ Khiêm Tạ. Đây là nơi dành cho vua nghỉ ngơi mỗi khi đến thăm. Ở chính giữa là điện Hòa Khiêm, khi còn sống là nơi là việc của vua còn nay là nơi dùng để thờ vua Tự Đức và hoàng hậu.

✅ Mọi người cũng xem : đất nước bali ở đâu

Điện Lương Khiêm

Sau điện Hòa Khiêm là điện Lương Khiêm, xưa vốn là nơi nghỉ ngơi, thưởng trà của vua. Về sau làm nơi thờ linh vong mẹ của vua Tự Đức – bà Từ Dũ. Bên phải là Ôn Khiêm Lương – nơi cất giữ đồ ngự dụng.

lang tu duc hue 05 Toàn cảnh lăng vua Tự Đức ở Huế (Hikari Nguyen)

Minh Khiêm Đường – nhà hát cổ duy nhất trong hệ thống các lăng tẩm

Minh Khiêm Đường là nhà hát cổ nhất trong 4 nhà hát được xây dựng thời các Vua nhà Nguyễn. Đây là nơi dùng để nhà vua xem hát, giá trị rất cao về nghệ thuật kiến trúc và họa tiết trang trí.

✅ Mọi người cũng xem : màu thực phẩm làm bánh mua ở đâu

Đảo Tịnh Khiêm

Là mảnh đất trồng hoa và nuôi thú, như một trò tiêu khiển của nhà vua mỗi khi cảm thấy mỏi mệt với công việc triều chính. Nhà vưa thường đến thưởng hoa, làm thơ, đọc sách. Đặc biệt, ở khu vực đảo Tịnh Khiêm còn có một con kênh dài với 3 cây cầu bắc ngang qua kéo theo đồi thông xanh mướt, trong lành.

Kem chống nắng xịt chống nắng

✅ Mọi người cũng xem : học kế toán kiểm toán ở đâu

Nhà tạ dựng trên mặt nước

Xung Khiêm Tạ (nơi nhà vua nghỉ ngơi, hóng mát, làm thơ, thưởng thức nghệ thuật) và Dũ Khiêm Tạ (bến thuyền dành cho nhà vua khi ngao du thưởng cảnh ở hồ Lưu Khiêm) là 2 công trình kiến trúc độc đáo của tổng thể kiến trúc Lăng vua Tự Đức nói riêng, Quần thể di tích Cố đô Huế nói chung.

lang tu duc hue 02 Xuân Quang

Bia Khiêm Cung Ký 

Bia Khiêm Cung Ký – tấm bia có số lượng văn tự nhiều nhất ở Việt Nam với 4.935 chữ Hán khắc trên cả hai mặt bia, cũng là tấm bia có kích thước đồ sộ, trọng lượng lớn nhất trong các bia cùng loại ở lăng hoàng đế thời Nguyễn. Đây còn là tấm bia duy nhất 1 hoàng đế tự viết ra cho mình.

Năm 2015, Bia Khiêm Cung Ký được công nhận Bảo vật quốc gia Việt Nam.

Khu lăng mộ vua Tự Đức Huế

Sau khu tẩm điện lăng tự Đức Huế là khu lăng mộ. Đầu tiên là Bái Đính với hai đầu tượng quan văn võ. Tiếp theo là Bi Đình có tấm bia bằng đá nặng 20 tấn có khắc bài Khiêm Cung Ký. Nằm trên Tiểu Khiêm Trì là Bửu Thành bằng gạch, chính giữa là ngôi mộ của Tự Đức. Thêm một khu vực đặc biệt nữa đó là Bổi Lăng, nơi yên nghỉ của vua Kiến Phúc – vị vua thứ 7 của Triều Nguyễn.

✅ Mọi người cũng xem : mua nước rửa kính ô tô ở đâu

Giá vé tham quan lăng Tự Đức Huế

 • Với du khách là người Việt Nam: 100.000 VNĐ/người lớn, 20.000 VNĐ/trẻ em.
 • Với du khách người nước ngoài : 150.000 VNĐ/người.
lang tu duc hue 01 2 Hình ảnh lăng vua Tự Đức (Vy Ngân)

✅ Mọi người cũng xem : mua bột tảo biển spirulina ở đâu

Thời gian mở cửa lăng Tự Đức ở Huế

Lăng Tự Đức mở cửa tất cả các ngày trong tuần, chỉ thay đổi ngay thời gian theo mùa:

 • Mùa hè: Từ 6h30 – 17h30
 • Mùa đông: từ 7h – 17h.

✅ Mọi người cũng xem : bột làm kem cứng mua ở đâu

Những điểm đến gần lăng Tự Đức ở Huế

 • Đồi Vọng Cảnh

Địa chỉ: 102 Huyền Trân Công Chúa, Thủy Biều, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

 • Lăng Đồng Khánh

Địa chỉ: Đoàn Nhữ Hải, Thủy Xuân, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

 • Làng hương Thủy Xuân

Địa chỉ: 84 Huyền Trân Công Chúa, Thủy Xuân, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

 • Chùa Hương Lâm

Địa chỉ : Huyền Trân Công Chúa, Thủy Xuân, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

✅ Mọi người cũng xem : viện gút nằm ở đâu

Bản đồ du lịch Huế – các lăng tẩm

bản đồ du lịch Huế thuathienhue.gov

✅ Mọi người cũng xem : có 2 tỷ nên mua nhà ở đâu hà nội

Kinh nghiệm du lịch lăng Tự Đức Huế

 • Chuẩn bị cho mình trang phục thoải mái, giày dép dễ đi và nước uống
 • Không được tùy tiện dẫm đạp hay sờ lên những đồ vật xung quanh khi chưa được sự cho phép.
 • Đi nhẹ nói khẽ và không làm ồn trong lăng.
 • Tuyệt đối không vứt rác bừa bãi gây ảnh hưởng đến cảnh quan khu di tích.

Xem thế:

 • Khám phá Huế: Tất cả những thông tin, địa điểm du lịch nổi bật
 • Review cầu Tràng Tiền: Cây cầu biểu tượng, chứng nhân lịch sử của xứ Huế
 • Khám phá lăng vua Minh Mạng, Huế

__

Du khách có khả năng tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Kem chống nắng xịt chống nắng
Advertisements
Loading…


Các câu hỏi về lăng tự đức nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lăng tự đức nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé