Bài viết Điều kiện, trình tự thủ tục nhận con nuôi mới nhất 2021? Quy định về luật nhận nuôi con nuôi mới nhất năm 2021? thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Điều kiện, trình tự thủ tục nhận con nuôi mới nhất 2021? Quy định về luật nhận nuôi con nuôi mới nhất năm 2021? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Điều kiện, trình tự thủ tục nhận con nuôi mới nhất 2021? Quy định về luật nhận nuôi con nuôi mới nhất năm 2021?”

Đánh giá về Điều kiện, trình tự thủ tục nhận con nuôi mới nhất 2021? Quy định về luật nhận nuôi con nuôi mới nhất năm 2021?


Xem nhanh
HƯỚNG DẪN thủ tục, điều kiện, lệ phí nhận con nuôi I Luật Sư Trần Hồng Uyên

- Các hành vi bị cấm trong việc nhận nuôi con nuôi .

Theo dõi kênh Youtube bằng cách bấm Đăng ký kênh để xem các video mới nhất của Uyên nhé!
YOUTUBE: https://youtube.com/channel/UC8xbnYy4kI1LcFmVEL-2E8w
FACEBOOK: https://www.facebook.com/profile.php?id=100009637430264
EMAIL: [email protected]
[email protected]
PHONE: 0904434255

© Bản quyền thuộc về Trần Hồng Uyên
© Cobyright Trần Hồng Uyên

#luatsutranhonguyen #tranhonguyen #luatvietnam #giamdinhADN

Thủ tục nhận lại con đã cho làm con nuôi? hồ sơ nhận trẻ bị bỏ rơi làm con nuôi? Có được nhận nuôi con nuôi khi đang chịu án tù không? giấy tờ nhận nuôi con nuôi trong nước? hồ sơ thay đổi họ cho con nuôi?

Việt Nam là một trong số những nước quan tâm đến gia đình và trẻ em. Pháp luật Việt Nam cho phép việc nhận nuôi con nuôi chưa thành niên và đặc biệt khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn làm con nuôi. Việc cho – nhận con nuôi để hợp pháp thì cần thực hiện Thủ tục nhận nuôi con nuôi với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bài viết dưới đây sẽ phân tích về các bước để tiến hành hồ sơ nhận nuôi con nuôi và thực hiện hồ sơ nhận nuôi con nuôi tại đâu. 

Dưới đây là bài phân tích mới nhất của Luật Dương Gia về nhận nuôi con nuôi và trình tự, hồ sơ nhận nuôi con nuôi theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật về hộ tịch khác, vui lòng LH: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!

1. Điều kiện nhận nuôi con nuôi

Để có thể được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc nhận nuôi con nuôi thì cần phục vụ được những khó khăn sau đây:

+ Đối với người nhận nuôi con nuôi cần phục vụ tất cả những khó khăn: Là người trên 18 tuổi và có tiềm lực hành vi dân sự đầy đủ; hơn con nuôi ít nhất là 20 tuổi trở lên; có điều kiện về sức khỏe, chỗ ở bảo đảm, mức lương ổn định cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con nuôi và có nhân cách, tư cách đạo đức tốt.

Người nhận nuôi con nuôi không được là người thuộc đối tượng đang có quyết liệt của Tòa án bị Giảm quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc đang ở tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh theo quyết định xử lý hành chính; không được là người đang thực hiện án phạt tù theo quyết liệt của Tòa án; không là người chưa được xóa án tích đối với một số tội mà pháp luật quy định (ví dụ như liên quan đến hành vi xâm phạm sức khỏe, tính mạng của người thân hay hành vi bạo hành gia đình,…).

Nếu trường hợp cha dượng, mẹ kế, cô, gì, cậu, chú, bác ruột là người nhận nuôi con nuôi thì sẽ không cần phải chứng minh hai khó khăn là hơn con nuôi ít nhất 20 tuổi trở lên và có khó khăn về sức khỏe, chỗ ở, mức thu nhập.

Đối với việc nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài thì ngoài các khó khăn kể trên còn cần phục vụ các điều kiện theo pháp luật nước mà người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài thường trú.

+ Đối với người được nhận làm con nuôi: Một người chỉ được nhận làm con nuôi một lần và thuộc một trong số những đối tượng sau đây:

 • Là người chưa thành niên có độ tuổi dưới 16 tuổi
 • Là người chưa thành niên có độ tuổi từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi được cha dượng, mẹ kế, cô, gì, cậu, chú, bác ruột làm cha/mẹ nhận nuôi.

2. Thẩm quyền đăng ký nhận nuôi con nuôi

Xem thêm: Điều kiện được nhận con nuôi, cho nuôi con nuôi tại Việt Nam

+ Đối với nhận nuôi con nuôi trong nước:

Nhận nuôi con nuôi trong nước tức là người nhận nuôi và người được nhận nuôi đều đặn là công dân Việt Nam và cư trú trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Thẩm quyền đăng ký Thủ tục nhận nuôi con nuôi trong nước do Ủy ban nhân dân cấp xã (xã, phường, thị trấn) tại nơi đăng ký thường trú người nhận nuôi hoặc người sẽ được nhận nuôi.

Trường hợp cha dượng hoặc mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi; cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi hoặc có sự thỏa thuận giữa người nhận con nuôi với cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ của trẻ em được nhận làm con nuôi, thì Ủy ban nhân dân cấp xã thường trú của người nhận con nuôi thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi.

Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi chưa chuyển vào cơ sở nuôi dưỡng được nhận làm con nuôi, thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi lập biên bản xác nhận tình trạng trẻ em bị bỏ rơi thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi; trường hợp trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng được nhận làm con nuôi, thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có trụ sở của cơ sở nuôi dưỡng thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi.

+ Đối với nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài:

“Yếu tố nước ngoài” trong vấn đề nhận nuôi con nuôi được xác định là người nhận nuôi con nuôi là người có quốc tịch Việt Nam sinh sống, cư trú tại nước ngoài hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam.

Thẩm quyền đăng ký Thủ tục nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài diễn ra như sau:

Xem thêm: Luật nuôi con nuôi – cho con nuôi: Quy định mới và các lưu ý

 • Đầu tiên, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương) tại nơi đăng ký thường trú của người sẽ được nhận nuôi ra quyết định về việc đồng ý cho nhận nuôi con nuôi; nếu người sẽ được nhận nuôi là trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi cơ sở nuôi dưỡng đó đặt trụ sở sẽ là nơi ra quyết liệt về việc đồng ý cho nhận con nuôi.
 • Sau đó, dựa vào quyết liệt của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì Sở Tư pháp nơi đăng ký thường trú của người sẽ được nhận nuôi sẽ thực hiện việc đăng ký Thủ tục nhận nuôi con nuôi.

mặt khác, nếu công dân Việt Nam mới đang tạm trú tại nước ngoài mà muốn nhận nuôi con nuôi Việt Nam thì thẩm quyền đăng ký giấy tờ nhận nuôi con nuôi do Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đặt trụ sở tại quốc gia mà người Việt Nam đó đang tạm trú (ví dụ: đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại,…).

Nếu cả người nhận nuôi và người sẽ được nhận nuôi là người Việt Nam đang tạm trú tại nước ngoài thì Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại nơi người nhận nuôi hoặc người sẽ nhận nuôi tạm trú; nếu tại hai bên tạm trú mà không có Cơ quan đại diện thì việc nộp hồ sơ đăng ký nhận nuôi con nuôi tại Cơ quan đại diện nào tiện nhất với họ.

3. Trình tự Thủ tục nhận nuôi con nuôi

3.1. Nhận nuôi con nuôi trong nước

+ hồ sơ của người nhận con nuôi: 

 • Đơn xin nhận con nuôi (theo mẫu do Chính phủ được nơi đăng ký Thủ tục nhận nuôi con nuôi cấp miễn phí);
 • bản sao y có công chứng, chứng thực của một trong số những hồ sơ: CMND, căn cước công dân, hộ chiếu hoặc hồ sơ cũng như;
 • Phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp cấp;
 • hồ sơ chứng minh tình trạng hôn nhân: bản sao công chứng, chứng thực giấy chứng nhận đăng ký đám cưới; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu đang độc thân do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký thường trú cấp; bản sao y công chứng, chứng thực bản án hoặc quyết định của Tòa án nếu đã ly hôn hoặc vợ/chồng bị Tòa tuyên bố mất tích, tuyên bố chết; bản sao công chứng, chứng thực giấy chứng tử vợ/chồng đã chết;…
 • Giấy xác nhận khó khăn về kinh tế, chỗ ở, tư cách đạo đức do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp;
 • Giấy khám thể trạng của cơ sở khám, chữa bệnh cấp quận, huyện trở lên cấp. 

Ba loại hồ sơ: phiếu lý lịch tư pháp, giấy xác nhận khó khăn, giấy khám thể trạng chỉ có giá trị sử dụng không quá thời hạn 06 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đăng ký Thủ tục nhận nuôi con nuôi. Nếu đến ngày đi nộp hồ sơ mà những hồ sơ này đã xin phép trước đó 06 tháng thì không có giá trị pháp lý. 

+ giấy tờ của người được nhận làm con nuôi: 

 • bản sao công chứng, chứng thực giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh;
 • Giấy khám thể trạng của cơ sở khám, chữa bệnh cấp quận, huyện trở lên cấp;
 • Hai ảnh chụp thẳng, toàn thân của người được nhận làm con nuôi;
 • một vài hồ sơ khác: biên bản xác nhận của chính quyền địa phương đối với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của bố mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố về việc bố mẹ đẻ bị mất tích hoặc bị chết hoặc bị mất tiềm lực hành vi dân sự; quyết liệt tiếp nhận của cơ sở nuôi dưỡng đối với những trẻ em đang được nuôi dưỡng bởi một đơn vị khác (ví dụ: làng trẻ mồ côi SOS, cô nhi viện,…).

Người nộp giấy tờ nhận nuôi con nuôi nộp 01 bộ hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký Thủ tục nhận nuôi. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải có trách nhiệm thông báo và trả kết quả. 

Xem thêm: Đăng ký khai sinh và cho con nuôi

3.2. Nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

+ hồ sơ của người xin phép nhận con nuôi: chuẩn bị 02 bộ giấy tờ gồm những hồ sơ sau đây: 

 • Đơn xin phép nhận con nuôi (có mẫu sẵn);
 • bản sao y công chứng, chứng thực của hộ chiếu hoặc giấy tờ có tổng giá trị tương đương;
 • Văn bản xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam đồng ý được nhận con nuôi tại Việt Nam;
 • Giấy xác nhận về gia đình, tâm lý;
 • hồ sơ chứng minh về của cải/tài sản và thu nhập thực tế;
 • Giấy khám thể trạng do cơ sở khám, chữa bệnh có đủ thẩm quyền cấp;
 • Phiếu lý lịch tư pháp của người đứng đầu tổ chức con nuôi nước ngoài hoặc của người dự kiến đứng đầu Văn phòng con nuôi nước ngoài tại Việt Nam cấp;
 • giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân;
 • Trong một vài trường hợp đặc biệt cần có thêm: bảo sao công chứng, chứng thực hồ sơ chứng minh là cha dượng, mẹ kế, cô, dì, chú, bác, cậu ruột của người được nhận làm con nuôi; hồ sơ chứng minh trẻ em nhận nuôi là người khuyết tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo;….

+ hồ sơ của trẻ em được cho làm con nuôi: chuẩn bị 03 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau: 

 • bản sao công chứng, chứng thực giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh;
 • Giấy khám thể trạng của cơ sở khám, chữa bệnh cấp quận, huyện trở lên cấp;
 • Hai ảnh chụp thẳng, toàn thân của người được nhận làm con nuôi;
 • một số giấy tờ khác: biên bản xác nhận của chính quyền địa phương đối với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của bố mẹ đẻ hoặc quyết liệt của Tòa án tuyên bố về việc bố mẹ đẻ bị mất tích hoặc bị chết hoặc bị mất tiềm lực hành vi dân sự; quyết liệt tiếp nhận của cơ sở nuôi dưỡng đối với những trẻ em đang được nuôi dưỡng bởi một đơn vị khác (ví dụ: làng trẻ mồ côi SOS, cô nhi viện,…);
 • Bản khai nhận về sở thích, tập tính, đặc điểm nổi bật của người được nhận nuôi;
 • giấy tờ, tài liệu chứng minh đã tìm người nhận nuôi khác trong nước nhưng không thành. 

Người nộp hồ sơ nhận nuôi con nuôi sẽ nộp 03 bộ giấy tờ của người được nhận làm con nuôi cho Sở Tư pháp nuôi người được nhận đăng ký thường trú. Đồng thời, nộp 02 bộ hồ sơ của người nhận nuôi tại Cục Con nuôi, nếu không thể tự mình đi nộp có khả năng ủy quyền cho người có quan hệ họ hàng, thân thích tại Việt Nam đi nộp hoặc gửi giấy tờ với cách thức bảo đảm qua đường bưu điện. 

Sau khi nhận được hồ sơ, Cục Con nuôi xem xét, xét duyệt hồ sơ về tất cả các điều kiện nhận nuôi con nuôi, nếu kết quả kiểm tra đạt đủ điều kiện thì chuyển hồ sơ cho Sở Tư pháp. Sở Tư pháp có trách nhiệm xem xét, kiểm tra hồ sơ không quá thời hạn 30 ngày và báo cáo cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Khi có quyết liệt của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Tư pháp sẽ thực hiện việc đăng ký Thủ tục nhận nuôi con nuôi cho có yếu tố nước ngoài này. 

Trên đây là nội dung về các bước tiến hành nhận nuôi con nuôi và nộp hồ sơ tại đâu. Mọi vấn đề vướng mắc về lĩnh vực Luật nuôi con nuôi hãy LH với Luật Dương gia để được giải đáp. một số dịch vụ công ty cung cấp như:

Mục lục bài viết

 • 1 1. giấy tờ nhận lại con đã cho làm con nuôi
 • 2 2. Thủ tục nhận trẻ bị bỏ rơi làm con nuôi
 • 3 3. Có được nhận nuôi con nuôi khi đang chịu án tù không
 • 4 4. hồ sơ nhận nuôi con nuôi trong nước
 • 5 5. hồ sơ thay đổi ngay họ cho con nuôi

1. Thủ tục nhận lại con đã cho làm con nuôi

Tóm tắt câu hỏi:

Xem thêm: Trình tự giấy tờ nhận nuôi con nuôi trong nước tại Việt Nam

Năm 2007, vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn tôi đã để con tôi cho chị ruột tôi làm con nuôi và có quyết liệt của phường nơi vợ chồng chị tôi ở và thay đổi tên Anh chị tôi thành cha mẹ của bé trong giấy khai sinh. Nhưng sau đó, tôi vẫn trực tiếp nuôi con. Nay tôi dược ông bà nội bé hỗ trợ nuôi và tôi cũng muốn nhận lại bé. anh chị em tôi cũng có thêm con và đồng ý trả lại con cho tôi. Vậy công ty chúng tôi phải làm hồ sơ như thế nào thưa Luật sư? xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn:

Vậy nếu như giữa bạn và gia đình anh chị em đồng ý trả lại con cho bạn thì theo quy định trong Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng kí và quản lý hộ tịch:

Điều 32. Điều kiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

1. Việc nhận cha, mẹ, con theo quy định tại Mục này được thực hiện, nếu bên nhận, bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha, mẹ, con và việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp.

Điều 33. Thẩm quyền đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Điều 34. hồ sơ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

Xem thêm: hồ sơ nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc Giảm tiềm lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm trong vòng 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và quyết liệt công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. bản sao y quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

Điều 35. Bổ sung, cải chính Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con

Xem thêm: Cha mẹ nuôi là gì? Điều kiện và hồ sơ để nhận nuôi con nuôi là gì?

2. Trong trường hợp phần khai về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con đã ghi tên người khác, không phải là cha, mẹ đẻ, thì đương sự phải làm Thủ tục cải chính theo quy định tại Mục 7 Chương này.

Như vậy, bạn chỉ cần đến Ủy ban nhân dân xã nơi cứ trú để làm giấy tờ nhận cha mẹ cho con và bạn làm luôn Thủ tục cải chính sổ đăng kí khai sinh và Giấy đăng kí khai sinh cho con.

thu-tuc-nhan-lai-con-da-cho-lam-con-nuoi

 Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:1900.6568

Điều 37. Thẩm quyền thay đổi ngay, cải chính hộ tịch “Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi”

Điều 38. Thủ tục đăng ký việc thay đổi ngay, cải chính hộ tịch

Người bắt buộc thay đổi ngay, cải chính hộ tịch

– Tờ khai (theo mẫu quy định),

Xem thêm: Điều kiện để người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi

-Bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi ngay, cải chính hộ tịch’

– Các hồ sơ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi ngay, cải chính hộ tịch.

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính quyết liệt cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại nam hay nữ. bản sao y quyết liệt được cấp theo bắt buộc của đương sự.

2. Thủ tục nhận trẻ bị bỏ rơi làm con nuôi

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chồng tôi sống với nhéu đã 10 năm mà không có con. Không biết vô tình hay cố ý, sáng nay mở cửa ra tôi thấy một cháu bé trai khoảng một tháng tuổi do ai đó đã bỏ rơi trước cửa nhà. Vừa ngạc nhiên, vừa mừng rỡ, vì vợ chồng tôi đang định xin phép con nuôi. Trong trường hợp trên tôi phải làm giấy tờ nào để nhận nuôi và khai sinh cho trẻ một cách hợp pháp?

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Nghị định số 158/2005/NĐ-CP  ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định về Thủ tục khai sinh cho con trẻ bị bỏ rơi như sau: Người phát hiện trẻ sơ sinh bị bỏ rơi có trách nhiệm bảo vệ và báo ngay cho UBND hoặc công an cấp xã, phường nơi trẻ bị bỏ rơi để lập biên bản và tìm người hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng trẻ em đó.

UBND cấp xã hoặc cơ quan công an cơ sở nơi có trẻ sơ sinh bị bỏ rơi phải thông báo trên các phương thuận tiện thông tin đại chúng để tìm cha, mẹ đẻ của trẻ em đó. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ khi phát hiện trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, nếu không tìm được cha, mẹ đẻ, thì cá nhân hoặc tổ chức nhận nuôi dưỡng phải khai sinh cho trẻ em đó tại UBND cấp xã nơi lập biên bản.

Xem thêm: Phân biệt nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài đích danh và không đích danh

Khi khai sinh cho trẻ em, người đi khai sinh phải nộp biên bản xác nhận tình trạng trẻ sơ sinh bị bỏ rơi và xuất trình sổ H.K gia đình hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế. Khi đăng ký khai sinh cho trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, nếu không có cơ sở để xác định ngày sinh và nơi sinh, thì ngày phát hiện trẻ em bị bỏ rơi là ngày sinh, nơi sinh là nơi lập biên bản xác nhận tình trạng trẻ em bị bỏ rơi. Phần khai về cha, mẹ của trẻ trong giấy khai sinh và trong sổ đăng ký khai sinh được để trống.

Sau khi đăng ký khai sinh cho trẻ, để nhận trẻ bỏ rơi làm con nuôi cần làm những giấy tờ sau. Căn cứ vào Điều 16 Nghị định 158/2005/NĐ-CP hồ sơ bao gồm:

– bản sao y giấy khai sinh của đứa trẻ và biên bản xác nhận tình trạng trẻ bị bỏ rơi.

– Cán bộ tư pháp xã sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh tư cách và mục đích nhận nuôi con nuôi của chị trong thời hạn trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ (trường hợp cần phải xác minh thêm thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày). Sau thời hạn trên, nếu xét thấy việc nhận con nuôi của chị đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì UBND cấp xã đăng ký việc nuôi con nuôi và cấp quyết liệt công nhận việc nuôi con nuôi cho chị.

3. Có được nhận nuôi con nuôi khi đang chịu án tù không

Tóm tắt câu hỏi: 

Chào Luật sư! Mẹ tôi và cô A có mối quan hệ chị em lâu năm. Nhưng hiện nay, cô A đang chấp hành án tù trong trại giam. Tôi có ghé thăm cô nhiều lần và cô muốn nhận tôi làm con nuôi. Tôi có hỏi cán bộ tư pháp thì anh ấy giải thích rằng, cô ấy không được phép nhận con nuôi vì đang chấp hành án tù. Vậy tình trạng này có đúng không? Cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn:

Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định:

Xem thêm: giấy tờ cho con nuôi và hồ sơ nhận con nuôi bao gồm những gì?

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về thể trạng, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị Giảm một số quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

Xem thêm: hồ sơ của trẻ em được nhận làm con nuôi

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, thể trạng, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này.

Từ quy định trên, để được nhận nuôi con nuôi, người nhận nuôi con nuôi phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên, khó khăn về thể trạng, kinh tế…, có tư cách đạo đức tốt.

mặc khác, pháp luật cũng quy định những cá nhân không được nhận nuôi con nuôi trong các trường hợp: đang bị Giảm một số quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên, đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, đang chấp hành hình phạt tù hay chưa được xóa án tích đồi với một vài tội phạm theo quy định.

Như vậy, trường hợp này, cô A muốn nhận bạn làm con nuôi, mặc khác cô A đang chấp hành hình phạt tù nên thuộc một trong các trường hợp không được nhận nuôi con nuôi nên sẽ không được phép nhận bạn làm con nuôi. Việc cán bộ tư pháp trả lời bạn như trên là hoàn toàn đúng quy định pháp luật. 

4. giấy tờ nhận nuôi con nuôi trong nước

Tóm tắt câu hỏi:

Cháu sinh ngày 23/11/2000 thì liệu đã quá tuổi để được nhận làm con nuôi chưa? Để được nhận làm con nuôi của một người họ hàng thì cần những hồ sơ gì phức tạp không?

Xem thêm: Lợi dụng việc nhận con nuôi nhằm bóc lột sức lao động

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, điều kiện đối với người được nhận làm con nuôi:

Căn cứ Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định đối với người được nhận làm con nuôi như sau:

“1. Trẻ em dưới 16 tuổi

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

Xem thêm: Công dân Việt Nam ở trong nước nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi

4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.”

Theo như bạn trình bày, bạn sinh 23/11/2000 tính đến thời điểm 23/11/2016 là được đủ 16 tuổi. Như vậy trường hợp của bạn nếu như bạn được nhận làm con nuôi trước ngày 23/11/2000 tức là nhận con nuôi dưới 16 tuổi thì người nhận con nuôi chỉ cần phục vụ các khó khăn quy định tại Khoản 1 Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 là có khả năng nhận nuôi bạn.

Nếu bạn được nhận làm con nuôi sau 23/11/2016, lúc này bạn đã đủ 16 tuổi thì người nhận nuôi con nuôi phải phục vụ điều kiện quy định tại Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010.

Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định khó khăn đối với người nhận con nuôi như sau:

“1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có khó khăn về thể trạng, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

Xem thêm: Thủ tục nhận con nuôi theo quy định pháp luật hiện hành

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị Giảm một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết liệt xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 tình trạng này.”

Thứ hai, giấy tờ nhận nuôi con nuôi:

Xem thêm: Cha có quyền nhận con sau khi đã ly hôn?

* Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

– Đối với gười nhận con nuôi, hồ sơ theo quy định tại Điều 17 Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:

+ Đơn xin nhận con nuôi;

+ bản sao y Hộ chiếu, Giấy CMND hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

+ Phiếu lý lịch tư pháp;

+ Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

+ Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, khó khăn kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật nuôi con nuôi 2010.

– Đối với người được giới thiệu làm con nuôi trong nước, giấy tờ theo quy định tại Điều 18 Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:

Xem thêm: Làm giả giấy tờ để làm Thủ tục cho con nuôi

+ Giấy khai sinh;

+ Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

+ Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

+ Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết liệt của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết liệt của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tiềm lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự;

+ quyết liệt tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

Cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ lập hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi sống tại gia đình; cơ sở nuôi dưỡng lập giấy tờ của trẻ em được giới thiệu làm con nuôi sống tại cơ sở nuôi dưỡng.

* Bước 2: Nơi thực hiện giấy tờ hành chính: Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú. Thời hạn giải quyết việc nhận nuôi con nuôi  30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định tại Điều 19 Luật nuôi con nuôi 2010.

* Bước 3: Sau khi nhận giấy tờ, Uỷ ban nhân dân cấp xã nhận hồ sơ sẽ kiểm tra giấy tờ, tiến hành việc lập ý kiến của những người được quy định tại Điều 21 Luật nuôi con nuôi 2010.

Xem thêm: Cho con nuôi có cần sự đồng ý của cả cha và mẹ?

* Bước 4: Sau khi xem xét giấy tờ và có ý kiến đồng ý của những người liên quan, khi xét thấy người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi có đủ khó khăn theo quy định của Luật này thì Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng, tổ chức giao nhận con nuôi và ghi vào sổ hộ tịch trong thời hạn 20 ngày,  Giấy chứng nhận nuôi con nuôi được gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi. Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp xã từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và nêu rõ lý do trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có ý kiến của những người quy định tại Điều 21 của Luật nuôi con nuôi 2010. (Điều 22 Luật nuôi con nuôi 2010).

5. hồ sơ thay đổi ngay họ cho con nuôi

Tóm tắt câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có người con nuôi sinh năm 2005. Do khi làm khai sinh sang vợ chồng tôi đứng tên cha mẹ của bé, người cha ruột không chấp nhận cho bé mang họ của tôi. Họ nói lý do là cho con nhưng không để mất họ. Nay thì bé đã lớn (11 tuổi) và đôi khi có người phát hiện bé không mang họ cha thì họ thắc mắc làm cho bé ấp úng khó trả lời từ đó kéo theo những suy nghĩ không vui và bản thân tôi cũng cảm thấy rất bất an về chuyện này. Qua đây mong luật sư tư vấn xem trường hợp này tôi có khả năng làm Thủ tục xin đổi họ cha đẻ của bé sang họ của tôi được không? Và Thủ tục như thế nào, đơn vị nào sẽ giải quyết vấn đề trên. Thời gian mất bao lâu. xin cám ơn luật sư, Trân trọng kính chào.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Khoản 1 Điều 27 “Bộ luật dân sự 2015” quy định quyền thay đổi họ, tên:

“1. Cá nhân có quyền bắt buộc cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi ngay họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc dùng họ, tên đó gây ra nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo bắt buộc của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi ngay họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ bắt buộc lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

Xem thêm: Mẫu giấy thỏa thuận về việc cho trẻ em làm con nuôi mới nhất

c) Theo bắt buộc của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

… “

Điều 24 Luật nuôi con nuôi 2010 về hệ quả của việc nuôi con nuôi như sau:

“1. Kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con; giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhéu theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Theo bắt buộc của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết liệt việc thay đổi họ, tên của con nuôi.

Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.

thu-tuc-thay-doi-ho-cho-con-nuoi

Luật sư tư vấn thẩm quyền yêu cầu thay đổi họ tên cho con:1900.6568

Xem thêm: Con nuôi có được quyền thừa kế không?

3. Dân tộc của con nuôi là trẻ em bị bỏ rơi được xác định theo dân tộc của cha nuôi, mẹ nuôi.

4. Trừ trường hợp giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi có thỏa thuận khác, kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, đại diện theo pháp luật, bồi thường thiệt hại, quản lý, định đoạt tài sản riêng đối với con đã cho làm con nuôi.”

Như vậy, nếu bạn đã thực hiện Thủ tục đăng ký nuôi con nuôi hợp pháp thì bạn có quyền bắt buộc thay đổi ngay họ cho con nuôi theo họ của bạn. giấy tờ thay đổi ngay họ cho con nuôi như sau:

– giấy tờ: 

+ Tờ khai (theo mẫu quy định);

+ Bản chính Giấy khai sinh của con nuôi;

+ Giấy chứng nhận nuôi con nuôi để làm căn cứ cho việc thay đổi ngay hộ tịch;

– Thẩm quyền giải quyết: Theo quy định tại Điều 7 Luật hộ tịch 2014:

+ Nếu con nuôi dưới 14 tuổi thì việc thay đổi họ, tên được thực Hiện tại UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây.

+ Nếu con của bạn từ đủ 14 tuổi trở lên thì việc thay đổi họ, tên được thực Hiện tại UBND cấp huyện. 

– Thời gian giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ giấy tờ hợp lệ.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : thi sat ở đâu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.140 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Quy định pháp luật về nhận nuôi con nuôi và khó khăn, thời gian, hồ sơ bảo lãnh con nuôi đi Mỹ hợp pháp.

Quy định về hưởng chế độ thai sản khi nuôi con nuôi? Mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con và nhận nuôi con nuôi?

Giấy thỏa thuận về việc cho trẻ em làm con nuôi là gì? Mẫu giấy thỏa thuận về việc cho trẻ em làm con nuôi mới nhất? Hướng dẫn soạn thảo giấy thỏa thuận về việc cho trẻ em làm con nuôi?

Mẫu đơn xin nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi dành cho người nước ngoài mới nhất? Hướng dẫn cách viết đơn xin nhận con nuôi dành cho người nước ngoài? giấy tờ nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi?

Đơn nhận nuôi trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi là gì? Mẫu đơn xin phép nhận nuôi trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi mới nhất và hướng dẫn cách viết? hồ sơ nhận nuôi con nuôi?

Cha mẹ nuôi là gì? Điều kiện nhận nuôi con nuôi? Trình tự, giấy tờ nhận nuôi con nuôi?

giấy tờ cho con nuôi và hồ sơ nhận con nuôi bao gồm những gì? Điều kiện để được cho và nhận con nuôi? Hướng dẫn trình tự hồ sơ chi tiết cho – nhận con nuôi?

Một người có được làm con nuôi của thường xuyên người không? giấy tờ, giấy tờ, và điều kiện của người nhận nuôi con nuôi. Trẻ thế nào được làm con nuôi?

Điều kiện được nhận nuôi, cho nuôi con nuôi tại Việt Nam. Trường hợp nào được phép cho con nuôi? Trường hợp nào được phép nhận con nuôi tại Việt Nam?

Phụ cấp nghinh nghiệm là gì? Điều kiện và thời gian tính hưởng phụ cấp nghinh nghiệm đối với nhà giáo? Mức phụ cấp nghinh nghiệm nhà giáo? Quy định về việc bãi bỏ phụ cấp thâm niên?

hồ sơ đăng ký giao dịch đảm bảo? Đăng ký ở đâu? Đăng ký như thế nào? Trình tự thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm mới nhất?

Sao y bản chính là gì? công ty có quyền tự đóng dấu sao y bản chính giấy tờ không? công ty không có thẩm quyền sao y bản chính?

Hiệu trưởng có quyền xử lý kỷ luật đối với vi phạm về chuyên môn không? Hiệu trưởng đe dọa giáo viên có vi phạm luật giáo dục không? Xử lý như thế nào khi hiệu trưởng có hành vi xúc phạm giáo viên?

Đơn xin phép bãi nại trong vụ việc giao thông là gì? Mẫu đơn xin phép bãi nạn vụ việc tai nạn giao thông mới nhất? Hướng dẫn viết đơn xin bãi nại vụ việc tai nạn giao thông? Trách nhiệm khi tai nạn giao thông xảy ra?

Thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài? Đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài cần phải lưu ý những vấn đề gì? Hướng dẫn đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài? giấy tờ làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài?

Lệ phí làm thẻ căn cước công dân? hồ sơ làm thẻ căn cước công dân? Có được nhận lại chứng minh thư nhân dân cũ khi làm thẻ căn cước công dân? Làm thẻ căn cước công dân ở nơi đăng ký tạm trú được không?

Mã định danh cá nhân là gì? Mã định danh cá nhân sử dụng để làm gì? Tra cứu mã định danh cá nhân?

Quy định của pháp luật về tặng cho quyền sử dụng đất mới nhất. Những lưu ý khi tặng cho quyền sử dụng đất.

Trường hợp chậm cấp sổ đỏ người dân phải làm thế nào? Xử phạt cơ quan nhà nước chậm cấp sổ đỏ cho người dân. Quyền khiếu nại khi cơ quan Nhà nước làm chậm.

Thời gian cấp sổ đỏ? Chậm cấp sổ đỏ người dân phải làm như thế nào? hồ sơ, thời gian cấp sổ đỏ lần đầu bao nhiêu ngày? Điều kiện để được cấp sổ đỏ mới nhất.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì? Làm sổ đỏ cần xin phép xác nhận tình trạng hôn nhân không? Trình tự, hồ sơ xin phép giấy xác nhận tình trạng hôn nhân? Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân qua cổng dịch vụ công quốc gia?

Trung thu là gì? Các tên gọi khác của Tết Trung thu? Nguồn gốc của ngày Tết Trung thu? Ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Lịch nghỉ hè được áp dụng đối với các giáo viên thuộc các cơ sở nào? Quy định về thời gian nghỉ hè của nhà giáo? Quy định về thời điểm nghỉ hè? Giáo viên dạy học vào ngày nghỉ hè được tính lương như thế nào?

hồ sơ là gì? các loại giấy tờ? Khác biệt giữa hồ sơ và tài liệu? Ý nghĩa của hồ sơ? Trách nhiệm của đơn vị và cá nhân trong công tác lập giấy tờ?

Khởi tố vụ án hình sự là gì? Nhiệm vụ và ý nghĩa của khởi tố vụ án hình sự? Căn cứ khởi tố vụ án hình sự?

Công đoàn cơ sở là gì? Quy định về việc công khai tài chính? công ty phải báo cáo tài chính công đoàn cho cấp trên như thế nào? Nội dung và hình thức công khai tài chính trong tổ chức công đoàn? Mẫu báo cáo công khai tài chính?  

Bảo hiểm xã hội một lần là gì? những loại hình của Bảo hiểm xã hội? Nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Kiểm soát Thủ tục hành chính là gì? Tại sao phải kiểm soát hồ sơ hành chính? Quy định về kiểm soát Thủ tục hành chính?

Thế nào là phạt nguội? quá trình phạt nguội các lỗi vi phạm giao thông? Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không? Các cách kiểm tra thông tin phạt nguội? Nộp phạt nguội ở đâu?Các câu hỏi về làm thủ tục nhận con nuôi ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê làm thủ tục nhận con nuôi ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé