Bài viết Công ty TNHH Tư Vấn TinLaw thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Công ty TNHH Tư Vấn TinLaw trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Công ty TNHH Tư Vấn TinLaw”

Đánh giá về Công ty TNHH Tư Vấn TinLaw


Xem nhanh
#Hoanthue #Quyettoanthue #ThueTNCN
Theo quy định của pháp luật thì khi hết một năm dương lịch cũng là khi kết thúc một kỳ tính thuế thu nhập cá nhân. Các cá nhân đủ điều kiện thì có thể ủy quyền để công ty quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho mình. Còn đối với những cá nhân không đủ điều kiện ủy quyền cho công ty thì phải tự thực hiện thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Do đó, trong video lần này mình sẽ chia sẻ các quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân để làm rõ các nội dung sau:
- Khi nào được hoàn thuế thu nhập cá nhân?
- Có thể ủy quyền cho công ty quyết toán thuế thu nhập cá nhân hay là phải tự thực hiện?
- Tính Giảm trừ gia cảnh như thế nào?
- Hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân để được hoàn thuế thu nhập cá nhân gồm những gì?
- Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân và thư xác nhận thu nhập là gì?
Nếu được nhiều người quan tâm, mình sẽ làm thêm video khác hướng dẫn chi tiết hơn về cách tính thuế thu nhập cá nhân và các quy định của pháp luật liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, quyết toán thuế và hoàn thuế nhé.
Cảm ơn các bạn.
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Mọi người đừng quên like video này và nhấn nút Đăng ký/Subscribe kênh của mình để nhận được thêm nhiều video trong thời gian tới nhé.
Nếu cần trao đổi với mình, mọi người có thể để lại câu hỏi vào phần bình luận bên dưới, mình sẽ phản hồi lại cho các bạn sớm nhất có thể.
Đối với các trao đổi công việc, các bạn có thể nhắn tin cho mình theo Facebook: https://www.facebook.com/LuatSu.DamTrungThanh
Cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã xem video của mình!
- - - - - - - - - - - - - - - -
Tuyên bố pháp lý:
Mọi lời nói, văn bản, hành động, hướng dẫn, thủ tục, căn cứ pháp lý, tài liệu và các thông tin bất kỳ khác được tác giả trình bày, thực hiện trong toàn bộ nôị dung video hoặc được tác giả đề cập đến trong video (gọi tắt là “Thông Tin”) chỉ nhằm mục đích tham khảo. Bởi vì chi tiết nội dung vụ việc và mức độ phức tạp của vấn đề pháp lý của mỗi cá nhân, tổ chức gặp phải trên thực tế là hoàn thoàn mang tính chất riêng liên quan đến cá nhân, tổ chức đó. Vì vậy, Thông Tin được tác giả cung cấp trong video không hướng đến việc tư vấn pháp lý hoặc giải quyết vụ việc pháp lý cụ thể của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Nội dung của video không nhằm tạo ra quan hệ cung cấp dịch vụ pháp lý giữa tác giả và người xem và cũng không được hiểu nội dung video theo bất kỳ nghĩa nào khác để kết luận rằng có tồn tại mối quan hệ cung cấp dịch vụ pháp lý giữa tác giả và người xem. Người xem hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác hoàn toàn gánh chịu cách trách nhiệm pháp lý, thiệt thại (gồm vật chất và tinh thần) phát sinh từ việc sử dụng Thông Tin hoặc có liên quan đến việc sử dụng Thông Tin. Tác giả của video này, tại đây tuyên bố không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm bồi thường thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc người xem hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác hiểu, vận dụng, sử dụng Thông Tin. Người xem cần gặp trực tiếp luật sư hoặc tổ chức hành nghề luật sư trên cơ sở ràng buộc trách nhiệm bởi hợp đồng dịch vụ pháp lý được ký kết theo đúng quy định của pháp luật nói chung, Luật Luật sư và các văn bản hướng dẫn thi hành nói riêng để được tư vấn về các vấn đề pháp lý cụ thể.
Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào thực hiện một trong hoặc tất cả các hành vi sau đây: sử dụng, sao chép, phát tán, chỉnh sửa, cắt ghép, mua bán, trao đổi Thông Tin hoặc bất kỳ hành động nào khác liên quan đến Thông Tin mà không được sự đồng ý trước bằng văn bản của tác giả thì phải chịu tất cả các trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm bồi thương thiệt hại cho tác giả video theo quy định của pháp luật.

Có lẽ thường xuyên bạn đã biết, người lao động thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu có số thuế nộp thừa sẽ được chuyển sang kỳ sau hoặc hoàn thuế khi có bắt buộc. Dưới đây là điều kiện, hồ sơ, cách tính và thời gian hoàn thuế mức lương cá nhân năm 2022. Cùng theo dõi nha!

Hoàn thuế mức thu nhập cá nhân là gì?

Hoàn thuế mức thu nhập cá nhân là việc cơ quan thuế sẽ hoàn trả lại phần tiền thuế đã nộp thừa của bạn (trong năm quyết toán) khi bạn có đề nghị hoàn thuế và đáp ứng đầy đủ các khó khăn theo quy định của pháp luật.

✅ Mọi người cũng xem : lõi lọc nước kangaroo mua ở đâu

Điều kiện được hoàn thuế mức lương cá nhân?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 8 Luật Thuế mức lương cá nhân 2007 đề cập:

“Điều 8. Quản lý thuế và hoàn thuế

2. Cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau đây:

a) Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;

b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có mức thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;

c) Các trường hợp khác theo quyết liệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Theo điều Điều 28, Thông tư 111/2013/TT/BTC về việc hoàn thuế như sau:

“Điều 28. Hoàn thuế

1. Việc hoàn thuế mức thu nhập cá nhân áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

2. Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả mức lương thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả mức lương. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.

3. Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.

4. Trường hợp cá nhân có nảy sinh hoàn thuế mức thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.”

bên cạnh đó, theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 25 của Thông tư 80/2021/TT-BTC thì:

“b) Hoàn trả, hoàn trả kiêm bù trừ thu ngân sách

Người nộp thuế có khoản nộp thừa sau khi thực hiện bù trừ theo hướng dẫn tại điểm a khoản này mà vẫn còn khoản nộp thừa hoặc không có khoản nợ thì người nộp thuế được gửi hồ sơ đề nghị hoàn trả hoặc hoàn trả kiêm bù trừ khoản thu ngân sách nhà nước theo quy định tại Điều 42 Thông tư này. Người nộp thuế được hoàn trả khoản nộp thừa khi người nộp thuế không còn khoản nợ.”

Như vậy, điều kiện hoàn thuế TNCN như sau:

 • Có số tiền thuế mức lương cá nhân đã nộp trong kỳ lớn hơn số thuế phải nộp khi quyết toán.
 • Đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế.
 • Đối với cá nhân đã uỷ quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả mức thu nhập.
 • Cơ quan thuế sẽ không chủ động hoàn cho người nộp thuế. do đó, cá nhân phải gửi giấy tờ đề nghị hoàn thuế cho cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế, hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân

Để được hoàn thuế mức thu nhập cá nhân, cá nhân phải có đủ 1 số khó khăn Để được hoàn thuế mức lương cá nhân, cá nhân phải có đủ 1 số khó khăn

Cách tính số tiền thuế nộp thừa được hoàn

Muốn biết năm nay các bạn đã nộp thuế TNCN thừa hay thiếu thì các bạn yêu cầu phải làm quyết toán. Cá nhân có khả năng quyết toán bằng 1 trong 2 hình thức: Tự làm quyết toán trực tiếp với CQT hoặc Ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập (nếu đủ khó khăn)

Ta có công thức:

Số thuế TNCN nộp thừa = (*) Số thuế TNCN đã nộp – (**) Số thuế TNCN phải nộp theo quyết toán thuế

⇒ Nếu kết quả công thức này ra dương thì đó là số tiền nộp thừa, ngược lại ra âm là nộp thiếu tiền thuế.

* Số tiền thuế đã nộp được xác định trên giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (đối với công ty hoặc cá nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước theo mã số thuế của cá nhân người nộp thuế.) hoặc chứng từ khấu trừ thuế TNCN (đối với cá nhân)

** Muốn xác định được “Số thuế TNCN phải nộp theo quyết toán thuế” thì các bạn phải thực hiện làm quyết toán thuế:

Công thức tính quyết toán thuế TNCN năm như sau:

Thuế TNCN phải nộp của cả năm = (thu nhập tính thuế bình quân tháng x biểu thuế suất theo biểu lũy tiến từng phần) x 12 tháng

mức lương tính thuế bình quân tháng được xác định bằng công thức:

mức thu nhập tính thuế bình quân tháng = (Tổng mức thu nhập chịu thuế – tổng các khoản Giảm trừ)/ 12 tháng

mức thu nhập chịu thuế: là tổng mức thu nhập từ tiền lương tiền công mà cá nhân thực nhận từ 01/01 đến 31/12 của năm quyết toán

thu nhập chịu thuế của cả năm = Tổng thu nhập đã nhận được trong năm – Các khoản được xác định là miễn thuế trong năm.

Các khoản Giảm trừ: gồm có: hạn chế trừ gia cảnh (bản thân + người phụ thuộc) + Các khoản bảo hiểm bắt buộc + Các khoản đóng góp từ thiện, khuyến học, nhân đạo.. >> Xem chi tiết tại đây: Các khoản Giảm trừ thuế mức lương cá nhân mới nhất

>> Xem thêm: Cách tính thuế mức thu nhập cá nhân

✅ Mọi người cũng xem : nước sốt tokbokki mua ở đâu

giấy tờ hoàn thuế thu nhập cá nhân

✅ Mọi người cũng xem : làm lại thẻ căn cước ở đâu

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ hoàn thuế mức lương cá nhân

Theo điều 42, Thông tư 80/2021/TT-BTC giấy tờ hoàn thuế TNCN được thực hiện như sau:

Trường hợp 1: Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập (công ty) được uỷ quyền quyết toán thuế TNCN thay cho người lao động.

hồ sơ hoàn thuế TNCN gồm:

 • Văn bản đề nghị xử lý số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa theo mẫu số 01/DNXLNT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư 80/2021/TT-BTC;

>> Tải về tại đây: Mẫu đơn xin hoàn thuế thu nhập cá nhân – mẫu số 01/DNXLNT 

 • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp người nộp thuế không trực tiếp thực hiện hồ sơ hoàn thuế, trừ trường hợp đại lý thuế nộp hồ sơ hoàn thuế theo hợp đồng đã ký giữa đại lý thuế và người nộp thuế;
 • Bảng kê chứng từ nộp thuế theo mẫu số 02-1/HT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này (áp dụng cho tổ chức, cá nhân trả mức lương).

Lưu ý: 

 • Nếu công ty nộp trực tiếp thì chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hoàn thuế TNCN như trên rồi đem lên cơ quan thuế.
 • Nếu nộp qua mạng, các bạn làm trên phần mềm HTKK rồi kết xuất XML nộp qua mạng nha. Đối với chứng từ, biên lại nộp thuế TNCN hãy scan rồi đính kèm vào file Word hoặc Excel. Sau khi nộp xong Giấy đề nghị hoàn thuế, các bạn vào “Tra cứu” để nộp đính kèm nhé. Để biết cách nộp hồ sơ hoàn thuế qua mạng hãy tham khảo tại đường link bên dưới nhé!

>> Xem thêm: Hướng dẫn nộp giấy tờ hoàn thuế trên hệ thống thuế điện tử eTax

Thời hạn làm giấy tờ hoàn thuế TNCN: Cá nhân có số thuế nộp thừa, bắt buộc hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo thì cá nhân có thể nộp giấy tờ bất cứ thời điểm nào kể từ ngày kết thúc năm tính thuế. Nộp sau thời hạn nộp tờ khai quyết toán thuế (sau 30/3/2022) vẫn được (không bị phạt)

Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT

Trường hợp 2: Cá nhân có mức lương từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế.

Đối với cá nhân có mức lương từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì cá nhân KHÔNG phải nộp hồ sơ hoàn thuế mà chỉ cần ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu [47] – “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” hoặc chỉ tiêu [49] – “Tổng số thuế bù trừ cho các sinh ra của kỳ sau” tại tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 02/QTT-TNCN khi quyết toán thuế.

Có 2 cách nộp Tờ khai quyết toán 02/QTT-TNCN là nộp trực tiếp (File Excel) hoặc nộp online qua mạng (file XML):

Cách 1: Nếu nộp trực tiếp các bạn chuẩn bị những loại hồ sơ như bên dưới rồi đi nộp ở cơ quan thuế. Bao gồm:

 • Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN.
 • Bảng kê 02-1BK-QTT-TNCN 
 • Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (là chứng từ khấu trừ thuế mà công ty cấp cho các bạn)
 • chứng minh nhân dân;
 • Bản chụp hợp đồng lao động (Nếu quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý công ty Giảm trừ gia cảnh)
 • Hoặc sổ H.K/sổ tạm trú (Nếu quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú).

>> Tải Tờ khai quyết toán thuế mức thu nhập cá nhân – Mẫu 02/QTT-TNCN

>> Tải Mẫu 02-1/BK-QTT-TNCN: Bảng kê hạn chế trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Cách 2: Nếu nộp online qua mạng các bạn làm Tờ khai Quyết toán 02/QTT-TNCN trên phần mềm HTKK rồi kết xuất XML. Sau đó nộp qua trang web: https://canhén.gdt.gov.vn hoặc http://thuedientu.gdt.gov.vn. Cách hoàn thuế mức lương cá nhân qua mạng các bạn có thể tham khảo tại đường link công ty chúng tôi đã cung cấp ở phần trên.

Lưu ý khi làm tờ khai:

 • Đối với hồ sơ hoàn thuế đề nghị ghi chính xác số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng – chi nhánh.
 • Khi kê khai quyết toán thuế các cá nhân điền đầy đủ các thông tin sau: địa chỉ chính xác để LH, số điện thoại, email, họ tên và tên của vợ hoặc chồng, mã số thuế của vợ hoặc chồng hoặc số chứng minh thư. Mục đích để cơ quan thuế có thể thông tin, LH với nếu giấy tờ khai thuế cần bổ sung, hoàn thiện.
 • Chỉ tiêu số [37] – Đã khấu trừ – tại mẫu 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo – Thông tư 80/2021/TT-BTC ghi số thuế TCTTN đã khấu trừ (có kèm chứng từ khấu trừ thuế TNCN).
 • Chỉ tiêu số [38] – Đã tạm nộp- tại mẫu 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC ghi số thuế TNCN mà cá nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước theo mã số thuế của cá nhân người nộp thuế.
 • Nếu có đăng ký Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, khi các bạn Lập tờ Quyết toán 02/QTT-TNCN trên phần mềm HTKK sẽ có Bảng kê 02-1/BK-QTT-TNCN

>> Xem thêm: Cách làm Tờ khai Quyết toán 02/QTT-TNCN trên phần mềm HTKK

✅ Mọi người cũng xem : hồ phi nal quê ở đâu

Bước 2: Nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN

» Trường hợp 1: công ty làm hồ sơ hoàn thuế cho các cá nhân ủy quyền thì nơi nộp hồ sơ là cơ quan thuế trực tiếp quản lý

» Trường hợp 2: Cá nhân tự làm hồ sơ hoàn thuế TNCN: 

Nơi nộp giấy tờ quyết toán thuế mức lương cá nhân được xác định theo hướng dẫn tại Công văn 636/TCT-DNNCN:

 • Cá nhân cư trú có thu nhập tiền lương, tiền công tại một nơi và thuộc diện tự khai thuế trong năm thì nộp hồ sơ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân trực tiếp khai thuế trong năm theo quy định tại điểm a Khoản 8 Điều 11 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP. Trường hợp cá nhân có mức lương tiền lương, tiền công tại hai nơi trở lên bao gồm cả trường hợp vừa có mức lương thuộc diện khai trực tiếp, vừa có mức lương do tổ chức chi trả đã khấu trừ thì cá nhân nộp giấy tờ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi có nguồn mức thu nhập lớn nhất trong năm. Trường hợp không xác định được nguồn mức lương lớn nhất trong năm thì cá nhân tự lựa chọn nơi nộp hồ sơ quyết toán tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức chi trả hoặc nơi cá nhân cư trú.
 • – Cá nhân cư trú có mức thu nhập tiền lương, tiền công thuộc diện tổ chức chi trả khấu trừ tại nguồn từ hai nơi trở lên thì nộp giấy tờ khai quyết toán thuế như sau:

+ Cá nhân đã tính hạn chế trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức, cá nhân trả mức thu nhập nào thì nộp giấy tờ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân trả mức thu nhập đó. Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả mức lương cuối cùng có tính hạn chế trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp giấy tờ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng. Trường hợp cá nhân có thay đổi ngay nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng không tính hạn chế trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú. Trường hợp cá nhân chưa tính hạn chế trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức, cá nhân trả mức lương nào thì nộp hồ sơ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.

+ Trường hợp cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động, hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng, hoặc ký hợp đồng cung cấp sản phẩm có thu nhập tại một nơi hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10% thì nộp giấy tờ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.

+ Cá nhân cư trú trong năm có mức thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một nơi hoặc thường xuyên nơi nhưng tại thời điểm quyết toán không làm việc tại tổ chức, cá nhân trả mức thu nhập nào thì nơi nộp hồ sơ khai quyết toán thuế là cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc tránh thai estraceptin mua ở đâu

Bước 3: Cơ quan thuế giải quyết giấy tờ hoàn thuế

Thời gian giải quyết: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hoàn thuế, cơ quan thuế có trách nhiệm giải quyết giấy tờ hoàn thuế TNCN (Theo điều 32 Thông tư 80). 

 • Trường hợp đề nghị hoàn thuế bằng hồ sơ điện tử: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày ghi trên Thông báo tiếp nhận hồ sơ đề nghị hoàn thuế theo mẫu số 01/TB-HT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này, cơ quan thuế giải quyết hồ sơ hoàn thuế theo quy định tại Điều 27 Thông tư này (sau đây gọi là cơ quan thuế giải quyết giấy tờ hoàn thuế) trả Thông báo về việc chấp nhận giấy tờ đề nghị hoàn thuế theo mẫu số 02/TB-HT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này hoặc Thông báo về việc không được hoàn thuế theo mẫu số 04/TB-HT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này trong trường hợp hồ sơ không thuộc diện được hoàn thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc qua các Cổng thông tin điện tử khác nơi người nộp thuế nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế điện tử.
 • Trường hợp đề nghị hoàn thuế bằng giấy tờ giấy: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đề nghị hoàn thuế, cơ quan thuế gửi Thông báo về việc chấp nhận giấy tờ đề nghị hoàn thuế theo mẫu số 02/TB-HT hoặc Thông báo về việc giấy tờ không đúng giấy tờ theo mẫu số 03/TB-HT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này đối với hồ sơ gửi qua đường bưu chính hoặc Thông báo về việc không được hoàn thuế theo mẫu số 04/TB-HT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này trong trường hợp không thuộc đối tượng được hoàn thuế.

>> Xem thêm: Tiền lương thử việc có được hoàn thuế mức thu nhập cá nhân không?

Thời gian hoàn thuế mức thu nhập cá nhân

 • Thời gian cơ quan thuế giải quyết tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận được giấy tờ đề nghị hoàn thuế TNCN thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau.
 • Thời gian cơ quan thuế giải quyết tối đa 40 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị hoàn thuế TNCN thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau.

một vài thắc mắc thường gặp khi hoàn thuế thu nhập cá nhân

Trường hợp nào thì được hoàn thuế mức thu nhập cá nhân?

Tại khoản 2, Điều 8 Luật thuế mức lương cá nhân 2007 quy định cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau đây:

a) Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;

b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có mức thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;

c) Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Phải có đề nghị mới được hoàn thuế?

Theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 25, thông tư 80:

“Người nộp thuế có khoản nộp thừa sau khi thực hiện bù trừ theo hướng dẫn tại điểm a khoản này mà vẫn còn khoản nộp thừa hoặc không có khoản nợ thì người nộp thuế được gửi hồ sơ đề nghị hoàn trả hoặc hoàn trả kiêm bù trừ khoản thu ngân sách nhà nước theo quy định tại Điều 42 Thông tư này. Người nộp thuế được hoàn trả khoản nộp thừa khi người nộp thuế không còn khoản nợ.”

=> Căn cứ quy định trên, chỉ hoàn thuế nếu bạn có đề nghị hoàn trả, cơ quan thuế không chủ động hoàn cho người nộp thuế; trường hợp không đề nghị hoàn thuế thì được bù trừ vào kỳ sau.

Cơ quan thuế chậm ban hành quyết liệt hoàn thuế bị xử lý thế nào?

Quá thời hạn quy định mà bạn vẫn chưa nhận được hoàn thuế, nếu việc chậm ban hành quyết định hoàn thuế do lỗi của cơ quan quản lý thuế thì ngoài số tiền thuế phải hoàn trả, cơ quan quản lý thuế còn phải trả tiền lãi với mức 0,03%/ngày tính trên số tiền phải hoàn trả và số ngày chậm hoàn trả.

Nguồn tiền trả lãi được chi từ ngân sách trung ương theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.

✅ Mọi người cũng xem : 99 biển ở đâu

Cơ quan thuế có hoàn lại 100% tiền thuế nộp thừa cho người nộp thuế không?

Theo Điều 34 Thông tư 80/2021/TT-BTC, nguyên tắc xử lý khi cơ quan thuế xác định số thuế đủ khó khăn được hoàn khác số thuế người nộp thuế đề nghị hoàn như sau:

 • Trường hợp số thuế đề nghị hoàn lớn hơn số thuế đủ điều kiện được hoàn thì người nộp thuế được hoàn bằng số thuế đủ điều kiện được hoàn.
 • Trường hợp số thuế đề nghị hoàn nhỏ hơn số thuế đủ khó khăn được hoàn thì người nộp thuế được hoàn bằng số thuế đề nghị hoàn.

Trên đây là các đối tượng và hồ sơ hoàn thuế mức lương cá nhân 2022 các bạn cần nắm. Việc hoàn thuế khá phức tạp, nếu bạn đang thắc mắc hay cần giúp đỡ vấn đề nào đó liên quan đề kế toán – thuế, hãy liện hệ với sản phẩm kế toán thuế TinLaw để được hướng dẫn chi tiết.

Gọi ngay: 1900 633 306

Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, gửi ngay hồ sơ đến hộp thư:  [email protected]

Hoặc nhấc máy lên, Gọi ngay cho Chuyên gia của công ty chúng tôi 24/07:  1900 633 306

Làm nhénh, lấy gấp đáp ứng mong muốn công việc, lên ngay Văn phòng TinLawCác câu hỏi về làm thủ tục hoàn thuế tncn ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê làm thủ tục hoàn thuế tncn ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé