Bài viết Hướng dẫn làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Hướng dẫn làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Hướng dẫn làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động”

Đánh giá về Hướng dẫn làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động


Xem nhanh
Trường hợp có 2 sổ BHXH trở lên, người lao động cần xử lý như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho mình.
Tải mẫu tờ khai TK1-TS tại địa chỉ:
https://drive.google.com/file/d/1756bCPdld3GGpwks65_EajLNH9phGysh/view
Các bạn hãy bấm Đăng ký kênh (Subscribe), để cập nhật những thông tin mới nhất về chính sách và quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN
1.Số tiền hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do Covid 19: nghỉ việc, tạm hoãn hợp đồng, chấm dứt HĐLD
https://youtu.be/lLK39KHty4s
2. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số https://youtu.be/Mbk8bVfAIxY
3.Hướng dẫn thay đổi thông tin cá nhân trên tài khoản VssID: số điện thoại, email, địa chỉ liên hệ.... https://youtu.be/6rtgxqkYZBk
4. Cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế khi bị mất, hỏng thông qua ứng dụng VssID https://youtu.be/H5KLJWPbgmk
5. Hướng dẫn phụ huynh đăng ký tài khoản VssID cho con (học sinh, trẻ em, dưới 18 tuổi… chưa có CMND/Thẻ CCCD https://youtu.be/c4qGPCHHrgc

Trong thường xuyên trường hợp do thay đổi công việc nhiều lần khiến có không ít người lao động sở hữu từ 2 sổ bảo hiểm xã hội trở lên, thậm chí là 2 sổ ở 2 tỉnh khác nhéu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng quyền lợi hưởng chế độ BHXH của người lao động. Theo quy định, người lao động sẽ phải gộp sổ BHXH. Vậy giấy tờ gộp sổ bảo hiểm xã hội như thế nào? Hãy cùng eBH tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

hồ sơ gộp sổ BHXH người lao động cần làm gì?

hồ sơ gộp sổ BHXH người lao động cần làm gì?

1. Gộp sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Căn cứ theo khoản 4 Điều 46 quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

 Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của các sổ BHXH vào sổ mới.

Như vậy, về nguyên tắc và theo quy định của pháp luật thì mỗi người lao động chỉ được sở hữu duy nhất 01 sổ bảo hiểm xã hội.

Người lao động có 2 sổ bảo hiểm xã hội sẽ gặp khó khăn trong việc hưởng các chế độ BHXH. Vì vậy, cần phải làm Thủ tục gộp các sổ BHXH thành 1 sổ duy nhất, tình trạng này sẽ giúp cơ quan BHXH dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc quản lý và ghi nhận quá trình đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động.

2. giấy tờ gộp sổ bảo hiểm xã hội năm 2022

Trước khi làm giấy tờ gộp hồ sơ BHXH, người lao động cần kiểm tra lại các thông tin cá nhân của người tham gia bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, nam hay nữ, dân tộc, quốc tịch trên các sổ BHXH và có thể xảy ra 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Thông tin cá nhân người lao động trùng khớp => thực hiện kiểm tra tiếp quá trình đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp 2: Thông tin cá nhân người tham gia khác nhau => làm giấy tờ điều chỉnh thông tin cá nhân để thông tin trên 2 sổ BHXH trùng khớp.

Làm hồ sơ gộp sổ BHXH mất bao lâu?

Làm Thủ tục gộp sổ BHXH mất bao lâu?

2.1. hồ sơ làm giấy tờ gộp sổ BHXH.

Căn cứ theo Điều 27 quyết liệt 595/QĐ-BHXH quy định hồ sơ làm giấy tờ gộp sổ BHXH bao gồm:

  • Mẫu TK1-TS: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (đối với người lao động);

  • Mẫu D01-TS: Bảng kê thông tin (đối với Doanh nghiệp).

  • Sổ BHXH (tất cả các sổ mà người lao động có);

  • Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH (đối với người lao động);

✅ Mọi người cũng xem : mua thuốc cerebio ở đâu

2.2. Làm giấy tờ gộp sổ BHXH ở đâu?

Về địa điểm làm giấy tờ và nộp hồ sơ gộp sổ BHXH Người lao động cần đến Cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi người lao động tham gia bảo hiểm.

✅ Mọi người cũng xem : bình ắc quy xe vision 2016 nằm ở đâu

2.3. quá trình làm giấy tờ gộp sổ BHXH

Bước 1: Người lao động nộp giấy tờ

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ nêu trên thì người lao động nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động nơi mình đang làm việc hoặc có thể nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH. 

Bước 2: Cơ quan BHXH tiếp nhận và giải quyết giấy tờ

Gộp sổ bảo hiểm xã hội mất bao lâu? là câu hỏi được thường xuyên người lao động quan tâm. Theo đó, trong vòng không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định thì trường hợp cơ quan cần xác minh quy trình đóng BHXH ở các tỉnh khác nhéu hoặc ở nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian hoạt động thì trong vòng 45 ngày (có văn bản thông báo cho người lao động biết) thì người lao động được cấp sổ BHXH mới.

Lưu ý:Căn cứ theo Điểm e, Điều 43 quyết liệt 595, nếu người lao động có từ 02 sổ BHXH trở lên mà có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhéu thì cơ quan BHXH hoàn trả cho người lao động số tiền đơn vị và người lao động đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóng vào quỹ BHTN (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi.

✅ Mọi người cũng xem : ruộng bậc thang được làm ở đâu

3. Gộp sổ bảo hiểm xã hội khác tỉnh

Người lao động do thay đổi ngay công việc hoặc làm việc tại 2 công ty ở 2 tỉnh thành khác nhéu có khả năng xảy ra trường hợp sở hữu 2 sổ BHXH ở 2 tỉnh ở cả 2 tỉnh đó. Trong trường hợp này người lao động cần phải thực hiện gộp sổ BHXH theo đúng quy định. cụ thể như sau:

Hướng dẫn gộp sổ BHXH ở 2 tỉnh khác nhéu

Hướng dẫn gộp sổ BHXH ở 2 tỉnh khác nhau

Căn cứ quy định tại khoản b điều 27 Văn bản hợp nhất số 2089/VBHN-BHXH ngày 26/6/2020 của BHXH Việt Nam, Thủ tục gộp sổ BHXH ở 2 tỉnh khác nhau sẽ cần những hồ sơ sau:

  1. Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

  2. Các sổ BHXH đề nghị gộp (nếu có);

Nộp giấy tờ gộp sổ bảo hiểm xã hội ở đâu?

Theo đó, căn cứ quy định tại tiết c, Điểm 1.1, Khoản 1, Điều 31, Văn bản số 2089/VBHN-BHXH nêu trên thì người tham gia BHXH đang làm việc tại Doanh nghiệp thì nộp cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH quản lý.

Như vậy, trong bài viết trên đây bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất về hồ sơ gộp sổ bảo hiểm xã hội năm 2022 theo quy định của pháp luật. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết có thể mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.Các câu hỏi về làm thủ tục gộp sổ bhxh ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê làm thủ tục gộp sổ bhxh ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết làm thủ tục gộp sổ bhxh ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết làm thủ tục gộp sổ bhxh ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết làm thủ tục gộp sổ bhxh ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về làm thủ tục gộp sổ bhxh ở đâu


Các hình ảnh về làm thủ tục gộp sổ bhxh ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về làm thủ tục gộp sổ bhxh ở đâu tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về làm thủ tục gộp sổ bhxh ở đâu từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment