Bài viết Lý lịch tư pháp: Hướng dẫn thủ tục làm lý lịch tư pháp thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Lý lịch tư pháp: Hướng dẫn thủ tục làm lý lịch tư pháp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Lý lịch tư pháp: Hướng dẫn thủ tục làm lý lịch tư pháp”

Đánh giá về Lý lịch tư pháp: Hướng dẫn thủ tục làm lý lịch tư pháp


Xem nhanh
#Huongdanmoinhatlamlylichtuphap2022 #lylichtuphapso1
ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ: https://bitly.com.vn/0ki0gi
FACE BOOK: https://www.facebook.com/Kh%C3%B4i-Vlogs-393924361372566/

Tờ khai cấp phiếu lý lịch tư pháp chuẩn sở tư pháp: https://youtu.be/IFMrRgNj5YA

Giấy tờ cần có để làm lý lịch tư pháp (LLTP):
1/ 2 bản chứng minh nhân dân photo công chứng
2/ 2 bản sổ hộ khẩu photo công chứng

Địa điểm làm lý lịch tư pháp:
1/ Tại sở tư pháp tỉnh hoặc văn phòng hành chính công tại tỉnh bạn đang sinh sống (theo sổ hộ khẩu).
2/ Quầy số 4 ở địa chỉ 117 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, Quận 1, HCM (đối với các bạn hộ khẩu tỉnh sinh sống tại HCM).
3/ Quầy số 8 ở địa chỉ 02 Công Xã Paris, phướng Bến Nghé, Quận 1, HCM (đối với các bạn hộ khẩu tỉnh sinh sống tại HCM).

Thời gian cấp lý lịch tư pháp: tùy theo từng tỉnh quy định, nhanh nhất khoản 30 ngày, chậm có thể từ 2-4 tháng.

Mọi thắc mắc bạn có thể để lại bình luận để mình hỗ trợ khi có thời gian nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết video, đừng quên LIKE và ĐĂNG KÝ kênh để theo dõi nhiều video hơn nhé

1. Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết liệt hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý Doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp Doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản (Theo cách giải thích của Luật Lý lịch tư pháp 2009).

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có tổng giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm cấp bậc, thành lập, quản lý Doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp công ty, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. 

✅ Mọi người cũng xem : gói sốt làm kim chi bán ở đâu

2. Phiếu lý lịch tư pháp có mấy loại?

Theo Luật lý lịch tư pháp, Hiện tại, Phiếu lý lịch tư pháp gồm 02 loại: Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 và số 2

✅ Mọi người cũng xem : bấm biển số xe máy ở đâu

2.1 Phiếu lý lịch tư pháp số 1

nhiều người băn khoăn lý lịch tư pháp số 1 là gì? Thực chất, đây là Phiếu lý lịch tư pháp số 1, cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức gồm:

+ Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình;

+ Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký buôn bán, thành lập, quản lý công ty, hợp tác xã.

✅ Mọi người cũng xem : mua nước hoa chính hãng ở đâu

2.2 Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Lý lịch tư pháp số 2 là gì cũng là câu hỏi thường xuyên người thắc mắc. Đây là Phiếu lý lịch tư pháp số 2, cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để đáp ứng công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Đồng thời, phiếu này cũng cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình. 

ly lich tu phap

✅ Mọi người cũng xem : gói thuốc bắc hầm gà mua ở đâu

3. Phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu?

Hiện tại trong Luật Lý lịch tư pháp và các văn bản hướng dẫn không quy định cụ thể lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu.

Thời hạn này chỉ được đề cập trong các văn bản của từng lĩnh vực pháp luật liên quan hoặc phụ thuộc vào quyết định của cơ quan, tổ chức có mong muốn xác minh về tình trạng lý lịch tư pháp của cá nhân đó.

Chẳng hạn:

– giấy tờ xin phép nhập, thôi và trở lại quốc tịch Việt Nam phải có Phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 90 ngày (Điều 20, 24 và 28 Luật Quốc tịch năm 2008).

– giấy tờ xin phép nhận con nuôi trong nước phải có Phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp giấy tờ tại Ủy ban nhân dân cấp xã;

Phiếu lý lịch tư pháp của người nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi ở nước ngoài có tổng giá trị dùng nếu được cấp chưa quá 12 tháng, tính đến ngày nộp giấy tờ tại Cục Con nuôi…

Xem thêm: Thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp

✅ Mọi người cũng xem : có 1 tỷ nên mua nhà ở đâu hà nội

4. Hướng dẫn Thủ tục làm lý lịch tư pháp

✅ Mọi người cũng xem : đất nước bhutan nằm ở đâu

4.1 hồ sơ làm lý lịch tư pháp số 1

giấy tờ cần chuẩn bị

– Tờ khai bắt buộc cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Nếu ủy quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và cá nhân là cha, mẹ của người chưa thành niên yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2, dùng Tờ khai ủy quyền cấp lý lịch tư pháp theo mẫu số 04/2013/TT-LLTP, ban hành kèm theo Thông tư 16/2013/TT-BTP).

– Bản chụp CMND hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao y có chứng thực theo quy định của pháp luật.

– Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm hồ sơ bắt buộc cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1.

Trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền.

 Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn hoặc hạn chế phí cấp lý lịch tư pháp phải xuất trình các hồ sơ để chứng minh.

Nơi nộp hồ sơ

– Công dân Việt Nam nộp giấy tờ tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

– Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia;

– Cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01 để phục vụ công tác quản lý nhân sự, vận hành đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý Doanh nghiệp, hợp tác xã thì gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú.

Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Lệ phí xin phép cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Mức lệ phí: Theo Điều 4 Thông tư 244/2016/TT-BTC, lệ phí xin lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/lần/người.

Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 2 Phiếu trong một lần bắt buộc, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi cơ quan cấp Phiếu lý lịch tư pháp được thu thêm 3.000 đồng/Phiếu.

Các trường hợp được hạn chế lệ phí: Học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, người thân liệt sỹ được hạn chế lệ phí chỉ còn 100.000/lần/người.

Các trường hợp được miễn lệ phí:

– Trẻ em theo quy định tại Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

– Người cao tuổi theo quy định tại Luật Người cao tuổi.

– Người khuyết tật theo quy định tại Luật Người khuyết tật.

– Người thuộc hộ nghèo theo quy định tại quyết liệt số 59/2015/QĐ-TTg (theo Điều 6 Nghị định 111/2010/NĐ-CP)

– Người cư trú tại các xã đặc biệt điều kiện, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có khó khăn kinh tế – xã hội đặc biệt điều kiện, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật (theo Điều 6 Nghị định 111/2010/NĐ-CP).

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp, thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận được bắt buộc hợp lệ.

Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở thường xuyên nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài, trường hợp phải xác minh về khó khăn đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn trong vòng 15 ngày.

Trường hợp khẩn cấp cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cơ quan tiến hành tố tụng thì thời hạn trong vòng 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được bắt buộc.

✅ Mọi người cũng xem : chùa đậu ở đâu

4.2 giấy tờ làm lý lịch tư pháp số 2

– Nếu là cá nhân xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 để biết thông tin lý lịch của mình:

Tương tự như giấy tờ làm lý lịch tư pháp số 1.

Lưu ý: Cá nhân bắt buộc cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm giấy tờ cấp phiếu (trừ cha, mẹ của người chưa thành niên yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho con).

Nếu là cơ quan tiến hành tố tụng có bắt buộc cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2:

+ Gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú.

Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp hoặc người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì gửi văn bản bắt buộc đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Trong trường hợp khẩn cấp, người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng có thể bắt buộc cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua điện thoại, fax hoặc bằng các cách thức khác và có trách nhiệm gửi văn bản bắt buộc trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. 

ly lich tu phap

5. Giải đáp một số câu hỏi về lý lịch tư pháp

5.1 Lý lịch tư pháp làm ở đâu?

image
Câu hỏi: Tôi đang muốn xin lý lịch tư pháp lý số 1 để hoàn thiện hồ sơ đi du học. Vậy tôi phải đến cơ quan nào để làm hồ sơ xin phiếu này? – Minh An (Hải Phòng)

Để làm Thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1, bạn phải đến nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp Thành phố Hải Phòng, nếu đây là nơi thường trú của bạn. Còn nếu bạn không nơi thường trú, bạn có thể nộp giấy tờ làm Thủ tục tại Sở Tư pháp nơi bạn đang tạm trú.

5.2 Làm lý lịch tư pháp trực tuyến được không?

image
Câu hỏi: Tôi đang công tác tại Hà Nội, có hộ khẩu ở Ninh Bình nhưng không thể về Ninh Bình làm Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp được. Tôi có thể làm hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp online được không? – Đức Duy (Hà Nội)

Hiện tại, Bộ Tư pháp đã cho phép người dân có khả năng làm hồ sơ xin phép cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến tại địa chỉ: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home

cần chọn đúng đối tượng nộp giấy tờ, sau đó, hệ thống sẽ bắt buộc khai báo nơi thường trú hoặc tạm trú. Nhấn mũi tên để tiếp tục.

Người dân nhấn vào ô Nhập Tờ khai, hệ thống tự động nhảy về trang Tờ khai bắt buộc cấp Phiếu lý lịch tư pháp và làm theo hướng dẫn.

Xem chi tiết: Thủ tục làm lý lịch tư pháp trực tuyến

5.4 Địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở TP. Hồ Chí Minh

image
Câu hỏi: Tôi đang ở TP. Hồ Chí Minh thì làm hồ sơ xin phép cấp phép lý lịch tư pháp ở đâu? – Vũ Long (TP. Hồ Chí Minh)

Nếu có H.K thường trú tại TP. Hồ Chí Minh, bạn cần đến Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí tại địa chỉ 143 Pasteur, Phường 6, Quận 3 để làm Thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc slady bán ở đâu

5.5 Lý lịch tư pháp làm ở xã được không? 

image
Câu hỏi: Tôi muốn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp nhưng không biết làm ở đâu, liệu tôi có thể ra ủy ban xã làm không? – Minh Thu (Ninh Bình)

Theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp, giấy tờ xin phép cấp Phiếu lý lịch tư pháp không thể làm ở xã, bạn phải đến Sở Tư pháp nơi bạn có hộ khẩu thường trú để làm giấy tờ này.

5.6 Làm lý lịch tư pháp chạy Grap như thế nào?

image
Câu hỏi: Tôi muốn đăng ký chạy xe ôm công nghệ, cụ thể Grab, ở đây yêu cầu tôi phải nộp giấy tờ trong đó có Phiếu lý lịch tư pháp. Mong hướng dẫn tôi Thủ tục để làm phiếu này – Minh Hưng (Hà Nội)

Để làm lý lịch tư pháp chạy Grab, bạn cần chuẩn bị những loại hồ sơ gồm: Tờ khai xin cấp phiếu theo mẫu và bản sao y CMND/Căn cước công dân; sau đó nộp tại Sở Tư pháp nơi bạn đang thường trú. Lệ phí mà bạn cần chuẩn bị là 200.000 đồng.

tuy nhiên, bạn cũng có thể làm giấy tờ xin phép cấp Phiếu online qua trang web của Bộ Tư pháp tại địa chỉ: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Lý lịch tư pháp mà người dân cần biết. Nếu có thắc mắc liên quan đến hồ sơ làm lý lịch tư pháp, LuatVietnam sẽ hỗ trợ bạn thông qua tổng đài: 1900.6192. 

hồ sơ làm lý lịch tư pháp (Bản Video LuatVietnam)Các câu hỏi về làm lý lịch tư pháp ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê làm lý lịch tư pháp ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết làm lý lịch tư pháp ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết làm lý lịch tư pháp ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết làm lý lịch tư pháp ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về làm lý lịch tư pháp ở đâu


Các hình ảnh về làm lý lịch tư pháp ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về làm lý lịch tư pháp ở đâu tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung chi tiết về làm lý lịch tư pháp ở đâu từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment