Bài viết Thủ tục làm lại giấy khai sinh cho con khi bị mất như thế nào? thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Thủ tục làm lại giấy khai sinh cho con khi bị mất như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Thủ tục làm lại giấy khai sinh cho con khi bị mất như thế nào?”

Đánh giá về Thủ tục làm lại giấy khai sinh cho con khi bị mất như thế nào?


Xem nhanh
Kênh Nguyễn Đoàn Khuê chia sẻ về một số thông tin về điều kiện và thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh, cụ thể như sau:

Thứ nhất, về điều kiện đăng ký lại khai sinh được quy định tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Bộ Tư pháp, cụ thể là:
- Việc khai sinh đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ đăng ký khai sinh và Bản chính giấy khai sinh đều bị mất thì được đăng ký lại khai sinh.
- Khi rơi vào trường hợp này thì quý Cô, Chú, Anh, Chị cùng các Bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền yêu cầu đăng ký lại khai sinh và phải có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại khai sinh.

Thứ hai, về thẩm quyền đăng ký lại khai sinh là Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mà quý Cô, Chú, Anh, Chị cùng các Bạn đăng ký thường trú, sẽ là cơ quan thực hiện đăng ký lại khai sinh.
Theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014 và nội dung nêu trên thì quý Cô, Chú, Anh, Chị cùng các Bạn có thể hiểu là việc đăng ký lại khai sinh sẽ được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trước đây đã cấp giấy khai sinh. Trong trường hợp quý Cô, Chú, Anh, Chị cùng các Bạn đã chuyển hộ khẩu thường trú khác nơi trước đây đã đăng ký khai sinh thì có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đang thường trú để thực hiện đăng ký lại khai sinh hoặc cũng có thể liên hệ lại với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trước đây đã cấp giấy khai sinh để thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh.

XEM THÊM KÊNH YOUTUBE KHÁC CỦA NGUYỄN ĐOÀN KHUÊ
https://www.youtube.com/channel/UCPHUyDkhZK7uQNS3_brIjlg

THAM GIA NHÓM CHIA SẺ THỦ TỤC ĐẤT ĐAI - TƯ PHÁP u0026 HỘ TỊCH
https://www.facebook.com/groups/datdaituphaphotich

Làm lại giấy khai sinh cho con khi bị mất. hồ sơ làm lại giấy khai sinh khi bị mất. Thủ tục xin phép cấp lại giấy khai sinh cho con bị mất?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi là người mẹ đơn thân, sinh năm 1969 quê Quảng Bình. Con trai tôi sinh năm 2001 tại Gia Lai. Từ khi học lớp 1 đến nay cháu học ở Quảng Bình. Năm ngoái tôi đánh mất giấy khai sinh gốc của con cùng vài thứ hồ sơ tùy thân (may mắn tôi còn sót lại bản phô tô giấy khai sinh của con). xin luật sư tư vấn cho Thủ tục làm lại giấy khai sinh gốc của cháu, làm ở đâu? Trong giấy khai sinh cũ, phần họ tên cha để trống, nhưng trong giấy khai sinh gốc mới, phần họ tên người cha, tôi có được phép ghi là CHẾT rồi không? Trên thực tế, lúc tôi đang mang thai cháu vào năm 2000, thì người yêu của tôi bị tai nạn qua đời. Tôi là người Trung, bố cháu là người Bắc, vì khó khăn điều kiện, nên tôi không tìm được cội nguồn cho cháu. Và xin phép Luật sư cho biết, phần tên cha để CHẾT, có ảnh hưởng đến tương lai của cháu hay không?

Luật sư tư vấn:

Về nơi đăng ký lại khai sinh: 

Theo Khoản 1, Điều 25, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP có quy định: “Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người bắt buộc thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, đám cưới”. Như vậy, bạn có thể đăng ký lại khai sinh cho con bạn tại Ủy ban nhân dân xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc Ủy ban nhân dân xã nơi bạn đang thường trú.

Về Thủ tục đăng ký lại khai sinh:

Theo Điều 26, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP có quy định:

“hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các hồ sơ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

b) bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người bắt buộc hoặc hồ sơ, hồ sơ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;

Xem thêm: Quê quán là gì? Cách ghi quê quán trong giấy khai sinh?

c) Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các hồ sơ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; nam hay nữ; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha – con, mẹ – con phù hợp với giấy tờ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật hộ tịch.

Nếu việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện nay Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy giấy tờ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh như quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật hộ tịch.

4. Trường hợp người có yêu cầu có bản sao Giấy khai sinh trước đây được cấp hợp lệ thì nội dung đăng ký khai sinh được ghi theo nội dung bản sao y Giấy khai sinh; phần khai về cha, mẹ được ghi theo thời điểm đăng ký lại khai sinh.

5. Trường hợp người bắt buộc không có bản sao Giấy khai sinh nhưng hồ sơ, hồ sơ cá nhân có sự thống nhất về nội dung khai sinh thì đăng ký lại theo nội dung đó. Nếu hồ sơ, giấy tờ không thống nhất về nội dung khai sinh thì nội dung khai sinh được xác định theo hồ sơ, hồ sơ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chính thức hợp lệ đầu tiên; riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì nội dung khai sinh được xác định theo văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này.

6. Bộ Tư pháp hướng dẫn cụ thể giấy tờ, giấy tờ, tài liệu là cơ sở để đăng ký lại khai sinh theo quy định tại Điều này”

Xem thêm: Làm giấy khai sinh khi mẹ chưa chuyển khẩu về nhà chồng?

lam-lai-giay-khai-sinh-cho-con-khi-bi-mat.

Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua tổng đài:1900.6568

Căn cứ vào Điều 9, Thông tư số 15/2015/TT-BTP hồ sơ, tài liệu là cơ sở đăng ký lại khai sinh theo quy định tại Điều 26 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP gồm: 

– bản sao y Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (bản sao y được công chứng, chứng thực hợp lệ, bản sao được cấp từ Sổ đăng ký khai sinh). 

– Bản chính hoặc bản sao y hồ sơ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam. 

– Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có giấy tờ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này thì giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh: 

+ Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu; 

+ Sổ H.K, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú; 

Xem thêm: Trích lục khai sinh: Ở đâu? hồ sơ, trình tự và giấy tờ mới nhất

+ Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo, quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận; 

+ giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân; 

+ giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con. 

Về việc thay đổi thông tin người cha:

Theo Khoản 4, Điều 26, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP, bạn có thể thay đổi phần khai về cha, mẹ tại thời điểm đăng ký lại khai sinh. mặc khác, bạn cần phải xuất trình được các giấy tờ chứng minh sự thay đổi. Trong trường hợp này, để chứng minh quan hệ cha – con giữa người cha và con bạn, bạn cần cung cấp được chứng cứ chứng minh quan hệ cha con. Theo quy định tại khoản 1, Điều 11, Thông tư số 15/2015/TT-BTP, chứng cứ này có thể là: “Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con”  hay chính là giám định ADN. mặc khác, do cha của con bạn đã qua đời nên việc xác định ADN để chứng minh quan hệ cha con sẽ gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến việc bạn muốn thay đổi phần khai về người cha khi đăng ký lại khai sinh cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Xem thêm: Quy định mới về Thủ tục đăng ký lại khai sinh

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.630 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Khai sinh là gì? Nội dung đăng ký khai sinh? Khai sinh muộn cho con có bị xử phạt không? Vấn đề xác định dân tộc cho con khi khai sinh? Trình tự, giấy tờ đăng ký khai sinh cho con? Nếu chưa đăng ký đám cưới thì có làm khai sinh cho con được không?

Giấy khai sinh là gì? Thẩm quyền đăng ký khai sinh? Giấy khai sinh có giá trị pháp lý như thế nào? hồ sơ làm giấy khai sinh cho con trong những trường hợp đặc biệt? Thủ tục làm giấy khai sinh trực tuyến cho con nhénh nhất?

Khai sinh cho con khi chưa kết hôn có phải xét nghiệm ADN không? Đăng ký khai sinh cho con cùng lúc ấy xác nhận cha cho con khi bố mẹ chưa đám cưới.

Không đăng ký đám cưới, con có được khai sinh theo họ của cha không? hồ sơ xác nhận cha cho con ngoài giá thú. hồ sơ khai sinh cho con ngoài giá thú.

cách thức, giấy tờ, giấy tờ yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi. Trẻ em bị bỏ rơi được ai khai sinh? Khai sinh tại đâu? Khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi thế nào?

Có được đổi tên khai sinh của con chỉ vì không thích tên đó nữa? Trường hợp được phép thay đổi ngay họ tên? thay đổi ngay tên vì tên xấu ảnh hưởng đến cuộc sống.

Có con với người đã có gia đình, khai sinh cho con như thế nào? Trình tự, giấy tờ khai sinh cho con ngoài giá thú. Con ngoài giá thú mang họ bố được không?

Không đăng ký khai sinh cho con được không? Xử phạt không khai sinh? Mức xử phạt hành chính hành vi khai sinh cho con quá hạn.

Đăng ký khai sinh khi cha mẹ ở tù? hồ sơ đăng ký khai sinh lưu động? Bố mẹ không có H.K cố định, khai sinh cho con như thế nào?

Chưa có hộ khẩu, mới có sổ tạm trú có đăng ký khai sinh được cho con? Thủ tục khai sinh cho con khi chưa có H.K, chỉ có tạm trú.

Phụ cấp thâm niên là gì? Điều kiện và thời gian tính hưởng phụ cấp nghinh nghiệm đối với nhà giáo? Mức phụ cấp thâm niên nhà giáo? Quy định về việc bãi bỏ phụ cấp nghinh nghiệm?

Thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo? Đăng ký ở đâu? Đăng ký như thế nào? Trình tự thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm mới nhất?

Sao y bản chính là gì? Doanh nghiệp có quyền tự đóng dấu sao y bản chính giấy tờ không? Doanh nghiệp không có thẩm quyền sao y bản chính?

Hiệu trưởng có quyền xử lý kỷ luật đối với vi phạm về chuyên môn không? Hiệu trưởng đe dọa giáo viên có vi phạm luật giáo dục không? Xử lý như thế nào khi hiệu trưởng có hành vi xúc phạm giáo viên?

Đơn xin phép bãi nại trong vụ việc giao thông là gì? Mẫu đơn xin phép bãi nạn vụ việc tai nạn giao thông mới nhất? Hướng dẫn viết đơn xin bãi nại vụ việc tai nạn giao thông? Trách nhiệm khi tai nạn giao thông xảy ra?

Thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài? Đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài cần phải lưu ý những vấn đề gì? Hướng dẫn đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài? hồ sơ làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài?

Lệ phí làm thẻ căn cước công dân? giấy tờ làm thẻ căn cước công dân? Có được nhận lại chứng minh thư nhân dân cũ khi làm thẻ căn cước công dân? Làm thẻ căn cước công dân ở nơi đăng ký tạm trú được không?

Mã định danh cá nhân là gì? Mã định danh cá nhân dùng để làm gì? Tra cứu mã định danh cá nhân?

Quy định của pháp luật về tặng cho quyền sử dụng đất mới nhất. Những lưu ý khi tặng cho quyền sử dụng đất.

Trường hợp chậm cấp sổ đỏ người dân phải làm thế nào? Xử phạt cơ quan nhà nước chậm cấp sổ đỏ cho người dân. Quyền khiếu nại khi cơ quan Nhà nước làm chậm.

Thời gian cấp sổ đỏ? Chậm cấp sổ đỏ người dân phải làm như thế nào? giấy tờ, thời gian cấp sổ đỏ lần đầu bao nhiêu ngày? Điều kiện để được cấp sổ đỏ mới nhất.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì? Làm sổ đỏ cần xin xác nhận tình trạng hôn nhân không? Trình tự, giấy tờ xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân? hồ sơ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân qua cổng dịch vụ công quốc gia?

Trung thu là gì? Các tên gọi khác của Tết Trung thu? Nguồn gốc của ngày Tết Trung thu? Ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Lịch nghỉ hè được áp dụng đối với các giáo viên thuộc các cơ sở nào? Quy định về thời gian nghỉ hè của nhà giáo? Quy định về thời điểm nghỉ hè? Giáo viên dạy học vào ngày nghỉ hè được tính lương như thế nào?

giấy tờ là gì? các loại hồ sơ? Khác biệt giữa giấy tờ và tài liệu? Ý nghĩa của hồ sơ? Trách nhiệm của đơn vị và cá nhân trong công tác lập hồ sơ?

Khởi tố vụ án hình sự là gì? Nhiệm vụ và ý nghĩa của khởi tố vụ án hình sự? Căn cứ khởi tố vụ án hình sự?

Công đoàn cơ sở là gì? Quy định về việc công khai tài chính? công ty phải báo cáo tài chính công đoàn cho cấp trên như thế nào? Nội dung và hình thức công khai tài chính trong tổ chức công đoàn? Mẫu báo cáo công khai tài chính?  

Bảo hiểm xã hội một lần là gì? những loại hình của Bảo hiểm xã hội? Nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Kiểm soát hồ sơ hành chính là gì? Tại sao phải kiểm soát hồ sơ hành chính? Quy định về kiểm soát Thủ tục hành chính?

Thế nào là phạt nguội? quá trình phạt nguội các lỗi vi phạm giao thông? Cảnh sát giao thông có liên lạc thông báo phạt nguội không? Các cách kiểm tra thông tin phạt nguội? Nộp phạt nguội ở đâu?Các câu hỏi về làm lại giấy khai sinh cho con ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê làm lại giấy khai sinh cho con ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé