Bài viết Thủ tục xin cấp lại Chứng minh nhân dân sau khi bị mất thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Thủ tục xin cấp lại Chứng minh nhân dân sau khi bị mất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thủ tục xin cấp lại Chứng minh nhân dân sau khi bị mất”

Đánh giá về Thủ tục xin cấp lại Chứng minh nhân dân sau khi bị mấtKhi mất chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân thì bạn sẽ làm Thủ tục cấp lại, pháp luật hiện hành quy định cụ thể về trình tự, hồ sơ cấp lại chứng minh nhân dân. do đó, khi thực hiện nếu bạn có vướng mắc thì bạn có thể LH với Luật sư của Chúng Tôi để hỗ trợ giải đáp.

1. Tư vấn về hồ sơ cấp lại CMND

Liên quan đến các vấn đề: thay đổi ngay thông tin hoặc mất CMND/căn cước công dân thì công dân phải làm Thủ tục cấp lại. tuy nhiên, hiện nay việc cấp lại cũng gặp thường xuyên vướng mắc liên quan đến vấn đề về trình tự, giấy tờ cấp lại, người thực hiện hồ sơ phải đi lại nhiều lần, mất nhiều thời gian.

Vì vậy, để tránh vấn đề mất thường xuyên thời gian, khi bạn gặp phải vấn đề này và muốn tư vấn chi tiết thì bạn có thể liên lạc với Luật sư của công ty chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Bạn có khả năng gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

mặt khác, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp Chúng Tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Mất CMND, thẻ căn cước làm giấy tờ cấp lại thế nào?

Câu hỏi:

Em có chứng minh nhân dân (chứng minh nhân dân) cũ 10 số mới mất mấy hôm nay, nay chứng minh của em tháng sau hết hạn rồi. Cho em hỏi với trường hợp khi thay số chứng minh thành 12 số thì giấy tờ đất đai trước kia (có số CMND là 10 số) có ảnh hưởng gì cho việc chuyển nhượng đất đai và ngân hàng không? Bây giờ em muốn giữ nguyên số cũ làm lại với lý do mất chứng minh nhân dân được không?

 Thủ tục xin phép cấp lại chứng minh nhân dân sau khi bị mất

Tư vấn giấy tờ xin phép cấp lại hồ sơ tùy thân, liên lạc: 1900.6169

Trả lời: Chào bạn, trường hợp của bạn Chúng Tôi xin phép tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 5 và Điều 6 Nghị định 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân thì trong trường hợp bị mất chứng minh nhân dân, người bị mất phải làm hồ sơ để được cấp lại chứng minh nhân dân.

Thủ tục xin cấp lại chứng minh nhân dân được quy định như sau:

Bạn thực hiện giấy tờ xin cấp lại CMND tại cơ quan công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Căn cứ Điều 6 Nghị định 05/1999/NĐ-CP; mục 2 Nghị định 170/2007/NĐ-CP thì bạn cần nộp:

– Đơn trình bày nêu rõ lý do xin cấp lại CMND và đơn này phải có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú.

Sau đó:

– Bạn xuất trình H.K thường trú;

– Chụp ảnh;

– In vân tay hai ngón trỏ;

– Khai tờ khai xin phép cấp chứng minh nhân dân;

– Nộp lệ phí.

Sau khi hoàn tất giấy tờ trên thì cơ quan công an sẽ xem xét và tiến hành việc cấp lại CMND cho bạn, cụ thể theo Khoản 2 Điều 1 Nghị định 106/2013/NĐ-CP thì:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và làm xong giấy tờ theo quy định tại Điểm a, b trên đây, cơ quan Công an phải làm xong chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, thời gian giải quyết việc cấp chứng minh nhân dân tại thành phố, thị xã là trong vòng 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi, 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp CMND đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp CMND là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.”

bên cạnh đó, đối với số chứng minh nhân dân cấp lại vẫn được giữ nguyên theo số chứng minh nhân dân đã cấp lần đầu, theo quy định tại Điều 4 Thông tư 57/2013/TT-BCA:

Trường hợp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân thì số ghi trên CMND được đổi, cấp lại vẫn giữ đúng theo số ghi trên chứng minh nhân dân đã cấp lần đầu.

Và thời hạn sử dụng của CMND là 15 năm kể từ ngày cấp lại.

>> Tư vấn quy định về cấp lại chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, gọi: 1900.6169

3. giấy tờ cấp lại chứng minh thư nhân dân bị mất thế nào?

Câu hỏi:

Mẹ tôi sinh năm 1947. mẹ tôi bị mất chứng minh thư xin phép cấp lại. Giờ công an quận yêu cầu mẹ tôi về phòng tư pháp phường làm giấy tờ giấy tờ, ở đó họ yêu cầu mẹ tôi phải trình đủ giấy khai sinh của 5 đứa con và quyết liệt nghỉ hưu để chứng minh. Vậy tôi muốn nhờ quý đơn vị tư vấn giúp.

1. Nếu mẹ tôi về công an thành phố xin cấp lại có được không?

2. Có đúng luật yêu cầu phải xuất trình giấy khai sinh của các con để chứng minh hồ sơ cho mẹ tôi không? và nếu mẹ tôi ko xuất trình đủ giấy khai sinh của các con vì mỗi đứa ở một nơi có đứa ở nước ngoài thì làm thế nào để có thể làm được? Rất cảm ơn quý công ty đã tư vấn.

Trả lời:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Doanh nghiệp Luật Minh Gia, Đối với bắt buộc hỗ trợ của anh/chị Chúng Tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Nghị định số 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân. cụ thể:

Điều 6.  giấy tờ cấp CMND (đã được trích dẫn tại phần 1)

Và tại Thông tư 04/1999/TT-BCA quy định:

II. THỦ TỤC CẤP chứng minh nhân dân

2. Đổi, cấp lại chứng minh nhân dân:

c- giấy tờ đổi, cấp lại chứng minh nhân dân.

– Đơn trình bầy rõ lý do đổi chứng minh nhân dân hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai;

– Xuất trình H.K thường trú (Sổ H.K gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên Công an nơi làm giấy tờ cấp chứng minh nhân dân căn cứ vào sổ đăng ký H.K, chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn;

– Đối với những trường hợp thay đổi họ tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đổi lại chứng minh nhân dân phải xuất trình quyết liệt của cơ quan có thẩm quyền cho phép thay đổi ngay các nội dung trên đây;

– Chụp ảnh (như trường hợp cấp mới);

– Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân theo mẫu;

– Vân tay hai ngón trỏ có khả năng in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và chứng minh nhân dân;

Như vậy, trong trường hợp của mẹ bạn khi mất chứng minh thư nhân dân thì có thể làm giấy tờ cấp lại chứng minh thư và hồ sơ giải quyết không yêu cầu phải xuất trình giấy khai sinh của các con, Theo đó, bắt buộc của cơ quan công an là không có căn cứ và để đảm bảo quyền lợi của mình khi không giải quyết thì mẹ bạn có thể làm đơn khiếu nại để được giải quyết.Các câu hỏi về làm lại giấy chứng minh nhân dân ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê làm lại giấy chứng minh nhân dân ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé