Bài viết Hướng dẫn thủ tục làm lại Căn cước công dân bị mất thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Hướng dẫn thủ tục làm lại Căn cước công dân bị mất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hướng dẫn thủ tục làm lại Căn cước công dân bị mất”

Đánh giá về Hướng dẫn thủ tục làm lại Căn cước công dân bị mấtlàm lại Căn cước công dân bị mất
Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ các bước để làm lại căn cước công dân trong trường hợp bị mất là như thế nào, phải làm ở đâu, lệ phí bao nhiêu cũng như thời gian bao lâu thì được nhận căn cước công dân mới.

1. Căn cước Công dân bị mất làm lại khi nào?

Khi đã được cơ quan công an cấp Căn cước công dân (gắn chíp hoặc mã vạch, chưa gắn chip) mà làm mất thẻ.

2. Mất căn cước công dân làm lại ở đâu?

làm lại thẻ Căn cước công dân bị mất
Mẫu Tờ khai CCCD (CC01)
Người cần cấp lại thẻ CCCD bị mất đến tại một trong các địa điểm sau:
  • Đội Cảnh sát Quản lý hành chính thuộc Công an Quận, huyện nơi có đăng ký thường trú;
  • Phòng Cảnh sát Qliên hệC Công an cấp tỉnh nơi đang thường trú;
  • Đội Cảnh sát Qliên hệC thuộc Công an Quận, huyện nơi có đăng ký tạm trú;
  • Phòng Cảnh sát Qliên lạcC Công an tỉnh nơi có đăng ký tạm trú; 
  • Trung tâm đáp ứng hành chính công cấp tỉnh (nếu đã triển khai).

3. Các bước để xin phép cấp lại căn cước công dân bị mất

Người cần cấp lại thẻ CCCD bị mất sẽ thực hiện các bước như sau:

✅ Mọi người cũng xem : mua bikini đi biển ở đâu hà nội

Bước 1: Điền thông tin cá nhân vào mẫu Tờ khai CCCD (Mẫu CC01)

Công dân lấy 01 mẫu Tờ khai Căn cước công dân (Mẫu CC01) có sẵn tại các địa điểm trên, điền đầy đủ thông tin theo mẫu, ký vào tờ mẫu này và nộp cho cán bộ tiếp nhận giấy tờ. Thời gian đến làm hồ sơ là trong giờ hành chính, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Mẹo: có khả năng tải, in mẫu tờ khai CCCD và tự khai sẵn ở nhà để tiết kiệm thời gian. (Xem hướng dẫn cách ghi chính xác tờ khai và tải mẫu: TẠI ĐÂY).

có khả năng làm lại CCCD bị mất online trực tuyến tại trang web của Cổng dịch vụ công (khai Tờ khai điện tử, gởi đính kèm hình ảnh các hồ sơ cần xuất trình và đăng ký thời gian, địa điểm đến làm hồ sơ). chi tiết tham khảo: TẠI ĐÂY.

✅ Mọi người cũng xem : thi hsk ở đâu tphcm

Bước 2: Nộp tờ khai CCCD, các hồ sơ liên quan và xác nhận lại thông tin

– Sau khi nộp tờ khai, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ đề nghị xuất trình sổ H.K. Nếu còn sổ hộ khẩu thì nộp để cán bộ tiếp nhận tiến hành kiểm tra, đối chiếu các thông tin trên sổ H.K với tờ khai CCCD vừa nộp để xác định người khai tờ khai có phải là người cần cấp lại thẻ căn cước công dân hay không.

– Nếu không còn sổ hộ khẩu (do đã bị thu hồi khi làm căn cước, làm các Thủ tục có liên quan đến hộ khẩu…), cán bộ tiếp nhận sẽ tra cứu trên máy tính tại nơi cấp CCCD để xác định là đã có thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hay chưa.

– Ngoài sổ hộ khẩu, người đi làm căn cước bị mất cần phải mang thêm các giấy tờ hợp pháp thể hiện sự thay đổi ngay, bổ sung thông tin cá nhân so với thông tin trên thẻ căn cước đã bị mất để xuất trình cho cán bộ tiếp nhận để họ cập nhật vào CSDL quốc gia về dân cư. Ví dụ: mang theo giấy khai sinh có ghi thay đổi về ngày, tháng, năm sinh, họ, tên hoặc mang theo giấy chứng nhận đám cưới nếu đã có vợ hoặc chồng.

​​- Đối với công dân tạm trú: xuất trình thêm tờ Thông báo về kết quả giải quyết tạm trú (Công an phường, xã nơi tạm trú cấp).

✅ Mọi người cũng xem : chợ hàng cũ hải phòng ở đâu

Bước 3: Ký xác nhận vào Phiếu thu nhận thông tin CCCD (Mẫu CC02) và làm căn cước công dân

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sau khi kiểm tra, đối chiếu xác định thông tin mà công dân đã cung cấp trong tờ khai CCCD khớp với thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì tiến hành dùng máy quét để thu nhận dấu vân tay và sử dụng máy chụp ảnh để chụp ảnh chân dung tại chỗ.

Từ dữ liệu vừa được cập nhật, bổ sung cùng với dấu vân tay, ảnh chụp vừa mới thu nhận, cán bộ tiếp nhận sẽ in ra 01 Phiếu thu nhận thông tin CCCD (TẢI MẪU) và đưa cho người đến làm CCCD kiểm tra, ký xác nhận vào phiếu này rồi đưa lại cho cán bộ tiếp nhận. quy trình này chỉ mất khoảng 10 phút. 

làm lại thẻ Căn cước công dân_2

Sau khi đóng lệ phí cấp lại thẻ CCCD là 70.000 đồng (và đóng thêm khoảng 30.000 đồng nếu đăng ký dịch vụ nhận thẻ CCCD tại nhà) thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ đưa giấy hẹn lấy CCCD. 

Bước 4: Nhận thẻ căn cước công dân

– Thời gian được nhận lại thẻ CCCD được cấp tối đa là 15 ngày làm việc (không tính thứ 7, Chủ nhật, ngày nghỉ lễ Tết) và được ghi rõ trong giấy hẹn. (Đây là thời gian để cơ quan công an tiến hành in thông tin lên phôi thẻ CCCD có gắn chip)

làm lại Căn cước công dân bị mất

– Địa điểm nhận: tại nơi đã làm CCCD hoặc tại nhà (nếu đăng ký nhận qua sản phẩm chuyển phát)

4. Làm lại CCCD bị mất cần lưu ý những gì?

– Đến thời điểm hiện nay, việc cấp lại CCCD bị mất có thể làm tại Công an quận huyện hoặc tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính Công an các tỉnh thành khác nơi công dân có làm giấy tờ đăng ký tạm trú.

– Nếu có sổ H.K thì sau khi xuất trình để làm căn cước, cán bộ tiếp nhận giấy tờ sẽ thu lại luôn sổ này.

– Trường hợp đã quá thời hạn ghi trên giấy hẹn nhưng vẫn chưa nhận được căn cước công dân bị mất làm lại thì các bạn có khả năng tra cứu theo các cách theo hướng dẫn TẠI ĐÂY

– Khi làm thẻ căn cước công dân bị mất không cần phải mang theo ảnh chụp 3×4. Hình trong Phiếu thu nhận thông tin CCCD cũng là hình sẽ in trên thẻ CCCD.

– Khi chụp ảnh đầu để trần, không đeo kính, không được mặc trang phục ngành (như công an, hải quan, bộ đội…), được mặc trang phục của tôn giáo hoặc dân tộc.

– Thẻ CCCD mã vạch bị mất, khi đổi sang thẻ CCCD gắn chip thì vẫn giữ nguyên 12 số.

– một số lưu ý khác: Những lưu ý khi đi làm và sử dụng Căn cước công dân

✅ Mọi người cũng xem : chợ đầm ở đâu

5. Video hướng dẫn chi tiết hồ sơ cấp lại CCCD:

6. giấy tờ khác có liên quan đến cấp Căn cước công dân

  • giấy tờ cấp mới thẻ Căn cước công dân thay thế CMND
  • Hướng dẫn Thủ tục đổi thẻ Căn cước công dân
Minh Hùng (tổng hợp)

Văn bản quy định: Luật Căn cước Công dân và các văn bản hướng dẫn thi hành mới nhất

✅ Mọi người cũng xem : phố hiến nằm ở đâu

Bài liên quanCác câu hỏi về làm lại cmnd ở đâu tphcm


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê làm lại cmnd ở đâu tphcm hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé