Bài viết Kháng sinh đồ là gì? Ý nghĩa của kháng sinh đồ trong điều trị nhiễm trùng thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Kháng sinh đồ là gì? Ý nghĩa của kháng sinh đồ trong điều trị nhiễm trùng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Kháng sinh đồ là gì? Ý nghĩa của kháng sinh đồ trong điều trị nhiễm trùng”

Đánh giá về Kháng sinh đồ là gì? Ý nghĩa của kháng sinh đồ trong điều trị nhiễm trùng


Xem nhanh
Nhuộm gram, vi khuẩn, thực hành, Vi sinh, được sĩ, khoa dược, đại học, Lạc Hồng

mặt khác, cũng có những trường hợp người bệnh bị tấn công bởi nhiều loại vi khuẩn khác nhau, chẳng hạn như nhiễm trùng vết thương. Dữ liệu từ nuôi cấy vi khuẩn và thử nghiệm kháng sinh sẽ có khả năng giúp bác sĩ lựa chọn sơ đồ phối hợp thuốc kháng sinh có hiệu quả nhất để tiêu diệt hết chúng.

Cách đọc kháng sinh đồ

Khi bệnh nhân có biểu hiện nhiễm trùng, mẫu bệnh phẩm sẽ được lấy từ những vị trí có thể nhiễm trùng. Thường là vết thương, nước tiểu, máu, đờm, dịch mũi,… Sau khi nuôi cấy và phân lập, nếu xác định được vi khuẩn gây bệnh sẽ tiến hành làm kháng sinh đồ để quyết định loại kháng sinh điều trị.

Hai phương pháp làm kháng sinh đồ phổ biến nhất là:

  • Định lượng nồng độ tối thiểu ức chế vi khuẩn (MIC)
  • Định tính khoanh giấy kháng sinh khuếch tán trên thạch (Kirby Bauer)

Trong đó, phương pháp sử dụng khoanh giấy kháng sinh được dùng rộng rãi nhất, dễ thực hiện và phù hợp với nhiều quy mô phòng xét nghiệm khác nhau. Kháng sinh ở các nồng độ khác nhéu được tẩm lên các khoanh giấy rồi đặt vào đĩa thạch đã được cấy vi khuẩn. Sau đó, kỹ thuật viên sẽ đo đường kính vòng vô khuẩn được tạo ra bởi kháng sinh.

Thời gian có kết quả kháng sinh đồ thường là 24 – 48 giờ sau khi tiến hành nuôi cấy mẫu bệnh phẩm. Cách đọc kết quả kháng sinh đồ sẽ dựa trên kích thước (mm) vùng ức chế sự phát triển của vi khuẩn trên đĩa thạch. Kết quả được ghi nhận có thể là:

  • Nhạy cảm: vi khuẩn có thể sẽ đáp ứng với điều trị bằng kháng sinh được thử nghiệm ở liều lượng tiêu chuẩn.
  • Trung bình: khả năng có hiệu quả nếu sử dụng thuốc với liều lượng cao hơn hoặc chỉ hiệu quả ở những vị trí chi tiết, nơi trong cơ thể được phân bố đủ nồng độ kháng sinh.
  • Kháng thuốc: kháng sinh được lựa chọn không có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong thử nghiệm.

Chi phí làm kháng sinh đồ có thể khác nhéu tùy vào mục đích, loại bệnh nhiễm trùng và địa điểm thực hiện xét nghiệm mà bạn chọn. Hiện tại, chi phí nuôi cấy mẫu và làm kháng sinh đồ thường rơi vào khoảng 1,2 – 1,5 triệu đồng.

Khi có mong muốn hoặc được bác sĩ chỉ định làm kháng sinh đồ, bạn nên tham khảo và lựa chọn những nơi cung cấp sản phẩm có uy tín để đảm bảo tính chính xác của kết quả.

Kháng sinh đồ là giải pháp tối ưu nhất để hỗ trợ cho việc sử dụng kháng sinh đạt hiệu quả cao, Giảm tỷ lệ kháng thuốc và góp phần cứu sống thường xuyên ca bệnh liên quan đến nhiễm trùng. mặt khác, tổng hợp thông tin về sự đề kháng của vi khuẩn đối với các loại kháng sinh hiện có sẽ mang lợi ích rất nhiều trong việc xây dựng phác đồ dùng thuốc kháng sinh cho các bệnh nguy hiểm cần phải điều trị ngay.Các câu hỏi về làm kháng sinh đồ ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê làm kháng sinh đồ ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé