Bài viết Hướng dẫn thủ tục nhập hộ khẩu TP. HCM mới nhất thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Hướng dẫn thủ tục nhập hộ khẩu TP. HCM mới nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hướng dẫn thủ tục nhập hộ khẩu TP. HCM mới nhất”

Đánh giá về Hướng dẫn thủ tục nhập hộ khẩu TP. HCM mới nhất


Xem nhanh
Hướng dẫn cách đăng ký làm hộ khảu thường trú online, tạm trú online qua mạng từ 1/7/2021 dichvucong dancuquogia. Cách đăng ký thường trú online, khai báo tạm trú online. Hướng dẫn đăng ký làm hộ khẩu thường trú, tạm trú online 2021 tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác trong cả nước. Thủ tục làm sổ hộ khẩu điện tử, Thủ tục làm sổ hộ khẩu khi có sổ đỏ, Làm hộ khẩu điện tử tại cổng dịch vụ công dân cư quốc gia.
Nếu bạn thấy video hữu ích. Hãy nhấn LIKE, SHARE và ĐĂNG KÝ ủng hộ kênh nhé. Xin cảm ơn!

TP. Hồ Chí Minh là nơi quy tụ thường xuyên người lao động ngoại tỉnh. nhiều người sống và làm việc ổn định tại đây có nhu cầu nhập H.K, nhưng không phải ai cũng biết rõ điều kiện và Thủ tục tiến hành thế nào?

 

Điều kiện nhập H.K TP. Hồ Chí Minh

Theo Luật Cư trú 2020, tại 63 tỉnh, thành phố Trung ương trên cả nước đều có khó khăn đăng ký thường trú giống nhéu.

Để được nhập khẩu TP. Hồ Chí Minh, người dân cần đáp ứng được một trong các điều kiện sau (Điều 20 Luật Cư trú 2020):

1) Có nhà thuộc sở hữu của mình tại TP. Hồ Chí Minh;

Xem thêm: 5 địa điểm không được đăng ký thường trú mới

2) Nếu không có nhà tại TP. Hồ Chí Minh, công dân vẫn được đăng ký thường trú tại nhà người thân nếu được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau:

– Vợ về ở với chồng, chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

– Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất có khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ;

– Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.

3) Công dân được đăng ký thường trú tại nhà thuê, mượn, ở nhờ tại TP. Hồ Chí Minh khi phục vụ (cùng lúc ấy) các điều kiện sau:

– Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó; .

– Bảo đảm khó khăn về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/người.

Ngoài 03 trường hợp trên, người dân có thể đăng ký thường trú tại cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo có công trình phụ trợ là nhà ở; cơ sở trợ giúp xã hội hoặc phương thuận tiện nếu đáp ứng đủ các khó khăn đặt ra.

Xem thêm: Cập nhật khó khăn đăng ký thường trú trên cả nước

thu tuc nhap ho khau TP.HCM

Hướng dẫn hồ sơ nhập H.K TPCM (Ảnh minh họa)

 

Thủ tục nhập hộ khẩu TP. Hồ Chí Minh

hiện nay giấy tờ nhập hộ khẩu TP. Hồ Chí Minh được thực hiện theo quy định của Điều 21, 22 Luật Cư trú 2020:

✅ Mọi người cũng xem : đại tràng nằm ở đâu

giấy tờ cần chuẩn bị:

Trường hợp công dân sở hữu nhà tại TP. Hồ Chí Minh:

– Tờ khai thay đổi ngay thông tin cư trú;

– hồ sơ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp (sổ đỏ, sổ hồng).

Trường hợp về ở với thân nhân

– Tờ khai thay đổi ngay thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

– hồ sơ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú;

– giấy tờ, tài liệu chứng minh các điều kiện về người khuyết tật, tâm thần… (nếu thuộc trường hợp này).

Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ

– Tờ khai thay đổi ngay thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp được cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

– Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc văn bản về việc cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật;

–  hồ sơ, tài liệu chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú theo quy định.

Xem thêm: hồ sơ đăng ký thường trú: Hướng dẫn từ A – Z

Nơi nộp hồ sơ

Theo Luật Cư trú 2020:

 Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú.

Theo quy định hiện nay, để nhập H.K vào TP. Hồ Chí Minh, cần nộp giấy tờ tại cơ quan Công an quận, huyện. 

✅ Mọi người cũng xem : lời bài anh nhà ở đâu thế

Lệ phí nhập H.K

Mức thu lệ phí đăng ký cư trú trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh Hiện tại được quy định tại Nghị quyết 07/2017/NQ-HĐND. cụ thể như sau:

TT

Nội dung thu lệ phí

Mức thu tại

Quận

Huyện

1

 Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

10.000

5.000

2

 Cấp mới, cấp lại, cấp đổi sổ H.K; sổ tạm trú cho hộ gia đình, cá nhân.

15.000

8.000

 

Đối tượng miễn thu lệ phí:

– Trẻ em, hộ nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng.

– Bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; Thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh. 

✅ Mọi người cũng xem : thuốc giảm cân bà dung mua ở đâu

Thời gian giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là toàn bộ thông tin về khó khăn, Thủ tục nhập H.K TP. Hồ Chí Minh mới nhất. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

>> Thêm nhiều trường hợp bị xóa đăng ký thường trú từ 01/7/2021

>> Những điểm mới của Luật Cư trú gây ảnh hưởng mọi người dânCác câu hỏi về làm hộ khẩu quận 12 ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê làm hộ khẩu quận 12 ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé