Bài viết Ủy quyền là gì? Chứng thực ủy quyền làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đâu? thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Ủy quyền là gì? Chứng thực ủy quyền làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đâu? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Ủy quyền là gì? Chứng thực ủy quyền làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đâu?”

Đánh giá về Ủy quyền là gì? Chứng thực ủy quyền làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đâu?


Xem nhanh
HD làm giấy ủy quyền.
M.n làm xong chụp ảnh gửi về zalo 0369080023 kèm theo ảnh bản gốc của bộ hồ sơ đầy đủ để in và nộp theo đơn tập thể.

Muốn chứng thực giấy ủy quyền làm Thủ tục chuyển nhượng quyền dùng đất thì tới đâu vậy ạ? cụ thể, bố mẹ tôi có hai mảnh đất ở quê, bố mẹ cho tôi một mảnh và em trai tôi một mảnh. Vì không có mong muốn dùng nên tôi muốn bán nó cho anh hàng xóm. mặc khác, vì công việc bận rộn nên tôi không có thời gian về quê để làm giấy tờ chuyển nhượng quyền dùng đất. Tôi muốn nhờ em trai tôi ở quê thay tôi làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất với người hàng xóm đó. Tôi có nghe nói phải có giấy ủy quyền của tôi thì em trai tôi mới có thể thay tôi làm giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vậy giấy ủy quyền này tôi phải chứng thực ở đâu?
  • Ủy quyền là gì?
  • Chứng thực Giấy ủy quyền làm giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất?
  • Thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực?

Ủy quyền là gì?

hiện nay không có quy định nào giải thích chi tiết về khái niệm của ủy quyền. mặc khác, tại Điều 138 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Điều 138. Đại diện theo ủy quyền
1. Cá nhân, pháp nhân có khả năng ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.
2. Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có khả năng thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.
3. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.”

Và Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Điều 562. Hợp đồng ủy quyền
Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Từ những quy định trên có thể hiểu: Ủy quyền là việc một cá nhân hay pháp nhân thỏa thuận thay mặt, đại diện cho một cá nhân, pháp nhân khác thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi và thời hạn nhất định.”

Chứng thực ủy quyền

Chứng thực ủy quyền

Chứng thực Giấy ủy quyền làm giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Theo quy định tại Điều 14 Thông tư 01/2020/TT-BTP như sau:

“Điều 14. Chứng thực chữ ký trên Giấy ủy quyền theo quy định tại khoản 4 Điều 24 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP
1. Việc ủy quyền theo quy định tại điểm d khoản 4 Điều 24 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP thỏa mãn đầy đủ các khó khăn như không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền dùng bất động sản thì được thực hiện dưới hình thức chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền.
2. Phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều này, việc chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền được thực hiện trong các trường hợp sau đây:
a) Ủy quyền về việc nộp hộ, nhận hộ giấy tờ, hồ sơ, trừ trường hợp pháp luật quy định không được ủy quyền;
b) Ủy quyền nhận hộ lương hưu, bưu phẩm, trợ cấp, phụ cấp;
c) Ủy quyền nhờ trông nom nhà cửa;
d) Ủy quyền của thành viên hộ gia đình để vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội.
3. Đối với việc ủy quyền không thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì không được yêu cầu chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền; người bắt buộc chứng thực phải thực hiện các giấy tờ theo quy định về chứng thực hợp đồng, giao dịch.”

Theo đó, nếu bạn muốn làm giấy ủy quyền thì cần thực hiện Thủ tục chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền. mặc khác, nội dung ủy quyền của bạn có liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất, tức liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng bất động sản nên không thực hiện chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền được, mà bạn phải thực hiện các giấy tờ theo quy định về chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực?

Tại Mục 1 Công văn 1352/HTQTCT-CT năm 2015 hướng dẫn về thẩm quyền chứng thực hợp đồng ủy quyền liên quan đến quyền sử dụng đất như sau:

(1) Về thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực (Điều 5):

– Thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính:

+ Việc phân định thẩm quyền của Phòng Tư pháp và UBND cấp xã trong việc chứng thực bản sao từ bản chính căn cứ vào cơ quan cấp hồ sơ, văn bản. Theo đó, Phòng Tư pháp thực hiện chứng thực bản sao y từ bản chính các hồ sơ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận (điểm a khoản 1); còn UBND cấp xã chỉ thực hiện chứng thực bản sao y từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận (điểm a khoản 2).

+ Để triển khai thi hành quy định về chứng thực của Luật Công chứng năm 2014, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP (khoản 4) đã quy định chi tiết về thẩm quyền và trách nhiệm của Công chứng viên trong việc chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký tương đương thẩm quyền của Phòng Tư pháp, trừ việc công chứng bản dịch phải được thực hiện theo quy định của Luật công chứng.

– Thẩm quyền chứng thực chữ ký trong hồ sơ, văn bản:

Phòng Tư pháp và UBND cấp xã có thẩm quyền chứng thực như nhéu, không phân biệt ngôn ngữ của hồ sơ văn bản (điểm b khoản 1, điểm b khoản 2).

– Thẩm quyền chứng thực hợp đồng, giao dịch:

+ Phòng Tư pháp và UBND cấp xã có thẩm quyền như nhau trong việc chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến động sản, không phụ thuộc vào tổng giá trị của của cải/tài sản (điểm d khoản 1, điểm c khoản 2).

+ Việc chứng thực hợp đồng, giao dịch về nhà ở thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã theo quy định của Luật Nhà ở (điểm đ khoản 2). Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ thực hiện chứng thực hợp đồng, giao dịch về nhà ở tại đô thị theo quy định tại Điều 93 của Luật Nhà ở năm 2005 cho đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2015 (khoản 2 Điều 47).

Như vậy, bạn cần lập hợp đồng ủy quyền cho em trai bạn và tiến hành Thủ tục chứng thực hợp đồng ủy quyền tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất, tức là Ủy ban nhân dân cấp xã quê của bạn.Các câu hỏi về làm giấy ủy quyền ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê làm giấy ủy quyền ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết làm giấy ủy quyền ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết làm giấy ủy quyền ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết làm giấy ủy quyền ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về làm giấy ủy quyền ở đâu


Các hình ảnh về làm giấy ủy quyền ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về làm giấy ủy quyền ở đâu tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin về làm giấy ủy quyền ở đâu từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment