Bài viết Thủ tục đăng ký khai tử năm 2022 thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Thủ tục đăng ký khai tử năm 2022 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Thủ tục đăng ký khai tử năm 2022”

Đánh giá về Thủ tục đăng ký khai tử năm 2022


Xem nhanh
VTC1 | Xung quanh vụ việc công dân Vũ Thanh Hoa bức xúc với cán bộ phường Văn Miếu “hành dân” khi làm giấy khai tử. Kết luận chính thức đã có nhưng về cơ bản vẫn không thể bỏ quy trình.
Xem bản Full tại đây: https://goo.gl/Pcd1no

hồ sơ đăng ký khai tử năm 2022

Thủ tục đăng ký khai tử năm 2022 (Hình từ internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

1. Thẩm quyền đăng ký khai tử

Theo Điều 32 Luật Hộ tịch 2014, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Đối với trường hợp đăng ký khai tử cho người chết tại khu vực biên giới thì thẩm quyền đăng ký khai tử được Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký khai tử cho người chết là người nước ngoài cư trú tại xã đó (Theo Điều 20 Thông tư 04/2020/TT-BTP)

mặt khác, tại Điều 51 Luật Hộ tịch 2014 còn có quy định:

– Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử cho người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài chết tại Việt Nam.

– Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hộ tịch 2014 thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

✅ Mọi người cũng xem : xin hỏi mua thuốc ancan ở đâu

2. Nội dung đăng ký khai tử

Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, khi đăng ký khai tử theo quy định Luật Hộ tịch 2014, nội dung khai tử phải bao gồm các thông tin: Họ, chữ đệm, tên, năm sinh của người chết; số định danh cá nhân của người chết, nếu có; nơi chết; tác nhân chết; giờ, ngày, tháng, năm chết theo Dương lịch; quốc tịch nếu người chết là người nước ngoài.

Nội dung đăng ký khai tử được xác định theo Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay Giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền sau đây cấp:

– Đối với người chết tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế cấp Giấy báo tử;

– Đối với người chết do thi hành án tử hình thì Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình thay Giấy báo tử;

– Đối với người bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì Bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án thay Giấy báo tử;

– Đối với người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết có nghi vấn thì văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y thay Giấy báo tử;

– Đối với người chết không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết có trách nhiệm cấp Giấy báo tử.

3. Trình tự, giấy tờ đăng ký khai tử

Theo quy định tại Điều 34, Điều 52 Luật Hộ tịch 2014 và được hướng tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP, giấy tờ đăng ký khai tử được thực hiện theo trình tự sau:

– Bước 1: Nộp giấy tờ đề nghị đăng ký khai tử đến cơ quan có thẩm quyền

Người có trách nhiệm đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định và Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

image Tờ khai đăng ký khai tử

– Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận bắt buộc và thực hiện Thủ tục

Ngay sau khi nhận giấy tờ, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã trích lục cho người đi khai tử.

Khi đăng ký khai tử, nội dung khai tử phải bao gồm các thông tin: Họ, chữ đệm, tên, năm sinh của người chết; số định danh cá nhân của người chết, nếu có; nơi chết; nguyên nhân chết; giờ, ngày, tháng, năm chết theo Dương lịch; quốc tịch nếu người chết là người nước ngoài.

Nội dung đăng ký khai tử được xác định theo Giấy báo tử hoặc hồ sơ thay Giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền sau đây cấp:

– Đối với người chết tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế cấp Giấy báo tử;

– Đối với người chết do thi hành án tử hình thì Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình thay Giấy báo tử;

– Đối với người bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì Bản án, quyết liệt có hiệu lực của Tòa án thay Giấy báo tử;

– Đối với người chết trên phương thuận tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết có nghi vấn thì văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y thay Giấy báo tử;

– Đối với người chết không thuộc một trong các trường hợp này thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết có trách nhiệm cấp Giấy báo tử.

Công chức tư pháp – hộ tịch khóa thông tin hộ tịch của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Riêng trường hợp không có Giấy báo tử hoặc hồ sơ thay thế thì xử lý theo quy định tại Điều 13 Thông tư 04/2020/TT-BTP, chi tiết như sau:

– Trường hợp đăng ký khai tử cho người chết đã lâu, không có Giấy báo tử hoặc hồ sơ thay thế Giấy báo tử theo quy định thì người bắt buộc đăng ký khai tử phải cung cấp được giấy tờ, tài liệu, chứng cứ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận hợp lệ chứng minh sự kiện chết.

– Trường hợp người bắt buộc đăng ký khai tử không có giấy tờ, tài liệu, chứng cứ chứng minh theo quy định tại khoản 1 Điều này hoặc giấy tờ, tài liệu, chứng cứ không hợp lệ, không bảo đảm giá trị chứng minh thì cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối đăng ký khai tử.

– Bước 3: Trả kết quả: Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng tử cho người bắt buộc

>>> Xem thêm: Hướng dẫn giấy tờ, quy trình đăng ký khai tử online trên Cổng sản phẩm công quốc gia/Cổng dịch vụ công cấp tỉnh?

Mẫu Tờ khai đăng ký lại khai tử mới nhất năm 2022? giấy tờ đăng ký lại khai tử tiến hành như thế nào?

Đăng ký khai tử quá hạn ở UBND cấp xã hay huyện? Khi đăng ký khai tử quá hạn cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Thanh Rin

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của Chúng Tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected]Các câu hỏi về làm giấy khai tử ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê làm giấy khai tử ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé