Bài viết Đăng ký kết hôn ở đâu? Thời gian thực hiện có lâu không? thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Đăng ký kết hôn ở đâu? Thời gian thực hiện có lâu không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đăng ký kết hôn ở đâu? Thời gian thực hiện có lâu không?”

Đánh giá về Đăng ký kết hôn ở đâu? Thời gian thực hiện có lâu không?


Xem nhanh
Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bao gồm những nội dung sau:
- Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nam, nữ;
- Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn;
- Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.

Đối với những cặp nam nữ đã đủ điều kiện đăng ký kết hôn mà nay muốn thực hiện đăng ký kết hôn thì cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:
- Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu; Đối với tờ khai này thì sẽ được cung cấp khi đến cơ quan đăng ký kết hôn;
- Giấy tờ tùy thân: Có thể là Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy tờ khác có dán ảnh được quy định pháp luật chấp nhận;
- Sổ hộ khẩu đăng ký thường trú;
- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi cư trú cấp cho bên người nam hoặc người nữ.Đối với trường hợp đã từng kết hôn thì phải nộp thêm Quyết định hoặc Bản án ly hôn của Tòa án.

XEM THÊM KÊNH YOUTUBE KHÁC CỦA NGUYỄN ĐOÀN KHUÊ
https://www.youtube.com/channel/UCPHUyDkhZK7uQNS3_brIjlg

THAM GIA NHÓM CHIA SẺ THỦ TỤC ĐẤT ĐAI - TƯ PHÁP u0026 HỘ TỊCH
https://www.facebook.com/groups/datdaituphaphotich

LIÊN HỆ HỖ TRỢ:
- Blogger: https://nguyendoankhue.blogspot.com
- Nghề Nông: https://www.facebook.com/nghenong.cailay
- Facebook: https://www.facebook.com/nguyendoankhue92

Đến đâu để thực hiện đăng ký đám cưới?

Khoản 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình khẳng định:

Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền thực hiện đăng ký kết hôn được quy định cụ thể tại Luật Hộ tịch năm 2014. chi tiết, Điều 7 Luật Hộ tịch quy định cơ quan có thẩm quyền thực hiện đăng ký hộ tịch gồm:

– Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã thực hiện đăng ký kết hôn cho công dân Việt Nam. Theo khoản 1 Điều 17 Luật Hộ tịch, UBND cấp xã nơi cư trú (nơi tạm trú hoặc nơi thường trú) của hai bên nam, nữ sẽ thực hiện đăng ký đám cưới cho công dân Việt Nam.

Đáng chú ý: Nam, nữ muốn đăng ký kết hôn phải đáp ứng các điều kiện nêu tại Điều 8 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 gồm: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; nam, nữ tự nguyện kết hôn với nhau, không bị mất tiềm lực hành vi dân sự; không thuộc trường hợp bị cấm kết hôn…

– UBND cấp huyện thực hiện đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. Trong đó, các yếu tố nước ngoài thể hiện thông qua đối tượng kết hôn gồm:

+ Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.

+ Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước kết hôn với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.

+ Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đám cưới với nhéu tại Việt Nam.

+ Công dân Việt Nam cùng lúc ấy có quốc tịch nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

+ Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trong trường hợp này, UBND cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên người nước ngoài thực hiện đăng ký đám cưới.

Như vậy, hai bên nam nữ có thể đăng ký đám cưới tại: UBND cấp xã (công dân Việt Nam đăng ký trong nước) và UBND cấp huyện (việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài).

dang ky ket hon o dau 

Sau bao lâu sẽ có đăng ký đám cưới?

Theo phân tích ở trên, không phải mọi trường hợp đều thực hiện đăng ký đám cưới tại một cơ quan. do đó, thời gian giải quyết việc đăng ký đám cưới của từng trường hợp cũng sẽ khác nhéu. cụ thể:

1. Công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn ở trong nước

Căn cứ khoản 2 Điều 18 Luật Hộ tịch năm 2014, thời gian giải quyết đăng ký đám cưới tại UBND cấp xã được quy định như sau:

– Ngay sau khi nhận đủ hồ sơ: Chủ tịch UBND cấp xã trao giấy chứng nhận đám cưới cho nam, nữ sau khi:

+ Công chức tư pháp, hộ tịch ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch;

+ Hai bên nam, nữ ký tên vào sổ hộ tịch cùng cán bộ tư pháp, hộ tịch.

+ Hai bên nam, nữ ký tên vào giấy chứng nhận đám cưới.

– không quá 05 ngày làm việc: Việc đám cưới của nam, nữ cần phải xác minh thêm về điều kiện kết hôn.

2. Đăng ký đám cưới có yếu tố nước ngoài

Trong 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ: Xác minh điều kiện đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

– Khi đăng ký kết hôn: Nam, nữ phải cùng có mặt để công chức tư pháp, hộ tịch hỏi ý kiến và ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch, cùng hai bên ký tên vào sổ hộ tịch; hai bên nam nữ ký tên vào giấy chứng nhận kết hôn.

Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày giấy đăng ký đám cưới được ký, Phòng Tư pháp sẽ trao giấy này cho hai bên nam, nữ (theo khoản 1 Điều 32 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

Việc trao giấy đám cưới có thể được gia hạn nhưng không quá 60 ngày nếu một trong hai bên hoặc cả hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận giấy chứng nhận kết hôn. Hết 60 ngày này mà hai bên vẫn không đến nhận thì giấy chứng nhận kết hôn của hai người sẽ bị hủy.

Đặc biệt, sau khi giấy đăng ký kết hôn bị hủy mà hai bên nam, nữ lại muốn đăng ký đám cưới với nhau thì phải thực hiện Thủ tục đăng ký kết hôn lại từ đầu.

Trên đây là quy định về việc đăng ký kết hôn ở đâu. Nếu còn thắc mắc các vấn đề xung quanh việc đăng ký kết hôn, độc giả có khả năng LH 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Thủ tục đăng ký kết hôn: giấy tờ, trình tự thế nào?Các câu hỏi về làm giấy đăng ký kết hôn ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê làm giấy đăng ký kết hôn ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết làm giấy đăng ký kết hôn ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết làm giấy đăng ký kết hôn ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết làm giấy đăng ký kết hôn ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về làm giấy đăng ký kết hôn ở đâu


Các hình ảnh về làm giấy đăng ký kết hôn ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về làm giấy đăng ký kết hôn ở đâu tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về làm giấy đăng ký kết hôn ở đâu từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment