Bài viết Mất CMND, có cần xin xác nhận của Công an xã khi làm CCCD? thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Mất CMND, có cần xin xác nhận của Công an xã khi làm CCCD? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Mất CMND, có cần xin xác nhận của Công an xã khi làm CCCD?”

Đánh giá về Mất CMND, có cần xin xác nhận của Công an xã khi làm CCCD?Trước đây, mất CMND phải xin phép xác nhận

Hướng dẫn Thủ tục cấp lại CMND được quy định chi tiết tại Thông tư 04/1999/TT-BCA-C13.

Theo đó, đối tượng được cấp lại CMND là những công dân đã được cấp chứng minh nhân dân theo Nghị định số 05/1999/NĐ-CP và giấy chứng minh nhân dân theo quyết định số 143/CP nhưng bị mất.

Thủ tục đổi, cấp lại chứng minh nhân dân gồm có:

– Đơn trình bầy rõ lý do đổi chứng minh nhân dân hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký H.K thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai;

– Xuất trình H.K thường trú (Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên Công an nơi làm giấy tờ cấp chứng minh nhân dân căn cứ vào sổ đăng ký H.K, chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn;

– Đối với những trường hợp thay đổi họ tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đổi lại chứng minh nhân dân phải xuất trình quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép thay đổi các nội dung trên đây;

– Chụp ảnh (như trường hợp cấp mới);

– Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân theo mẫu;

– Vân tay hai ngón trỏ có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và chứng minh nhân dân…

Như vậy, thời điểm trước đây, khi công dân mất chứng minh nhân dân, phải được Công an cấp xã xác nhận thì mới được Công an cấp huyện cấp lại chứng minh nhân dân mới.

mat CMND co can xin phép xac nhénMất CMND có cần xin xác nhận của Công an xã để làm CCCD? (Ảnh minh họa) 

✅ Mọi người cũng xem : bệnh viện lao phổi trung ương ở đâu

Mất CMND có cần xin phép xác nhận của Công an xã khi làm CCCD?

Theo Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA, sửa đổi bởi Thông tư 40/2019/TT-BCA, khi làm CCCD, công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân. Cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc sổ H.K.

Trường hợp thông tin trên sổ H.K chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân thì bắt buộc công dân xuất trình Giấy khai sinh, CMND cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.

Như vậy, nếu Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được dùng, người dân không phải mang theo hồ sơ gì khi đi làm CCCD gắn chip (mất CMND cũng không tác động gì).

Trường hợp xuất trình hộ khẩu, người dân chỉ phải xuất trình các giấy tờ tiếp theo như khai sinh, chứng minh nhân dân cũ hoặc hồ sơ khác để kiểm tra, đối chiếu khi thông tin trong H.K chưa đúng, chưa đủ.

do đó, khi làm CCCD gắn chip, CMND không có nhiều ý nghĩa. Chủ yếu việc xuất trình chứng minh nhân dân để chứng minh thông tin (có thể chứng minh bằng giấy khai sinh, thẻ Đảng…). Trong các Thủ tục đổi từ CMND sang CCCD cũng không có quy định nào về việc phải xin phép xác nhận mất CMND khi đi làm CCCD gắn chip.

Nếu còn CMND cũ, Công an sẽ cắt góc hoặc thu hồi tùy theo tình trạng thẻ. Nếu thẻ bị mất thì không cần tiến hành các bước này.

Dù bị mất CMND nhưng khi làm CCCD, công dân vẫn được cấp giấy xác nhận số CMND khi có bắt buộc. cụ thể, theo Thông tư 40/2019/TT-BCA, trường hợp công dân mất CMND 9 số khi làm Thủ tục cấp thẻ CCCD, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân 9 số đã mất, trả cho công dân cùng với thẻ Căn cước công dân.

Nếu có băn khoăn về các quy định liên quan đến Căn cước công dân gắn chip, bạn đọc vui lòng liên lạc: 1900.6192 để được hỗ trợ. 

 Các câu hỏi về làm giấy cớ mất cmnd ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê làm giấy cớ mất cmnd ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé