Bài viết FIBROSCAN – Siêu âm đo độ đàn hồi gan – BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu FIBROSCAN – Siêu âm đo độ đàn hồi gan – BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “FIBROSCAN – Siêu âm đo độ đàn hồi gan – BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI”

Đánh giá về FIBROSCAN – Siêu âm đo độ đàn hồi gan – BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI


Xem nhanh
Đây là clip hướng dẫn thực hiện sử dụng máy Fibroscan để đo đạc và xem lại kết quả cũ (clip dành cho những bạn đã được huấn luyện xong về nguyên lý và cách sử dụng máy nên mình không trình bày về tư thế, cách đặt đầu dò và những lỗi thao tác trong quá trình sử dụng).

Ngoài ra mình còn cung cấp các phần mềm khác như :
1/ Trả và in kết quả siêu âm.
2/ Trả và in kết quả máy Fibroscan từ máy vi tính.
3/ Trả kết quả soi Cổ Tử Cung.
4/Phần mềm quản lý khám bệnh.
...........

Các bạn vào web này để tải nhé download: https://www.facebook.com/TraKetQuaYKhoa/
Ngoài ra mình còn cung cấp toàn bộ vật tư dụng cụ y tế tại địa chỉ:
2/8 Thiên Phước, P.9, Q.Tân Bình.
Googlemap: https://goo.gl/maps/omSsCY6qo4moo1jq8

Mọi chi tiết xin liên hệ: Nguyễn Cảnh Luân-0934.962.691

FIBROSCAN – Siêu âm đo độ đàn hồi gan

FIBROSCAN – Siêu âm đo độ đàn hồi gan

Xơ gan là nguyên nhân thứ 12 gây ra tử vong cho người trên thế giới, xơ gan là bệnh tiến triển chậm nhưng không phục hồi.

Để chẩn đoán chính xác mức độ xơ hóa gan thì cần làm sinh thiết gan, sinh thiết gan là một thử nghiệm xâm lấn, nguy hiểm. Thủ thuật này sẽ sử dụng kim sinh thiết xuyên da vào gan lấy ra mẫu mô và xem dưới kính hiển vi, thủ thuật sinh thiết gan có thể có những rủi ro nhất định như đau, nhiễm trùng và chảy máu…

Sinh thiet ganSinh thiết gan

Năm 2001, các nhà nghiên cứu ở Pháp, đã hoàn thiện sáng chế máy Fibroscan ứng dụng sóng siêu âm y học và sóng đàn hồi tần số thấp để đo độ cứng của gan. Độ cứng của gan đo được sẽ tương ứng với mức độ xơ hóa của gan. Các ngưỡng tổng giá trị tương ứng với từng giai đoạn xơ hóa (F0, F1, F2, F3, F4) đã được nhiều thống kê trên thế giới xác nhận với độ tin cậy cao.

Fibroscan là thiết bị không xâm lấn đầu tiên dùng trong chẩn đoán và theo dõi xơ gan. Máy gồm một đầu dò chuyên dụng, một hệ thống siêu âm kết hợp với hệ thống đo độ đàn hồi và một chương trình máy tính đặc biệt có khả năng mô tả những kết quả khi thăm khám. Đây là cách khám nghiệm mới, tương tự như làm siêu bụng thông thường, dễ thực hiện, không đau, không gây ra chảy máu, giá rẻ hơn nhiều so với sinh thiết gan và nhất là không có công dụng phụ. Thời gian thực hiện Fibroscan chỉ cần 5 – 7 phút, kết quả có ngay sau đó, Vì vậy bác sĩ điều trị và bệnh nhân không mất thời gian chờ đợi.

hạn chế chính của khám nghiệm Fibroscan là không thể thực hiện cho tất cả các bệnh nhân. Máy không cho được kết quả ở bệnh nhân béo phì có thành ngực dày hơn 2,5 cm hay những bệnh nhân bị có dịch báng trong ổ bụng. Fibroscan không cho thấy rằng hình ảnh của gan tại vùng khảo sát.

Không cần chuẩn bị gì trước khi làm Fibroscan. Tư thế bệnh nhân là nằm ngửa, tay phải đưa lên cao phía đầu.  Thầy thuốc sẽ  định vị trí đặt đầu dò trên da ở vùng gan phải, sau đó thoa một chút gel và ấn nhẹ đầu dò lên da ở vùng kẽ sườn. Trong khi đo người bệnh sẽ cảm thấy rung động ở mũi đầu dò là lúc máy phát và thu sóng.

Nếu nhu mô gan càng cứng (xơ hóa thường xuyên) thì vận tốc sóng đàn hồi càng nhanh, Vì vậy chỉ số Fibroscan càng cao.

Việc khám nghiệm bao gồm 10 lần đo liên tiếp thực hiện nay cùng một vị trí. Máy sẽ hiển thị giá trị của các lần đo và kết quả được tính vào thời điểm cuối cùng của cuộc khảo sát: 1.5 – 75 kPa.

Độ cứng của gan ở người bình thường khoảng 4,5 kPa. Bệnh nhân viêm gan mạn tính có độ cứng của gan tăng dần theo giai đoạn xơ hóa, được xếp từ F0 đến F4, tổng giá trị này thay đổi theo từng nguyên nhân gây bệnh như: Viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, đồng nhiễm HIV – HCV, viêm gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu…

Bác sĩ điều trị sẽ là người phiên giải kết quả dựa trên tiền sử và bệnh lý Hiện tại của người bệnh.

1 so kq

một số kết quả fibroscan

Ý nghĩa của 5 giai đoạn xơ hóa gan:

  • F0 : Không có xơ hóa.
  • F1 : Xơ hóa khoảng cửa nhưng không có vách ngăn.
  • F2 : Xơ hóa khoảng cửa và có vài vách ngăn mở rộng đến tiểu thùy.
  • F3 : Xơ hóa khoảng cửa và có thường xuyên vách ngăn nhưng không có xơ gan.
  • F4 : Xơ gan.

Fibroscan là công nghệ đo vận tốc của sóng âm thanh đi qua gan, sau đó chuyển đổi thành phép đo độ cứng của gan. Sự ra đời của fibroscan cùng với các phác đồ mới điều trị viêm gan siêu vi B, viêm gam siêu vi C, đã giúp thường xuyên bệnh nhân khỏi phải sinh thiết gan.

Khoa Chẩn đoán Hình ảnh

Nguồn: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới

PrevKết quả khảo sát văn hóa an toàn năm 2019
Nội soi thắt tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao suNext


Các câu hỏi về làm fibroscan ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê làm fibroscan ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé