Bài viết Nộp đơn ly hôn ở đâu năm 2022? thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Nộp đơn ly hôn ở đâu năm 2022? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Nộp đơn ly hôn ở đâu năm 2022?”

Đánh giá về Nộp đơn ly hôn ở đâu năm 2022?


Xem nhanh
CÁCH ĐIỀN THÔNG TIN VÀO ĐƠN LY HÔN
CÁCH ĐIỀN THÔNG TIN VÀO ĐƠN LY HÔN
CÁCH ĐIỀN THÔNG TIN VÀO ĐƠN LY HÔN
Hướng dẫn điền thông tin đơn ly hôn mẫu sẵn của Tòa án. Cách bạn có thể xem và điền vào mẫu này. Để tài mẫu đơn ly hôn này. Các bạn vào đây nhé:
Tải mẫu đơn ly hôn tại đây: https://drive.google.com/file/d/1tLvTuMMMCh74YWcF4BCRr65MqKY05RnK/view?usp=sharing
TÀI LIỆU CẦN NỘP THEO ĐƠN LY HÔN
1/ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu mất bản chính thì phải có bản sao của Ủy ban nơi đăng ký kết hôn cấp)
2/ Bản sao hợp lệ giấy khai sinh của con chung
3/ Bản sai có công chứng sổ hộ khẩu. Nếu tạm trú thì phải có giấy khai báo tạm trú hoặc xác nhận của công an nơi tạm trú
4/ Bản sao có công chứng giấy chứng minh thư
5/ Giấy xác nhận mức lương tháng của cơ quan đơn vị nơi ngườì khởi kiện công tác làm việc
6/ Biên bản hòa giải giải quyết mâu thuẫn vợ chồng của cơ quan, đơn vị, gia đình hoặc địa phương (nếu có)
7/ Bản sao có công chứng giấy tờ về nhà đất, tài sản khác (của vợ chồng)
8/ Tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ.
Ghi chú:
- Trong trường hợp có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn
- Tòa án nhận đơn khởi kiện vào sáng thứ 3, thứ 6 trong tuần
- Tòa án thụ lý khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí

Mục lục bài viết

cuộc sống thường ngày với áp lực từ thường xuyên phía mà có khi hôn nhân “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Bởi thế mà người ta thường nói “hôn nhân là nấm mồ chôn hạnh phúc”. Khi lấy nhéu về, đời sống cơm áo gạo tiền, các vấn đề cuộc sống, gia đình, họ hàng, công việc hay con cái sinh ra rất rất nhiều lý do và gây ra tranh cãi. nhiều cặp đôi vợ chồng không thể hiểu và thông cảm cho nhéu và quyết liệt ly hôn. Bên cạnh nhiều lý do như chia của cải/tài sản, con cái do ai nuôi dưỡng,.. thì nộp đơn ly hôn ở đâu? cũng là vấn đề được thường xuyên cặp đôi quan tâm.

Luật Hoàng Phi thấu hiểu được những thắc mắc của Quý khán giả, để giúp các cặp đôi vợ chồng hiểu rõ hơn về vấn đề Nộp đơn ly hôn ở đâu? cũng như các vấn đề xoay quanh công ty chúng tôi xin đưa ra một số nội dung dưới bài viết dưới đây.

>>>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn

Quy định pháp luật về ly hôn

Trước khi tìm hiểu nội dung vấn đề Nộp đơn ly hôn ở đâu? Chúng Tôi xin trình bày một số nội dung xoay quanh vấn đề để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.

Theo quy định tại khoản 14 điều 3 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết liệt có hiệu lực pháp luật của Tòa án”. có khả năng thấy, cũng như kết hôn, ly hôn là quyền tự do của hai bên nam nữ. Khi cuộc sống phát sinh nhiều lý do và đời sống hôn nhân giữa vợ chồng mâu thuẫn, không có tiếng nói chung thì cả 2 vợ chồng hay những thân nhân thích khác theo quy định pháp luật đều có quyền bắt buộc Tòa án giải quyết ly hôn.

Các trường hợp ly hôn

Khi hai bên không thể chung sống với nhéu và muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân thì  nam, nữ hoặc cả hai người đều đặn có quyền đề nghị tòa án giải quyết việc ly hôn. Việc ly hôn có thể thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn.

Thuận tình ly hôn được căn cứ theo quy định tại điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó, khi cả hai bên tự nguyện và cùng bắt buộc ly hôn. và cạnh đó cũng tự thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Bên cạnh việc thỏa thuận ly hôn thuận tình của cả hai bên, có thường xuyên trường hợp ly hôn đơn phương. Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, thể trạng, tinh thần của người kia”

✅ Mọi người cũng xem : luyện thi toefl ở đâu tốt nhất hà nội

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Để xác định nộp hồ sơ ly hôn ở đâu, độc giả cần phải xem xét đến nhiều yếu tố khác nhéu như ly hôn thuận tình, đơn phương ly hôn hay ly hôn có yếu tố nước ngoài. Chỉ khi xác định được đúng Tòa án có thẩm quyền thì hồ sơ giải quyết ly hôn mới được diễn ra nhanh chóng.

Trong trường hợp thuận tình ly hôn, việc nộp đơn ly hôn ở đâu cũng là một trong những việc hai vợ chồng có thể thỏa thuận. Khi đó, hai người có khả năng thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm Thủ tục. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn bắt buộc và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương thì để có thể xác định nộp đơn ly hôn ở đâu phức tạp hơn và cần xét tùy từng trường hợp khác nhau. Thông thường khi trường hợp ly hôn đơn phương cần căn cứ theo nơi cư trú của bị đơn.

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án nơi bị đơn cư trú sẽ giải quyết những tranh chấp về hôn nhân và gia đình theo hồ sơ sơ thẩm. Thường việc nộp đơn ly hôn sẽ được người có bắt buộc xin ly hôn đơn phương phải gửi đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Việc gửi đơn này đảm bảo cho phía bị đơn không bị mất thời gian đến nơi người có bắt buộc đơn phương để giải quyết vụ việc.

Trường hợp khi đơn phương ly hôn mà xác định được nơi cư trú của bị đơn thì có khả năng xác định nơi nộp đơn cho Tòa án theo cách sau đây. Khi không xác định được nơi bị đơn cư trú thì có thể liên lạc và nộp giấy tờ tại Tòa án nơi người này làm việc; Nếu không biết cả nơi cư trú và nơi làm việc thì có thể bắt buộc Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết; Thứ hai nếu do bị đơn mất tích mà không xác định được nơi cư trú thì bắt buộc phải yêu cầu Tòa án tuyên bố người này mất tích. Bởi căn cứ vào khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích bắt buộc ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trường hợp ly hôn khi có yếu tố nước ngoài lại đặc trưng riêng.  Theo căn cứ điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài giữa: Công dân Việt Nam với người nước ngoài; Người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam; Nếu người Việt Nam ly hôn với người nước ngoài nhưng không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm ly hôn nhưng hai vợ chồng không có nơi thường trú chung. và cạnh đó, tại khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ không có thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn nếu có đương sự hoặc của cải/tài sản ở nước ngoài; Cần ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo giấy tờ sơ thẩm những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện. Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, Tòa án cấp huyện sẽ không có thẩm quyền giải quyết các vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài trừ khi giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam. Còn các trường hợp có yếu tố nước ngoài khác, thẩm quyền thuộc về Tòa án cấp tỉnh nơi cư trú của người Việt Nam.

Kết luận: Đơn xin ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cụ thể như sau:

(i) Tòa án thụ lý hồ sơ đối với trường hợp thuận tình: 

Trường hợp ly hôn thuận tình, hai vợ chồng có thể thỏa thuận đến Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú (đăng ký thường trú) của vợ hoặc của chồng để làm hồ sơ ly hôn.

(ii) Tòa án thụ lý giấy tờ ly hôn với trường hợp ly hôn đơn phương:

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn sẽ áp dụng theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án cấp quận/huyện nơi bị đơn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Ví dụ: Anh A là bị đơn trong vụ án ly hôn, Anh Anh có hộ khẩu thường trú tại quận Đống Đa, nguyên đơn sẽ nộp đơn ly hôn tại tòa án nhân dân quận Đống Đa

>>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

✅ Mọi người cũng xem : nhà máy nước yên phụ lấy nước ở đâu

(iii) Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

Trường này áp dụng theo điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền giải quyết theo hồ sơ sơ thẩm những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện trừ khi giải quyết giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.Các câu hỏi về làm đơn ly hôn ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê làm đơn ly hôn ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết làm đơn ly hôn ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết làm đơn ly hôn ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết làm đơn ly hôn ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về làm đơn ly hôn ở đâu


Các hình ảnh về làm đơn ly hôn ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về làm đơn ly hôn ở đâu tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung về làm đơn ly hôn ở đâu từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment