Bài viết Lạc đà dự trữ nước ở đâu trên cơ thể? Phải chăng là phần bướu trên lưng? thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Lạc đà dự trữ nước ở đâu trên cơ thể? Phải chăng là phần bướu trên lưng? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Lạc đà dự trữ nước ở đâu trên cơ thể? Phải chăng là phần bướu trên lưng?”

Đánh giá về Lạc đà dự trữ nước ở đâu trên cơ thể? Phải chăng là phần bướu trên lưng?


Xem nhanh
Lạc đà, “con thuyền sa mạc” là một trong những con vật thân thiết nhất của những người phải di chuyển trên sa mạc từ thời “Nghìn lẻ một đêm“. Nếu không có những bước đi dẻo dai, khả năng chuyên chở được nhiều đồ đạc và khả năng di chuyển trong khoảng cách lớn mà không cần phải uống nước, chắc hắn việc chỉnh phục sa mạc để tạo ra những con đường giao thương trong lịch sử loài người đã trở nên cực kỳ khó khăn.
Vậy lạc đà tích trữ nước ở đâu để không cần phải uống nước trong cả một quãng đường dài? Nhiều người nghĩ rằng bướu lạc đà là kho dự trữ nước để giúp nó vượt qua hàng trăm km sa mạc nóng bỏng. Nhưng thực tế, điều này không đúng. Mặc dù lạc đà có những thủ thuật để tận dụng tối đa nguồn nước mà chúng tìm thấy, nhưng bướu của chúng không phải là một trong những cách đó. Vậy tại sao lạc đà lại có bướu trên lưng của chúng?
Câu trả lời là : dùng để dự trữ chất béo.

nhiều người cho rằng bướu trên lưng lạc đà được sử dụng để dự trữ nước giúp chúng có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt như sa mạc nhưng thực tế tình trạng này hoàn toàn sai lầm. 

Lạc đà là một trong số những loài động vật đặc trưng và thường được nhắc đến nhiều nhất khi nói về những sa mạc khô cằn trên Trái Đất. Chúng có khả năng thích nghi với khó khăn thời tiết vô cùng khắc nghiệt nơi đây, đặc biệt có khả năng sống hàng tuần liền mà không cần nước. do đó từ thời xa xưa, loài động vật này đã được các đoàn thương buôn trên “Con đường tơ lụa” dùng nhiều nhất trong các chuyến hành trình mà không sử dụng đến lừa hoặc ngựa.

Lạc đà là phương tiện di chuyển chủ yếu của con người khi đi trên sa mạc. (Ảnh: asianbiketour.com)

Lạc đà không chảy mồ hôi và cũng mất rất ít nước trong quy trình bài tiết. Ngay cả chất lỏng ở mũi cũng được giữ lại thông qua một khe xuống miệng. Lạc đà có thể đi trong một thời gian dài trên sa mạc, khi đó trọng lượng của nó sẽ bớt khoảng 40%. Nhưng chủ yếu nó sống được trên sa mạc lâu là nhờ cái bướu.

Theo các nhà khoa học, các bướu này không chứa nước như đa số người tin tưởng mà là các nguồn dự trữ mỡ (khoảng 80% khối lượng bướu là mỡ), đây là nơi dự trữ năng lượng của lạc đà cho phép chúng sống được thường xuyên ngày mà không có thức ăn và nước uống. Mỡ lạc đà dùng khi khan hiếm lương thực, lúc này bướu lúc đó sẽ co lại và mềm đi nhưng sẽ lại nhénh chóng được bơm đầy khi con vật tìm thấy thức ăn.

mặt khác, chiếc bướu của lạc đà còn giúp chúng điều hòa thân nhiệt, khả năng vốn rất cần thiết trong khó khăn sa mạc vì chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm trên sa mạc là rất cao. cụ thể, các mô mỡ sẽ giúp hấp thụ lượng nhiệt từ các cơ quan khác làm hạn chế nhiệt độ của toàn cơ thể trong cái nóng như thiêu đốt vào ban ngày. Ngược lại, khi đêm xuống, cũng là lúc nhiệt độ môi trường hạn chế sâu, nhiệt lượng tích tụ trên cơ quan này sẽ giúp sưởi ấm cơ thể lạc đà.

Bướu của lạc đà dùng để dự trữ mỡ chứ không phải dự trữ nước. (Ảnh: MysTown.com)

Vậy nước được dự trữ trong bộ phận nào của lạc đà?

Câu trả lời chính là máu. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một con lạc đà có thể sống đến 7 ngày mà không cần nước.

Sở dĩ chúng có được khả năng này là nhờ vào cấu trúc tế bào máu đặc biệt. Thay vì hồng cầu có hình dĩa hay hình cầu như thông thường, tế bào máu của lạc đà lại có hình oval (trái xoan), hình dáng này làm tăng sự co dãn của tế bào máu giúp nước dễ dàng trôi qua thành mạch và vì vậy chúng có khả năng hấp thu rất thường xuyên nước mà không bị đứt vỡ.

Khi nhiệt độ tăng từ 34 – 42 độ C, những huyết cầu hình oval tăng sức trương, thể tích có thể tăng gấp đôi hay thậm chí gấp 3 khi nó uống 100l nước trong vài phút (nếu một người uống lượng nước gần bằng 10% trọng lượng cơ thể sẽ chết ngay vì vỡ hồng cầu). Cũng chính nhờ đó mà khi có nước, lạc đà có thể uống liền một hơi 57l nước để bù lại phần chất lỏng bị mất.

Khi tìm được nước, lạc đà có khả năng uống một hơi 57l nước. (Ảnh: Kaixinfun)

Khi di chuyển, lạc đà thường cúi đầu xuống, do đó chúng có khả năng đánh hơi để biết chỗ nào có nước dù chỗ đó cách xa hàng chục km, sâu dưới chân đến 7m.

Lạc đà cũng có 2 bộ phận khác trên cơ thể giúp nó tiết kiệm tối đa lượng nước thoát ra ngoài chính là thận và ruột. Nhờ có 2 bộ phận vận hành rất hiệu quả này mà nước tiểu của lạc đà đặc quánh như xi-rô, còn phân của chúng thì khô đến nỗi có khả năng sử dụng để đốt ngay được.

Sơn Tùng

có khả năng bạn quan tâm:Các câu hỏi về lạc đà dự trữ nước ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lạc đà dự trữ nước ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lạc đà dự trữ nước ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lạc đà dự trữ nước ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lạc đà dự trữ nước ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lạc đà dự trữ nước ở đâu


Các hình ảnh về lạc đà dự trữ nước ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về lạc đà dự trữ nước ở đâu tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin về lạc đà dự trữ nước ở đâu từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment