Bài viết Lá lách nằm ở đâu và có vai trò gì? thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Lá lách nằm ở đâu và có vai trò gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Lá lách nằm ở đâu và có vai trò gì?”

Đánh giá về Lá lách nằm ở đâu và có vai trò gì?


Xem nhanh

1. Vị trí của Lá lách

Lách nằm ở đâu? Lách nằm ở tầng trên mạc treo kết tràng ngang, lá lách nằm bên trái dạ dày, ở ô dưới hoành trái. Trục của lách là xương sườn thứ 9 và thứ 11 ở bên trái.

2. Cấu tạo của Lá lách

 • Lách có dạng hình tháp ba mặt, ba bờ, một đáy, một đỉnh.
 • Các mặt là mặt hoành, mặt dạ dày và mặt thận. Ðáy gọi là mặt kết tràng (mặt dạ dày, mặt thận và đáy của lách có khả năng gọi chung là mặt tạng).
 • Trong các bờ của lách, có bờ trước hay còn gọi là bờ trên có nhiều khía và sờ được khi lách lớn, nhờ vậy mà chúng ta có thể phân biệt lách với các tạng khác khi khám lách.
 • Ở phần sau, mặt dạ dày gần bờ dưới có rốn lách chứa cuống lách có động mạch và tĩnh mạch lách. Rốn lách nối với dạ dày bằng mạc nối vị lách và với đuôi tụy bởi mạc nối tụy – lách.

Lách người trưởng thành khỏe mạnh, có chiều dài từ khoảng 7 cm đến 14 cm. Lách có trọng lượng từ 150 gram đến 200 gram. 

Lách gồm: Nhu mô lách và mô chống đỡ:

 • Mô chống đỡ: vỏ xơ, bè xơ, dây xơ
 • Nhu mô lách:
 • Tủy trắng: mô võng, các tế bào trong lỗ lưới. Tủy trắng chiếm 1/5 trọng lượng lách. Gồm các mô bạch huyết bao quanh các động mạch (bao bạch huyết), có nơi mô bạch huyết ở dạng nang bạch huyết.
 • Tủy trắng được chia thành 3 vùng: vùng quanh động mạch tập trung lympho bào T; trung tâm sinh sản tập trung lympho bào B; vùng rìa chuyển tiếp giữa tủy trắng và tủy đỏ, chứa nhiều đại thực bào, tương bào, lympho bao.
 • Tủy đỏ: dây Billroth khối xốp có nền là mô võng, nằm trong lỗ dưới là hồng cầu, bạch cầu hạt, tiểu cầu, lympho bào, tương bào, đại thực bào. Xoang tĩnh mạch là loại mao mạch kiểu xoang, thành mao mạch được lợp bởi một lớp tế bào nội mô không liên tục, xếp song song. Phía ngoài lớp tế bào nội mô là những sợi võng.
 • Tham gia sản xuất tế bào lympho. Ở giai đoạn bào thai lách còn sản xuất hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu hạt
 • Phá huỷ các tế bào máu già cỗi, giữ lại sắt, protein và các chất cần thiết để tạo tế bào mới
 • Dự trữ máu cho cơ thể. Khi lách co vào hoặc giãn ra tham gia điều hoà khối lượng máu cũng như khối lượng tế bào máu trong tuần hoàn
 • Lách còn tham gia chống nhiễm trùng cho cơ thể bằng cách thanh lọc các vi khuẩn và vật lạ ở máu.

✅ Mọi người cũng xem : kho tha dc ở đâu

4. Những vấn đề cần lưu ý

 • Nếu có lách to, tránh những môn thể thao, chẳng hạn như bóng đá và khúc côn cầu và Giảm các hoạt động khác theo khuyến cáo của Bác sĩ. Sửa đổi vận hành có khả năng làm hạn chế nguy cơ vỡ lá lách.
 • Mang đai an toàn khi lái xe là rất quan trọng. Nếu đang trong một tai nạn, dây an toàn có thể giúp ngăn chặn thương tích cho lá lách.
 • Ăn nhiều thực phẩm chứa flavonol có thể ngăn ngừa ung thư lá lách. Người hút thuốc lá nếu thực hiện đúng chế độ ăn trên thì hạn chế đến 59% tỷ lệ phát triển ung thư lá lách so với những người hút thuốc ăn ít flavonol. các loại thực phẩm chứa thường xuyên flavonol gồm hành, táo, bắp cải…

Nguồn: VinmecCác câu hỏi về lá lách nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lá lách nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lá lách nằm ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lá lách nằm ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lá lách nằm ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lá lách nằm ở đâu


Các hình ảnh về lá lách nằm ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về lá lách nằm ở đâu tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin về lá lách nằm ở đâu từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment