Bài viết Thăm kinh đô đầu tiên của nước Việt thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Thăm kinh đô đầu tiên của nước Việt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thăm kinh đô đầu tiên của nước Việt”

Đánh giá về Thăm kinh đô đầu tiên của nước Việt


Xem nhanh
Nhà Lý, đôi khi gọi là nhà Hậu Lý (để phân biệt với triều đại Tiền Lý do Lý Bí thành lập) là một triều đại trong nền quân chủ Việt Nam. Triều đại này bắt đầu khi Lý Công Uẩn lên ngôi vào tháng 10 âm lịch năm 1009 sau khi giành được quyền lực từ tay nhà Tiền Lê. Triều đại này trải qua 9 vị hoàng đế và chấm dứt khi Lý Chiêu Hoàng, lúc đó mới có 7 tuổi, bị ép thoái vị để nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh vào năm 1225 – tổng cộng là 216 năm.
______________________
📌Tham gia group:
https://www.facebook.com/groups/1663782720441819/
📌Like Fanpage:
https://www.facebook.com/Tóm-Tắt-112481837091320/
Ủng hộ kênh phát triển (Donate): https://unghotoi.com/tomtat
Đăng kí kênh: https://www.youtube.com/tomtat
Hãy nhấn Like và Subscribe để ủng hộ kênh ra những video mới nhất.
Các ý kiến đóng góp về nội dung video tiếp theo cho kênh chúng tôi hãy để lại bình luận bên dưới, rất chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi video!

#TómTắt, #TómTắtNhanh, #ĐạiViệt, #NhàLý
__________________
🔊 Sound: Game Võ Lâm Chi Mộng, Kiếm Thế, Thiên Long Bát Bộ.
🎤 Giọng đọc: FPT AI.
📌 Nguồn nội dung: Wikipedia
⚠️ Lưu ý:
- Các Video của kênh có chứa nội dung về sự kiện trong quá khứ được tham khảo trên Wikipedia giúp những người đam mê lịch sử hiểu rõ hơn về lịch sử Việt Nam và Thế giới. Video không nhằm mục đích tuyên truyền chính trị, tôn giáo...
- Hình ảnh và video được sử dụng chỉ mang tính chất minh họa.

Đó là Cố đô Hoa Lư, nằm trên địa phận xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, cách Thủ đô Hà Nội gần 100 km về phía Nam. Nơi đây, hơn 1.000 năm trước là trung tâm văn hoá – chính trị của Nhà nước Ðại Cồ Việt, được coi là kinh đô đầu tiên của nước ta.

Kinh đô Hoa Lư tồn tại 42 năm, gắn với sự nghiệp của 3 triều đại liên tiếp là nhà Ðinh, nhà tiền Lê và khởi đầu nhà Lý (từ năm 968-1010). Năm 1010, khi Lý Thái Tổ lên ngôi, ông nhận thấy Kinh đô Hoa Lư phù hợp thời chiến, không phù hợp thời bình nên quyết định dời đô về Thăng Long (Hà Nội). Hoa Lư trở thành Cố đô.

Kinh đô Hoa Lư xưa được baoa bọc bởi những dãy núi trùng điệp tạo nên vòng thành vững chắc.     Ảnh: T.Q

Theo tài liệu, sở dĩ vua Ðinh chọn Hoa Lư định đô bởi đây là vùng đất rộng lớn, thường xuyên núi non hiểm trở bao bọc chung quanh, có nhiều sông, hào, thuận lợi cho việc phòng thủ, tiến công. Khoảng trống giữa các sườn núi được nhà vua cho xây kín bằng đất ken gạch, cao khoảng 10 m. Lối kiến trúc này tiết kiệm tối đa sức người, sức của, cùng lúc ấy tạo nên một “quân thành” vững chắc (sau này các triều đại nhà Trần, nhà Tây Sơn đều dùng Hoa Lư làm căn cứ phòng tuyến đánh thắng quân thù lập nên nhiều chiến công vang dội).

Lại nói về vua Ðinh, theo sử liệu, Ðinh Bộ Lĩnh sinh năm 924, cha mất sớm, thuở nhỏ ông đi chăn trâu cho người chú, thường lấy trâu làm ngựa, bông lau làm cờ chơi trò đánh trận. Ông thường rủ đám trẻ làng mình đi đánh nhau với trẻ làng khác, đi đến đâu, thắng đến đấy.

Năm 938, sau khi chiến thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Ðằng, Ngô Quyền lên ngôi vua. Năm 944, Ngô Quyền qua đời, xảy ra tình trạng loạn 12 sứ quân. Ðinh Bộ Lĩnh đứng lên dẹp loạn, thu giang sơn về một mối. Năm 968, Ðinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy hiệu Ðinh Tiên Hoàng đế, đặt tên nước là Ðại Cồ Việt, chọn Hoa Lư làm Kinh đô.

Năm 979, viên hoạn quan là Ðỗ Thích nằm mơ thấy sao rơi vào miệng, cho rằng điềm báo được làm vua nên đã ám sát vua Ðinh và con trai trưởng là Ðinh Liễn. Triều đình đưa con thứ là Ðinh Toàn (mới 6 tuổi) lên ngôi. Nhân cơ hội này, nhà Tống sang xâm lược nước ta. Ông vua 6 tuổi không đủ tài năng đứng lên dẹp giặc. Trước tình hình đó, Thái hậu Dương Vân Nga nhiếp chính triều đình. Bấy giờ phương Nam quân Chiêm Thành tấn công. Ðất nước trước tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”. Vì quyền lợi quốc gia, Thái Hậu Dương Vân Nga đành hy sinh quyền lợi riêng tư trao toàn bộ binh quyền cho Thập đạo Tướng quân Lê Hoàn.

Khi Lê Hoàn lên ngôi, với tài năng quân sự xuất chúng, ông đã thống nhất được đất nước. Sau khi thắng trận trở về, Thái hậu Dương Vân Nga cũng đã thọ tang vua Ðinh đủ 3 năm, bà tái giá đi bước nữa với vua Lê Hoàn. Bà trở thành hoàng hậu của 2 vương triều.

Kinh đô Hoa Lư­ bao gồm Thành Ngoại, Thành Nội và Thành Nam. Tại đây, thường xuyên công trình kiến trúc, kho tàng, bến bãi, chùa, động… được các đời vua xây dựng đáp ứng cho bộ máy bấy giờ.

Khi nhà Lý dời đô, ông rước cung điện 2 triều đại Ðinh, Lê về Thăng Long thờ phượng. Ðể tưởng nhớ công lao nhà Ðinh và nhà Lê, Nhân dân ta xây dựng 2 ngôi đền trên đất Cố đô Hoa Lư để hương khói. Do thời gian phong hoá, đền cũ không còn. Ðến thời hậu Lê (thế kỷ XVII), đền vua Ðinh và vua Lê được xây dựng lại và tồn tại đến ngày nay.

Tượng vua Lê Ðại Hành.                   Ảnh: T.Q

Ðền vua Ðinh được xây dựng mô phỏng theo cung điện nhà vua xưa, kiến trúc theo kiểu “nội công ngoại quốc”, quay mặt hướng Ðông. Vua Ðinh Tiên Hoàng ngự ở chính điện, 2 bên thờ 3 hoàng tử Ðinh Liễn, Ðinh Toàn và Ðinh Hạng Lang. Ngay trước đền vua Ðinh, trên núi Mã Yên (cao 265 bậc) là lăng mộ Vua Ðinh; ngày xưa Nhân dân ta đưa thi hài vua lên an táng để con người bất tử đó vẫn như còn ngồi trên yên ngựa chống giặc cứu nước, cứu dân.

Ðền vua Ðinh Tiên Hoàng.                                    Ảnh: THANH QUANG

Cách đền vua Ðinh khoảng 200 m là đền vua Lê, thờ Lê Ðại Hành (Lê Hoàn). Ðền Lê có quy mô nhỏ hơn đền vua Ðinh. Trong cung của đền có 3 pho tượng: Hoàng đế Lê Ðại Hành ở gian giữa, Hoàng hậu Dương Vân Nga gian bên phải và vua Lê Long Ðĩnh gian bên trái. Trong đền còn giữ được thường xuyên dấu tích kiến trúc cổ với những mảng chạm trổ công phu, điêu luyện.

Ðể tưởng nhớ nơi Lý Công Uẩn lên ngôi vua, năm 2000, nhà bia tưởng niệm vua Lý Thái Tổ được dựng lên. Nhà bia được xây dựng trên khu đất phía trước đền thờ vua Ðinh, vua Lê.

Núi Mã Yên là nơi an táng vua Ðinh Tiên Hoàng.                     Ảnh: THANH QUANG

Về thăm Cố đô Hoa Lư, những người con đất Việt không chỉ đơn thuần tham quan danh thắng, mà còn là chuyến hành hương tìm về cội nguồn, để tri ân, tưởng nhớ đến công lao tiền nhân dựng nước./.

Trang AnhCác câu hỏi về kinh đô nhà lý ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kinh đô nhà lý ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kinh đô nhà lý ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kinh đô nhà lý ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kinh đô nhà lý ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về kinh đô nhà lý ở đâu


Các hình ảnh về kinh đô nhà lý ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về kinh đô nhà lý ở đâu tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về kinh đô nhà lý ở đâu từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment