Bài viết Ấn tượng Bạch Đằng Giang – Khu di tích lịch sử lâu đời tại Hải Phòng thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Ấn tượng Bạch Đằng Giang – Khu di tích lịch sử lâu đời tại Hải Phòng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Ấn tượng Bạch Đằng Giang – Khu di tích lịch sử lâu đời tại Hải Phòng”

Đánh giá về Ấn tượng Bạch Đằng Giang – Khu di tích lịch sử lâu đời tại Hải Phòng


Xem nhanh
Theo Kế hoạch, từ 19h30 ngày 2/1/2021, tại Khu di tích Bạch Đằng Giang, huyện Thủy Nguyên, UBND thành phố tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia Khu Di tích Bạch Đằng Giang và chương trình nghệ thuật “Hào khí Bạch Đằng Giang”.

Buổi lễ sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và kênh THP Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng.

Vùng đất Tràng Kênh - Bạch Đằng (huyện Thủy Nguyên), cách trung tâm thành phố Hải Phòng chừng 18km về phía Đông Bắc, là địa danh nổi tiếng với 3 trận thủy chiến chống quân xâm lược trong lịch sử nước ta. Những trận chiến đó gắn liền với tên tuổi các bậc hào kiệt: Vua Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền. Để tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc lập nên những chiến thắng vang dội trên dòng sông lịch sử, người dân đã xây dựng khu di tích Bạch Đằng Giang - một quần thể kiến trúc quy mô bề thế, khang trang trên khu đất đắc địa của dãy núi Tràng Kênh.

Bạch Đằng Giang là khu di tích tọa lạc tại thôn Tràng Kênh, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Khu di tích này được bao bọc bởi một dãy núi đá lớn có tên là Tràng Kênh, phía Nam là dòng sông Giá êm đềm, phía trước là khu di tích sông Bạch Đằng lịch sử.  

Vào ngày 2/1/2021, UBND thành phố cũng đã cấp bằng Di tích lịch sử quốc gia cho khu di tích Bạch Đằng Giang. không chỉ là một buổi lễ nhận bằng thông thường, trong buổi lễ này còn thể hiện sự tri ân sâu sắc của nhân dân ta đến những vị anh hùng đã có công với dân tộc. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để tôn vinh, quảng bá và giới thiệu những tổng giá trị văn hóa độc đáo của Bạch Đằng Giang đến bạn bè trong nước và quốc tế. mặt khác khi du lịch đến đây bạn cũng có thể kết hợp tham quan thêm thường xuyên địa điểm nổi tiếng khác như Làng hoa Hạ Lũng, Đền Mõ, Từ đường nhà Mạc nha!

image

Hình ảnh chốn thờ tự linh thiêng tại Bạch Đằng Giang

image

Bạch Đằng Giang vào mùa lễ hội thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia

Xem thêm: Bãi cọc Cao Quỳ – Điểm tham quan du lịch cực thú vị tại Hải Phòng

Khu di tích Bạch Đằng Giang nằm cách trung tâm thành phố Hải Phòng 25km về phía Bắc. Điểm tham quan này nằm ở vị trí đặc biệt khi tiếp giáp với địa phận của thành phố Uông Bí, Quảng Ninh và bị chia cắt bởi con sông Bạch Đằng. do đó khi đi du lịch đến Bạch Đằng Giang, bạn có thể kết hợp du lịch chùa Ba Vàng, tham quan chùa Cao Linh. 

theo ghi nhận của thường xuyên người, Bạch Đằng Giang nằm ở vị trí khá thuận lợi, phù hợp để bạn có khả năng di chuyển bằng xe máy và ô tô. Bạn chỉ cần đi theo cung đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng thì mất khoảng 1 tiếng đồng hồ di chuyển đấy. Khi đến cổng chính, bạn có khả năng đi xe khoảng 500m để vào tới nhà tiếp đón. Ở đây bạn gửi xe miễn phí và đi bộ vào để hành lễ, tham quan. Đến trưa bạn cũng có khả năng đến nhà đón tiếp nghỉ ngơi để ăn trưa, uống nước.  

image

Hình ảnh cổng vào Bạch Đằng Giang

Nhắc đến sông Bạch Đằng, người ta nhớ ngay đến một nhân chứng lịch sử sống, chứng kiến biết bao gian khổ, thăng trầm của quân và dân ta. Từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 13, tại điểm này đã diễn ra 3 trận đấu vô cùng anh dũng. Cả 3 lần quân ta đều dùng trận địa cọc để tiêu diệt kẻ thù, bắt sống giặc, làm quân thù Nam Hán, quân Đại Tống, quân Nguyên Mông khiếp sợ. Cũng chính vì vậy, về sau này người dân đã ghi nhớ công ơn của các vị anh hùng bằng cách xây dựng một quần thể ghi tích mang đậm dấu ấn sông núi nước Nam. Linh từ Tràng Kênh và đền thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn được xây dựng vào năm 2008. Đến năm 2009, đền Tràng Kênh để thờ Lê Đại Hành hoàng đế cũng đã được xây dựng. Năm 2011, đền thờ Ngô Quyền được dựng trên khuôn viên rộng 5000 mét vuông. Cả 3 ngôi đền lớn này tạo thành một quần thể kiến trúc vô cùng độc đáo. Song hành với 3 ngôi đền vừa nêu trên là đền  thờ Mẫu, chùa Trúc Lâm cũng được mô phỏng theo chùa Đồng Yên Tử. 

image

Các công trình bên trong Bạch Đằng Giang đa số được làm từ đá

Bạch Đằng Giang không những là một di tích lịch sử thông thường mà nó còn là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. Dọc đường đi vào hệ thống di tích với đoạn đường dài 2km là một chuỗi các đền, miếu, tượng đài và vinh danh các bậc anh hùng, tiền nhân. 

Quần thể di tích này bao gồm: Đền thờ Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Đền thờ Mẫu, Đền thờ Bác Hồ, Trúc Lâm tự Tràng Kênh, Linh Từ Tràng Kênh, Đền thờ Vua Lê Đại Hành, Đền thờ Đức vương Ngô Quyền, Quảng Trường chiến thắng Bạch Đằng, nhà trưng bày và mô hình Bãi cọc trên sông Bạch Đằng. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong Cẩm nang du lịch lần này với MIA.vn nha!

Vườn cuội có tuổi đời triệu năm tuổi, Trụ chiến thắng được làm từ đá hồng ngọc lấy từ mỏ đá Nam Trường Sơn. Trụ cao 5,5m, tiết diện 2,25 mét vuông và nặng khoảng trăm tấn. Trụ chiến thắng gồm có 4 mặt hình chữ nhật, trên mặt trụ khắc nổi 108 chữ tương ứng với 36 vị địa chi, 72 vị thiên can và mặt tiền có 7 chữ là “Giang San Vượng khí Bạch Đằng Thâu”. Các chữ trên trụ đều đặn được khắc cùng một mẫu, bắt đầu từ cung sinh và kết thúc ở cung sinh theo Kinh dịch để thể hiện sự trường tồn. 

image

Bạch Đằng Giang với hình ảnh sông nước hữu tình khi nhìn từ trên cao

Đền thờ này nhằm ghi nhớ công ơn của người khai sinh trận địa cọc Bạch Đằng. Chính nhờ có ông mà quân ta đã đánh thắng quân Nam Hán và nam 938 và chấm dứt hơn 1000 năm Bắc thuộc. Từ đó mở ra nền văn minh Đại Việt.

Lê Đại Hành là người đã tái tạo lại địa cọc của Ngô Quyền, nhờ đó đánh thắng quân Tống và đưa nước ta lúc đó ngang hàng với Đại Hán. 

Ông là người đã có công đánh bại quân Nguyên Mông, đập tan dã tâm xâm lược nước ta của quân dịch. Từ đó mở ra nền văn minh Đông A vô cùng rực rỡ. 

image

Người dân đi thả hoa đăng trong mùa lễ hội tại Bạch Đằng Giang

Là ngôi chùa được mô phỏng theo chùa Đồng – Yên tử. Tại chùa có thờ Phật Tổ Như Lai, các Tồ Tát và Đạt Ma. Trong khuôn viên chùa có cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi được mang về từ nhà máy xi măng Hải Phòng để bảo tồn. mặt khác, dưới chân chùa còn có tượng Bạch Ngọc 18 vị La Hán. MIA.vn đặc biệt gợi ý rằng bạn nên đến đây khi du lịch Hải Phòng. 

Đây là nơi thể hiện tín ngưỡng tôn thờ người mẹ với các quyền năng sinh sôi, bảo vệ và che chở con người. Đền thờ Thánh Mẫu được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Trong đền có các pho tượng, hương án để thường Ngũ vị tôn ông. 

image

Lễ hội tại Bạch Đằng Giang được diễn ra vô cùng sôi nổi

Khu di tích Bạch Đằng Giang là nơi đầu tiên tại Hải Phòng lập đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mục đích lập đền thờ nhằm để ghi nhớ công ơn của Người, đồng thời thu hút nhân dân, khách thập phương bày tỏ lòng thành kính, nhớ thương Người. 

Tại khu bảo tàng bạn có khả năng tận mắt chứng kiến thường xuyên hiện vật cọc Bạch Đằng Giang còn được lưu giữ nguyên trạng. ngoài ra, tại đây còn có các di tích khảo cổ đồ gốm thời nhà Lê, nhà Trần.

Quảng trường này được xây dựng vào năm 2016 với tổng diện tích khoảng 2000 mét vuông. Trong khuôn viên đều đặn được lát đá granite và đặt tượng thờ 3 vị anh hùng dân tộc đó là Ngô Quyền, Lê Đại Hành và Trần Hưng Đạo.

image

Dù bạn có đi đến đâu đi chăng nữa nhưng chỉ cần vẫn ở trong khuôn viên của Bạch Đằng Giang thì bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy núi rừng, cây xanh bao phủ khắp lối đi

Khác với thường xuyên lễ hội tâm linh ở thường xuyên nơi, lễ hội ở Bạch Đằng Giang không cố định thời gian diễn ra lễ hội nhằm tạo điều kiện cho bạn dễ dàng sắp xếp thời gian đi lễ. Lễ hội ở đây diễn ra vào thường xuyên thời điểm trong năm:

– Mùng 6/1 âm lịch: Là thời điểm khai hội Bạch Đằng Giang

-Ngày 14/01 – 15/01 âm lịch: Khai ấn đầu năm

-Ngày 18/01 âm lịch: Là ngày giỗ của vua Ngô Quyền

-Ngày 08/03 âm lịch: Ngày giỗ của vua Lê Đại Hành và giỗ trấn Bạch Đằng

-Ngày 15/04 âm lịch: Đại lễ Phật Đản

Dưới đây là một vài điều bạn cần lưu ý:

– Ăn mặc trang phục nhã nhặn, lịch sự phù hợp với chốn linh thiêng

– Bạn nên mang giày thể thao hoặc giày bệt để thuận lợi hơn cho quy trình di chuyển nhé

– Bởi vì tại đây không có hàng quán nên bạn cũng cần mang sẵn một ít đồ ăn nhẹ

– không nên vẽ bậy, xả rác hay làm trái quy định của khu di tích

Vậy là MIA.vn đã vừa chia sẻ xong cho bạn những thông tin cần thiết về Bạch Đằng Giang. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ góp phần giúp ích cho bạn trong những chuyến tham quan, vui chơi sắp đến tại đây. Nếu yêu thích địa điểm du lịch này thì còn chần chờ gì nữa mà không cùng gia đình và bạn bè đến khám phá ngay thôi nào! Các câu hỏi về khu di tích bạch đằng giang nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khu di tích bạch đằng giang nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé