Bài viết Huyệt Xích Trạch: Vị Trí, Công Năng Và Cách Thức Tác Động thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Huyệt Xích Trạch: Vị Trí, Công Năng Và Cách Thức Tác Động trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Huyệt Xích Trạch: Vị Trí, Công Năng Và Cách Thức Tác Động”

Đánh giá về Huyệt Xích Trạch: Vị Trí, Công Năng Và Cách Thức Tác Động4.9/5 – (10 bình chọn)

Huyệt Xích Trạch là một trong số những huyệt đạo quan trọng, giúp tả phổi, bổ thận, giáng nghịch khí, tiêu trừ độc tố. Hiện tại, huyệt vị này được ứng dụng rất thường nhật trong lĩnh vực chăm sóc, cải thiện sức khỏe con người. Vậy, vị trí, tác dụng và hình thức ảnh hưởng chính xác vào huyệt như thế nào?

Huyệt Xích Trạch giúp tả phổi, bổ thận, tiêu trừ độc tố và giáng nghịch khí Huyệt Xích Trạch giúp tả phổi, bổ thận, tiêu trừ độc tố và giáng nghịch khí
 • Tên Khác: Quỷ Đường, Quỷ Thọ.
 • Xuất Xứ: Thuộc Thiên “Bản Du” (L.Khu 2).

Theo Trung Y Cương Mục, huyệt nằm tại vị trí trũng, giống cái ao (trạch), cách lằn chỉ cổ tay 1 xích do đó nên được gọi là huyệt Xích Trạch. Với vị trí đặc biệt này, huyệt vị giúp thanh nhiệt ở thượng tiêu, tiêu trừ độc tố, tiết Phế viêm và giáng nghịch khí. ngoài ra, huyệt vị còn sở hữu một số đặc tính khác như:

 • Là huyệt Hợp thuộc hành Thủy.
 • Là huyệt Tả của kinh Phế.

Huyệt Quỷ Đường nằm trên chỉ khủy tay ở mặt trước. Theo giải phẫu, dưới da là bờ ngoài cơ gân 2 đầu cánh tay, rãnh 2 đầu ngoài, bờ trong gần trên cơ ngửa dài, cơ cánh tay trước cùng với khớp khủy. Thần kinh vận động cơ là các nhánh của thần kinh da cơ và thần kinh xoay, trong đó da vùng huyệt chịu sự chi phối của tiết đoạn thần kinh C6.

Huyệt nằm trên chỉ khủy tay ở mặt trước, da vùng huyệt chịu sự chi phối của tiết đoạn thần kinh C6 Huyệt nằm trên chỉ khủy tay ở mặt trước, da vùng huyệt chịu sự chi phối của tiết đoạn thần kinh C6

Việc xác định vị trí là bước buộc phải thực hiện chính xác trước khi tiến hành thực hiện các tác động vào huyệt vị đó. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả ứng dụng lợi ích của huyệt vị cũng như ngăn cản các vấn đề không nhu cầu xuất hiện. cụ thể, hình thức xác định huyệt Xích Trạch như sau:

 • Gấp nếp khủy tay lại, bàn tay hơi đưa về phía trước.
 • Huyệt nằm tại chỗ lõm bờ ngoài gân cơ nhị đầu cánh tay, bờ trong phần cơ trên cơ ngứa dài và cơ cánh tay trước.

Huyệt Xích Trạch thuộc hệ thống hàng trăm huyệt đạo trên cơ thể, là nơi giao thoa giữa hai luồng khí bên trong và bên ngoài cơ thể. Huyệt vị này có thể tiêu trừ độc tố trong máu, chủ trị chứng khủy tay đau, cánh tay sưng to, hen suyễn, viêm Amidan…

mặt khác, do là huyệt con của phế kinh nên huyệt vị này cũng đem lại tác dụng thanh nhiệt, làm sạch phổi.  Khi tác động vào huyệt vị này có khả năng điều trị được các bệnh lý như ho kèm nóng sốt, ho ra máu, đờm, tức ngực, viêm họng hoặc thậm chí là liệt nửa người.

mặt khác, Xích Trạch là “Hợp huyệt thuộc thủy, nội ứng như thân”, nhờ vậy có khả năng tu bổ thận đi lên. Thông qua vận hành châm cứu, đấm bóp huyệt vị này có khả năng khiến thân thể năng lượng tại từ thân chuyển hóa, các chứng bệnh được hạ nhẹ và dần cải thiện hơn tích cực.

vận hành châm cứu, bấm huyệt đã được WHO công nhận là một trong số những liệu pháp trị bệnh theo Y học cổ truyền mang lại thường xuyên lợi ích to lớn. Đây là cách chữa bệnh không sử dụng thuốc, không gây các tác dụng phụ không mong muốn và hướng tới cân bằng âm dương, khí huyết, đẩy nhanh khả năng tự phục hồi, chữa lành các vết thương trong cơ thể thông qua hệ thống kinh mạch.

Châm cứu, bấm huyệt giúp đả thông kinh mạch, đẩy nhanh tuần hoàn máu, tăng cường thể trạng toàn diện Châm cứu, bấm huyệt giúp đả thông kinh mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường thể trạng toàn diện

Với huyệt Xích Trạch, hiện nay có hai phương thức chủ yếu ảnh hưởng vào huyệt vị mang lại ảnh hưởng tích cực với sức khỏe là châm cứu và bấm huyệt. cách thức thực hiện hai phương pháp này cụ thể như sau:

Hướng dẫn bấm huyệt trị bệnh:

 • Xác định chính xác vị trí huyệt vị sau đó đặt ngón tay cái lên huyệt.
 • Tiến hành day, ấn huyệt theo hình tròn với lực vừa phải không quá 2- 3 phút. 
 • Thực hiện đều đặn mỗi ngày sẽ thấy thể trạng cải thiện hơn đáng kể.

Hướng dẫn châm cứu huyệt chính xác:

 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trong châm cứu, xác định chính xác vị trí huyệt vị.
 • Tiến hành châm thẳng vào huyệt vị, sâu khoảng 0,5 – 1 thốn, thời gian ôn cứu 5 – 10 phút.

Lưu ý, phương thức châm cứu, bấm huyệt đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn. Đặc biệt, việc châm cứu sai cách, chệch hướng, độ sâu không chính xác có thể làm ảnh hưởng đến tủy sống hoặc các dây thần kinh. Vì vậy, hấp dẫn nhất người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế, thăm khám y học cổ truyền, Đông y để nhận được sự hỗ trợ từ phía bác sĩ, thầy thuốc.

Trong quy trình thực hiện châm cứu, bấm huyệt, người bệnh còn cần xây dựng lối sống đúng mực, chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Tránh tình trạng để cơ thể làm việc quá sức, luôn ở trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, ngủ không đủ giấc. Đồng thời, người bệnh cũng cần hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

mặt khác, nếu thấy xuất hiện bất cứ vấn đề bất thường nào trong quá trình trị liệu, người bệnh cần thông báo với bác sĩ để tiến hành kiểm tra, can thiệp kịp thời. Việc tự ý xử lý là điều bắt buộc không được thực hiện, tình trạng này không chỉ làm phá vỡ liệu trình điều trị mà còn tiền ẩm thường xuyên hệ lụy khôn lường.

Trên đây là đầy đủ các thông tin chi tiết về huyệt Xích Trạch và các vấn đề liên quan. Hy vọng những nội dung này sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về huyệt đạo trên cơ thể và có được các cách thức bảo vệ, chăm sóc thể trạng một cách tốt nhất.Các câu hỏi về huyệt xích trạch nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê huyệt xích trạch nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé