Bài viết Huyệt Thần Môn nằm ở đâu? Lưu ý gì khi tác động đến huyệt thần môn? thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Huyệt Thần Môn nằm ở đâu? Lưu ý gì khi tác động đến huyệt thần môn? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Huyệt Thần Môn nằm ở đâu? Lưu ý gì khi tác động đến huyệt thần môn?”

Đánh giá về Huyệt Thần Môn nằm ở đâu? Lưu ý gì khi tác động đến huyệt thần môn?


Xem nhanh
THẦN MÔN
Tên Huyệt:
Theo YHCT, Tâm tàng Thần, huyệt này là huyệt Nguyên, nơi kinh khí mạnh nhất của Tâm, châm huyệt này a?nh hưở ng (coi như cửa = môn) đến Tâm và Thần, vì vậy gọi là Thần Môn (Trung Y Cương Mục).
Xuất Xứ:
Giáp Ất Kinh.
Tên Khác:
Duệ Trung, Đoài Lệ, Đoài Xung, Trung Đô.
đặc Tính:
+ Huyệt thứ 7 của kinh Tâm.
+ Huyệt Du, Huyệt Nguyên, thuộc hành Thổ.
+ Huyệt Tả của kinh chính Tâm.
+ Huyệt đặc biệt, châm khi nhiệt tà vào kinh Tâm gây chứng khó chịu vùng tim, cơ thể run, sốt.
+ Một trong những huyệt trị ngất như chết (Thi quyết) do rối loạn kinh Biệt Phế, Thận, Tâm, Vị.
Vị Trí:
Vị trí huyệt Thần môn
Ở phía xương trụ, nằm trên lằn chỉ cổ tay, nơi chỗ lõm sát bờ ngoài gân cơ trụ trước và góc ngoài bờ trên xương trụ.
Giải Phẫu:
Dưới da là gân cơ trụ trước, xương đậu và xương tháp.
Thần kinh vận động cơ là nhánh của dây thần kinh trụ.
Da vùng huyệt chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D1.
Tác Dụng:
Thanh Tâm nhiệt, an thần, thanh hỏa, lương vinh, điều khí nghịch.
Chủ Trị:
Trị hay mơ, mất ngủ, hồi hộp, động kinh, Hysteria, hay quên.
Châm Cứu:
Châm thẳng, hơi chếch qua phía xương trụ (ngón út), sâu 0, 3 - 0, 5 thốn. Cứu 1 - 3 tráng, Ôn cứu 3 - 5 phút.
Tham Khảo:
Thiên ‘Thích Ngược’ ghi: “ Bệnh ngược phát từ Tâm, làm cho Tâm phiền, chỉ muốn uống nước mát, mà hàn nhiều, nhiệt ít... Nên thích thủ Thiếu âm [huyệt Thần Môn] (TVấn 36, 8).

Huyệt Thần Môn là một trong số những huyệt quan trọng nhất trong hệ thống 108 huyệt đạo trên cơ thể người. Trong Đông Y, huyệt Thần Môn được xem là “cánh cửa thần” giúp mở ra các phương pháp điều trị bệnh lý trên khắp cơ thể.

Huyệt Thần Môn được ứng dụng nhiều trong y học cổ truyền. Đây là huyệt đạo chứa đựng các đường dương khí mạnh nhất ở Tâm. Khi điều trị bệnh bằng cách châm cứu huyệt vị nó sẽ gây gây ảnh hưởng “tâm” và “thần”.

Huyệt Thần Môn là huyệt vị thứ 7 của Tâm Kinh, tả huyệt của Tâm Chính Kinh. Đây là huyệt đạo có tính chất đặc biệt, khi châm kim vào Tâm Kinh có khả năng gây khó chịu ở vùng tin, người bệnh bị sốt hoặc run người. Huyệt Thần Môn có tác dụng trị ngất do rối loại Biệt Phế Kinh, Vị, Tâm, Thận.

1. Huyệt Thần Môn là gì?

Huyệt Thần Môn còn có tên gọi khác là Đoài Lệ, Trung Đô, Duệ Trung hoặc Đoài Xung. Đường kinh vị là huyệt thứ 7 của kinh thủ thiếu Âm Tâm. Do nằm ở vị trí đặc biệt nên huyệt Thần Môn còn được coi là huyệt nguyên của Kinh Tâm. Đây là huyệt đạo mang đến thường xuyên công dụng giúp thanh hoả, an thần, thanh tâm,…cho người bệnh.

Huyệt Thần Môn theo lý giải của Y học Cổ Truyền là Tâm tàng Thần. Nó là nơi hội tụ kinh khí mạnh mẽ nhất của Tâm. Khi tác động vào huyệt sẽ gây ảnh hưởng đến Tâm và Thần nên được gọi là huyệt Thần Môn.

huyệt thần môn nằm ở đâu? tác dụng của huyệt Thần Môn và cách bấm huyệt - Ảnh 1.
huyệt thần môn nằm ở đâu? – Ảnh: Internet

Đọc thêm bài viết: Huyệt thái dương ở đâu? Huyệt thái dương có công dụng gì với sức khỏe con người?

✅ Mọi người cũng xem : kho 50 hcm d11 soc ở đâu

2. huyệt thần môn nằm ở đâu?

huyệt thần môn nằm ở đâu là câu hỏi rất được quan tâm khi điều trị bệnh bằng phương pháp châm cứu, bấm huyệt. Huyệt Thần Môn nằm trên cổ tay của mỗi người. Vị trí của huyệt ở chỗ lõm bờ ngoài gân cơ trụ và bờ trên xương trụ. Nói cách khác, nó là giao điểm giữa đường cổ tay và đường huyệt từ rãnh ngón tay số 4 với ngón út đi thẳng xuống.

Để xác định chính xác vị trí của huyệt Thần Môn bạn có thể thực hiện theo cách sau: Đặt ngửa bàn tay trên bề mặt phẳng, từ rãnh giữa ngón áp út và ngón út gióng một đường thẳng xuống cổ tay. Cổ tay hơi co lại, điểm giao giữa đường thẳng vừa kẻ với đường cổ tay chính là vị trí của huyệt Thần Môn.

✅ Mọi người cũng xem : mua bình thủy tinh đựng nước ở đâu

3. công dụng của huyệt Thần Môn trong trị liệu

Theo Y học Cổ Truyền huyệt Thần Môn có tác dụng an thần, thanh tâm nhiệt, thanh hoả, điều khí nghịch,…vì vậy, huyệt Thần Môn được ứng dụng trong điều trị các bệnh lý như: Động kinh, mau quên, khó ngủ, căng thẳng, làm dịu thần kinh, cải thiện hơn tim mạch,…Dưới đây là một số công dụng của huyệt Thần Môn trong trị liệu.

Điều trị chứng động kinh, mau quên: Huyệt Thần Môn nằm trên kinh thủ thiếu âm, tác động tới Tâm và Thần. chính vì thế nó các công dụng cải thiện hơn chứng động kinh, hay quên hiệu quả. bên cạnh đó nó cũng hỗ trợ cải thiện hơn chứng ngủ mơ, trằn trọc, mang đến giấc ngủ êm sâu, thư giãn.

Làm dịu thần kinh, cải thiện tim đập nhanh hiệu quả: Huyệt Thần Môn có công dụng dưỡng Tâm, an thần, bổ sung khí cho cơ thể. chính vì thế nó giúp cải thiện hơn một số vấn đề liên quan đến hệ thần kinh và tim mạch. Đặc biệt hiệu quả trong điều trị đau tim, tim đập nhénh,…

Ngoài những tác dụng trên huyệt Thần Môn còn giúp điều trị đau tức ngực, chán ăn, táo bón hiệu quả.

huyệt thần môn nằm ở đâu? tác dụng của huyệt Thần Môn và cách bấm huyệt - Ảnh 2.
Hướng dẫn bấm huyệt Thần Môn – Ảnh: Internet

4. Ứng dụng bấm huyệt Thần Môn và châm cứu trong trị liệu

Bấm huyệt Thần Môn kết hợp với một vài huyệt vị khác sẽ hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh đặc biệt. Sự kết hợp giữa bấm huyệt Thần Môn với huyệt Tâm Du và huyệt Nội Quan giúp hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch hiệu quả.

Hiện tại Y học Cổ Truyền đang áp dụng 2 phương pháp ảnh hưởng đến huyệt Thần Môn là bấm huyệt và châm cứu.

✅ Mọi người cũng xem : làng hoa sa đéc nằm ở đâu

4.1. Phương pháp bấm huyệt Thần Môn

Bấm huyệt Thần Môn đúng phương pháp có tác dụng điều trị chứng thiếu ngủ, hội chứng ruột kích thích, rối loạn vùng chậu, an thần,…Để tiến hành bấm huyệt bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây.

– Xác định chính xác vị trí huyệt Thần Môn. Sau đó sử dụng ngón cái tay phải bấm vào huyệt. Sau đó đổi bên. Tiến hành day bấm huyệt 100 lần với mỗi tay.

– Thực hiện trong vòng 2 – 3 phút, khi có cảm giác đau thì dừng lại và đổi bên. Thực hiện bấm huyệt Thần Môn hàng ngày giúp ngủ ngon, an thần và bảo vệ sức khoẻ của bạn.

✅ Mọi người cũng xem : làm giấy cớ mất cmnd ở đâu

4.2. Phương pháp châm cứu trị liệu

Ngoài việc xoa bóp, huyệt Thần Môn còn có vai trò quan trọng trong hoạt động châm cứu trị liệu. Phương pháp châm cứu huyệt thần môn được thực hiện như sau:

– Châm thẳng, mũi kim hơi chếch ra ngoài xương trụ. Sâu 0,3 – 0,5 thốn. Cứu 1 – 3 tráng, ôn châm cứu trong vòng 3 – 5 phút.

huyệt thần môn nằm ở đâu? Lưu ý gì khi tác động đến huyệt thần môn? - Ảnh 4.
Thực hiện châm cứu, trị liệu – Ảnh Internet

5. một số lưu ý khi ảnh hưởng vào huyệt Thần Môn

Huyệt Thần Môn rất quan trọng trên cơ thể con người. chính vì thế khi tác động vào huyệt Thần Môn bạn cần lưu ý một vài điều sau:

– Tiến hành day ấn huyệt hàng ngày để đem lại hiệu quả tích cực nhất.

– Giữ tâm trạng thoải mái, hạn chế căng thẳng, stress tinh thần.

– Kiêng cafe, rượu, thuốc lá và chất kích thích.

– Bổ sung các món ăn thanh đạm, không ăn quá no vào bữa tối.

– Tăng cường các hoạt động thể dục thể thao hàng ngày để cải thiện sức khoẻ. Đồng thời hỗ trợ tối đa cho vận hành điều trị bằng châm cứu, bấm huyệt.

Trên đây là các thông tin về huyệt Thần Môn bạn cần biết. Hy vọng với những kiến thức này bạn đã xác định được vị trí huyệt thần môn nằm ở đâu. Đồng thời hiểu được vai trò quan trọng của huyệt đạo này trong điều trị bệnh của Y học Cổ Truyền.

Lương y Chu Văn Tiến: xoa bóp 10 huyệt vị này có thể hỗ trợ điều trị cảm cúm hiệu quảCác câu hỏi về huyệt thần môn nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê huyệt thần môn nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé