Bài viết Huyệt Huyết Hải: Vị Trí, Tác Dụng Và Cách Dùng Huyệt thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Huyệt Huyết Hải: Vị Trí, Tác Dụng Và Cách Dùng Huyệt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Huyệt Huyết Hải: Vị Trí, Tác Dụng Và Cách Dùng Huyệt”

Đánh giá về Huyệt Huyết Hải: Vị Trí, Tác Dụng Và Cách Dùng Huyệt


Xem nhanh
Bs Ân xin Hướng dẫn bấm huyệt chữa đau đầu gối bằng cách ấn huyết hải huyệt và các huyệt khác. Bs Ân xin quý vị từ từ coi chậm rãi, trong vi deo này tôi sẽ hướng dẫn bấm huyệt huyết hải huyệt, còn những huyệt độc tỵ, tất nhãn quý vị xem thêm link video dưới đây nhé: https://www.youtube.com/watch?v=NRtVhVEfcIQ

Hướng dẫn bấm huyệt chữa đau đầu gối: xoa, xát, bóp, day vùng cơ xung quanh khớp gối.
Vì sao tôi chọn huyet huyet hai vì như các bạn đã biết huyệt huyết hải rất đặc biệt trong đau khớp gối. Huyet hai huyet nằm trên đỉnh khớp gối 1 thốn và đo vào trong 2 thốn.

Bấm huyệt chữa đau khô khớp gối: bấm huyệt huyết hải, lương khâu, đọc tỵ, tất nhãn. Ngoài bấm huyet huyet hai thì chúng ta còn phải biết ách xoa bóp chữa đau đầu gối sao cho có hiệu quả cao nhất.

Hướng dẫn bấm huyệt chữa đau đầu gối: xoa, xát, bóp, day vùng cơ xung quanh khớp gối
Cách làm giảm sưng đầu gối: đau khớp gối thì chúng ta cùng làm theo 2 cách sau nhé.
+ Cách 1: Bấm huyệt trị đau khớp, chữa khớp gối
+ Cách 2: Xoa bóp bấm huyệt: xoa bóp bấm huyệt đau đầu gối các bạn bấm linh dưới đây nhé:
https://youtu.be/x9mcz__UW0E (xoa bop bam huyet, phương pháp xoa bóp bấm huyệt )
Xoa bóp bấm huyệt pdf các bạn tải tại đây https://thuvienpdf.com/xoa-bop-bam-huyet-chua-benh

Học xoa bóp bấm huyệt ở đâu: học xoa bóp bấm huyệt chữa đau khớp gối tại các cở sở y tế hoặc tại Phòng khám Thiện Anh Đường tại 07 - Phạm Văn Đồng - Ái Nghĩa - Đại Lộc - Cảm Nam.

Xem thêm Xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu, mất ngủ tại đây: https://youtu.be/jQUg5i7m7qg

Đăng ký kênh Bác sỹ VÕ TÁ ÂN Official https://www.youtube.com/channel/UCrtz...
Hi vọng các bạn thích video này, Hãy chia sẻ video này với bạn bè và gia đình của bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều Phước lành! ❤️😊🙏 Bs.CKI. Võ Tá Ân
ĐT: 0365021090
Fanpage facebook: https://www.facebook.com/V%C3%B5-T%C3...
Facebook: https://www.facebook.com/Bs.votaan
Twitter: https://twitter.com/VTN96719751?s=09u0026...
#huongdanbamhuyetchuadaudaugoi #huyethuyethai #daudaugoi

Huyệt Huyết Hải nằm ở mặt trong đùi, là huyệt thứ 10 của kinh Tỳ. Đây là huyệt đạo có mối liên lạc mật thiết với kinh Vị và đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lưu thông khí huyết trong cơ thể. Huyệt điều trị hiệu quả các bệnh về huyết và xương khớp.

Huyệt Huyết Hải (ký hiệu SP10) đóng vai trò điều phối và đẩy nhanh vận hành của Tỳ, cùng lúc ấy là nơi chứa huyết và kiểm soát sự lưu thông của huyết do đó mà được gọi với cái tên hàm ý là biển huyết (Huyết là máu, Hải là biển). mặt khác, huyệt còn được biết đến với một vài tên gọi khác như Huyết Khích, Bách Trùng Sào, Bách Trùng Oa.

Huyệt vị này có xuất xứ từ Giáp Ất Kinh, là huyệt thứ 10 của kinh Tỳ (đường kinh ở mặt trên của cơ thể, có mối LH với kinh Vị, vận hành mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 9-11 giờ sáng).

Huyết Hải là huyệt thứ 10 của kinh Tỳ.

Huyệt SP10 là một trong những huyệt đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lưu thông máu của cơ thể. do đó mà có khả năng điều trị tốt các chứng bệnh liên quan tới xương khớp và máu.

Huyệt Huyết Hải nằm ở mặt trước trong đùi, giữa khe lõm tạo nên bởi cơ may và cơ rộng trong, cách xương bánh chè đầu gối 2 thốn. Ấn vào vị trí huyệt có cảm giác tê tức.

Theo Giải phẫu:

 • Dưới lớp da vùng huyệt là khe giữa cơ rộng trong và cơ may, cơ rộng giữa xương đùi.
 • Các nhánh của dây thần kinh đùi là dây thần kinh vận động cơ.
 • Da vùng huyệt do tiết đoạn thần kinh L3 chi phối.
Huyệt Huyết Hải nằm trên xương bánh chè 2 thốn.

có khả năng xác định vị trí huyệt Huyết Hải bằng các cách dễ dàng sau:

 • Cách 1: Đứng thẳng; từ bờ trên của xương bánh chè đo lên 2 thốn, sau đó đo ngang vào trong 1 thốn là vị trí huyệt.
 • Cách 2: Bệnh nhân ngồi co gối, buông thõng chân. Thầy thuốc ngồi đối diện người bệnh, sử dụng bàn tay phải ôm lấy đầu gối của người bệnh, đầu ngón tay cái lúc này sẽ chạm vào vị trí Huyết Hải.

ảnh hưởng lên huyệt Huyết Hải giúp điều huyết, thanh huyết, tuyên thông hạ tiêu và tăng cường chức năng gan. tác dụng tại chỗ bấm huyệt tri các chứng đau đầu gối, đau đùi. Ở phạm vi toàn thân, huyệt điều trị tốt các bệnh liên quan tới huyết như bế kinh, kinh nguyệt không đều, băng huyết, mẩn ngứa, dị ứng…

Huyết Hải cùng với Tam  Âm Giao và Cách Du là 3 huyệt chủ trị bệnh về huyết, mặc khác có sự khác biệt nhất định. Tam  Âm Giao trị bệnh về huyết ở toàn thân, Cách Du thiên về trị các bệnh về huyết ở Tâm, Can, Phế (nửa trên cơ thể) còn Huyết Hải chuyên trị bệnh về huyết ở phần chi dưới.

Đông y vận dụng 2 phương pháp chính để ảnh hưởng lên huyệt Huyết Hải là xoa bóp bấm huyệt và châm cứu.

Bấm huyệt là cách đơn giản, có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Cách bấm huyệt là sử dụng ngón tay cái ấn lên vị trí Huyết Hải tới khi cảm thấy hơi đau tức thì dừng lại, sau đó giữ huyệt hoặc day huyệt khoảng 3 phút rồi từ từ thả ra.

Bấm huyệt là phương pháp dễ dàng, có khả năng tự thực hiện ngay tại nhà.

Kỹ thuật châm cứu là kỹ thuật tương đối phức tạp nên chỉ các thầy thuốc Đông y lành nghề với có thể thực hiện được.

Cách châm cứu huyệt Huyết Hải: châm đứng kim, sâu từ 0,5 – 1 thốn, cứu 3 mồi hoặc hơ huyệt trong khoảng 5 phút.

Cách xử lý tai biến: theo Danh Từ Huyệt Vị Châm Cứu, trong trường hợp ngộ châm hoặc châm Huyết Hải quá sâu khiến người bệnh chóng mặt, ngất xỉu thì xử trí như sau:

 • Rút kim ra ngay rồi châm Túc Tam Lý để giải cứu. Châm kim sâu từ 0,5 – 0,8 thốn, Vê kim qua trái 10 giây, qua phải 30 giây; nghỉ 5 giây sau đó sử dụng thủ pháp “Chấn thiên” rút kim ra thì người bệnh sẽ hồi tỉnh lại.
 • Trường hợp châm Túc Tam Lý mà người bệnh bị run khắp người, có khả năng châm huyệt Khúc Trì bên ngược lại hoặc bấm mạnh và xoa huyệt Thiểu Hải thì người bệnh sẽ tỉnh lại cùng lúc ấy hết run.

Việc tác động lên huyệt Huyết Hải để phòng và trị bệnh có khả năng thực hiện độc lập hoặc kết hợp cùng các huyệt vị khác để tăng hiệu quả. một số cách phối Huyết Hải trị bệnh nổi bật nhất có thể kể đến như:

 • Phối huyệt Đái Mạch trị kinh nguyệt không đều đặn (theo Tư Sinh Kinh)
 • Phối huyệt Địa Cơ trị kinh nguyệt không đều đặn (theo Bách Chứng Phú)
 • Phối huyệt Xung Môn trị tích tụ, trưng hà (theo Bách Chứng Phú)
 • Phối huyệt Lương Khâu, Túc Tam Lý và  Âm Lăng Tuyền trị viêm khớp gối (theo Châm Cứu Học Giản Biên)
 • Phối huyệt Hợp Cốc, Tam  Âm Giao và Khúc Trì trị ban sởi (theo Trung Quốc Châm Cứu Học)
 • Phối huyệt Khúc Trì, Liệt Khuyết, Túc Tam Lý, Tam  Âm Giao trị phong ngứa, mề đay (theo Châm Cứu Học Thượng Hải)
 • Phối huyệt Cơ Môn, Lệ Đoài trị viêm tuyến háng (theo Châm Cứu Học Thượng Hải)
 • Phối huyệt Khí Hải trị ngũ lâm (theo Linh Giang Phú)
Kết hợp Huyết Hải với các huyệt vị phù hợp sẽ giúp cải thiện hiệu quả trị bệnh lên một cách đáng kể.

Bấm huyệt Huyết Hải là cách tương đối đơn giản và an toàn mà bất cứ ai cũng có khả năng chủ động thực hiện nay nhà để phòng và chữa bệnh. Dưới đây sẽ giới thiệu cách day bấm Huyết Hải để điều trị một số bệnh lý tiêu biểu nhất.

Nếu muốn tận dụng khả năng ích gan và điều hòa lưu thông khí huyết trong cơ thể của huyệt Huyết Hải, nên day ấn huyệt vị này trong khoảng thời gian từ 9-11 giờ sáng. Đây là thời điểm mà kinh khí của kinh Tỳ vận chuyển mạnh nhất, dương khí rất dồi dào nên ảnh hưởng lên Huyết Hải sẽ đạt được hiệu quả tối ưu.

Đau khớp gối là căn bệnh thoái hóa xương khớp phổ biến, gây ảnh hưởng lớn khả năng vận động của các bệnh nhân. Để giải tỏa các cơn đau nhức và hỗ trợ cho việc phục hồi các khớp sụn, người bệnh có thể áp dụng phương pháp day ấn huyệt Huyết Hải. Cách thực hiện như sau:

 • Bệnh nhân ngồi thoải mái trên ghế, co chân.
 • Một tay đỡ gối, sử dụng ngón cái của tay còn lại bấm huyệt Huyết Hải với lực mạnh vừa đủ để có cảm giác căng tức.
 • Duy trì ấn huyệt từ 2-3 phút sau đó thực hiện tương tự với bên chân còn lại hoặc cũng có khả năng dùng 2 ngón tay cái tác động cùng lúc ấy lên hai huyệt SP10 ở hai bên chân.
Day ấn huyệt Huyết Khích giúp giải tỏa các cơn đau nhức và hỗ trợ cho việc phục hồi các khớp sụn.

Bấm huyệt Huyết Khích có công dụng đẩy nhanh lưu thông máu và các chất dinh dưỡng tới các khớp xương bị tổn thương, đồng thời giải tỏa các dây thần kinh bị chèn ép, từ đó giúp Giảm đau nhanh chóng và hỗ trợ tích cực cho quá trình phục hồi của các sụn khớp. Kiên trì áp dụng biện pháp này, tình trạng đau khớp gối sẽ dần thuyên hạn chế mà không cần sử dụng tới các loại thuốc hạn chế đau gây hại cho thể trạng.

Huyết Hải là một trong số những huyệt phát huy công dụng rất tốt trong việc điều trị kinh nguyệt không đều. Nếu gặp phải tình trạng kỳ kinh nhiều tới sớm, tới muộn hoặc sớm muộn thất thường, có khả năng day ấn huyệt Huyết Hải kết hợp cùng một số huyệt đạo khác để cải thiện các triệu chứng. chi tiết như sau:

 • Day ấn huyệt Quan Nguyên từ 1-2 phút.
 • sử dụng lòng bàn tay xoa vùng bụng dưới theo chiều kim đồng hồ khoảng 2 phút để làm nóng bụng, tăng cường tuần hoàn máu.
 • dùng hai bàn tay véo nắn da thịt hai bên cột sống vùng từ Đại Chùy đến Mệnh Môn 20 lần.
 • Day bấm lần lượt huyệt Thận Du, Mệnh Môn, Huyết Hải, Tam Âm Giao. Mỗi huyệt từ 1-2 phút.

Đây là cách bấm huyệt ra kinh nguyệt an toàn, được nhiều bệnh nhân tin tưởng dùng.

tác động lên các huyệt đạo nói chung và huyệt Huyết Hải nói riêng là cách không thể thực hiện tùy thuận tiện. Để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh và phòng ngừa các rủi ro khi day ấn huyệt, cần chú ý các vấn đề sau:

 • Không bấm Huyết Hải huyệt để chữa bệnh cho phụ nữ mang thai, người có sức khỏe yếu, người bị bệnh xương khớp mạn tính hoặc bị bệnh nhiễm trùng.
 • Day ấn huyệt cần đảm bảo tác động lực đủ mạnh và duy trì trong thời gian đủ lâu để đạt được hiệu quả điều trị. mặc khác, không được dùng lực quá mạnh để tránh gây ra tổn thương cho các tổ chức dưới da.
 • Không bấm huyệt khi đang quá đói, sau khi ăn no hoặc sau khi sử dụng bia rượu. Không tác động lên các vùng da đang có vết thương hoặc bị viêm nhiễm.
 • Trước khi bấm huyệt cần cắt gọn móng tay, rửa tay và vệ sinh sạch sẽ vùng da cần tác động.
 • Nên duy trì bấm huyệt SP10 từ 1-2 lần hàng ngày vào buổi sáng (từ 9-11 giờ) và buổi tối trước khi đi ngủ để phát huy tốt nhất các tác dụng của huyệt vị này.

Huyết Hải là một trong số những huyệt có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lưu thông khí huyết trong cơ thể, đặc biệt hiệu quả khi điều trị các bệnh về huyết ở vùng chi dưới. Vận dụng huyệt Huyết Hải đúng cách trong chăm sóc thể trạng tại nhà sẽ giúp quý vị phòng ngừa bệnh tật và tránh được việc lạm dụng thuốc Tây không cần thiết.

Xem thêm: Các câu hỏi về huyệt huyết hải nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê huyệt huyết hải nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé