Bài viết Huyệt Hoàn Khiêu: Vị Trí, Tác Dụng Và Cách Bấm Huyệt thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Huyệt Hoàn Khiêu: Vị Trí, Tác Dụng Và Cách Bấm Huyệt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Huyệt Hoàn Khiêu: Vị Trí, Tác Dụng Và Cách Bấm Huyệt”

Đánh giá về Huyệt Hoàn Khiêu: Vị Trí, Tác Dụng Và Cách Bấm Huyệt


Xem nhanh
Cách xác định huyệt Hoàn kiêu, vị trí huyệt trật biên (Trạch biên) CHÍNH XÁC TỪNG MILIMET
Để biết cách xác định đúng huyệt Hoàn Khiêu, vị trí huyệt vị Trạch biên ( huyệt trật biên) không hề dễ dàng với những em học nghành y học cổ truyền.
Bác sĩ Võ Tá Ân trình bày cho các em một cách lấy huyệt vị dễ hiểu nhất, chỉ cần xem một lần là nhớ cách xác định huyệt vị Trạch biên ( huyệt trật biên), tác dụng của xao bóp bấm huyệt vị hoàn khiêu, cũng như tác dụng xoa bóp bấm huyệt Trạch biên và cách lấy huyệt đạo Hoàn khiêu, cách lấy huyệt trạch biên suốt đời.
xem thêm: Cách xác định Vị trí huyệt Dương lăng tuyền, huyệt túc tam lý, tác dụng huyệt tuyệt cốt
https://youtu.be/f4iI_wgnqzo
Tuyệt Hoàn Khiêu (GB30) được nhắc tới lần đầu tiên trong sách Giáp Ất Kinh. hoàn khiêu Là huyệt vị nằm trên mông, khi gập chân (khiêu) vòng ngược lại (hoàn), huyệt nằm ở vị trí gót chân chạm vào mông, vì vậy mà được gọi với cái tên Hoàn Khiêu. Huyệt còn có nhiều tên gọi khác ít phổ biến hơn như Hoàn Cốc, Bận Cốt, Tẩn Cốt, Bể Xu, Bể Yến, Khu Trung và Phân Trung.
Hoàn Khiêu là huyệt thứ 30 của kinh Đởm,
Bấm huyệt Trật Biên: cách xác định trật biên nằm ở vị trí phía ngang lỗ xương cùng thứ 4, vị trí này cách Mạch Đốc chừng 3 thốn, và cách vị trí của Huyệt Trung Lữ Du tầm 1.5 thốn.
Để xác định vị trí của Huyệt Trật Biên ta tiến hành xác định tìm 2 lỗ xương cùng thứ 4 , tiếp đó tiến hành đo ngang ra mỗi bên tầm khoảng 3 thốn. Đây chính là vị trí huyệt Trật Biên.
Huyệt Trật Biên có vùng da huyệt bị tiết đoạn thần kinh S2 chi phối

Tác dụng của Huyệt Trật Biên là gì?
Bấm huyệt Trật Biên có tác dụng giúp thanh nhiệt, sơ thông kinh lạc.
Ngoài ra huyệt trạch biên còn có công tác dụng giúp giảm đau thần kinh tọa.
Từ đó các bạn có thể tự chữa bệnh cho bản thân và người nhà cũng như tự chữa bệnh cho người bệnh

Tác dụng huyệt Hoàn Khiêu
Tác động lên huyệt Hoàn Khiêu giúp thông kinh lạc và tiêu khí trệ. Ở phạm vị tại chỗ, bấm huyệt trị được đau khớp háng, viêm khớp háng. Theo đường kinh, huyệt trị được các chứng đau thần kinh tọa, liệt nửa người.

Cách phối xoa bóp bấm huyệt Hoàn Khiêu trị bệnh:
Huyệt Hoàn khiêu phối Dương Lăng Tuyền và Tuyệt Cốt có tác dụng trị đùi đau, thắt lưng đau và liệt chi dưới
Huyệt Hoàn khiêu phối Dương Lăng Tuyền, Cư Liêu và Tuyệt Cốt có tác dụng trị viêm khớp háng (theo Châm Cứu Học Thượng Hải)


xem thêm XOA BÓP ẤN HUYỆT Y HỌC CỔ TRUYỀN | TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY GÂY KHÓ THỞ:
https://youtu.be/hDqBjBpX7Cw
Tự Bấm Huyệt trị Đâu Đầu, Mất Ngủ, Không Tập Trung Trong Công Việc:
https://youtu.be/jQUg5i7m7qg

Khi châm cứu huyệt đạo Hoàn khiêu, huyệt trạch biên chúng ta thường châm cứ huyệt túc tam lý để bổ chính khí, bấm huyệt huyệt huyết hải, lương khâu huyệt để hoạt huyết hoá ứ, bấm huyệt huyệt phong trì để trừ phong, bấm huyệt huyệt dương lăng tuyền, huyệt huyền chung để trị vào phần gân cốt đó toàn là huyệt toàn thân.


Qua video này tôi tin các em đã nắm rõ vị trí huyệt hoàn khiêu và vị trí trạch biên huyệt ở đâu và sau này khi đi châm cứu, xoa bóp ấn huyệt cho bệnh nhân sẽ không còn gặp gỡ những câu hỏi như hoàn khiêu, trạch biên nằm chổ nào.
Có gì bạn đọc thắc mắc xin hãy liên lạc với Bác sĩ Ân hiện đang cố vấn cho chuỗi Phòng khám Thiện Anh Đường


Hi vọng các bạn thích video này, Hãy chia sẻ video này với bạn bè và gia đình của bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều Phước lành! ❤️😊🙏 Bs.CKI. Võ Tá Ân
ĐT: 0365021090
0263128035
Đăng ký kênh Bác sỹ VÕ TÁ ÂN Official: https://www.youtube.com/channel/UCrtz...
Danh sách phát: https://www.youtube.com/playlist?list...
Fanpage facebook: https://www.facebook.com/V%C3%B5-T%C3...
Facebook: https://www.facebook.com/taan.vo.73
Twitter: https://twitter.com/VTN96719751?s=09u0026...
Website: votaan.com
#bacsian #huyethoankhieu #huyettrachbien

Huyệt Hoàn Khiêu là huyệt vị nằm trên mông, được sử dụng chủ yếu trong điều trị các bệnh lý ở vùng mông – đùi – chân. Vậy vị trí chính xác của huyệt đạo này ở đâu? công dụng huyệt thế nào và cách day bấm ra sao? Mời quý độc giả cùng tham khảo thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

Huyệt Hoàn Khiêu (GB30) được nhắc tới lần đầu tiên trong sách Giáp Ất Kinh. Là huyệt vị nằm trên mông, khi gập chân (khiêu) vòng ngược lại (hoàn), huyệt nằm ở vị trí gót chân chạm vào mông, do đó mà được gọi với cái tên Hoàn Khiêu. Huyệt còn có thường xuyên tên gọi khác ít thường nhật hơn như Hoàn Cốc, Bận Cốt, Tẩn Cốt, Bể Xu, Bể Yến, Khu Trung và Phân Trung.

Hoàn Khiêu là huyệt thứ 30 của kinh Đởm, có các đặc tính sau:

 • Là huyệt thuộc nhóm Hồi Dương Cửu Châm, có tác dụng cải thiện và hồi phục chính khí.
 • Là huyệt Hội của kinh Túc Thái Dương và kinh Túc Thiếu Dương ở chân.
 • Huyệt xuất phát từ kinh Biệt Túc Thái Dương, nhận được 1 mạch phụ của Kinh Túc Thái Dương và có liên lạc với kinh Túc Quyết  Âm tại huyệt Khúc Cốt.
Hình ảnh huyệt Hoàn Khiêu.

Khi bị đau huyệt Hoàn Khiêu, rất có thể người bệnh đang gặp phải các vấn đề liên quan tới dây thần kinh và cơ bắp ở vùng mông – đùi và chân, dẫn tới tình trạng đau nhức và gặp điều kiện trong vận động. Lúc này, chỉ cần day bấm Hoàn Khiêu là có khả năng nhénh chóng giúp Giảm đau và cử động đơn giản hơn.

Huyệt Hoàn Khiêu nằm trên mông. Khi nằm nghiêng, co chân, huyệt ở vị trí điểm nối ⅓ ngoài và ⅔ trong của đường nối mấu chuyển lớn xương đùi với mỏm gai đốt sống cùng 4.

Khi giải phẫu, vùng huyệt dưới da là cơ mông to, bờ trên cơ sinh đôi trên và bờ dưới cơ tháp. Da vùng huyệt do tiết đoạn thần kinh L2 chi phối. Các dây thần kinh vận động cơ bao gồm: dây thần kinh mông dưới, nhánh của dây thần kinh mông trên và các nhánh của đám rối thần kinh cùng.

Cách xác định huyệt Hoàn Khiêu dễ dàng nhất là để người bệnh nằm sấp, gập chân vào mông. Điểm gót chân chạm mông chính là vị trí huyệt.

Vị trí huyệt theo Giải phẫu.

tác động lên huyệt Hoàn Khiêu giúp thông kinh lạc và tiêu khí trệ. Ở phạm vị tại chỗ, bấm huyệt trị được đau khớp háng, viêm khớp háng. Theo đường kinh, huyệt trị được các chứng đau thần kinh tọa, liệt nửa người.

Cách phối huyệt Hoàn Khiêu trị bệnh:

 • Phối Dương Lăng Tuyền và Tuyệt Cốt trị đùi đau, thắt lưng đau và liệt chi dưới (theo Châm Cứu Học Thượng Hải)
 • Phối Dương Lăng Tuyền, Cư Liêu và Tuyệt Cốt trị viêm khớp háng (theo Châm Cứu Học Thượng Hải)
 • Phối Trật Biên, Ủy Trung và Bạch Hoàn Du trị đau thần kinh tọa (theo Châm Cứu Học Thượng Hải)
 • Phối Nội Đình trị đau bụng hành kinh (theo Tư Sinh Kinh)
 • Phối Chí  Âm trị đau thắt lưng, đau sườn ngực và đau đầu gối (theo Tư Sinh Kinh).
 • Phối Phế Du, Túc Tam Lý và Trung Độc trị chứng nuy có thấp nhiệt, có huyết hư, có đờm, khí suy (theo Châm cứu Tụ Anh).
 • Phối Dương Lăng Tuyền, Chí  m, Dương Phụ và Thái Khê trị tê chân (theo Châm cứu Tụ Anh).
 • Phối Dương Lăng Tuyền trị phong thấp thể hàn (theo Thiên Tinh Bí Quyết)
 • Phối Dương Lăng Tuyền, Trung Độc và Phong Thị trị đau thần kinh ngoài da ở đùi (theo Trung Quốc Châm Cứu Học).
 • Phối Hậu Khê trị mông đùi đau (theo Bách Chứng Phú)
Phối huyệt trị bệnh cần dựa trên cơ sở thông hiểu về các huyệt vị, không được thực hiện tùy thuận tiện.

Y học cổ truyền dùng huyệt Hoàn Khiêu để phòng và trị bệnh bằng 2 phương pháp chính là châm cứu và liệu pháp bấm huyệt. Trong hai phương pháp này, châm cứu ảnh hưởng sâu hơn do đó mà mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt hơn. tuy nhiên, bấm huyệt lại đơn giản và dễ thực hiện hơn, là phương pháp có khả năng dùng trong chăm sóc sóc thể trạng tại nhà.

Bấm huyệt Hoàn Khiêu là cách tác động trực tiếp lên huyệt vị bằng đôi bàn tay nhằm đả thông kinh lạc và cải thiện chức năng cho các tạng phủ trong cơ thể. Người bệnh có thể bấm huyệt Hoàn Khiêu hỗ trợ trị bệnh tại nhà theo hướng dẫn sau:

 • sử dụng ngón tay cái ấn vào vị trí huyệt với lực vừa phải và giữ liên tục trong khoảng 2-3 phút.
 • Khi bấm huyệt đúng cách, ban đầu bệnh nhân sẽ cảm thấy tê bì ở phần mông và chân, nhưng cảm giác này sẽ dần dần biến mất.
 • Nên duy trì bấm huyệt từ 1-2 lần hàng ngày cho đến khi các triệu chứng khó chịu ở háng, mông và chân hoàn toàn biến mất.
Bấm huyệt Hoàn Cốc.

Châm cứu thực chất là sự kết hợp của 2 phương pháp: châm (sử dụng kim châm qua da) và cứu (hơ ngải cứu nóng). Châm cứu là phương pháp phức tạp, cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa YHCT.

Phương pháp châm cứu huyệt Hoàn Khiêu:

 • Châm thẳng, sâu từ 2-3 thốn hoặc châm hướng mũi kim qua 2 bên.
 • Cứu 5-10 tráng, ôn cứu từ 10-15 phút.

Để việc bấm huyệt tại nhà đảm bảo tính hiệu quả và an toàn, cần lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Cắt ngắn móng tay và rửa tay sạch sẽ trước khi bấm huyệt và không ảnh hưởng lên vùng huyệt nếu trên da đang có vết thương, vết bầm hoặc bị viêm nhiễm.
 • Không được bấm huyệt với lực quá mạnh để tránh làm tổn thương các tổ chức dưới da, dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.
 • Nếu gặp khó khăn trong việc xác định vị trí huyệt, nên gặp bác sĩ Đông y để được chỉ dẫn trực tiếp.
 • Không bấm huyệt cho phụ nữ mang thai, người đang bị tổn thương xương khớp, bị bệnh nhiễm trùng hoặc các bệnh ngoại khoa như chảy máu dạ dày, viêm vòi trứng, suy gan, suy thận…
 • Bấm huyệt GB30 chủ yếu phát huy công dụng cải thiện hơn triệu chứng, bệnh nhân nên dùng kết hợp với các phương pháp khác để có khả năng trị bệnh triệt để.

Huyệt Hoàn Khiêu là huyệt vùng mông tương đối dễ xác định và day ấn. Nếu gặp phải các triệu chứng đau viêm ở háng, mông, đùi và chân; người bệnh hoàn toàn có khả năng bấm huyệt này tại nhà để cải thiện hơn triệu chứng, nhằm hỗ trợ cho việc điều trị bằng các phương pháp chuyên sâu.

Xem thêm: Các câu hỏi về huyệt hoàn khiêu nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê huyệt hoàn khiêu nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé