Bài viết Day bấm huyệt Bách hội giúp tăng cường trí nhớ thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Day bấm huyệt Bách hội giúp tăng cường trí nhớ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Day bấm huyệt Bách hội giúp tăng cường trí nhớ”

Đánh giá về Day bấm huyệt Bách hội giúp tăng cường trí nhớ


Xem nhanh
HUYỆT BÁCH HỘI- TÁC DỤNG CỦA HUYỆT BÁCH HỘI
Huyệt bách hội đóng vai trò quan trọng trong hệ thống các huyệt vị trên cơ thể người. Người xưa đã nhắc đến bách hội với tác dụng “đề thần”, tức là chữa được nhiều bệnh. Đây được xem là huyệt vị chủ đạo, có ý nghĩa cho sự phát triển của châm cứu bấm huyệt tại Việt Nam.

Tìm hiểu huyệt bách hội
Dưới đây là một số thông tin cơ bản về huyệt bách hội người bệnh cần biết:

Tên gọi khác: Duy nôi, quỷ môn, dương ngũ hội, thiên sơn, thiên mãn, tam dương, nê hoàng cung, điên thượng.

Nguồn gốc tên huyệt

Bách Hội được ghép bởi từ Bách và Hội, trong đó bách là từ chỉ về số lượng nhiều; Hội có nghĩa là nơi hội tụ các đường kinh Dương lại. Thực tế, vị trí huyệt cũng là nơi giao nhau của lục phủ ngũ tạng, các đường kinh dương họp lại với nhau.

Cũng theo dân gian, huyệt Bách Hội được đặt tên như vậy bởi lẽ đây là huyệt đạo có nhiều dấu hiệu vượt trội so với các huyệt khác trong đó có huyệt túc tam lý.

Đường kinh

Huyệt Bách Hội là huyệt thứ 20 trong mạch Đốc. Đây là một trong các huyệt vị nằm trên đỉnh đầu, thuộc hệ 28 huyệt của mạch Đốc. Mạch Đốc ý chỉ các mạch nằm dọc phần cột sống lưng, tác động toàn bộ dương khí trong cơ thể. Khi kết hợp huyệt Bách Hội với những huyệt khác sẽ tạo ra một tổ hợp các huyệt quan trọng.

Công dụng theo y học cổ truyền

Bạch Hội là huyệt nằm ở vị trí trung tâm, ngay trên phần giữa thất khiếu. Do đó, khi tác dụng đến huyệt này sẽ mang lại hiệu quả trong điều trị các bệnh liên quan đến hệ thần kinh, các dây thần kinh trung ương như tai biến mạch máu não, tê liệt nửa người, rối loạn chức năng nói, di chứng động mạch não.

Ngoài ra, huyệt còn có tác dụng chữa các triệu chứng rối loạn thần kinh, mất ngủ, chứng đái dầm.

Theo y học phương Đông, huyệt Bách Hội dùng để chữa các chứng như: đau nhức đỉnh đầu, đầu nặng, chứng hay quên, sa trực tràng, nghẹt mũi khó thở, lạnh người, hôn mê sâu, hoa mắt chóng mặt.

Trong bộ môn dưỡng sinh, Bách Hợp được ví như là nơi giao thoa của hàng trăm “con sông” kinh mạch của cơ thể, nơi giao hòa giữa cơ thể con người và trời đất. Với thế ngồi thiền kiết già, cần có đầy đủ 5 huyệt vị mở ra khai thông mới đủ để tác động đến cơ thể khi tập. Bao gồm: huyệt Bách Hội, 2 huyệt Lao Cung và 2 huyệt Dũng Tuyền.

Đối với bộ môn võ thuật phương Đông, Bách Hội được xem là đại huyệt quan trọng, khi tác động đến có thể gây tử vong.

Huyệt bách hội nằm ở đâu? Cách xác định vị trí chính xác
Để xác định vị trí của huyệt Bách Hội tương đối đơn giản vì huyệt này nằm ngay trên điểm lõm phần đỉnh đầu. Đây là nơi giao nhau giữa đường nối hai đỉnh vành tai nối với đường dọc của cơ thể hay còn gọi là đường chính cung.

Huyệt dương ngũ hội (bách hội) nằm ở chính giữa đỉnh đầu, nơi giao nhau giữa hai đường vuông góc tính từ đỉnh vành tai đến giữa đầu. Trong sách y học cổ truyền người ta thường hướng dẫn xác định vị trí huyệt bằng cách gấp vành tai ra phía trước.
Đối với những người làm nghề châm cứu bấm huyệt lâu năm xác định qua việc sờ vào hoặc ấn nhẹ đầu ngón tay, khi sờ vào huyệt sẽ thấy khe xương lõm xuống, có cảm giác tức nặng.

Dưới đây là những bước xác định huyệt Bách Hội:

Bước 1: Người bệnh xòe rộng 2 bàn tay, dùng ngón tay cái cắm vào lỗ tai ở hai bên
Bước 2: Với phần trên của đầu, để ngón tay giữa hướng về phía đỉnh đầu, các ngón tay còn lại ôm lấy đầu.
Bước 3: Chạm 2 ngón tay giữa lại vào nhau đặt lên đỉnh đầu, điểm chạm nhau giữa hai ngón tay này chính là huyệt bách hội.
Tác dụng của huyệt bách hội với cơ thể
Huyệt Bách Hội là huyệt nắm vai trò quan trọng trên hệ thống các huyệt vị con người, giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, điều chỉnh dương khí.

Trong y học cổ truyền, huyệt bách hội còn giúp bình can tức phong, thăng cử dương khí, từ đó ứng dụng trong điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Để trả lời cho câu hỏi huyệt bách hội có tác dụng gì, người bệnh có thể tham khảo 4 tác dụng chính của huyệt Bách Hội với cơ thể dưới đây:

Chữa rối loạn tiền đình, huyết áp thấp
Y học cổ truyền chỉ ra bách hội là huyệt vị có nhiều tiềm năng giúp phòng chống bệnh tật, đặc biệt là bệnh liên quan đến hệ thần kinh.

Trong nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy, khi tác động lên huyệt bách hội bằng nhiều cách thức khác nhau như bấm, day, châm cứu, điện châm, thủy châm,… sẽ làm thay đổi rõ rệt lưu huyết não

Khi thực hiện qua điện tâm đồ, các bác sĩ chuyên khoa đã chỉ ra sự tác động lên huyệt bách hợp dù nhẹ hay mạnh cũng có khả năng làm tăng biên độ và chỉ số sóng α, giảm đi hỉ số sóng điều trị và các loại sóng chậm khác.

Ngoài ra, từ xa xưa đã nhận ra rằng, việc tác động lên huyệt vị này bằng cách châm cứu, day hay bấm huyệt sẽ giúp đầu óc được trấn tĩnh, giảm suy giảm trí nhớ, chống phù não và giúp cải thiện những rối loạn hành vi.

* ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ;
https://www.facebook.com/luongyvudung/
- Địa Chỉ Phòng Khám Số 1:
Số 73 La Khê- Hà Đông - Hà Nội
. - Địa chỉ Phòng Khám số 2:
Số 134 Đường: Lê Trọng Tấn- phường La Khê - Hà Đông- Hà Nội.
+CHÚ Ý: KHÁM VÀ TƯ VẤN MIẾN PHÍ CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI. +Số đt : #Lương_y_VŨ_DŨNG: 0962 602 799

Bách là từ chỉ về số lượng thường xuyên; Hội có nghĩa là nơi hội tụ các đường kinh Dương; Bách hội là huyệt thứ 20 trong mạch Đốc. Mạch Đốc ý chỉ các mạch nằm dọc phần cột sống lưng, tác động toàn bộ dương khí trong cơ thể. Huyệt Bách hội nằm ở vị trí trung tâm, có vai trò quan trọng trong hệ thống huyệt vị cơ thể. Đây là huyệt vị có rất thường xuyên tên gọi khác nhéu và tác dụng chính giúp cân bằng âm dương, hỗ trợ lưu thông khí huyết cơ thể.

Y học cổ truyền chỉ ra Bách hội là huyệt vị có nhiều tiềm năng giúp phòng chống bệnh tật, đặc biệt là bệnh liên quan đến hệ thần kinh.

thường xuyên nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy, khi tác động lên huyệt Bách hội sẽ Giảm trương lực mạch máu, tăng biên độ sóng trong cơ thể, làm tăng tính đàn hồi trên thành mạch, tăng lưu lượng tuần hoàn máu não.

Từ xa xưa việc ảnh hưởng lên huyệt vị này bằng cách châm cứu, day bấm huyệt sẽ giúp đầu óc được trấn tĩnh, giúp phòng ngừa suy yếu trí nhớ, chống phù não và giúp cải thiện hơn những rối loạn hành vi.

Day huyệt Bách hội, hạn chế căng thẳng, cải thiện hơn vận hành hệ thần kinh.

Day huyệt Bách hội, hạn chế căng thẳng, cải thiện vận hành hệ thần kinh.

Day huyệt bách hội  lưu thông tuần hoàn máu, tăng cường trí nhớ

Y học cổ truyền Trung Quốc từ xa xưa đã chỉ ra rằng, việc chải đầu bằng tay vừa có công dụng bảo vệ tóc, da đầu mà còn là một thao tác để massage não, kích thích tuần hoàn máu, đả thông kinh mạch khi trực tiếp tác động vào huyệt Bách hội.

Nhờ vậy, việc lưu thông máu dễ dàng hơn, máu có thể truyền tới tất cả các cơ quan trong cơ thể, tăng cường trí nhớ, cải thiện hơn hoạt động của dây thần kinh trung ương hay toàn bộ hệ thần kinh.

Phương pháp bấm huyệt tại huyệt Bách hội thường được rất nhiều bệnh nhân mắc vấn đề về trí nhớ, trúng gió, Parkinson, Azheimer

✅ Mọi người cũng xem : làm giấy chứng nhận sức khỏe ở đâu

Day huyệt Bách hội Giảm mỏi mệt, giúp tinh thần tỉnh táo

thường xuyên thống kê của y học hiện đại đã chỉ ra rằng khi day bấm huyệt Bách hội có khả năng giúp cho tinh thần thoải mái, Giảm stress, tăng hưng phấn, đầu óc tỉnh táo… Ngôn ngữ y học cổ truyền ví đây như là công năng “tỉnh thần” hay “đề thần”. Khi day bấm huyệt sẽ tác động trực tiếp tới quy trình lưu thông khí huyết cơ thể, tăng tính đàn hồi của thành mạch và cung cấp một cách đáng kể lưu lượng máu trong thành mạch.

✅ Mọi người cũng xem : đóng dấu giáp lai ảnh ở đâu

Xác định huyệt Bách hội

Huyệt nằm ở đỉnh đầu, là điểm gặp nhéu của 2 đường vuông góc: một đường đi ngang qua đỉnh vành tai (xác định bằng cách gấp 2 vành tai về phía trước) và một đường dọc qua giữa đầu, khi sờ sẽ thấy một khe xương lõm xuống, ấn có cảm giác tức nặng.

Một cách tự xác định khá dễ dàng là: cắm 2 ngón tay cái vào trong 2 lỗ tai, các ngón còn lại xoè ra, ngón tay giữa của 2 bàn tay vươn thẳng về phía đỉnh đầu. Sau đó, các ngón ôm chặt lấy đầu, 2 đầu ngón tay giữa của 2 bàn tay chạm nhau ở đâu thì đó chính là vị trí của huyệt Bách hội.

Cách day bấm huyệt Bách hội

Chọn tư thế thích hợp: nằm trên giường hoặc ngồi trên ghế có tựa. Tinh thần thư thái, tập trung sự chú ý vào việc day bấm huyệt.

Xác định chính xác vị trí của huyệt. Thuận tay nào thì dùng bàn tay đó nắm hờ, ngón giữa hơi cong đặt vuông góc với huyệt, gốc bàn tay tì vào đầu làm điểm tựa.

Tiến hành ấn và day huyệt theo chiều kim đồng hồ trong vòng 2 phút. Chú ý: thao tác phải nhịp nhàng nhưng đảm bảo lực tác động phải tương đối mạnh. Nếu không muốn ấn bằng ngón tay thì có thể dùng các vật khác thay thế như đầu chiếc đũa nhỏ, đầu que tính học sinh hoặc sử dụng 5 – 6 chiếc tăm buộc chặt lại để ảnh hưởng lên huyệt.

Nghỉ ngơi, thư giãn sau bấm huyệt. Nếu day ấn trong lần đầu tiên không đạt được hiệu quả như mong đợi, người bệnh có khả năng nghỉ ngơi thư giãn trong vài phút và tiếp tục thực hiện theo quy trình trên lại lần nữa đến khi cảm thấy thoải mái.

Để đạt hiệu quả điều trị, cải thiện sức khỏe, khi thao tác day, bấm huyệt người bệnh cần lưu ý một vài vấn đề sau:

Đảm bảo lực ảnh hưởng, thao tác nhịp nhàng trong mỗi lần day, ấn, bấm huyệt.

Kiên trì thực hiện trong khoảng 15- 20 ngày là một liệu trình điều trị.

Với người bình thường, muốn thư giãn, Giảm stress, thực hiện ngày 1 lần, mỗi lần 20-30 phút. Với người bệnh có khả năng điều chỉnh liệu trình theo hướng dẫn của thầy thuốc.     Các câu hỏi về huyệt bách hội nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê huyệt bách hội nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé