Bài viết Cấu tạo và cách thức hoạt động của mắt thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Cấu tạo và cách thức hoạt động của mắt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cấu tạo và cách thức hoạt động của mắt”

Đánh giá về Cấu tạo và cách thức hoạt động của mắtMắt là cơ quan quan trọng và cũng phức tạp nhất của cơ thể. Một người có 2 mắt nằm phía dưới trán và lông mày, trong hốc mắt của hộp sọ. Mỗi mắt nằm ở hai bên của cầu mũi. Chỉ có khoảng một phần sáu nhãn cầu có khả năng được nhìn thấy. Phần còn lại của mắt được bảo vệ bởi xương và các mô xung quanh, bao gồm cơ và chất béo. Cùng các chuyên gia tại bệnh viện mắt phân tích cấu tạo chức năng và cách hoạt động của mắt

Nội Dung Bài Viết

 • 1 Cấu tạo mắt
  • 1.1 Nhãn cầu
   • 1.1.1 Lớp ngoài
   • 1.1.2 Lớp giữa
   • 1.1.3 Lớp bên trong
   • 1.1.4 Thể thủy tinh
  • 1.2 Hốc mắt
  • 1.3 Phần thụ
   • 1.3.1 Mí mắt
   • 1.3.2 Kết mạc
   • 1.3.3 Nhú tuyến lệ
   • 1.3.4 Tuyến lệ
  • 1.4 hình thức vận hành của mắt.

Mắt được tạo thành từ 3 phần chính:

 • Nhãn cầu
 • Hốc mắt
 • Cấu trúc phụ (adnexal)
cấu tạo mắt

Nhãn cầu

Phần chính của mắt là nhãn cầu. Nhãn cầu có kích thước đầy đủ khoảng 2,5 cm (1 inch) đường kính vào trước tuổi 18. Ngoài nhãn cầu có nhiều mạch máu. Bên trong nhãn cầu là một chất lỏng trong suốt như thạch, nó giúp hỗ trợ các cấu trúc bên trong và duy trì hình dạng của mắt. Phần bên ngoài của nhãn cầu được chia thành 3 lớp theo thứ tự từ ngoài vào trong: lớp bên ngoài, giữa và bên trong.

✅ Mọi người cũng xem : làm thẻ atm bidv ở đâu

Lớp ngoài

Lớp ngoài cùng hay lớp phủ của thành mắt được gọi là lớp lông tơ. Nó được tạo thành từ củng mạc và giác mạc.

 • Củng mạc – Phần cứng gồm mô cứng kết hợp, bao phủ hầu hết bên ngoài nhãn cầu. Đó là phần trắng của mắt và là lớp phủ bảo vệ. Các dây thần kinh thị giác và các mạch máu đi qua phía sau mắt. Các cơ kiểm soát sự chuyển động của mắt gắn liền với lớp mỡ.
 • Giác mạc – giác mạc là lớp phủ hình chỏm cầu ở phía trước của mắt cho phép ánh sáng đi qua. Giác mạc bao gồm các đồng tử và mống mắt. Nó không chứa mạch máu.

✅ Mọi người cũng xem : lạc đà dự trữ nước ở đâu

Lớp giữa

Lớp giữa của thành mắt gọi là có 3 phần chính:

 • Mống mắt – mống mắt là phần mỏng, chứa màu mắt. Nó nằm ở phía trước của mắt, giữa giác mạc và thể thủy tinh. mống mắt có khả năng giãn nở để điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào mắt.
 • Màng mạch – là một lớp mỏng cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho võng mạc thông qua rất nhiều mạch máu nhỏ. Màng mạch cũng chứa thường xuyên tế bào được gọi là melanocytes. Các tế bào này tạo ra sắc tố và giúp hấp thụ bất kỳ ánh sáng và hạn chế thiểu phản xạ trong mắt.
 • Cơ thể mi – nằm ngay phía sau mống mắt và kéo dài ra từ màng nhĩ. Đây là vòng cơ của mô giúp mắt tập trung. Nó thay đổi hình dạng của thể thủy tinh để nó có khả năng tập trung nhìn gần hoặc xa.

✅ Mọi người cũng xem : đăng ký hộ kinh doanh cá the ở đâu

Lớp bên trong

Lớp trong cùng của nhãn cầu được gọi là võng mạc.

 • Võng mạc là lớp tế bào mỏng ở phần sau của nhãn cầu. Nó được tạo thành từ các tế bào thần kinh nhạy cảm với ánh sáng. Các tế bào này được liên kết với não bởi các dây thần kinh thị giác, giúp truyền thông tin từ mắt tới não và cho phép chúng ta nhìn thấy. Đĩa thị giác được biết đến như là “điểm mù” của võng mạc. Đây là đường giao nhéu của võng mạc và đầu của dây thần kinh thị giác.
 • Hố thị giác – đây là một phần trên võng mạc đó là vùng thị lực sắc nét nhất. Khi một người nhìn trực tiếp vào một vật thể, hình ảnh sẽ rơi vào phần này của võng mạc.
 • Nguyên bào võng mạc – tồn tại trong mắt trẻ sơ sinh từ trước khi được sinh ra. Chúng là tế bào chưa trưởng thành (hoặc tế bào tiền thân) phân chia và các thành phần của mắt mà cuối cùng sẽ trở thành võng mạc.
  • Thông thường, các nguyên bào võng mạc ngừng phân chia và trở thành tế bào võng mạc trưởng thành hoặc phân biệt.
  • Trong bệnh võng mạc nang, một đột biến ở gen võng mạc 1 (RB1) gây ra ra các tế bào võng mạc phân chia ra ngoài tầm kiểm soát. Các tế bào bất thường có thể tạo thành một hoặc thường xuyên khối u.
  • một vài trẻ nảy sinh mắc bệnh võng mạc (gọi là u nguyên bào võng mạc bẩm sinh), bệnh thường được chẩn đoán sau khi sinh, thường là trước năm tuổi.

Thể thủy tinh

Thể thủy tinh là một cấu trúc trong suốt ở phần bên trong của mắt tập trung ánh sáng vào võng mạc và thay đổi hình dạng để cho phép mắt tập trung vào vật thể. Nó nằm ngay sau giác mạc và mống mắt.

✅ Mọi người cũng xem : lộc chùa về để ở đâu

Hốc mắt

Hốc mắt là một khoang hình cầu trong xương sọ. Nó chứa nhãn cầu và mô kết nối xung quanh nhãn cầu. Các mô xương và mô kết nối đệm có nhiệm vụ bảo vệ mắt. Sáu cơ gắn liền với nhãn cầu giúp nhãn cầu di chuyển theo các hướng khác nhau. Những cơ nhỏ này gắn liền từ lớp cứng gần phía trước mắt và tới các xương của hốc mắt ở phía sau. Trong hốc mắt cũng chứa dây thần kinh, chất béo, mạch máu và một loạt các mô liên kết.

Phần thụ

Các cấu trúc phụ (adnexal) của mắt bao gồm mí mắt, kết mạc, nhú tuyến lệ và tuyến nước mắt.

✅ Mọi người cũng xem : nhà của độ mixi ở đâu

Mí mắt

Mí mắt là một nếp gấp của da bao phủ và bảo vệ mắt. Trong mí mắt chứa các tuyến, tạo ra một chất dầu để ngăn không cho nước mắt bay hơi và mí mắt dính chặt vào nhau. Mi mắt mọc từ mép mắt giúp bảo vệ mắt khỏi bụi và mảnh vỡ.

✅ Mọi người cũng xem : bệnh viện nhiệt đới nằm ở đâu

Kết mạc

Màng kết là một màng nhầy tiết chất nhầy giúp bôi trơn và giữ ẩm cho bề mặt bên trong của mí mắt và bề mặt ngoài của mắt.

✅ Mọi người cũng xem : mua khuôn làm bánh bột lọc ở đâu

Nhú tuyến lệ

Nhú tuyến lệ là phần nhỏ, màu hơi hồng của góc trong cùng của mắt, nó chứa tuyến dầu, mồ hôi và mô kết mạc.

Tuyến lệ

Các tuyến nước mắt là tuyến tuyến hình quả hạnh nằm bên trong ở góc trên, bên ngoài của mỗi mắt. Tuyến nước mắt giúp cung cấp nước mắt để giữ ẩm và bôi trơn cho bề mặt của mắt và màng của mí mắt. Nước mắt giúp Giảm ma sát và loại bỏ bụi và mảnh vụn ra khỏi mắt để tránh nhiễm trùng. Ống dẫn thoát nước mắt khỏi tuyến nước mắt thông qua các lỗ nhỏ bên trong của mỗi mí mắt.

hình thức vận hành của mắt.

cách hoạt động của mắt

Mắt là cơ quan hoạt động kết hợp với não giúp chúng ta nhìn rõ mọi vật. Mắt vận hành giống như một máy ảnh. Chức năng chính của mắt là thu thập ánh sáng và biến nó thành tín hiệu điện, sau đó gửi đến não. Sau đó, não biến các tín hiệu đó thành hình ảnh để chúng ta nhìn thấy. Chúng ta có 2 mắt, do đó 2 hình ảnh thường được tạo ra. Nếu chúng ta mất thị lực trong một mắt, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy hầu hết những gì chúng ta có khả năng làm trước đây chỉ bằng một mắt.

Khi ánh sáng đi vào mắt, sẽ đi qua giác mạc trước tiên. Ánh sáng sau đó đi qua đồng tử, đồng tử có nhiệm vụ điều chỉnh lượng ánh sáng vào mắt. Ánh sáng sau đó đi qua thủy tinh thể của mắt. Thủy tinh thể có nhiệm vụ hội tụ các tia sáng lên võng mạc, nơi nó được thay đổi ngay thành một tín hiệu được truyền đến não bởi các dây thần kinh thị giác. Tín hiệu nhận được và giải thích bởi não như một hình ảnh thị giác.Các câu hỏi về hốc mắt nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hốc mắt nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé