Bài viết Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế online cập nhật năm 2022 thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế online cập nhật năm 2022 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế online cập nhật năm 2022”

Đánh giá về Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế online cập nhật năm 2022


Xem nhanh
Video này mình hướng dẫn rất chi tiết về cách gia hạn BHYT trực tuyến trên điện thoại.Nếu các bạn thấy video hay ,hữu ích thì hãy ĐĂNG KÍ KÊNH và nhấn vào chuông thông báo để xem thêm nhiều video hữu ích hơn nhé, Kênh youtube: https://youtube.com/channel/UCKAPZaLP7R2qQsmUAlEiJLA

Video hướng dẫn cách đăng kí tài khoản VSSID: https://youtu.be/5BvS-IZMIRU

Facebook: https://www.facebook.com/Yenyenhyhybaohiem

Fanpage: https://www.facebook.com/Yenyenhyhy/

Group giải đáp bhxh, bhtn, bhts, hưu trí miễn phí : https://www.facebook.com/groups/537059713623317/?ref=share

#BHYT #Bảohiểmytế #Giahạnbhyt

Mua bảo hiểm y tế online như thế nào? nhờ những nỗ lực không ngừng của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) trong công cuộc chuyển đổi số, người dân hoàn toàn có khả năng mua bảo hiểm y tế (BHYT) online một cách nhénh chóng và thuận tiện dưới cách thức gia hạn thẻ bảo hiểm y tế. 

Hướng dẫn 2 cách mua bảo hiểm y tế online 2022

Hướng dẫn cách mua bảo hiểm y tế online cập nhật năm 2022

1. Có mấy cách mua bảo hiểm y tế năm 2022?

hiện nay người dân tham gia bảo hiểm y tế theo 2 hình thức là bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện. Đối với người lao động tham gia đóng BHYT bắt buộc thì sẽ do người sử dụng lao động thực hiện việc đóng bảo hiểm mỗi tháng do đó mà việc đăng ký và gia hạn thẻ BHYT do đơn vị công ty thực hiện thay co người lao động.

Để kiểm tra quy trình đóng BHYT của mình người lao động có khả năng dễ dàng tra cứu trên ứng dụng VssID mà eBH đã từng nói đến tại bài viết  “4 cách tra cứu BHYT thông dụng nhất 2022” – https://ebh.vn/bao-hiem-y-te/tra-cuu-bao-hiem-y-te.

Đối với người dân không tham gia đóng BHYT yêu cầu và từ 7 tuổi trở nên có khả năng tham gia đóng BHYT tự nguyện theo diện hộ gia đình. Như vậy, trong trường hợp này người tham gia BHYT sẽ phải chủ động đăng ký tham gia, mua và gia hạn thẻ BHYT của mình. 

Hiện tại, có 2 cách để người dân tham gia BHYT tự nguyện/ BHYT hộ gia đình có khả năng mua bảo hiểm y tế theo cách thức mua trực tiếp và mua trực tuyến online.

2. Mua bảo hiểm y tế trực tiếp

Mua BHYT trực tiếp là cách làm truyền thống. Khi người dân muốn tham gia/ gia hạn BHYT địa điểm ủy quyền mua/bán BHYT sẽ tùy theo nhóm đối tượng chi tiết.

  • Đối với học sinh, sinh viên thường sẽ mua bảo hiểm y tế ngay tại nhà trường (Bộ ý tế đã kết hợp với các nhà trường để thực hiện cung cấp bảo hiểm y tế cho các học sinh)

  • Đối với các hộ gia đình có thể đăng ký tham gia BHYT tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc Đại lý thu BHYT trên địa bàn nơi mình sinh sống.

  • Đối với các cá nhân khác làm việc tại các Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và người được Nhà nước hỗ trợ sẽ đóng BHYT tại chính đơn vị nơi mình đang làm việc hoặc tại cơ quan BHXH trên địa bàn.

Như vậy, với cách mua trực tiếp này người tham gia làm giấy tờ mua bảo hiểm y tế tự nguyên cần đến trực tiếp các điểm bán ủy quyền, nộp chi phí và hoàn tất. Đây là cách làm truyền thống từ trước đến nay. tuy nhiên nhược điểm của phương thức này là cần đội ngũ cán bộ hỗ trợ giải quyết Thủ tục, thời gian làm việc trong giờ hành chính và người dân cần đến trực tiếp điểm bán sẽ mất thêm thời gian và chi phí đi lại.

3. 02 Cách mua bảo hiểm y tế online

Để Giảm các nhược điểm khi mua BHYT trực tiếp hiện nay người dân có thể thực hiện việc đăng ký, mua và gia hạn BHYT trực tuyến theo 2 cách sau:

✅ Mọi người cũng xem : thịt thăn heo nằm ở đâu

2.1 Mua bảo hiểm y tế online qua App ngân hàng

Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết hợp với rất thường xuyên ngân hàng để có thể hỗ trợ người dân có thể mua BHYT online một cách thuận tiện. hiện nay, các app của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB)… đã tích hợp chức năng giúp người dân có khả năng mua BHYT online hay gia hạn thẻ BHYT online.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách mua bảo hiểm y tế online tại app của ngân hàng:

Đầu tiên bạn cần truy cập một trong các ứng dụng BIDV Smart Banking của BIDV, hoặc VCB Digibank của Vietcombank, hoặc MB Bank của MB và thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản ngân hàng

Bạn thực hiện đăng nhập ứng dụng ngân hàng đã cài đặt trên điện thoại. Sau đó chọn mục Thanh toán, chọn Bảo hiểm xã hội cho cá nhân.

Bước 2: Điền thông tin và thực hiện gia hạn thẻ BHYT

Bạn cần lựa chọn nhà cung cấp Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau đó lựa chọn loại hình dịch vụ “Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế”. Sau đó chọn sản phẩm, nhập số sổ Bảo hiểm xã hội/ số thẻ Bảo hiểm y tế, kiểm tra thông tin thanh toán.

Bước 3: Xác nhận thông tin thanh toán

Sau khi hoàn tất việc điền thông tin gia hạn thẻ BHYT bạn nhấn “Xác nhận” để xác thực mã OTP do Ngân hàng gửi đến hoàn tất giao dịch thanh toán cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Ví dụ: Các bước mua BHYT online qua ứng dụng VCB DigiBank của Ngân hàng Vietcombank – Nguồn baohiemxahoi.gov.vn

Hướng dẫn mua BHYT online trên Smart Banking VietcomBank

Hướng dẫn mua BHYT online qua App DigiBanking VietcomBank

2.2 Mua bảo hiểm y tế online thông qua cổng dịch vụ Công Quốc gia

Đối với cách này người dân cần có tài khoản đăng nhập cổng sản phẩm Công Quốc gia, tại phần đăng nhập nếu như chưa có tài khoản người dân có thể chọn “đăng ký” để đăng ký mới và làm theo các hướng dẫn.

Đối với người dân đã có tài khoản đăng nhập cổng DVC thì có khả năng tiến hành đóng BHYT tự nguyện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập website cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 2: Đăng nhập tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 3: Chọn mục “thanh toán trực tuyến “

Tại giao diện chính chọn Thanh toán trực tuyến

Tại giao diện chính chọn Thanh toán trực tuyến.

Bước 4: Chọn đóng BHYT theo hộ gia đình

Tại Menu “Công dân” chọn “Đóng BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình”

Tại Menu “Công dân” chọn “Đóng BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình”

Chọn “Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình”.

Chọn “Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình”.

Bước 5: Nhập thông tin gia hạn thẻ BHYT

Nhập thông tin mã thẻ BHYT và thời gian gia hạn => Nhấn “Tra cứu”

Nhập thông tin mã thẻ BHYT và thời gian gia hạn => Nhấn “Tra cứu”

Khi này, hệ thống sẽ hiển thị thông tin của thẻ BHYT gồm số tiền phải đóng gia hạn và thông tin về thời gian gia hạn.

Bước 6: Chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH

Tiếp theo hệ thống đưa ra lựa chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH, bạn chọn ngân hàng phù hợp rồi nhấn chọn ô “Thanh toán”. Lưu ý nên chọn cùng ngân hàng bạn đã đăng ký tài khoản để tránh mất phí chuyển tiền liên ngân hàng.

Lựa chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH

Lựa chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH

Bước 8: Chọn ngân hàng thanh toán 

Hệ thống chuyển tiếp để bạn có thể lựa chọn ngân hàng thanh toán hoặc ví điện tử thanh toán.

Hệ thống chuyển tiếp để bạn có khả năng lựa chọn ngân hàng thanh toán hoặc ví điện tử thanh toán.

Bước 9: Thông báo kết quả

Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ thông báo “Thanh toán thành công”. Khi này bạn đã hoàn tất quá trình mua bảo hiểm y tế trực tuyến qua Cổng sản phẩm công Quốc Gia.

Lưu ý: Người dân khi mua BHYT online ở thời điểm Hiện tại người tham gia không được áp dụng Giảm trừ mức đóng BHYT theo hộ gia đình. Để được hạn chế trừ mức đóng người tham gia buộc phải nộp tiền trực tiếp tại đại lý thu BHXH, BHYT nơi đăng ký tham gia hoặc tại bưu điện.

Trên đây Bảo hiểm xã hội eBH đã tổng hợp và hướng dẫn người tham gia BHYT tự nguyện 02 cách mua bảo hiểm y tế online qua appbanking của ngân hàng và qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trường hợp người tham gia có những thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm, bạn vui lòng gửi yêu cầu cho eBH hoặc bạn cũng có thể LH trực tiếp đến số điện thoại tư vấn Bảo hiểm xã hội Việt Nam – Hotline: 19009068 để được hỗ trợ tốt nhất.Các câu hỏi về đóng tiền bảo hiểm y tế ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đóng tiền bảo hiểm y tế ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé