Bài viết Khi nào phải nộp thuế sử dụng đất? Không đóng thuế đất có sao không? thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Khi nào phải nộp thuế sử dụng đất? Không đóng thuế đất có sao không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Khi nào phải nộp thuế sử dụng đất? Không đóng thuế đất có sao không?”

Đánh giá về Khi nào phải nộp thuế sử dụng đất? Không đóng thuế đất có sao không?


Xem nhanh
Thủ tục các bước nộp thuế sử dụng đất Thuế bao nhiêu nộp ở đâu ?
Thuế thu nhập cá nhân
Thuế lệ phí trước bạ

Nội Dung Bài Viết

Khi nào phải nộp thuế dùng đất? Với những trường hợp được quy định chi tiết, người dùng đất cần phải nộp một số tiền cho nhà nước. Nếu chưa rõ về các trường hợp phải nộp loại thuế này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Khi nào phải nộp thuế sử dụng đất?

Anh An (Cần Thơ) gửi câu hỏi:

Chào luật sư, tôi cần tư vấn luật đất đai, tôi được bố để lại thừa kế một mảnh đất 140m2. Đất đó trước đây là đất nông nghiệp nhưng không dùng và bố tôi không nộp thuế dùng đất. Nay tôi chuyển đất đó thành đất ở để xây nhà. Vậy tôi có cần phải nộp thuế sử dụng đất không?

>>Tư vấn về nghĩa vụ nộp thuế dùng đất – Gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Muốn trả lời câu hỏi khi nào phải nộp thuế sử dụng đất thì bạn cần biết được đâu là đối tượng phải nộp tiền thuế sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Dưới đây là những trường hợp chi tiết

✅ Mọi người cũng xem : bệnh viện tai mũi họng ở đâu

Đối tượng 1

Người dùng đất của Nhà nước để sử dụng vào các mục đích:

 • Các hộ gia đình và cá nhân được giao đất ở
 • Những người Việt Nam định cư nước ngoài, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài và các tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất để đầu tư, xây dựng nhà ở với mục đích bán hoặc cho thuê.
 • Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất để đầu tư hạ tầng nghĩa trang để chuyển nhượng quyền dùng đất (QSDĐ) gắn liền với hạ tầng.
 • Các tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất để xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng. Trong đó có diện tích nhà ở hoặc bán hoặc bán kết hợp cho người khác thuê.

✅ Mọi người cũng xem : nonstop anh nhà ở đâu thế

Đối tượng 2

Người đang sử dụng đất của Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất nghĩa trang trong các trường hợp:

 • Đất nông nghiệp, phi nông nghiệp có nguồn gốc giao không thu tiền dùng đất trước đó, nay được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển quyền sử dụng sang đất ở hoặc nghĩa trang.
 • Đất nông nghiệp, phi nông nghiệp được giao có thu tiền dùng, nay chuyển sang làm đất ở hoặc nghĩa trang có thu tiền sử dụng đất.
 • Đất phi nông nghiệp có nguồn gốc giao có thu tiền sử dụng chuyển sang làm đất ở có thu tiền sử dụng đất.
 • Đất nông nghiệp, phi nông nghiệp được giao cho thuê nay chuyển sang làm đất ở hoặc đất nghĩa trang và chuyển từ thuê sang giao có thu tiền sử dụng.

✅ Mọi người cũng xem : công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu

Đối tượng 3

Khi nào phải nộp thuế sử dụng đất? Bên cạnh 2 đối tượng trên thì các hộ gia đình, cá nhân đang dùng đất để ở, đất phi nông nghiệp được công nhận có thời hạn trước thời điểm 1/7/2014 khi được cấp “Giấy chứng nhận” cần phải đóng thuế dùng đất. chi tiết như sau:

 • Giấy chứng nhận được cấp trước ngày 15/10/1993 mà không có các hồ sơ quy định rõ trong khoản 1 Điều 100 của Luật đất đai.
 • Cấp giấy chứng nhận trước ngày 15/1/1993 – 01/7/2004 mà không có các giấy tờ quy định rõ trong khoản 1 Điều 100 của Luật đất đai.
 • Cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình, cá nhân với đất được giao không đúng thẩm quyền trước thời điểm 01/7/2004
 • Cấp giấy chứng nhận cho cá nhân, hộ gia đình với đất ở được giao không đúng thẩm quyền hoặc đất do lấn chiếm từ 01/7/2004 – trước ngày 01/7/2004 mà nay được xét cấp Giấy chứng nhận.

✅ Mọi người cũng xem : chợ viềng ở đâu

Các trường hợp phát sinh nghĩa vụ nộp thuế dùng đất

Anh Kiên (Thanh Hóa) gửi câu hỏi:

Chào luật sư, tôi vừa mua một mảnh đất rộng 110m2. Mảnh đất đó trước đây là đất nông nghiệp nhưng người chủ bỏ không, không trồng trọt, cũng không để ở. Tôi mua mảnh đất đó để trồng cây ăn quả. Tôi có hỏi người chủ trước đây thì anh ta bảo anh ta không đóng thuế đất hàng năm. Vậy nay tôi là chủ sở hữu mảnh đất đó thì tôi có cần phải nộp thuế dùng đất không?

>>Tư vấn các trường hợp nộp thuế sử dụng đất – Gọi 1900.633.705

Trả lời:

Khi nào phải nộp thuế dùng đất? Ngoài những đối tượng được quy định rõ ở trên thì nghĩa vụ đóng thuế sử dụng đất có thể phát sinh trong một vài trường hợp. hiện nay, theo Luật đất đai 2013,  đất được chia thành 2 nhóm gồm những loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Cả 2 đều đặn nằm trong đối tượng mà các tổ chức, cá nhân sau khi sử dụng phải đóng thuế. Theo luật định, việc đóng thuế sử dụng đất sẽ sinh ra với một số điều kiện sau:

 • Đóng thuế dùng đất hàng năm do các cá nhân và tổ chức đã được Nhà nước công nhận về quyền sử dụng hoặc do người đang sử dụng thực hiện.
 • Loại đất mà các tổ chức, cá nhân dùng nằm trong đối tượng luật pháp ghi nhận là đối tượng phải đóng thuế. Bao gồm:

+ những loại đất sử dụng trong nông nghiệp: Đất trồng rừng, trồng trọt, nuôi thủy hải sản

+ Đất phi nông nghiệp: Đất ở, sử dụng để buôn bán, sản xuất hoặc các loại đất thuộc nhóm này nằm trong vùng đối tượng chịu thuế nhưng dùng vào việc kinh doanh.

các loại đất không phải đóng tiền thuế sử dụng đất hàng năm gồm:

+ Đồng cỏ một cách tự nhiên, đất có rừng, những loại đất chuyên dùng hoặc đất ở thuộc nhóm đất nông nghiệp

+ Đất phi nông nghiệp nhưng không dùng vào việc buôn bán mà sử dụng vì cộng đồng, đất dùng làm nghĩa trang, từ đường, xây trụ sở,….

✅ Mọi người cũng xem : chùa phật quốc vạn thành ở đâu

Thuế sử dụng đất hàng năm theo quy định tính thế nào?

Anh Phi (Bắc Ninh) gửi câu hỏi:Chào luật sư, tôi vừa mua mảnh đất nông nghiệp để đầu tư kinh doanh du lịch vườn ươm. Tôi không biết sẽ phải đóng mức thuế dùng đất là bao nhiêu theo đúng quy định pháp luật. xin phép luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin phép cảm ơn!

>>Luật sư tư vấn mức đóng thuế dùng đất – Gọi 1900.633.705

Trả lời:

Ngoài câu hỏi khi nào phải nộp thuế sử dụng đất thì cách tính thuế dùng đất hàng năm cũng được rất nhiều độc giả quan tâm. Theo đó, thuế sử dụng đất nông nghiệp và phi nông nghiệp đều đặn có cách tính riêng.

Cách tính đối với đất phi nông nghiệp

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp = Giá tính thuế  x Thuế suất

Trong đó:

Giá thuế được tính theo công thức: “Diện tích đất tính thuế x 1m2 đất

+ Diện tích đất tính thuế được tính là diện tích người dùng đất đang sử dụng được quy định theo luật.

+ 1m2 đất: Do Ủy ban tỉnh quy định, 5 năm điều chỉnh 1 lần.

– Thuế suất: Căn cứ tính thuế dùng với đất phi nông nghiệp được quy định theo Luật.

+ Mức thuế 0.03%: Áp dụng với những trường hợp như phần đất nằm trong hạn mức, đất ở gắn với nhà thường xuyên tầng, nhiều hộ hoặc các công trình mặt đất; đất dùng kinh doanh, sản xuất, đất trong dự án đầu tư phân kỳ.

+ Mức thuế suất 0,07%: Áp dụng với những trường hợp đất vượt chưa quá 3 lần hạn mức.

Cách tính đối với đất nông nghiệp

Thuế dùng đất nông nghiệp = Diện tích x hạng đất x định xuất thu

Trong đó:

 • Diện tích: Chính là diện tích đã ghi rõ trong giấy chứng nhận quyền dùng đất.
 • Hạng đất: Do chính quyền cấp địa phương phân hạng và cơ quan Nhà nước có phê duyệt ổn định trong thời gian 10 năm.
 • Định xuất thu: Tính bằng số kg thóc/đơn vị diện tích, hạng đất.

Khi nào phải nộp thuế dùng đất? Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã giải đáp được vấn đề mà mình quan tâm. Để được tư vấn chi tiết, mời bạn liên hệ với Luật Thiên Mã qua hotline 09363 80888.

Bạn đang xem bài viết “khi nào phải nộp thuế sử dụng đất? Không đóng thuế đất có sao không?” tại chuyên mục “luật đất đai và nhà ở”Các câu hỏi về đóng thuế đất ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đóng thuế đất ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé