Bài viết Xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu? Nhờ người khác được không? thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu? Nhờ người khác được không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu? Nhờ người khác được không?”

Đánh giá về Xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu? Nhờ người khác được không?


Xem nhanh
Trường hợp nào Công chứng, chứng thực Sơ yếu lý lịch phải về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, trường hợp nào thực hiện ở nơi đăng ký tạm trú
Xem bài viết tại đây: https://trangtinphapluat.com/blog/bai-viet-hay/quan-ly-hanh-chinh/chung-thuc-ly-lich-ca-nhan-phai-ve-noi-thuong-tru/

Xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu? Trình tự, hồ sơ chứng thực chữ ký trên sơ yếu lý lịch? Các trường hợp không được chứng thực chữ ký? Nhờ người khác công chứng sơ yếu lý lịch có được không? Nhờ người thân công chứng sơ yếu lý lịch theo quy định mới nhất năm 2022?

hiện nay, hồ sơ công chứng, tư pháp – hộ tịch là một trong các hồ sơ hành chính được người dân dùng. Đây là lĩnh vực mà bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào khi tiến hành các công việc liên quan đến đất đai, chứng thực, chuyển nhượng, khiếu nại…đều phải đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành xin xác nhận, hoặc bắt buộc được giải quyết. Và chứng thực sơ yếu lý lịch là thành phần không thể thiếu trong hồ sơ xin phép việc hoặc các công việc khác có liên quan. Vậy, xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu? Nhờ người khác công chứng sơ yếu lý lịch được không?

xin phép-xác-nhan-so-yeu-ly-lich-o-dau-nho-nguoi-khac-cong-chung-ly-lich-duoc-khong

Luật sư tư vấn luật về xác nhận sơ yếu lý lịch cá nhân: 1900.6568

Căn cứ pháp lý:

 • Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao y từ sổ gốc, chứng thực bản sao y từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch;
 • Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản Doanh nghiệp, hợp tác xã,

Nhờ thân nhân công chứng sơ yếu lý lịch được không?

 • 1 1. Xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?
 • 2 2. Trình tự, Thủ tục chứng thực chữ ký:
 • 3 3. Các trường hợp không được chứng thực chữ ký:
 • 4 4. Nhờ người khác công chứng sơ yếu lý lịch có được không?
 • 5 5. Mức xử phạt đối với hành vi chứng thực chữ ký sai với quy định:

1. Xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì xác nhận sơ yếu lý lịch là giấy tờ chứng thực chữ ký của người khai lý lịch cá nhân trong giấy tờ sơ yếu lý lịch.

Chứng thực chữ ký theo quy định được hiểu đây là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định chứng thực chữ ký trong hồ sơ, văn bản là chữ ký của người yêu cầu chứng thực.

 • Thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực

Thứ nhất, Phòng tư pháp

Theo đó, Hiện tại theo quy định mới nhất thì thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực sẽ do Phòng tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Phòng Tư pháp) có thẩm quyền và trách nhiệm:

 • Chứng thực bản sao y từ bản chính các hồ sơ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận;
 • Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản;
 • Chứng thực chữ ký của người dịch trong các giấy tờ, văn bản từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài;
 • Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản;
 • Chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản mà di sản là động sản.

Người có thẩm quyền thực hiện ký xác nhận là Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Tư pháp thực hiện chứng thực các việc quy định tại Khoản này, ký chứng thực và đóng dấu của Phòng Tư pháp.

Thứ hai, Ủy ban nhân dân

Xem thêm: Sao y bản chính là gì? Thẩm quyền, hồ sơ chứng thực và sao y bản chính?

Thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực tại Ủy ban nhân dân được quy định như sau:

 • Chứng thực bản sao từ bản chính các hồ sơ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận;
 • Chứng thực chữ ký trong các hồ sơ, văn bản, trừ việc chứng thực chữ ký người dịch;
 • Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản;
 • Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai;
 • Chứng thực hợp đồng, giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở;
 • Chứng thực di chúc;
 • Chứng thực văn bản từ chối nhận di sản;
 • Chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản mà di .

Người có thẩm quyền ký xác nhận trong văn bản chứng thực là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện ký chứng thực và đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thứ ba, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi chung là Cơ quan đại diện)

các cơ quan trên có thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực bản sao y từ bản chính các hồ sơ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam kết nối với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận; Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản; Chứng thực chữ ký của người dịch trong các giấy tờ, văn bản từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài;

Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự ký chứng thực và đóng dấu của Cơ quan đại diện.

Thứ tư, Công chứng viên

Theo quy định Công chứng viên có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam kết nối với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận; Chứng thực chữ ký trong các hồ sơ, văn bản, trừ việc chứng thực chữ ký người dịch;

Và thực hiện trách nhiệm ký chứng thực và đóng dấu của Phòng công chứng, Văn phòng công chứng (sau đây gọi chung là tổ chức hành nghề công chứng).

Xem thêm: hồ sơ chứng thực chữ ký theo quy định mới nhất 2022

Lưu ý: Việc chứng thực bản sao y từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản, chứng thực di chúc quy định ở trên không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực.

Như vậy, đối với việc xin phép xác nhận sơ yếu lý lịch được tiến hành theo các quy định trên. Cá nhân có khả năng đến một trong các cơ quan có thẩm quyền chứng thực để thực hiện chứng thực mà không cần phải chứng thực tại nơi cư trú. Đây chính là quy định rất hiệu quả đối với các cá nhân, tổ chức có nhu cầu nhưng không có mặt tại nơi cư trú thì có thể ra bất kì cơ quan chứng thực nào tại nơi đang làm việc hoặc học tập để thực hiện việc chứng thực. Quy định này đã phần nào góp phần Giảm được việc mất thời gian và Thủ tục hành chính rườm rạ hiện nay.

2. Trình tự, Thủ tục chứng thực chữ ký:

Thứ nhất, người bắt buộc chứng thực chữ ký của mình phải xuất trình các hồ sơ sau đây khi có bắt buộc chứng thực:

 • Bản chính hoặc bản sao y có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn tổng giá trị dùng;
 • hồ sơ, văn bản mà mình sẽ ký.

Thứ hai, trách nhiệm của bộ phận tiếp nhận hồ sơ:

Người thực hiện chứng thực kiểm tra hồ sơ bắt buộc chứng thực, nếu thấy đủ giấy tờ theo quy định, tại thời điểm chứng thực, người bắt buộc chứng thực minh mẫn, nhận thức và làm chủ được hành vi của mình và việc chứng thực không thuộc các trường hợp quy định thì yêu cầu người bắt buộc chứng thực ký trước mặt và thực hiện chứng thực như sau:

 • Ghi đầy đủ lời chứng chứng thực chữ ký theo mẫu quy định;
 • Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.

Đối với hồ sơ, văn bản có từ (02) hai trang trở lên thì ghi lời chứng vào trang cuối, nếu hồ sơ, văn bản có từ 02 (hai) tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.

Trường hợp chứng thực chữ ký tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông thì công chức tiếp nhận giấy tờ kiểm tra các giấy tờ, nếu nhận thấy người bắt buộc chứng thực có đủ khó khăn theo quy định thì đề nghị người bắt buộc chứng thực ký vào hồ sơ cần chứng thực và chuyển cho người có thẩm quyền ký chứng thực.

Lưu ý: Đối với Thủ tục chứng thực chữ ký quy định trên cũng được áp dụng đối với các trường hợp sau đây:

Xem thêm: Photo công chứng hồ sơ tuỳ thân ở đâu? Lệ phí chứng thực giấy tờ?

 • Chứng thực chữ ký của thường xuyên người trong cùng một hồ sơ, văn bản;
 • Chứng thực chữ ký của người khai lý lịch cá nhân;
 • Chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập theo quy định của pháp luật;
 • Chứng thực chữ ký trong Giấy ủy quyền đối với trường hợp ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu của cải/tài sản, quyền dùng bất động sản.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc dạ dày nguyễn khoa bán ở đâu

3. Các trường hợp không được chứng thực chữ ký:

 • Tại thời điểm chứng thực, người yêu cầu chứng thực chữ ký không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình.
 • Người bắt buộc chứng thực chữ ký xuất trình Giấy CMND hoặc Hộ chiếu không còn tổng giá trị dùng hoặc giả mạo.
 • giấy tờ, văn bản mà người yêu cầu chứng thực ký vào có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân.
 • giấy tờ, văn bản có nội dung là hợp đồng, giao dịch, trừ các trường hợp Chứng thực chữ ký trong Giấy ủy quyền đối với trường hợp ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản.

4. Nhờ người khác công chứng sơ yếu lý lịch có được không?

hồ sơ chứng chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền được thực hiện khá nhanh, mặc khác không phải ai cũng có thời gian để trực tiếp thực hiện việc công chứng. tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành thì trong trường hợp không thể tự mình đi công chứng sơ yếu lý lịch thì cũng không thể nhờ hay là ủy quyền cho cá nhân khác đi làm thay mình được. Đây được xem như là một nghĩa vụ và cũng cùng lúc ấy là một quyền đối với mỗi cá nhân, không một ai có khả năng thay thế được.

Bản chất của việc chứng thực sơ yếu lý lịch là chứng thực chữ ký trong hồ sơ là chữ ký của người bắt buộc chứng thực cứ không phải chứng thực nội dung. do đó, người yêu cầu phải trực tiếp thực hiện Thủ tục để cơ qua có thẩm xác nhận chữ ký.

5. Mức xử phạt đối với hành vi chứng thực chữ ký sai với quy định:

Căn cứ theo điểm d, Khoản 29, Điều 1 của Nghị định 67/2015/NĐ-CP sửa đổi Khoản 3, Điều 24 của Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Làm giả hồ sơ để làm giấy tờ bắt buộc chứng thực;

b) Làm giả bản sao y có chứng thực.

c) Chứng thực bản sao y từ bản chính, chứng thực chữ ký mà không ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu theo đúng quy định; không ghi lời chứng vào trang cuối của bản sao có từ 02 (hai) trang trở lên; không đóng dấu giáp lai đối với bản sao y, hồ sơ, văn bản mà người bắt buộc chứng thực đã ký có từ 02 (hai) tờ trở lên;

d) Chứng thực chữ ký trong trường hợp người yêu cầu chứng thực không ký trước mặt người thực hiện chứng thực;

Xem thêm: Chứng thực các văn bản, giấy tờ có tiếng nước ngoài ở đâu?

…”

Theo đó, hiện nay một vài cơ quan nhà nước vẫn “cố tình” chấp thuận việc thân nhân đi chứng thực sơ yếu lý lịch thay cho nhau. Hành vi này có khả năng bị xử phạt hành chính theo quy định. cụ thể mức xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Xem thêm: giấy tờ công chứng sơ yếu lý lịch? Xác nhận sơ yếu lý lịch cần mang theo gì?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : số sườn xe citi nằm ở đâu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.140 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Thích ứng chất béo là gì? Sự khác biệt của thích ứng chất béo so với đa ceton? Dấu hiệu và triệu chứng của thích ứng chất béo? Các tác dụng phụ của chế độ ăn keto?

Chứng thư giải chấp là gì? hình thức vận hành của một chứng thư giải chấp? các loại chứng thư giải chấp? Nội dung cơ bản của chứng thư giải chấp?

Chứng thực là gì? Phân biệt Chứng thực và Công chứng? So sánh về giá trị pháp lý, thẩm quyền công chứng và chứng thực?

Quy định về công chứng, chứng thực văn bản khai nhận di sản

Thủ tục công chứng di chúc? hồ sơ chứng thực di chúc tại Uỷ ban nhân dân cấp xã?

Công chứng, chứng thực là gì? một số quy định về lập di chúc? Điều kiện về công chứng, chứng thực di chúc? Những chủ thể không được tiến hành công chứng, chứng thực di chúc?

Mẫu sơ yếu lý lịch cán bộ công chức là gì? Mẫu sơ yếu lý lịch cán bộ công chức? Hướng dẫn dùng mẫu sơ yếu lý lịch cán bộ công chức?

Mẫu sơ yếu lý lịch các thành viên Doanh nghiệp quản lý quỹ là gì? Mẫu sơ yếu lý lịch các thành viên công ty quản lý quỹ để làm gì? Mẫu sơ yếu lý lịch các thành viên công ty quản lý quỹ 2021? Hướng dẫn làm Mẫu sơ yếu lý lịch các thành viên công ty quản lý quỹ? hồ sơ và giấy tờ thành lập công ty quản lý quỹ?

Giấy đề nghị khôi phục chứng thư số là gì? Giấy đề nghị khôi phục chứng thư số để làm gì? Mẫu giấy đề nghị khôi phục chứng thư số 2021? Hướng dẫn soạn thảo giấy đề nghị khôi phục chứng thư số? một vài quy định về hồ sơ, trình tự cấp chứng thư số?

Mẫu văn bản đề nghị cấp chứng thư số của cá nhân là gì, mục đích của mẫu văn bản? Quy định về cấp chứng thư số của cá nhân? Mẫu văn bản đề nghị cấp chứng thư số của cá nhân 2021? Hướng dẫn soạn thảo mẫu văn bản? Những quy định về trách nhiệm của các bộ phận về cấp chứng thư số?

Giấy chứng sinh là gì? Thẩm quyền cấp giấy chứng sinh? hồ sơ cấp giấy chứng sinh như thế nào? Mất giấy chứng sinh có đăng ký khai sinh được không? xin cấp lại giấy chứng sinh được không?

Nhượng quyền thương mại là gì? Các hình thức nhượng quyền thương mại phổ biến nhất hiện này theo pháp luật Việt Nam?

Chuyển mục đích dùng đất là gì? Đặc điểm của chuyển mục đích dùng đất? Hạn mức tối đa được chuyển mục đích dùng đất là bao nhiêu? Diện tích đất tối thiểu chuyển mục đích dùng đất?

Tù có thời hạn là gì? Mục đích của tù có thời hạn? Thời hạn tù có thời hạn? Căn cứ quyết định hình phạt tù có thời hạn? Mức hình phạt tù thấp nhất là bao nhiêu lâu? Mức hình phạt tù cao nhất là bao nhiêu năm?

Quy định của pháp luật về pháp luật chuyên ngành thay luật Doanh nghiệp? Khi nào áp dụng pháp luật chuyên ngành thay luật công ty? Việc lựa chọn áp dụng văn bản quy phạm pháp luật?

Cách xác định của cải/tài sản chung, riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân? Chia của cải/tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân? Tiền trúng xổ số có phải là của cải/tài sản chung của vợ chồng hay không?

Cưỡng chế thu hồi đất là gì? Các trường hợp được phép thu hồi đất theo luật đất đai? Nguyên tắc và khó khăn cưỡng chế thực hiện quyết liệt thu hồi đất? Trình tự, hồ sơ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất?

Phụ cấp nghinh nghiệm là gì? Điều kiện và thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo? Mức phụ cấp nghinh nghiệm nhà giáo? Quy định về việc bãi bỏ phụ cấp thâm niên?

Thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo? Đăng ký ở đâu? Đăng ký như thế nào? Trình tự thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm mới nhất?

Sao y bản chính là gì? công ty có quyền tự đóng dấu sao y bản chính giấy tờ không? công ty không có thẩm quyền sao y bản chính?

Hiệu trưởng có quyền xử lý kỷ luật đối với vi phạm về chuyên môn không? Hiệu trưởng đe dọa giáo viên có vi phạm luật giáo dục không? Xử lý như thế nào khi hiệu trưởng có hành vi xúc phạm giáo viên?

Đơn xin bãi nại trong vụ việc giao thông là gì? Mẫu đơn xin phép bãi nạn vụ việc tai nạn giao thông mới nhất? Hướng dẫn viết đơn xin bãi nại vụ việc tai nạn giao thông? Trách nhiệm khi tai nạn giao thông xảy ra?

Thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài? Đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài cần phải lưu ý những vấn đề gì? Hướng dẫn đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài? Thủ tục làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài?

Lệ phí làm thẻ căn cước công dân? hồ sơ làm thẻ căn cước công dân? Có được nhận lại chứng minh thư nhân dân cũ khi làm thẻ căn cước công dân? Làm thẻ căn cước công dân ở nơi đăng ký tạm trú được không?

Mã định danh cá nhân là gì? Mã định danh cá nhân sử dụng để làm gì? Tra cứu mã định danh cá nhân?

Quy định của pháp luật về tặng cho quyền dùng đất mới nhất. Những lưu ý khi tặng cho quyền dùng đất.

Trường hợp chậm cấp sổ đỏ người dân phải làm thế nào? Xử phạt cơ quan nhà nước chậm cấp sổ đỏ cho người dân. Quyền khiếu nại khi cơ quan Nhà nước làm chậm.

Thời gian cấp sổ đỏ? Chậm cấp sổ đỏ người dân phải làm như thế nào? giấy tờ, thời gian cấp sổ đỏ lần đầu bao nhiêu ngày? Điều kiện để được cấp sổ đỏ mới nhất.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì? Làm sổ đỏ cần xin phép xác nhận tình trạng hôn nhân không? Trình tự, giấy tờ xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân? giấy tờ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân qua cổng sản phẩm công quốc gia?

Trung thu là gì? Các tên gọi khác của Tết Trung thu? Nguồn gốc của ngày Tết Trung thu? Ý nghĩa ngày Tết Trung thu?Các câu hỏi về đóng dấu giáp lai sơ yếu lý lịch ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đóng dấu giáp lai sơ yếu lý lịch ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé