Bài viết Dấu giáp lai là gì? Đóng dấu giáp lai thế nào cho chuẩn? thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Dấu giáp lai là gì? Đóng dấu giáp lai thế nào cho chuẩn? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Dấu giáp lai là gì? Đóng dấu giáp lai thế nào cho chuẩn?”

Đánh giá về Dấu giáp lai là gì? Đóng dấu giáp lai thế nào cho chuẩn?1. Dấu giáp lai là gì?

Dấu giáp lai là con dấu đóng vào lề trái hoặc phải của tài liệu gồm hai tờ trở lên để tất cả các tờ có thông tin về con dấu đảm bảo tính xác thực của từng tờ văn bản và ngăn ngừa thay đổi ngay nội dung, tài liệu sai lệch.

Việc đóng và dùng con dấu góp phần hoàn thiện cách thức pháp lý của văn bản. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhất là khi nảy sinh tranh chấp trước tòa án.

Hiện tại, chưa có quy định cụ thể nào liệt kê các loại văn bản phải đóng dấu giáp lai. tuy nhiên, các văn bản đóng dấu giáp lai thường nhằm mục đích:

– Tránh được việc thay đổi tài liệu được trình hoặc được nộp khi có nhu cầu giao kết hợp đồng hoặc có nhu cầu làm hồ sơ để nộp cho các cơ quan nhà nước.

– Bảo đảm tính khách quan của tài liệu để tránh văn bản bị thay thế hoặc bị làm sai lệch kết quả đã được xác nhận trước đó.

dau giap lai la gi

Dấu giáp lai là gì? (Ảnh minh họa) 

✅ Mọi người cũng xem : activator làm slime mua ở đâu

2. Đóng dấu giáp lai thế nào cho chuẩn?

Khoản 1 Điều 33 Nghị định 30/2020/NĐ-CP quy định về việc dùng con dấu như sau:

1. dùng con dấu

a) Dấu đóng phải rõ ràng, ngay ngắn, đúng chiều và dùng đúng mực dấu màu đỏ theo quy định.

b) Khi đóng dấu lên chữ ký, dấu đóng phải trùm lên khoảng 1/3 chữ ký về phía bên trái.

c) Các văn bản ban hành kèm theo văn bản chính hoặc phụ lục: Dấu được đóng lên trang đầu, trùm một phần tên cơ quan, tổ chức hoặc tiêu đề phụ lục.

d) Việc đóng dấu treo, dấu giáp lai, đóng dấu nổi trên văn bản giấy do người đứng đầu cơ quan, tổ chức quy định.

đ) Dấu giáp lai được đóng vào khoảng giữa mép phải của văn bản hoặc phụ lục văn bản, trùm lên một phần các tờ giấy; mỗi dấu đóng tối đa 05 tờ văn bản.

Như vậy, cách đóng dấu giáp lai chuẩn nhất là đóng vào mép phải của văn bản hoặc phụ lục, trùm lên một phần các tờ giấy với mỗi dấu đóng trong vòng 05 tờ.

3. Ngoài dấu giáp lai, các loại dấu khác đóng thế nào?

Đóng dấu chữ ký

Dấu chữ ký là dấu được đóng trên chữ ký của người có thẩm quyền ký ban hành văn bản, đây là con dấu khẳng định giá trị pháp lý của văn bản.

Trong đó, Điều 33 Nghị định 30/2020 quy định cách đóng dấu chữ ký như sau:

+ Đóng dấu sau khi có chữ ký của người có thẩm quyền, không đóng dấu khi chưa có chữ ký.

+ Khi đóng dấu lên chữ ký, dấu đóng phải trùm lên khoảng 1/3 chữ ký về phía bên trái.

+ Dấu đóng phải rõ ràng, ngay ngắn, đúng chiều và sử dụng lành mạnh dấu màu đỏ theo quy định.

Đóng dấu treo

Theo Điều 33 Nghị định 30/2020, hình thức đóng dấu treo người đứng đầu cơ quan, tổ chức quy định.

Thông thường, khi đóng dấu treo thì đóng lên trang đầu, trùm lên một phần tên cơ quan, tổ chức hoặc tên của phụ lục kèm theo văn bản chính.

Việc đóng dấu treo lên văn bản không khẳng định tổng giá trị pháp lý của văn bản đó mà chỉ nhằm khẳng định văn bản được đóng dấu treo là một bộ phận của văn bản chính, ví dụ như đóng dấu treo vào phụ lục văn bản.

Trên đây là những quy định chung liên quan đến: Dấu giáp lai là gì? Đóng dấu giáp lai thế nào cho chuẩn? Đối với những trường hợp chi tiết, bạn có thể gọi 1900.6192 để LuatVietnam hỗ trợ cụ thể.Các câu hỏi về đóng dấu giáp lai ảnh ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đóng dấu giáp lai ảnh ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé