Bài viết Sự khác biệt giữa diệp lục và lục lạp thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Sự khác biệt giữa diệp lục và lục lạp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Sự khác biệt giữa diệp lục và lục lạp”

Đánh giá về Sự khác biệt giữa diệp lục và lục lạp


Xem nhanh
#kienthuc #kienthucthuvi #lacay #diepluc #ruudnguyen
Bạn có biết chất diệp lục là gì không và tại sao lá cây có màu xanh? Hãy xem hết video để cùng biết câu trả lời nhé.
Đừng xanh lá, hãy Like và Subscribe cho mình có thêm động lực ra thêm các video mới!

=========== Follow me============
Website: http://ruudnguyen.com
Fan Page: https://bit.ly/3aLs9Jh

image

Chất diệp lục là nhà sản xuất thực phẩm của tế bào được tìm thấy trong cây xanh, chúng có mặt bên trong lục lạp. Chất diệp lục đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho cây xanh và khỏe mạnh. Trong khi lục lạp là một cơ quan độc đáo được tìm thấy trong tất cả các cây xanh và là nơi quang hợp xảy ra trong đó các cây xanh có khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng hóa học. Chất diệp lục được tìm thấy trong các tế bào trung mô trong lá cây xanh. Lục lạp được tìm thấy trong phần chất lỏng dày đặc của lục lạp.

Vai trò chính của lục lạp là thực hiện quá trình quang hợp, chứa nhiều phản ứng như phản ứng ánh sáng và phản ứng đồng hóa carbon. Vì vậy, chúng ta có khả năng nói rằng toàn bộ quá trình quang hợp diễn ra trong lục lạp, trong khi vai trò của diệp lục là phản xạ màu xanh lục và hấp thụ bước sóng xanh và đỏ. Giống như của ty thể, diệp lục được gọi là ‘ sức mạnh ‘ của tế bào, vì nó chỉ chịu trách nhiệm tổng hợp ATP và các phản ứng khác.

Người ta cần có kiến ​​thức cơ bản về các tế bào để hiểu sâu về các bào quan và chức năng của chúng. Như chúng ta đã biết cả diệp lục và lục lạp là một phần của tế bào thực vật chứ không phải tế bào động vật. Trong bài viết được cung cấp, Chúng Tôi sẽ xem xét sự khác biệt giữa cả hai thực thể cùng với các cuộc thảo luận chung về chúng.

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánh Chất diệp lục Lục lạp
Ý nghĩa Chất diệp lục là một sắc tố mang lại màu xanh cho cây. Lục lạp là một bào quan hoặc màng xuất hiện trong tế bào thực vật và là nơi quang hợp.
những loại Hai loại (a và b) Không có loại.
Vai trò Chất diệp lục là sắc tố tham gia vào quá trình quang hợp. Lục lạp là cơ quan tham gia vào quy trình quang hợp.
Một phần của Chất diệp lục là phần lục lạp. Lục lạp là một phần của tế bào thực vật.
Sắc tố Các sắc tố màu xanh lá cây và carotenoit có sắc tố màu đỏ và màu vàng. Lục lạp không có sắc tố như vậy.
Sự hiện diện của họ Chất diệp lục có mặt bên trong lục lạp, trong màng thylakoid. Sự lắp ráp của lục lạp cao hơn, trong suốt tế bào thực vật đặc biệt là trong lá.
Tìm thấy trong Tất cả các loài thực vật, tảo và vi khuẩn lam. Tất cả các nhà máy và tảo.
Chứa đựng Không chứa DNA của riêng họ. Chứa DNA cơ quan riêng của họ được gọi là cpDNA.

✅ Mọi người cũng xem : đóng kinh phí công đoàn ở đâu

Định nghĩa của diệp lục

Chất diệp lục là một phân tử thực vật quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong việc trộn và sắp xếp thức ăn của cây trong quy trình gọi là quang hợp. Nó có cấu trúc tương tự như nhóm heme của hemoglobin và cytochrome và có nguồn gốc từ protoporphyrin có chứa polycyclic, vòng tetrapyrrole plana.

Các sinh vật quang hợp có chứa thường xuyên loại diệp lục khác nhéu như Chl a, Chl b, Chl c, Chl d. Các phân tử này khác nhéu trong nhóm thế của chúng trên vòng tetrapyrrole . Nó chứa

1. Các ion kim loại trung tâm là Mg2 +.2.Một vòng cyclopentanone gắn với nhóm ester carboxylic, với vòng pyrrole hợp nhất với nó.3. Vòng pyrrole IV của Chl a và Chl b chứa hai nguyên tử hydro phụ. Trong các vòng vi khuẩn diệp lục, II và IV ở dạng khử.

Chất diệp lục chủ yếu hấp thụ các phần màu xanh lam và hơi đỏ của phổ điện từ, do đó nó phản ánh màu xanh lục . Ở nhà sản xuất (tự dưỡng) những màu xanh này bẫy năng lượng ánh sáng từ mặt trời, kết hợp với carbon dioxide và nước thành đường.

quá trình này là để chuẩn bị thức ăn trong quang hợp và hơn nữa, nó giúp tăng năng lượng cho sự phát triển của cơ thể. Đó là lý do tại sao chất diệp lục được gọi là sắc tố hấp thụ ánh sáng hoặc chất cảm quang .

Định nghĩa của lục lạp

Giống như ty thể, chúng (lục lạp) cũng được giới hạn bởi màng kép, màng ngoài và màng trong. Màng ngoài được cho là nguồn gốc của các tế bào nhân chuẩn và có thể thấm qua các phân tử và ion nhỏ. Trong khi màng bên trong bao quanh khoang bên trong. Chất lỏng bên trong màng kép được gọi là stroma .

Khoang này chứa các màng nổi, dẹt, nhỏ bao quanh các túi hoặc túi gọi là thylakoids . Chúng được sắp xếp trong một nhóm gọi là granum .

image

Có rất thường xuyên grana hiện diện trong mỗi lục lạp và được liên kết với nhéu bằng các lamen stromal. Màng thylakoid (lamellae) là nơi phản ứng ánh sáng và tổng hợp ATP. Các lipit có trong màng thylakoid chứa 80% mono- và di galactosyl diacylglycerol không tích điện và khoảng 10% là phospholipids.

trong khi đó pha nước của màng bên trong – tầng chứa hầu hết các enzyme rất cần thiết cho quy trình đồng hóa carbon. do đó, màng thylakoid có trong lục lạp là vị trí cho phản ứng tổng hợp ATPphản ứng ánh sáng . ATP này được sử dụng bởi stroma để lưu trữ năng lượng bị mắc kẹt dưới dạng liên kết carbon-carbon của carbohydrate.

Vì lục lạp được tìm thấy ở vi khuẩn, nó phân chia theo quy trình phân hạch nhị phân, như xảy ra ở vi khuẩn. Lục lạp được coi là cấu trúc bán tự trị và chứa 70S ribosome (loại prokaryotic).

Sau đây là những khác biệt chính giữa diệp lục và lục lạp:

  1. Chất diệp lục là sắc tố đem lại màu xanh cho cây, bằng cách hấp thụ bước sóng của màu đỏ và màu xanh lam và màu xanh lá cây phản chiếu; Lục lạp là nơi quang hợp và các phản ứng hóa học khác như phản ứng đồng hóa ánh sáng và carbon, thậm chí diệp lục được tìm thấy trong các lớp của lục lạp.
  2. Chủ yếu là diệp lục có hai loại là Chl a và Chl b, nhưng không có loại lục lạp nào như vậy mặc dù chúng có số lượng trong tế bào thực vật.
  3. Chất diệp lục được tìm thấy trong tất cả các loại thực vật, tảo và vi khuẩn lam trong khi lục lạp được tìm thấy trong tất cả các loại thực vật và tảo.
  4. Chất diệp lục chứa các sắc tố màu xanh lá cây và carotenoit có sắc tố màu đỏ và màu vàng; trong khi lục lạp không có bất kỳ sắc tố nào.
  5. Chất diệp lục không có DNA riêng của chúng; Tương tự như ty thể, lục lạp chứa DNA cơ quan riêng của họ được gọi là cpDNA .
  6. Sự hiện diện của diệp lục được đánh dấu bên trong lục lạp, trong màng thylakoid, trong khi sự lắp ráp của lục lạp cao hơn, trong toàn bộ tế bào thực vật đặc biệt là trong lá.

Phần kết luận

Chúng ta có thể nói rằng có thường xuyên đặc điểm khác biệt được tìm thấy trong cấu trúc tế bào thực vật và tế bào động vật, như diệp lục và lục lạp chỉ xuất hiện trong tế bào thực vật, đặc biệt là trong thực vật xanh.

Chất diệp lục là một phần của lục lạp và là sắc tố hấp thụ ánh sáng cung cấp màu xanh cho cây, nhưng lục lạp bẫy năng lượng mặt trời, là nơi quang hợp và các phản ứng hóa học khác và hoạt động như ‘sức mạnh của tế bào’ như ty thể.Các câu hỏi về diệp lục nằm ở đâu trong lục lạp


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê diệp lục nằm ở đâu trong lục lạp hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé