Bài viết Đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân và cách điều trị | ACC thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân và cách điều trị | ACC trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : ACC”

Đánh giá về Đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân và cách điều trị | ACC


Xem nhanh
➡ Click Theo dõi (subscribe) để cập nhật những tin tức mới nhất trên kênh Youtube của Truyền hình Đồng Tháp tại đây: https://goo.gl/YUVUdy

Youtube chính thức của Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, chia sẻ các nội dung thông tin, tin tức, giải trí hấp dẫn được phát sóng trên kênh THĐT1.

Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp
* Địa chỉ: số 16, đường Trần Phú, Phường 1, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
* Điện thoại: (0277) 3 854364 * Fax: (0277) 3 883 233
* Email: [email protected]
* Website: http://www.thdt.vn
* YouTube: https://goo.gl/YUVUdy
* Facebook: https://www.facebook.com/DongThapTVonline
* Zalo: http://zalo.me/DongThapTV

CÁC TRIỆU CHỨNG

Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là bệnh thường nhật ở những người trong độ tuổi từ 30 – 50. Nếu không được điều trị tận gốc, đau thần kinh tọa có khả năng làm người bệnh bị suy yếu các chức năng vận động một cách nghiêm trọng.

đau thần kinh tọa là gì Đau dây thần kinh tọa khiến người bệnh khó khăn trong hoạt động
 • 1. Đau thần kinh tọa là gì?
 • 2. tác nhân gây đau dây thần kinh tọa
 • 3. Đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không?
 • 4. Cách phân biệt đau thần kinh tọa với bệnh lý khác
  • 4.1. Phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm
  • 4.2. Phân biệt đau thần kinh tọa và hội chứng cơ hình lê
 • 5. Đau thần kinh tọa có chữa khỏi không?
 • 6. Các kỹ thuật chẩn đoán đau thần kinh tọa
  • 6.1. Thăm khám với bác sĩ
  • 6.2. Kiểm tra có khả năng vận động
  • 6.3. Chẩn đoán hình ảnh
 • 7. Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa
  • 7.1. sử dụng thuốc
  • 7.2. Phẫu thuật
  • 7.3. Trị liệu thần kinh cột sống
  • 7.4. Vật lý trị liệu phục hồi chức năng
  • 7.5. Kết hợp trị liệu thần kinh cột sống và các bài tập vật lý trị liệu
 • 8. Cách phòng ngừa đau dây thần kinh tọa

1. Đau thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh toạ (dây thần kinh hông to) là dây thần kinh kéo dài từ phần dưới thắt lưng đến tận các ngón chân. Chức năng chính của dây thần kinh tọa là chi phối vận động và cảm giác chi dưới.

Đau thần kinh tọa là cảm giác đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Cơn đau xuất phát từ cột sống thắt lưng, lan ra mặt ngoài đùi, mặt trước cẳng chân, mắt cá ngoài đến tận các ngón chân. Tùy theo vị trí tổn thương mà hướng lan của các cơn đau có khả năng khác nhéu.

Các dấu hiệu của đau thần kinh tọa bao gồm:

 • Đau thắt lưng, lan dọc xuống chân theo đường đi của dây thần kinh tọa.
 • Cơn đau có khả năng xuất hiện đột ngột hoặc đau âm ỉ, tăng lên khi người bệnh vận động quá sức, thay đổi ngay tư thế, ho, hắt hơi.
 • Ngoài triệu chứng đau thần kinh tọa, người bệnh có khả năng kèm theo cảm giác tê nóng, đau rát bỏng hoặc kiến bò ở các khu vực bị đau.

Tìm hiểu rõ hơn về đau thần kinh tọa – Tư vấn cùng chuyên gia:

✅ Mọi người cũng xem : chợ sâm geumsan ở đâu

2. tác nhân gây ra đau dây thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chính gây đau thần kinh kinh tọa (chiếm 80% các trường hợp). Theo đó, khi đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường, dây thần kinh tọa sẽ bị chèn ép dẫn tới cảm giác đau buốt. Điều này cũng xảy ra tương tự với những người bị gai cột sống hoặc có khối u hoặc nang nằm trên cột sống.

thoát vị đĩa đệm có khả năng là nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa Thoát vị đĩa đệm là tác nhân chính gây đau dây thần kinh tọa

Các yếu tố nguy cơ:

 • Tuổi tác: Hầu hết những người bị đau thần kinh tọa ở độ tuổi từ 30 đến 50.
 • Trọng lượng: Tăng cân có thể gây ra áp lực lên cột sống của bạn, điều này có nghĩa là bạn dễ bị đau thần kinh tọa khi mang thai hoặc bị thừa cân béo phì.
 • Bệnh tiểu đường: Bệnh này có khả năng gây ra tổn thương thần kinh, từ đó gây ra ra đau thần kinh tọa.
 • Tính chất công việc khiến bạn phải khiêng nhấc vật nặng thường xuyên hoặc ngồi lâu ở một tư thế cũng có thể làm tổn thương đĩa đệm và gây ra đau thần kinh tọa.
image
nguyên nhân gây đau thần kinh tọa khi lái xe đường dài

Đau thần kinh tọa thường gặp ở độ tuổi 30 – 60, tỷ lệ nam cao hơn nữ, thường nhật ở một vài nghề nghiệp phải nhiều vận hành ở một tư thế trong thời gian dài, tiêu biểu như công việc lái xe đường dài. Trong hơn 15…

✅ Mọi người cũng xem : nhà báo làm việc ở đâu

3. Đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Đau thần kinh tọa là bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. mặc khác, những biến chứng đau thần kinh tọa gây thường xuyên khó chịu cho người bệnh và có thể gây ra suy yếu chức năng vận động.

Khi bị đau dây thần kinh tọa mãn tính, cơn đau có thể xuất hiện liên tục và kéo dài khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng. mặt khác, nếu dây thần kinh bị chèn ép nghiêm trọng thì có khả năng gây ảnh hưởng hệ cơ, gây ra yếu và teo cơ, ví dụ như chứng thả bàn chân (tên gọi khác: tổn thương thần kinh mác, bàn chân rớt, foot drop). tình trạng này khiến chân người bệnh nhiều bị tê và không thể đi lại bình thường.

Nguy hiểm hơn, đau dây thần kinh tọa có thể gây ra tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn, từ đó dẫn đến mất cảm giác hoàn toàn ở chân.

Xem thêm: Các biến chứng đau thần kinh tọa

✅ Mọi người cũng xem : trùng roi sống ở đâu

4. Cách phân biệt đau thần kinh tọa với bệnh lý khác

Các triệu chứng của đau dây thần kinh tọa có thể gây nhầm lẫn với một vài bệnh lý khác, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm và hội chứng cơ hình lê. Điều này có thể khiến chẩn đoán sai kéo theo việc điều trị không hiệu quả. Vậy điểm khác biệt giữa thoát vị đĩa đệm, hội chứng cơ hình lê và đau thần kinh tọa là gì?

✅ Mọi người cũng xem : thành trường an ở đâu

4.1. Phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Đau thần kinh tọa có khả năng là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hoặc các bệnh lý khác. Người bệnh có thể cùng lúc mắc phải cả hai tình trạng thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa. tuy nhiên, cơn đau của 2 bệnh lý này có một vài điểm khác biệt như:

 • Cơn đau thần kinh tọa xuất hiện theo đường đi của dây thần kinh tọa, kéo dài từ vùng thắt lưng lan xuống hông, mông và chân, kèm theo biểu hiện nóng rát kể cả khi nghỉ ngơi.
 • Cơn đau do thoát vị đĩa đệm xuất hiện ở vùng thắt lưng ở cả hai bên cơ thể. Cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng thắt lưng và tăng dần khi gắng sức.
image
Phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Bất cứ ai đau dây thần kinh tọa đều có cảm giác đau nhức khó chịu từ vùng cột sống thắt lưng xuống chân. tuy nhiên có không ít người lại nhầm tưởng triệu chứng này xuất phát từ căn bệnh thoát vị đĩa đệm, khiến việc điều trị trở…

✅ Mọi người cũng xem : người tạm trú làm căn cước công dân ở đâu

4.2. Phân biệt đau thần kinh tọa và hội chứng cơ hình lê

Cơn đau của đau thần kinh tọa và hội chứng cơ hình lê đều đặn chạy dọc từ thắt lưng, lan xuống mông, bàn chân và ngón chân, gây ra tê nhức, ngứa ran một bên cơ thể. mặc khác:

 • Cơn đau thần kinh tọa thường dữ dội hơn cơn đau do hội chứng cơ hình lê, gây ảnh hưởng hoạt động và di chuyển của người bệnh.
 • Cơn đau của hội chứng cơ hình lê thường không xuất hiện ở mặt ngoài đùi. mặt khác, cơn đau của hội chứng này có khả năng giảm bớt khi người bệnh đi bộ hướng bàn chân ra ngoài do tư thế này giúp hạn chế sự bó chặt ở cơ hình lê.
phân biệt đau thần kinh tọa Cơn đau do thần kinh tọa có thể gây ra nhầm lẫn với các dấu hiệu về thể trạng khác

Tham khảo: Cách phân biệt đau thần kinh tọa và hội chứng Piriformis

✅ Mọi người cũng xem : thi thách thức danh hài ở đâu

5. Đau thần kinh tọa có chữa khỏi không?

Đau thần kinh tọa có khả năng chữa khỏi nếu điều trị đúng nguyên nhân và đúng phương pháp. Vì vậy khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh, bạn không nên tự ý điều trị tại nhà mà nên đến bác sĩ để kiểm tra và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

✅ Mọi người cũng xem : chùa bún riêu ở đâu

6. Các kỹ thuật chẩn đoán đau thần kinh tọa

✅ Mọi người cũng xem : nước lau kính mắt mua ở đâu

6.1. Thăm khám với bác sĩ

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh lý và các triệu chứng gần đây của bạn để sàng lọc các nguy cơ. Điều này giúp bác sĩ quyết định có cần thực hiện thêm các phương pháp chẩn đoán khác để xác định tình trạng bệnh lý chính xác hơn.

✅ Mọi người cũng xem : xin giấy phép sửa nhà ở đâu

6.2. Kiểm tra khả năng vận động

Phương pháp kiểm tra này giúp xác định mức độ, vị trí và nguyên nhân khiến bạn bị đau. Các động tác kiểm tra có thể bao gồm:

 • Đi kiễng gót chân để kiểm tra sức mạnh của cơ bắp chân.
 • Nâng chân thẳng để xác định chính xác các dây thần kinh bị ảnh hưởng và xác định xem bạn có gặp vấn đề về đĩa đệm hay không.
 • Các động tác kéo căng và chuyển động khác để xác định cơn đau và kiểm tra độ linh động và sức mạnh của cơ.

✅ Mọi người cũng xem : mua đồng hồ thông minh ở đâu uy tín

6.3. Chẩn đoán hình ảnh

Để tăng mức độ tin cậy, nhất là với trường hợp đau thần kinh tọa mãn tính, bác sĩ sẽ đề nghị bạn thực hiện thêm các kiểm tra hình ảnh như:

 • Chụp X-quang cột sống để kiểm tra vị trí của các đốt sống, gai xương.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) để xem hình ảnh cụ thể của đĩa đệm và các mô mềm bao quanh cột sống.
 • Điện cơ đồ (EMG) để kiểm tra mức độ di chuyển của các xung điện qua dây thần kinh tọa và phản ứng của các cơ.
 • Chụp tủy đồ để xác định xem đốt sống hoặc đĩa đệm có gây chèn ép tủy, từ đó gây ra ra cơn đau hay không.
bác sĩ chữa đau thần kinh tọa cho bệnh nhân Bác sĩ Luke Hamman kiểm tra tình trạng cho bệnh nhân bị đau thần kinh tọa tại phòng khám ACC

✅ Mọi người cũng xem : nhà bà phương hằng ở đâu

7. Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa

✅ Mọi người cũng xem : chùa kỳ quang 2 ở đâu

7.1. dùng thuốc

Bạn có khả năng sử dụng một vài loại thuốc chống viêm để làm Giảm các cơn đau do đau dây thần kinh tọa gây ra ra. những loại thuốc này bao gồm aspirin, ibuprofen và naproxen.

mặc khác, cần lưu ý rằng tác nhân đau thần kinh tọa có thể là do thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh nên nếu chỉ sử dụng thuốc Giảm đau, người bệnh không thể nào khỏi bệnh. Hơn nữa, việc tự ý dùng thuốc có khả năng gây ra ra công dụng phụ nghiêm trọng, ảnh hưởng gan, thận và dạ dày… Vì vậy, người bệnh cần được chẩn đoán chính xác nguyên nhân để tìm được liệu trình chữa đau thần kinh tọa thích hợp.

7.2. Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được chỉ định cho những bệnh nhân đau dây thần kinh tọa không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác hoặc xuất hiện các biến chứng như: cơ yếu đi đáng kể, mất khả năng kiểm soát ruột – bàng quang. Lúc này, bác sĩ sẽ loại bỏ tác nhân khiến dây thần kinh tọa bị chèn ép như gai cột sống, một phần đĩa đệm bị thoát vị, khối u…

7.3. Trị liệu thần kinh cột sống

Phương pháp này còn được biết đến với tên gọi Chiropractic, là cách điều trị không thuốc, không phẫu thuật theo tiêu chuẩn Mỹ. Theo đó, bác sĩ sẽ thực hiện nắn chỉnh bằng tay để đưa các đốt sống về đúng vị trí vốn có và Giảm áp lực lên đĩa đệm. Nhờ đó, áp lực từ đĩa đệm lên dây thần kinh sẽ được giải phóng hiệu quả.

✅ Mọi người cũng xem : phế quản nằm ở đâu

7.4. Vật lý trị liệu hồi phục chức năng

Các bài tập vật lý trị liệu có tác dụng điều chỉnh vị trí cột sống, tăng cường sức mạnh các cơ bắp hỗ trợ lưng và cải thiện tính linh hoạt các cơ. Điều này giúp phục hồi chức năng vận động của cơ-xương-khớp và ngăn chặn bệnh tái phát trong tương lai.

image
Vật lý trị liệu chữa đau thần kinh tọa

Vật lý trị liệu đau thần kinh tọa đang dần trở nên thường nhật hơn trên toàn cầu. hiện nay, biện pháp này đang được thường xuyên người lựa chọn thay cho những phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa truyền thống như thuốc hay phẫu thuật. Theo nghiên cứu…

7.5. Kết hợp trị liệu thần kinh cột sống và các bài tập vật lý trị liệu

Trị liệu thần kinh cột sống và vật lý trị liệu đều đặn rất tốt cho bệnh đau thần kinh tọa. Tại Phòng khám ACC, phương pháp điều trị cho bệnh lý đau thần kinh tọa bao gồm Trị liệu thần kinh cột sống kết hợp với Vật lý trị liệu và các thiết bị máy móc hiện đại nhằm tác động trực tiếp tác nhân gây bệnh, giúp chữa lành các cơn đau một cách một cách tự nhiên mà không dùng thuốc hay phẫu thuật.

ngoài ra, để đẩy nhénh tiến trình điều trị, các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám ACC còn dùng kết hợp các công nghệ hiện đại từ Hoa Kỳ như máy kéo giãn Giảm áp cột sống DTS, thiết bị hạn chế áp Vertetrac, máy phục hồi chức năng ATM2, sóng xung kích Shockwave, tia laser thế hệ IV… Chỉ trong thời gian ngắn điều trị, bệnh nhân sẽ nhận thấy sự thay đổi ngay sức khỏe tích cực.

chữa đau dây thần kinh tọa Với tỷ lệ thành công đến 95%, ACC tự hào mang đến cho bệnh nhân những dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh hấp dẫn nhất

8. Cách phòng ngừa đau dây thần kinh tọa

Việc thực hiện các biện pháp giúp phòng tránh bệnh thần kinh tọa không thể giúp loại trừ 100% khả năng mắc bệnh, nhưng có thể làm hạn chế nguy cơ mắc bệnh. thường xuyên áp dụng các biện pháp sau sẽ giúp Giảm có khả năng bị đau thần kinh tọa:

 • Tập thể dục, thể thao đều.
 • Điều chỉnh tư thế ngồi phù hợp: lựa chọn ghế ngồi có hỗ trợ lưng dưới, tay vịn và chân đế chắc chắn, xoay được.
 • hạn chế mang vác vật nặng quá sức, giữ lưng thẳng, tránh gập lưng khi nhấc vật nặng.

Trên đây là những điều cần biết về đau thần kinh tọa. Mặc dù là bệnh rất phổ biến nhưng bạn nhớ đừng nên chủ quan để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sống. Thay vào đó, khi xuất hiện các dấu hiệu của đau dây thần kinh tọa, bạn nên thăm khám và điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt để tăng tỉ lệ hồi phục thể trạng. ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về đau thần kinh tọa cùng bác sĩ Wade Brackenbury qua video:

Nguồn tham khảo:

What Is Sciatica?https://www.webmd.com/back-pain/what-is-sciatica

Sciatica | Mayo Clinichttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/sciatica/symptoms-causes/syc-20377435

Sciatica | Cleveland Clinichttps://my.clevelandclinic.org/health/diseases/12792-sciatica

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

imageĐặt lịch hẹn

✅ Mọi người cũng xem : thi cefr ở đâu hà nội

Bài viết liên quan

Vật lý trị liệu chữa đau thần kinh tọa

Đọc tiếp >

Bí quyết hết đau thần kinh tọa trong thai kỳ

Đọc tiếp >

Đau thần kinh tọa có nên đi bộ và tập thể dục?

Đọc tiếp >

Cách phân biệt đau thần kinh tọa và hội chứng Piriformis

Đọc tiếp >

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Đọc tiếp >

Triệu chứng đau thần kinh tọa và những điều ít người biết

Đọc tiếp >

Bệnh điều trị khác

imageChấn thương thể thao

imageBàn chân bẹt

imageVẹo cột sống

imageThoái hóa cột sống

imageThoát vị đĩa đệm

imageĐau thắt lưng

imageThoái hóa đốt sống cổ

imageĐau đầu gối

imageĐau bàn chân

imageĐau đầu

imageĐau vai

imageĐau khuỷu tay

imageĐau mắt cá chân

imageĐau cổ tayCác câu hỏi về dây thần kinh tọa nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dây thần kinh tọa nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé