Bài viết Hệ thần kinh thực vật: Những điều mà bạn chưa biết – YouMed thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Hệ thần kinh thực vật: Những điều mà bạn chưa biết – YouMed trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hệ thần kinh thực vật: Những điều mà bạn chưa biết – YouMed”

Đánh giá về Hệ thần kinh thực vật: Những điều mà bạn chưa biết – YouMed


Xem nhanh
Theo dõi D-ZNE TV tại:
► Facebook tư vấn sức khoẻ: https://www.facebook.com/chuyenmucbacsionline
► Facebook: https://www.facebook.com/DZNETV
► Fanpage bệnh viện: https://www.facebook.com/benhvientuetinh
Theo dõi D - ZNE TV tại:
►Facebook: https://www.facebook.com/zoneyvlog
---------------------
© Bản quyền thuộc về ZNE-MEDIA 2020 ☞ Do not Reup

Hệ thần kinh thực vật hay còn gọi là hệ thần kinh tự chủ là một thành phần của hệ thống thần kinh ngoại biên, giúp điều hòa quá trình sinh lý không tự ý bao gồm nhịp tim, huyết áp, hô hấp, tiêu hóa và hưng phấn tình dục.

Nội dung bài viết

 • Cấu trúc của hệ thần kinh thực vật
 • hoạt động chức năng của hệ thần kinh thực vật
 • Chức năng của hệ thần kinh thực vật
 • Rối loạn chức năng hệ thần kinh thực vật

Cấu trúc của hệ thần kinh thực vật

Hệ thần kinh thực vật gồm hai phần: giao cảm và đối giao cảm. Hệ đối giao cảm giúp thúc đẩy chức năng duy trì và bảo toàn năng lượng. trong lúc đó, hệ giao cảm giúp đẩy nhanh cơ thể trong quy trình hoạt động.

Cả hai hệ giao cảm và đối giao cảm đều đặn có thể tác động lên cùng một cơ quan nhưng chúng lại có công dụng đối ngược nhéu. Trong khi một hệ gây ra kích thích co thắt cơ trơn và tăng tiết một vài tuyến, thì hệ kia lại gây ra dãn cơ trơn và Giảm tiết một số tuyến. Thông qua vận hành đối nghịch này, hai hệ vận hành cân bằng để giúp cơ thể vận hành hiệu quả.

✅ Mọi người cũng xem : nguyên liệu làm sushi mua ở đâu

Vai trò của hệ đối giao cảm

Hệ đối giao cảm hay còn được gọi là hệ thống “nghỉ ngơi và tiêu hóa” giúp cơ thể sử dụng năng lượng thấp nhất có khả năng, ngay cả khi điều hòa các vận hành sinh tồn như tiêu hóa thức ăn và đại thuận tiện, tiểu tiện.

vận hành của hệ giao cảm được mô tả tốt nhất ở một người nghỉ ngơi sau bữa ăn và đọc sách thư giãn. Khi đó, huyết áp và nhịp tim được điều hòa ở mức thấp; dạ dày ruột sẽ hoạt động để tiêu hóa thức ăn, đồng tử co nhỏ và thấu kính của mắt sẽ điều tiết để giúp bạn hình rõ hình ảnh ở gần (ví dụ như hình ảnh tạp chí).

Xem thêm: Dây thần kinh thẹn có chức năng như thế nào?

hệ thần kinh thực vật vận hành của hệ đối giao cảm khá chiếm ưu thế khi chúng ta nghỉ ngơi.

✅ Mọi người cũng xem : mua hộp giấy đóng hàng ở đâu

Vai trò của hệ giao cảm

hoạt động của hệ giao cảm (hay còn được gọi là hệ thống “chiến đấu” hay “bỏ chạy” sẽ thấy rõ khi chúng ta hưng phấn, kích động hoặc trong những tình huống khẩn cấp, nguy hiểm. Để dễ hình dung, bạn hãy thử tưởng tượng mình đang đi trên một con đường tối, vắng vẻ giữa đêm khuya, khi ấy bạn cảm thấy sợ hãi, tim bạn đập nhanh, thình thịch, bạn thở sâu, da lạnh, đỗ mồ hôi, đồng tữ giãn. Thì đây chính là những dấu hiệu của hệ giao cảm.

Hệ giao cảm không những gây ra kích thích, gia tăng các hoạt động mà còn giảm bớt các vận hành không cần thiết như tiêu hóa thức ăn. Ví dụ như nếu bạn đang ra sức chạy trốn khỏi tên bắt cóc, thì việc tiêu hóa thức ăn có khả năng chờ đợi sau. Điều quan trọng tại thời điểm đó là cung cấp cho cơ thể bạn mọi thứ để thoát khỏi nguy hiểm.

A picture containing drawing Description automatically generated hoạt động của hệ giao cảm (hay còn được gọi là hệ thống “chiến đấu” hay “bỏ chạy”.

✅ Mọi người cũng xem : siêu thị tiki ở đâu

hoạt động chức năng của hệ thần kinh thực vật

Hệ thần kinh thực vật vận hành bằng cách nhận thông tin từ môi trường và các bộ phận khác của cơ thể. Hệ thống giao cảm và đối giao cảm có chiều hướng hoạt động đối lập nhau, trong đó một hệ thống sẽ kích thích và một hệ thống sẽ ức chế.

Phần lớn, kích thích sẽ xảy ra thông qua hệ thống giao cảm và ức chế, thông qua hệ đối giao cảm. mặc khác, có nhiều trường hợp ngoại lệ đã được tìm thấy.

Ví dụ, hệ thần kinh giao cảm hoạt động sẽ gây ra chứng tăng huyết áp, trong lúc đó hệ đối giao cảm sẽ làm hạ áp. mặc khác, trong hệ thống tiêu hóa, thì hệ giao cảm làm hạn chế hoạt động tiêu hóa và đối giao cảm làm tăng vận hành tiêu hóa. Hai hệ thống sẽ phối hợp hoạt động để điều hòa cơ thể tùy theo tình huống và mong muốn cụ thể.

✅ Mọi người cũng xem : khám sức khỏe xin việc ở đâu

Chức năng của hệ thần kinh thực vật

Hệ thần kinh thực vật giúp điều hòa nhiều vận hành trong cơ thể người bao gồm:

 • Tiêu hóa.
 • Huyết áp.
 • Nhịp tim.
 • Đại thuận tiện, tiểu thuận tiện.
 • Phản xạ đồng tử.
 • Nhịp thở.
 • vận hành tình dục.
 • Nhiệt độ cơ thể.
 • Chuyển hóa.
 • Cân bằng điện giải.
 • Sản xuất dịch tiết cơ thể như mồ hôi và nước bọt.
 • Đáp ứng cảm xúc.

Các con đường thần kinh thực vật kết nối với những cơ quan khác nhau của cơ thể đến thân não hoạc tủy sống. mặt khác, cũng có hai chất dẫn truyền thần kinh quan trọng làm nhiệm vụ kết nối trong hệ thống thần kinh thực vật:

 • Acetylcholine thường được dùng trong hệ phó giao cảm, có tác dụng ức chế.
 • Norepinephrine thường vận hành trong hệ thống giao cảm, có công dụng kích thích cơ thể.
hệ thần kinh thực vật Chức năng của hệ thần kinh thực vật.

✅ Mọi người cũng xem : biển số 40 ở đâu

Rối loạn chức năng hệ thần kinh thực vật

Rối loạn này xảy ra khi các sợi thần kinh của hệ thần kinh thực vật bị tổn thương. Mức độ rối loạn có thể từ nhẹ đến nặng thậm chí đe dọa tính nặng và có khả năng tác động một phần hoặc toàn bộ hệ thần kinh thực vật. Đôi khi những nguyên nhân gây ra ra rối loạn là tạm thời và có khả năng hồi phục. tuy nhiên, có những nguyên nhân khác gây rối loạn mãn tính hoặc kéo dài, và có thể nặng dần theo thời gian.

Đái tháo đường và bệnh Parkinson là hai ví dụ về tình trạng mãn tính có khả năng dẫn đến rối loạn chức năng của hệ thần kinh thực vật.

Các triệu chứng

Rối loạn có thể gây ảnh hưởng một phần nhỏ hoặc toàn bộ hệ thần kinh thực vật. một vài triệu chứng có khả năng xuất hiện khi bị rối loạn chức năng hệ thần kinh thực vật gồm:

 • Chóng mặt và choáng váng khi thay đổi tư thế hoặc hạ huyết áp tư thế.
 • Không có thể thay đổi ngay nhịp tim khi tập thể dục hoặc không có khả năng tập thể dục. Bởi vì, bình thường, khi cơ thể chúng ta hoạt động mạnh và nhiều như tập thể dục, tim chúng ta cần phải đập nhanh hơn để bơm đủ máu lên não, cơ và các vùng khác.
 • Mồ hôi tiết bất thường, có thể có lúc tiết rất thường xuyên mồ hôi, có lục lại không tiết đủ mồ hôi.
 • Khó tiêu hóa ví dụ như mất cảm hạn chế ngon miệng, đầy bụng, tiêu chảy, táo bón.
 • Các vấn đề về tiết niệu như tiểu khó, tiểu không tự chủ, không thể làm trống bàng quang hoàn toàn.
 • Những vấn đề về tình dục ở phái mạnh như khó xuất tinh hoặc duy trì cương. Còn ở phụ nữ thường gặp điều kiện như khô âm đạo, khó đạt cực khoái.
 • Vấn đề về thị lực như nhìn mờ, hoặc không có khả năng phản xạ nhénh với ánh sáng.

✅ Mọi người cũng xem : công viên nước thái bình nằm ở đâu

Các phương pháp điều trị

Điều trị rối loạn chức năng thần kinh sẽ bằng cách giải quyết các triệu chứng. Nếu có một căn bệnh gây ra rối loạn chức năng thần kinh, thì vấn đề quan trọng nhất là kiểm soát nguyên nhân càng sớm càng tốt.

Thông thường, hạ huyết áp tư thế thường có khả năng cải thiện hơn bằng cách thay đổi lối sống và điều trị thuốc. Các triệu chứng của hạ huyết áp tư thế có thể phục vụ với:

 • Kê cao đầu.
 • Uống đủ nước.
 • Thêm muối vào chế độ ăn.
 • Mang vớ để hạn chế tụ máu ở chân.
 • thay đổi tư thế một cách chậm rãi.

Tổn thương dây thần kinh rất khó chữa. Vật lý trị liệu, dụng cụ hỗ trợ đi lại, ống cho ăn và các phương pháp khác có thể rất cần thiết để giúp điều trị các tổn thương thần kinh nghiêm trọng hơn.

thuốc điều trị rối loạn hệ thần kinh thực vật Hạ huyết áp tư thế thường có thể cải thiện hơn bằng cách thay đổi lối sống và điều trị thuốc.

Hệ thần kinh thực vật là một hệ thống rất quan trọng trong cơ thể chúng ta. Nó giúp điều hòa và cân bằng các hoạt động của cơ thể. Nếu như rối loạn chức năng của hệ thần kinh thực vật có thể khiến cho bạn gặp rất thường xuyên khó khăn trong đời sống. Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của rối loạn hệ thần kinh thực vật. Chẩn đoán và điều trị sớm bệnh nền có khả năng giúp làm chậm tiến triển của bệnh và giảm đi các triệu chứng. Mọi thông tin trên đều mang tính chất tham khảo.Các câu hỏi về dây thần kinh thực vật nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dây thần kinh thực vật nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé