Bài viết Đảo Guam ở đâu, và vì sao Triều Tiên lại dọa tấn công nơi này? thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Đảo Guam ở đâu, và vì sao Triều Tiên lại dọa tấn công nơi này? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Đảo Guam ở đâu, và vì sao Triều Tiên lại dọa tấn công nơi này?”

Đánh giá về Đảo Guam ở đâu, và vì sao Triều Tiên lại dọa tấn công nơi này?


Xem nhanh
Guam là một hòn đảo cực kỳ xinh đẹp của miền nhiệt đới, ở kinh tuyến 144 độ Đ và vĩ tuyến 13 độ B, chiếu theo chiều ngang nó cùng vĩ độ với khu vực Bình Định và Phú Yên của Việt Nam. hàng năm thu hút rất đông du khách đến du lịch nghỉ dưỡng. Hơn thế nữa nó còn là một hòn đảo chiến lược của Mỹ. Nó là một món hời mà Hoa Kỳ có được từ cuộc chiến tranh với Tây Ban Nha vào thế kỷ 19. Thời điểm đó mỹ cũng đã thấy giá trị của guam nhưng chắc chắn rằng họ thể không trù tính được hết cái giá trị cũng như vai trò lớn lao của đảo Guam như hiện nay, nhất là trong bối cảnhTrung Quốc đang ra sức làm mưa làm gió ở khu vực châu Á.
Guam nằm ở phía tây Thái Bình Dương, thuộc khu vực châu Đại Dương nhưng rất gần các quốc gia châu á. Đảo nằm giữa các quần đảo Hawaii. Nhật Bản, Philipine và New Guinea. Guam cách Hawaii khoảng hơn 6000km về phía đông, cách Quần đảo Nhật Bản 2400km về phía bắc, cách đảo Samar Philipines khoảng 2000km về phía Tây và cách đảo New Guinea khoảng 1900km về phía Nam.
Có nghĩa là quốc gia nào sở hữu hòn đảo này sẽ dễ dàng biến nó thành một căn cứ và trung tâm hậu cần khu vực phía Tây Thái Bình Dương.

Hoa Kỳ nắm quyền kiểm soát đảo Guam năm 1898, khi chính quyền Tây Ban Nha đầu hàng Hải quân Hoa Kỳ. Tổng thống Mỹ lúc đó là Wil-lium McKinley đã ra lệnh cho Hải quân Hoa Kỳ quản lý đảo Guam. Hải quân đã sử dụng hòn đảo này làm căn cứ liên lạc và trạm thông tin quan trọng.
Tuy nhiên trước trong và sau khi Hoa Kỳ kiểm soát hòn đảo này 1898 nó đã trải qua rất nhiều biến cố, một phần do vị trí lúc nãy chúng ta đã đề cập, một phần là do các cuộc phát kiến địa lý cùng với sự lớn mạnh của chủ nghĩa thực dân.
Guam vốn là vùng đất của người Chamorro hàng ngàn năm trước. Người ta tin rằng những Chamorro đã di cư từ khu vực ĐNA khoảng 2000 năm TCN, nếu đúng thì họ là những người rất giỏi, nhất là trong việc sử dụng thuyền nếu không thì phải bằng một cách thần kỳ nào đó họ đã vượt biển đến định cư ở khu vực xa xôi giữa trùng khơi sóng vỗ. Họ rất giỏi, điều này càng được chứng minh khi mà mãi sau này, bằng các kỹ thuật đóng tàu, kỹ thuật hàng hải phương Tây hiện đại hơn nhưng đến năm 1521 thì Ma-gél-lan, một người phương Tây, mới phát hiện ra hòn đảo này. Từ thời điểm đó, lịch sử hòn đảo đã thay đổi, sau đó Tây Ban Nha đã biến nó thành thuộc địa. Sau này, như mọi người biết trong cuộc chiến tranh Tây Ban Nha – Hoa Kỳ, Mỹ giữ quyền kiểm soát hòn đảo. Nhưng sóng gió vẫn chưa dứt.
Sau khi Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng trên đảo Hawaii của Mỹ 1 ngày, thì không quân của Nhật cũng tiến hành tập kích đảo Guam, cuộc tập kích và đổ bộ chỉ khoảng 2 ngày thì thống đốc đảo Guam đã chấp nhận thua cuộc và đầu hàng vào 6h sáng ngày 10/12/1941. Nhật đã tận dụng yếu tố bất ngờ trong chiến tranh, khi mà ở giai đoạn đầu của Chiến tranh thế giới thứ 2 mỹ đã tuyên bố trung lập, và trong lúc này Nhật và Hoa kỳ đang trong giai đoạn đàm phán thì bổng một ngày nhật tấn công Trân Châu Cảng của Mỹ, rõ ràng mỹ đã không trở tay kịp và nhận thất bại. Sau trận này thì Mỹ chính thức bước vào cuộc chiến trong sự hợp tác hỗ trợ của các quốc gia đồng minh.
Đến ngày 21 tháng 7 năm 1944, tức là sau cuộc đổ bộ của Nhật 3 năm thì Hoa Kỳ đã giành lại quyền kiểm soát đảo Guam.
Từ đó đến nay cũng trải qua nhiều biến cố, Mỹ cũng đã xây dựng cho mình nhiều căn cứ trên đảo. Tý xíu nữa chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn các căn cứ đó, bây giờ để giải tỏa không khí căng thẳng chúng ta cùng nói về khí hậu, tự nhiên, vẻ đẹp của hòn đảo xanh tươi này.

Đảo Guam ở đâu, và vì sao Triều Tiên lại dọa tấn công điểm này?image

image

The Guardian

Các khoản chi tiêu của quân đội Mỹ đóng vai trò quan trọng thứ nhì trong nền kinh tế của Guam, chỉ sau ngành du lịch.

The Guardian

Guam là một vùng lãnh thổ có diện tích 544 km2 ở phía Tây Thái Bình Dương, hiện được Mỹ sử dụng như là một căn cứ quân sự chiến lược. Gần 1/3 vùng lãnh thổ này được quân đội Mỹ kiểm soát, và có khoảng 6.000 binh lính Mỹ hiện diện tại đây.

Do Guam là căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ, và đồng thời nằm trong tầm bắn của các tên lửa tầm xa và tầm trung của CHDCND Triều Tiên, nên nó trở thành mục tiêu rất hợp lý đối với Bình Nhưỡng.

Hôm thứ Hai vừa qua, hai máy bay ném bom B-1B của không quân Mỹ đã bay từ Guam để tham gia vào các đội bay đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm thực hiện diễn tập trên bán đảo Triều Tiên, cách Guam gần 3.400km.

Trong một lần diễn tập khác hồi tháng trước, Mỹ đã hai lần cho 2 máy bay ném bom siêu thanh cất cánh từ Guam đến bán đảo Triều Tiên, sau 2 cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên.

Guam có vị trí khá xa đất liền: quốc gia gần vị trí này nhất là quần đảo Micronesia, cách khoảng 920km. Xa hơn một chút là Papua New Guinea nằm cách 2.200km, còn Philippines thì nằm cách 2.570km và Nhật Bản nằm cách 2.620km.

Dao Guam o dau, va vi sao Trieu Tien lai doa tan cong noi nay?
Các căn cứ quân sự Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên. Ảnh: Daily Mail

Khoảng 40% trong tổng số 162.000 dân của Guam là người Chamorro bản địa, trong khi người gốc Philippines chiếm 25%.

Mặc dù đã có một bộ phận người dân Guam không đồng ý sự hiện diện của quân đội Mỹ ở đây, nhưng các khoản chi tiêu của quân đội Mỹ đóng vai trò quan trọng thứ nhì trong nền kinh tế của hòn đảo này, chỉ sau ngành du lịch.

Theo trang web du lịch chính thức của Guam, đây là một điểm đến không giống bất kì nơi nào khác, với “những bãi biển có các hạt cát hình ngôi sao, bầu trời trong xanh và cảnh hoàng hôn nổi tiếng thế giới”.

Guam được người Tây Ban nha tuyên bố thuộc chủ quyền của họ vào năm 1565, và trở thành lãnh thổ của Mỹ vào năm 1898 sau một cuộc chiến giữa Tây Ban nha và Mỹ.

Nhật Bản đã chiếm giữ hòn đảo này khoảng 36 tháng trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Năm 1950, một đạo luật của quốc hội Mỹ đã biến điểm này thành lãnh thổ có tổ chức nhưng chưa hợp nhất của Mỹ.

Dao Guam o dau, va vi sao Trieu Tien lai doa tan cong noi nay?
Căn cứ không quân Andersen của Mỹ trên đảo Guam. Ảnh: Wikimedia

Guam có chính phủ tự trị nhưng quyền lực Giảm, với một thống đốc được dân bầu, một cơ quan lập pháp nhỏ và đoàn đại biểu không có quyền biểu quyết trong Hạ viện Mỹ. Các công dân ở đây không đóng thuế mức lương cho chính phủ Mỹ hay bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhưng được công nhận là công dân Mỹ.

Mỹ hiện có một căn cứ hải quân cùng một trạm tuần duyên ở phía Nam đảo Guam, và một căn cứ không quân ở phía Bắc hòn đảo, vốn từng được sử dụng trong cuộc chiến tranh với Việt Nam.

Bảo vệ hòn đảo này là hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối của quân đội Mỹ, hay còn gọi là THAAD, được sử dụng để bắn hạ các tên lửa đạn đạo.

Thủ phủ của Guam là Hagåtña và thành phố lớn nhất của hòn đảo này là Dededo. Các ngôn ngữ chính ở đây là tiếng Anh và tiếng Chamorro. Đã có những phong trào nhằm giúp Guam có được chính quyền tự trị lớn hơn hoặc thậm chí là trở thành một bang của Mỹ. Hồi những năm 1980, đã từng có một nỗ lực lớn nhưng bất thành để biến hòn đảo này thành một lãnh thổ thịnh vượng chung của Mỹ, tương tự như Puerto Rico.

Lê Thanh Hải

Nguồn The Guardian

f | Chia sẻ bài viết

Theo dõi Nhịp Cầu Đầu Tư

TAGS:    guam , mỹ , triều tiên

 • Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời ở tuổi 96

  Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời ở tuổi 96

 • Không còn
  Mỹ Quyên

  Không còn “chuộng” cổ phiếu và trái phiếu, giới giàu châu Á đang đổ tiền vào …

 • Cuộc suy thoái của Mỹ ảnh hưởng quốc gia châu Á nào thường xuyên nhất?
  Quỳnh Như

  Cuộc suy thoái của Mỹ tác động quốc gia châu Á nào thường xuyên nhất?

 • Tân Thủ tướng Anh đang gặp thường xuyên
  Nguyên Hồ

  Tân Thủ tướng Anh đang gặp nhiều “bài toán khó”

 • Kinh tế
  Mỹ Quyên

  Kinh tế “cháy chậm”, Nga bắt đầu thấm các lệnh trừng phạt từ phương …

 • Lần đầu tiên trong 20 năm, euro rẻ hơn USD
  Hải Miên

  Lần đầu tiên trong 20 năm, euro rẻ hơn USD

Thợ săn M&A bất động sản nhập cuộc

Thợ săn M&A bất động sản nhập cuộc

Nới room tín dụng, giải cơn khát vốn

Nới room tín dụng, giải cơn khát vốn

Xe điện Xiaomi sẽ khó có giá rẻ

Xe điện Xiaomi sẽ khó có giá rẻ

Các tàu vận tải biển sẽ sử dụng năng lượng gió và hạt nhân trong tương lai

Các tàu vận tải biển sẽ sử dụng năng lượng gió và hạt nhân trong tương …

 • Hội Nghị Ngân Hàng

  Hội Nghị Ngân Hàng

 • Tech Summit

  Tech Summit

 • Top 50 công ty

  Top 50 Doanh nghiệp

 • Hội Nghị Đầu Tư

  Hội Nghị Đầu Tư

 • Hội Nghị Bất Động Sản

  Hội Nghị Bất Động Sản

MEDIA KIT

Sự kiện

Thông tin tòa soạn

© Copyright 2009-2016 Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư


Các câu hỏi về đảo guam ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đảo guam ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé