Bài viết Thủ tục kinh doanh homestay từ A-Z dành cho tất cả các host – mới nhất 2020 thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Thủ tục kinh doanh homestay từ A-Z dành cho tất cả các host – mới nhất 2020 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Thủ tục kinh doanh homestay từ A-Z dành cho tất cả các host – mới nhất 2020”

Đánh giá về Thủ tục kinh doanh homestay từ A-Z dành cho tất cả các host – mới nhất 2020


Xem nhanh
Thủ tục pháp lý trong kinh doanh homestay là giai đoạn tốn khá nhiều thời gian khi bắt đầu khởi nghiêp kinh doanh homestay.

Những ngày bắt đầu kinh doanh homestay, mình cũng khá chật vật để hoàn tất những giấy tờ này nhưng chưa tìm được chỗ nào hướng dẫn cụ thể cả.

Trong video này mình hướng dẫn các thủ tục pháp lý để bắt đầu kinh doanh homestay.

Chào các bạn, mình là Thuỷ Bùi. Hiện tại mình đang kinh doanh dịch vụ Homestay và Tours tại Hà Giang. Cảm ơn các bạn đã và đang theo dõi series chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh của mình từ con số 0.
Mình hay nhận được câu hỏi như: kinh doanh homestay cần bao nhiêu tiền, kinh doanh homestay cần thủ tục gì...
Các bạn cùng theo dõi thêm video của mình ở kênh Thuỷ Bùi: https://www.youtube.com/channel/UCm9bCnMnyU8Qbf-Y-WoefNw

#videomarketing28ngay #videongay6

Đừng quên Follow mình trên Facebook tại link này nha: https://www.facebook.com/thuybui210/

Cùng Vnhomestay tìm hiểu những hồ sơ kinh doanh homestay, bao gồm: Đăng kí giấy phép buôn bán, Phòng cháy chữa cháy, An ninh trật tự và Xếp thứ hạng để công việc trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn nha!

giấy tờ kinh doanh homestay: Đăng kí giấy phép

✅ Mọi người cũng xem : nước rửa xe sumo bán ở đâu

Các tiêu chí cấp giấy phép kinh doanh homestay

Đối với buôn bán dịch vụ lưu trú nói chung, để tiến hành thẩm định, Bộ phận cấp phép buôn bán đặc biệt chú ý đến 4 tiêu chí sau:

 • Diện tích phòng đảm bảo đủ không gian. Theo Luật Du lịch 2005, bạn cần đảm bảo tối thiểu: 8 m2/ phòng đơn; 10 m2/ phòng đôi; 3 m2/ phòng tắm;….
 • Có thiết bị tiện nghi, an toàn. Bạn cần đảm bảo thuận tiện nghi cơ bản. Ví dụ như giường nệm, đèn, quạt/ điều hòa, chốt phòng, đồ chăm sóc cá nhân. ĐẶC BIỆT LƯU Ý: PHƯƠNG ÁN PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ.
 • Kê khai bảng giá niêm yết. Nhằm chống tình trạng chặt chém và bảo vệ quyền chọn lựa của người tiêu sử dụng, Luật Du lịch 2005 quy định: Bất cứ homestay nào muốn đi vào vận hành đều đặn phải có bảng niêm yết giá công khai tất cả các dịch vụ (bao gồm dịch vụ đi kèm)
 • hình thức kinh doanh homestay là một dạng sản phẩm du lịch trải nghiệm để du khách được sống như người bản xứ.

Với bản chất như vậy, bạn hãy đăng kí cách thức hộ buôn bán cá thể (Lưu ý về kê khai tài sản cố định: căn hộ/ nhà dùng kinh doanh phải chứng minh sở hữu).

Giấy phép đăng kí kinh doanh homestay là bắt buộc!

Bộ giấy tờ đăng kí đầy đủ

Theo điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ – CP, mỗi hộ kinh doanh homestay cần cử đại diện gửi GIẤY ĐỀ NGHỊ ĐĂNG KÍ CẤP PHÉP buôn bán HOMESTAY tới phòng đăng kí (PĐK) cấp huyện với các thông tin cụ thể sau:

 • Tên hộ kinh doanh (có kèm SĐT – Email).
 • Ghi rõ ngành nghề: kinh doanh dịch vụ du lịch homestay.
 • Kê khai số vốn bỏ ra.
 • Kê khai số lao động dùng khi Homestay đi vào hoạt động.
 • Họ tên, chữ ký và chứng minh nhân dân của người thành lập hộ buôn bán. (gửi kèm bản sao y công chứng chứng minh nhân dân).

Sau khi hoàn tất lệ phí ở PĐK cấp huyện, bạn chờ đợi kết quả nha!

Thời gian chờ đợi xử lí cấp phép kinh doanh homestay: 3 ngày!

Thời gian có kết quả chính thức

Chậm nhất là 3 ngày sau khi gửi yêu cầu cấp giấy phép, bạn sẽ nhận được kết quả.Để nhận giấy phép kinh doanh homestay, bạn trình biên nhận hồ sơ (được PĐK giao khi tiếp nhận).

Nếu quá 3 ngày không nhận được giấy phép kinh doanh homestay, bạn có quyền khiếu nại. Hoàn tất các bước trên, hồ sơ của bạn sẽ được gửi về chi cục thuế. Mục đích là để tiến hành hoàn tất hồ sơ đánh thuế buôn bán theo quy định Nhà nước.

Thủ tục kinh doanh homestay: xin cấp chứng nhận Phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Quy định

Căn cứ Luật Phòng cháy và chữa cháy, Nghị quyết số 25/NQ-Cp ngày 02/06/2010, Nghị định số 46/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một vài điều Nghị định số 35/2003/NĐ-CP; Nghị định số 130/2006;Nghị định 79/2014/NĐ-CP:

“Các cá nhân, tổ chức không phải xin cấp Giấy chứng nhận đủ khó khăn về phòng cháy, chữa cháy như trước kia mà chỉ cần thông báo bằng văn bản Cam kết bảo đảm các khó khăn an toàn về phòng cháy và chữa cháy cùng các tài liệu chứng minh đi kèm là có thể vận hành ngay mà không cần chờ phản hồi từ phía cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy.”

Theo Nghị định số 46/2012/NĐ-CP và Nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định: buôn bán sản phẩm lưu trú homestay yêu cầu cần có văn bản Cam kết bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Làm hồ sơ kinh doanh homestay đừng quên: chứng nhận PCCC!

✅ Mọi người cũng xem : mua thuốc diệt ve chó ở đâu

giấy tờ

 • Văn bản thông báo về Cam kết đủ khó khăn an toàn về phòng cháy và chữa cháy.
 • bản sao y “Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy” và văn bản Nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở xây dựng mới hoặc cải tạo, phương tiện giao thông cơ giới có bắt buộc đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy khi đóng mới hay hoán cải hoặc bản sao y biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở và phương thuận tiện giao thông cơ giới khác.
 • Bản thống kê các phương tiện phòng cháy và chữa cháy cơ sở kèm theo danh sách những người đã qua huấn luyện về phòng cháy và chữa cháy.
 • Phương án chữa cháy.
 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
 • Cơ quan tiếp nhận: Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thuộc Bộ công an.

giấy tờ kinh doanh homestay: xin cấp chứng nhận An ninh trật tự

Căn cứ vào Nghị định số 72/2009/NĐ-CP quy định khó khăn về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện do Chính phủ ban hành thì:

✅ Mọi người cũng xem : gói thuốc bắc hầm gà mua ở đâu

giấy tờ

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ khó khăn về an ninh, trật tự.
 • bản sao: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trừ hộ gia đình kinh doanh chưa được cấp giấy chứng nhận này); Chứng nhận đầu tư/ đăng ký vận hành (đối với chi nhánh công ty)/đăng ký thuế (đối với các tổ chức sự nghiệp có thu)
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy
 • Bản khai lý lịch của những người quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này (có dán ảnh và xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan nhà nước quản lý trực tiếp). Nếu là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có bản khai nhân sự, bản photocopy hộ chiếu, bản photocopy thẻ cư trú (xuất trình bản chính để kiểm tra).

An ninh trật tự cũng cần chú ý!

Thời gian

Thường chỉ kéo dài tối đa 7 ngày. Nếu không đủ điều kiện thì cơ quan Công an phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Thủ tục buôn bán homestay: Đăng kí Xếp thứ hạng

Ngoài giấy phép buôn bán, một hồ sơ pháp lý các host cũng nên lưu ý là CÔNG NHẬN XẾP HẠNG do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp. Đây là chứng nhận giúp tăng tính chuyên nghiệp, độ tin tưởng và hỗ trợ quảng bá chất lượng cho homestay.

hồ sơ

 • Đơn đề nghị Xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch (Tham khảo phụ lục 1 của Thông tư 88/2008/TT-BVHTTDL).
 • Bảng biểu đánh giá chất lượng homestay.
 • Danh sách quản lý và nhân viên homestay (Tham khảo phụ lục 2 của Thông tư 88/2008/TT-BVHTTDL).
 • bản sao công chứng giấy phép đăng kí KD.
 • Chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ của người quản lý Homestay.
 • Giấy xác nhận cam kết tuân thủ điều kiện về phòng chống cháy nổ.
 • Biên lai nộp lệ phí thẩm định.

Xếp thứ hạng sao để quảng bá hình ảnh homestay tốt hơn.

hồ sơ buôn bán homestay là thắc mắc Vnhomestay nhận được nhiều nhất từ các chủ hộ. Hi vọng bài viết sẽ giải đáp được những băn khoăn của các bạn. Riêng các host đăng kí TRỌN GÓI của Vnhomestay thì không phải lo lắng gì về vấn đề này đâu! Bạn chỉ cần đón khách chu đáo thôi, cả thế giới đã có Vnhomestay lo rồi nhé!

>>> Tìm hiểu thêm hoặc LH: (+84) 0908 10 10 82Các câu hỏi về đăng ký kinh doanh homestay ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đăng ký kinh doanh homestay ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé