Bài viết Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Mới Nhất tại UBND Xã/Phường thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Mới Nhất tại UBND Xã/Phường trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Mới Nhất tại UBND Xã/Phường”

Đánh giá về Thủ Tục Làm Giấy Khai Sinh Cho Con Mới Nhất tại UBND Xã/Phường


Xem nhanh
THÀNH PHẦN HỒ SƠ ĐĂNG KÝ KHAI SINH TRẺ EM
**Giấy tờ phải nộp:
- Tờ khai theo mẫu quy định;
- Văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ;
- Trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ: Nộp kèm theo văn bản ủy quyền theo quy định pháp luật.
**Giấy tờ phải xuất trình:
- Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn);
- Giấy tờ tùy thân (gồm: hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha hoặc của mẹ.

DANH SÁCH PHÁT LIÊN QUAN:
- Quê tôi miền Tây: https://bitly.vn/2sfe
- Tư vấn hành chính: https://bitly.vn/2sfh

XEM THÊM KÊNH YOUTUBE KHÁC CỦA NGUYỄN ĐOÀN KHUÊ
https://www.youtube.com/channel/UCPHUyDkhZK7uQNS3_brIjlg

THAM GIA NHÓM CHIA SẺ THỦ TỤC ĐẤT ĐAI - TƯ PHÁP u0026 HỘ TỊCH
https://www.facebook.com/groups/datdaituphaphotich

giấy tờ làm giấy khai sinh cho con là Thủ tục yêu cầu đối với bố mẹ sau khi đứa trẻ được nảy sinh. Theo quy định tại Điều 13 của Luật Hộ Tịch quy định: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh”.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con – cập nhật mới nhất

Nội dung

  • 1 hồ sơ làm giấy khai sinh cho con – cập nhật mới nhất
    • 1.1 Thủ tục làm giấy khai sinh cho con gồm các bước chính sau:
    • 1.2 hiện nay việc đăng ký khai sinh cho con vẫn được thực hiện theo quy định mới cập nhật ngày 01/01/2016 của Bộ tư pháp. Trong đó, các điểm mới cần lưu ý khi xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh cho bé:
    • 1.3 Đăng ký khai sinh trong một vài trường hợp đặc biệt:
    • 1.4 Tóm tắt lại, Thủ tục làm giấy khai sinh cho con sẽ bao gồm tiến trình thực hiện như sau:

✅ Mọi người cũng xem : biển số xe 34 ở đâu

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con gồm các bước chính sau:

BƯỚC 1: Người đi đăng ký khai sinh (cha, mẹ, ông, bà hoặc người thân thích khác của trẻ) chuẩn bị những hồ sơ sau:

Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ nảy sinh cấp). Nếu trẻ nảy sinh ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Nếu không có người làm chứng, người đi khai sinh làm giấy cam đoan việc sinh là có thực.

Sổ H.K hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ. Trường hợp đã ly hôn thì mang hộ khẩu của người đi khai sinh.

Giấy chứng nhận đám cưới của cha, mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn). Nếu cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ quan hệ hôn nhân của cha mẹ, không yêu cầu xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

CMND/Hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản photo) của cha mẹ hoặc người đi làm thay.

– Điền mẫu tờ khai đăng ký khai sinh (có thể tìm trên mạng hoặc xin ở nơi làm hồ sơ) (quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 quy định chi tiết thi hành một vài điều của Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

BƯỚC 2: Nộp các hồ sơ trên tại UBND xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) nơi người mẹ đăng ký thường trú (áp dụng trong trường hợp cả cha và mẹ của trẻ là công dân VN cư trú trong nước).

Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch, UBND xã phường được quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh sống trên địa bàn.

– Nếu người cha hoặc mẹ đăng ký thường trú ở một nơi nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định ở nơi khác (nơi đăng ký tạm trú), thì UBND cấp xã, nơi đó cũng có quyền đăng ký khai sinh cho trẻ.

– Nếu cha, mẹ không có HKTT thì UBND cấp xã nơi cha, mẹ đăng ký tạm trú thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ.

– Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.

– Nếu trẻ em nảy sinh tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân VN còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch; cha hoặc mẹ là công dân VN cư trú ở trong nước còn người kia là công dân VN định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là công dân VN định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch thì nộp hồ sơ đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

✅ Mọi người cũng xem : tháng 11 nên đi du lịch ở đâu nước ngoài

hiện nay việc đăng ký khai sinh cho con vẫn được thực hiện theo quy định mới cập nhật ngày 01/01/2016 của Bộ tư pháp. Trong đó, các điểm mới cần lưu ý khi xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh cho bé:

1. Nếu cha hoặc mẹ là người nước ngoài thì việc thử ADN để xác định cha con/ mẹ con là cần thiết và là một hồ sơ bắt buộc.

2. Nếu cha và mẹ đều đặn là công dân Việt Nam, vào thời điểm đăng ký có hai trường hợp:

> Trường hợp 1: Nếu cha và mẹ chưa có giấy đăng ký đám cưới tại thời điểm sinh con và không có tranh chấp, thì kết hợp giải quyết việc nhận con và làm khai sinh theo giấy tờ đăng ký hộ tịch. Kết quả ADN là căn cứ để việc nhận con và khai sinh được tiện, nhénh chóng nhất.

> Trường hợp 2: Nếu việc cha nhận con có tranh chấp, thì cán bộ Tư pháp – Hộ tịch hướng dẫn người cha làm Thủ tục nhận con tại Toà án nhân dân có thẩm quyền. Khi quyết liệt công nhận cha cho con của Toà án nhân dân có hiệu lực thì mới được tiến hành hồ sơ làm giấy khai sinh cho con. Giấy giám định ADN trong trường hợp này là một giấy tờ bắt buộc.

Như vậy việc xét nghiệm ADN huyết thống Cha Con là một Thủ tục bắt buộc trong trường hợp có yếu tố nước ngoài hoặc có sự tranh chấp. Trong trường hợp bình thường, kết quả xét nghiệm là một loại hồ sơ hỗ trợ cho việc nhận con được đảm bảo chính xác và thuận lợi.

>> Xem thêm: Bảng Giá Xét Nghiệm ADN Tại Hà Nội

✅ Mọi người cũng xem : exo nhà bên xem ở đâu

Đăng ký khai sinh trong một số trường hợp đặc biệt:

1. Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi: được thực Hiện tại UBND cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi. (UBND cấp xã tiến hành niêm yết tại trụ sở trong 7 ngày liên tục về việc trẻ bị bỏ rơi.

Hết thời hạn niêm yết, nếu không có thông tin về cha, mẹ đẻ của trẻ, UBND cấp xã thông báo cho cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ tiến hành đăng ký khai sinh cho trẻ.

2. Đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ: được thực hiện như quy định ở mục 1, trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.

3. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ: UBND cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm Thủ tục nhận con thì UBND kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm hồ sơ nhận con thì đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của cha; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

4. Đăng ký khai sinh cho trẻ em nảy sinh do mang thai hộ: Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định nêu trên và văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ.

Phần khai về cha, mẹ của trẻ được xác định theo cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ.

5. Đăng ký khai sinh cho trẻ em phát sinh ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam: UBND cấp huyện nơi cư trú của trẻ em có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam, thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài mà chưa được đăng ký khai sinh

BƯỚC 3: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp Giấy khai sinh.

Sau khi nhận và kiểm tra các hồ sơ trên, cán bộ Tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh.

Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh: trong 1 ngày.

Trường hợp cần xác minh, trong vòng 05 ngày làm việc. Thời gian nhận giấy khai sinh: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.

Chú ý: Thời Quá thời hạn quy định thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng (Khoản 1 Điều 10 Nghị định 60/2009/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực tư pháp).

✅ Mọi người cũng xem : 81 ở đâu

Tóm tắt lại, giấy tờ làm giấy khai sinh cho con sẽ bao gồm tiến trình thực hiện như sau:

– Số lượng hồ sơ: 01 bộ

– Thời hạn giải quyết: Giải quyết ngay trong ngày, nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

– Đối tượng thực hiện Thủ tục hành chính: Cá nhân

– Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp xã – Cơ quan phối hợp: Không

– Cơ quan trực tiếp thực hiện Thủ tục hành chính: UBND cấp xã

– Kết quả thực hiện hồ sơ hành chính: Giấy khai sinh

– Lệ phí: Không

– bắt buộc, điều kiện thực hiện giấy tờ hành chính:

– Mẫu đơn, Tờ khai: Tờ khai đăng ký đăng ký khai sinh (Mẫu TP/HT-2012-TKKS.1)

Trung tâm Xét nghiệm ADN NOVAGEN www.xetnghiemadnchacon.com

Tham gia cộng đồng hơn 500,000 mẹ bầu quan tâm tới công nghệ ADN, xét nghiệm huyết thống và xét nghiệm NIPT sàng lọc trước sinh không xâm lấn.

Cám ơn bạn đã liên kết cùng NOVAGEN GROUP

Đã có lỗi xảy ra, bạn xem lại các thông tin đăng ký nha!

CÙNG NOVAGEN GIẢI MÃ HỆ GEN NGƯỜI VIỆT.

Share
Tweet
Email
Next Article


Các câu hỏi về đăng ký khai sinh ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đăng ký khai sinh ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé