Bài viết Đăng ký kết hôn ở đâu theo quy định 2022? thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Đăng ký kết hôn ở đâu theo quy định 2022? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đăng ký kết hôn ở đâu theo quy định 2022?”

Đánh giá về Đăng ký kết hôn ở đâu theo quy định 2022?


Xem nhanh
Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.
Điều kiện kết hôn:
- Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
- Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
- Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
- Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn.
Hiện tại, Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định pháp luật, việc kết hôn không được đăng ký theo quy định thì không có giá trị pháp lý.

LIÊN HỆ HỖ TRỢ:
- Điện thoại: +84 - 0888464922
- Blogger: https://nguyendoankhue.blogspot.com
- Ngã Sanh: https://www.facebook.com/ngasanh.cailay
- Nghề Nông: https://www.facebook.com/nghenong.cailay
- Facebook: https://www.facebook.com/nguyendoankhue92

DANH SÁCH PHÁT LIÊN QUAN:
- Tư vấn hành chính: https://bitly.vn/2sfh
- Mua bán nhà đất: https://bit.ly/321GxUz
- Quê tôi miền Tây: https://bitly.vn/2sfe

Mục lục bài viết

kết hôn là chuyện hệ trọng đối với mỗi người, việc kết hôn phải được đăng ký theo quy dịnh của Nhà nước tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Pháp luật về hôn nhân và gia đình. Mọi nghi thức đám cưới đều đặn được coi là không có giá trị pháp lý. Khi đi đăng ký đám cưới ngoài vệc chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cần thiết thì địa điểm đăng ký kết hôn ở đâu là điều mà tất cả mọi người quan tâm và cần biết. Vậy đăng ký kết hôn ở đâu? Hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi.

Đăng ký kết hôn là gì?

Đăng ký đám cưới được hiểu là việc ghi vào sổ đăng ký đám cưới để chính thức công nhận nam, nữ là vợ chồng của nhéu trước pháp luật. Đăng ký kết hôn là một vận hành hành chính nhà nước, Thủ tục rất cần thiết và yêu cầu để nhà nước công nhận quan hệ hôn nhân giữa nam và nữ.

Căn cứ quy định tại khoản 1 – Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì các đối tượng có nhu cầu kết hôn thực hiện đám cưới phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của pháp luật và việc kết hôn không được đăng ký theo quy định này sẽ không có giá trị pháp lý.

Đối với giấy tờ đăng ký đám cưới, nam và nữ phải tiến hành làm tờ khai đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Sau đó, cơ quan sẽ tiến hành xác minh các điều kiện rất cần thiết theo quy định của pháp luật, nếu đủ điều kiện thì tiến hành tổ chức đăng ký đám cưới cho người có yêu cầu và trao giấy chứng nhận kết hôn cho nam nữ, Kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn từ cơ quan có thẩm quyền các bên nam và nữ chính thức sinh ra quan hệ vợ chồng hợp pháp.

Trường hợp nam và nữ sống chung như vợ chồng mà không tiến hành Thủ tục đăng ký đám cưới thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

✅ Mọi người cũng xem : bệnh viện nhi hà nội ở đâu

Đăng ký kết hôn ở đâu?

Sau khi đã hiểu đăng ký đám cưới là một Thủ tục hành chính bắt buộc, vậy thì đăng ký đám cưới ở đâu?

Câu trả lời là Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ sẽ thực hiện việc đăng ký đám cưới. Khi tiến hành giấy tờ đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nếu hai bên tự nguyện đồng ý đám cưới thì cán bộ Tư pháp hộ tịch sẽ ghi vào sổ đăng ký đám cưới và Giấy chứng nhận kết hôn.

Sau đó, chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cùng lúc ấy giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của hai bên theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình.

Như vậy, quý vị đã có câu trả lời cho câu hỏi đăng ký kết hôn ở đâu? thẩm quyền đăng ký kết hôn trong nước theo quy định thuộc về ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ.

mặt khác, đối với trường hợp đăng ký đám cưới có yếu tố nước ngoài thì người có yêu cầu đăng ký kết hôn sẽ nộp giấy tờ đăng tại Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền để tiến hành làm Thủ tục. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ người tiếp nhận giấy tờ viết giấy tiếp nhận, nếu hồ sơ chưa hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung theo quy định của pháp luật.

Phòng Tư pháp sẽ tiến hành nghiên cứu, thẩm định hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài nếu thấy cần thiết, Phòng Tư pháp làm việc trực tiếp với các bên để làm rõ về nhân thân, sự tự nguyện đám cưới, mục đích đám cưới. Nếu thấy hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ khó khăn kết hôn theo quy định thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, quyết liệt.

– Trường hợp Chủ tịch UBND đồng ý giải quyết thì ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn và Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận đám cưới cho hai bên nam, nữ, mỗi người giữ 01 bản.

giấy tờ đăng ký kết hôn đối với công dân Việt Nam

– Mỗi bên yêu cầu phải chuẩn bị Giấy xác nhận tình trạng độc thân theo đúng quy định của pháp luật

– 01 Tờ khai đăng ký đám cưới theo mẫu được ban hành theo quy định của pháp luật

– hồ sơ chứng thực cá nhân của hai bên: gồm CMND hoặc căn cước công dân

– Sổ H.K của gia đình hai bên

Lưu ý: Dù nơi thường trú hoặc tạm trú của các bên có thể là khác tỉnh thì giấy tờ khi đăng ký đám cưới cũng không có gì khác biệt, các bên chỉ cần chú ý về thẩm quyền xin phép giấy xác nhận tình trạng độc thân theo từng địa phương thường trú của mỗi người.

Trên đây, Chúng Tôi đã mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất về chủ đề đăng ký kết hôn ở đâu? Đây cũng là một câu hỏi thường bắt gặp nhất là đối với những người sắp tiến tới hôn nhân và chuẩn bị đi đăng ký đám cưới tại cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp Quý khách hàng còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, đừng ngần ngại liên hệ với công ty chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhénh chóng nhất.

Luật Hoàng Phi trân trọng được đồng hành và hỗ trợ Quý khách hàng!Các câu hỏi về đăng ký kết hôn ở đâu cũng được


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đăng ký kết hôn ở đâu cũng được hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé