Bài viết Những điều cần biết về người sống hiến thận (Phần 1) – Bệnh viện Đa khoa Nhân Dân 115 thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Những điều cần biết về người sống hiến thận (Phần 1) – Bệnh viện Đa khoa Nhân Dân 115 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Những điều cần biết về người sống hiến thận (Phần 1) – Bệnh viện Đa khoa Nhân Dân 115”

Đánh giá về Những điều cần biết về người sống hiến thận (Phần 1) – Bệnh viện Đa khoa Nhân Dân 115


Xem nhanh

Ai có khả năng trở thành người sống hiến thận? Những lợi ích của hiến thận khi còn sống so với hiến thận ở người đã chết là gì? Thận sau khi được ghép tồn tại trong bao lâu?…Bài viết sau đây sẽ giải đáp một số thắc mắc chính xoay quanh chủ đề hiến thận ở người sống.

1. Hiến tạng ở người sống là gì?

Hiến tạng ở người sống xảy ra khi một người sống hiến một bộ phận (hoặc một phần của bộ phận cơ thể) để cấy ghép cho người khác. Người hiến tạng còn sống có khả năng là một thành viên trong gia đình, chẳng hạn như cha mẹ, con cái, anh chị em em (liên quan đến hiến tạng còn sống).

Hiến tạng khi còn sống cũng có thể từ một người có quan hệ tình cảm với người nhận, chẳng hạn như bạn bè hoặc vợ chồng (hiến tạng không quan hệ huyết thống). Nhờ những loại thuốc ức chế miễn dịch mới xuất hiện gần đây nên việc ghép tạng giữa người cho và người nhận có kết quả tốt.

Trong một số trường hợp, hiến tạng ở người sống thậm chí có thể từ một người lạ, được gọi là hiến tạng ẩn danh hoặc không trực tiếp.

2. Những cơ quan nào có thể lấy để ghép từ người cho sống?

Cơ quan thường được người hiến tạng ở người cho sống là thận. mặt khác các bộ phận của các cơ quan khác cũng có thể hiến bao gồm phổi, gan, tuyến tụy… hiện đang được cấy ghép từ những người cho sống.

image

Ghép thận tại Bệnh viện Nhân dân 115

3. Ai có khả năng là người sống hiến thận?

Để hiến một quả thận, bạn phải có thể trạng thể chất và tinh thần tốt, theo nguyên tắc chung, bạn phải từ 18 tuổi trở lên, chức năng thận bình thường.

Có một số vấn đề y khoa có thể ngăn cản bạn trở thành người hiến thận còn sống. Chúng bao gồm huyết áp cao không kiểm soát, tiểu đường, ung thư, nhiễm HIV, viêm gan cấp chưa điều trị ổn định hoặc nhiễm trùng cấp tính. Có một tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng cần điều trị cũng có khả năng ngăn bạn trở thành người hiến thận.

4. Những lợi ích của hiến thận khi còn sống so với hiến thận ở người đã chết là gì?

Ghép thận được thực hiện từ những người hiến thận còn sống có khả năng có một số lợi thế so với các ca cấy ghép được thực hiện từ những người hiến thận đã chết:

– một số ca cấy ghép người hiến thận còn sống được thực hiện giữa các thành viên trong gia đình có gen giống nhéu. Sự phù hợp di truyền tốt hơn làm hạn chế nguy cơ bị đào thải.

– Tỷ lệ sống của thận ghép từ người hiến sống cao hơn từ người hiến đã chết.

– Thận của một người hiến thận còn sống thường vận hành ngay lập tức, vì thận được đưa ra khỏi cơ thể trong một thời gian rất ngắn. một vài quả thận của người hiến thận đã chết không hoạt động ngay lập tức và Vì vậy, bệnh nhân có khả năng phải lọc máu cho đến khi thận bắt đầu hoạt động lại.

– Các người hiến tiềm năng có thể được kiểm tra trước thời hạn để tìm ra người hiến tương thích nhất với người nhận. Việc cấy ghép có thể diễn ra vào thời điểm thuận tiện cho cả người cho và người nhận, Giảm nguy cơ biến chứng sau ghép.

5. Có nhiều hình thức hiến thận người cho sống khác nhéu không?

Việc hiến thận phải hoàn toàn tự nguyện, có hai cách thức hiến thận ở người cho sống:

Hiến thận trực tiếp

Đây là khi người hiến thận nêu tên một người chi tiết sẽ nhận quả thận của mình hiến. Đây là hình thức hiến thận ở người cho sống thường nhật nhất. Hiến thận trực tiếp thường là giữa những người có quan hệ huyết thống như cha mẹ, Anh chị em hoặc con cái. hình thức này cũng có khả năng xảy ra giữa những người có quan hệ cá nhân thân thiết. Các mối quan hệchẳng hạn như vợ/chồng, bạn bè hoặc đồng nghiệp.

Hiến thậngián tiếp

Đó là khi một người không nêu ra tên chi tiết người sẽ nhận thận. Trong trường hợp này, người hiến thận được ghép với người có mong muốn đã được đăng ký trước với Ủy ban điều phối ghép tạng.

6. Các ca cấy ghép từ người hiến tạng có luôn thành công hay không?

Mặc dù ngày nay việc cấy ghép có thể thành công cao và tỷ lệ thành công tiếp tục được cải thiện hơn. mặc khác, đôi khi thận bị đào thải, hoặc có biến chứng phẫu thuật hoặc do bệnh nền nặng khiến thận được ghép không thể vận hành tốt.

7. Thận sau khi được ghép tồn tại trong bao lâu?

Trung bình, một quả thận của một người hiến tạng ở người cho sống kéo dài khoảng 15 đến 20 năm. một số quả thận ghép sẽ tồn tại lâu hơn, một vài khác có khả năng tồn tại ngắn hơn, phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tương hợp miễn dịch, thời gian thiếu máu của thận ghép khi mổ, các bệnh lý đi kèm…

8. Bạn có thể tìm số liệu thống kê liên quan đến hiến thận ở người cho sống tại đâu?

Bạn có thể tìm thấy một vài thống kê trên trang web Vnhot.vn của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia.

Nguồn:https://www.kidney.org/transplantation/livingdonors/general-information-living-donation

ThS. BS. Nguyễn Phú Quốc

– Khoa Nội thận – Miễn dịch ghép, Bệnh viện Nhân dân 115Các câu hỏi về đăng ký hiến thận ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đăng ký hiến thận ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé