Bài viết Đăng kiểm xe ô tô ở đâu cũng được thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Đăng kiểm xe ô tô ở đâu cũng được trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đăng kiểm xe ô tô ở đâu cũng được”

Đánh giá về Đăng kiểm xe ô tô ở đâu cũng đượcĐăng kiểm xe ô tô là thế nào? Tại sao phải đăng kiểm? Thời hạn đăng kiểm là bao lâu? Bài viết này sẽ thảo luận chi tiết về những nội dung đó.

  • Thời hạn đăng kiểm xe ô tô
  • Đăng kiểm xe ô tô ở đâu?
  • Phí đăng kiểm xe ô tô là bao nhiêu?
  • giấy tờ kiểm định xe
  • Video liên quan

Đăng kiểm xe hơi là việc cơ quan chuyên ngành kiểm định xế hộp của bạn xem có đạt tiêu chuẩn hay không. Tiêu chuẩn ở đây là về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Nếu đạt thì họ sẽ cấp hoặc gia hạn Giấy đăng kiểm cho chiếc xe của bạn. Còn nếu không, bạn phải khắc phục những khiếm khuyết, đến khi đạt mới được cấp giấy.

Vậy tại sao phải đăng kiểm nhỉ?

Đơn giản là để đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường khi các phương tiện tham gia giao thông.

Bạn thấy nếu một chiếc xe đời ơ kìa cóc ghẻ, cà tàng mà chạy tung tăng trên phố thì mức độ rủi ro và ô nhiễm thế nào rồi chứ? Vừa mất mỹ quan, vừa thiếu an toàn!

Ấy thế mà thực tế thỉnh thoảng tôi vẫn thấy có những xe khách hoặc xe tải cũ nát vài chục năm tuổi vẫn chạy trên đường quốc lộ. Lúc ấy đi bên cạnh cũng thấy hơi ghê ghê.

Đăng kiểm xe ô tô ở đâu cũng được

Đăng kiểm viên kiểm định xe ô tô

Trong bài viết này tôi tập trung nói về đăng kiểm lại cho xe ô tô con. Còn đăng kiểm lần đầu cho xe mới thì đó là công việc của Doanh nghiệp nhập khẩu hoặc nhà sản xuất lắp ráp xe trong nước, chứ người tiêu dùng như chúng ta ít quan tâm.

Là người sử dụng, khi bạn mua xe về thì nó đã có giấy đăng kiểm. Trên đó có ghi số khung, số máy và những thông số kỹ thuật cơ bản của chiếc xe. Đồng thời cũng ghi rõ ngày hiệu lực của giấy đăng kiểm. Nếu còn hạn thì cứ thế mà dùng, nếu sắp hết hạn thì bạn chuẩn bị đăng kiểm lại là vừa.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Trên tem đăng kiểm dán trên kính cản gió phía trước có ghi rõ ngày hết hạn (xem hình dưới). Thời hạn của đăng kiểm khác nhau tùy theo loại xe, và độ tuổi của chiếc xe.

Đăng kiểm xe ô tô ở đâu cũng được

Tem đăng kiểm ô tô

Chẳng hạn, với xe gia đình dưới 9 chỗ, từ 7 năm trở xuống thì thời hạn lần đăng kiểm đầu tiên là 2 năm, 3 lần tiếp sau là 1,5 năm. Xe của tôi sản xuất năm 2010, đến 2016 được 6 năm, vậy lần đăng kiểm tới (giữa năm 2016) hạn còn 1,5 năm. Nếu xe từ 7-12 năm thì hạn đăng kiểm chỉ còn 1 năm/lần.

chi tiết cho từng loại xe, theo quy định tại Thông tư 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 như sau: 

TT

Loại phương tiện

Chu kỳ (tháng)

Chu kỳ đầu

Chu kỳ định kỳ

1. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải

Đã sản xuất đến 07 năm

30

18

Đã sản xuất trên 07 năm đến 12 năm

12

Đã sản xuất trên 12 năm

06

2. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải; ô tô chở người các loại trên 09 chỗ

2.1

Không cải tạo (*)

18

06

2.2

Có cải tạo (*)

12

06

3. Ô tô tải những loại, ô tô chuyên sử dụng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc

3.1

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm

24

12

Ô tô tải những loại, ô tô chuyên sử dụng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm

06

3.2

Có cải tạo (*)

12

06

4. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên; ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên

03

Vậy bạn có thể căn cứ vào bảng trên để biết lần đăng kiểm tới của xe mình sẽ có thời hạn bao lâu nhé.

Đăng kiểm xe ô tô ở đâu?

Theo quy định, bạn có thể đăng kiểm ở bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào mà bạn thấy thuận lợi. Hiện trên cả nước có tới trên 90 trung tâm đăng kiểm. nhiều nhất là tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Với số lượng trung tâm nhiều và nằm ở hầu hết các tỉnh thành nên cũng dễ lựa chọn cho người sử dụng xe hơi.

Xem danh sách các trung tâm đăng kiểm tại đây.

✅ Mọi người cũng xem : mua lõi lọc nước ở đâu

Phí đăng kiểm xe ô tô là bao nhiêu?

Lệ phí chính thức với xe con dưới 10 chỗ là 260 nghìn đồng (có biên lai). Nhưng tôi thấy trên diễn đàn, anh em đi kiểm định xe về đều nói nên có “bồi dưỡng” thì sẽ nhénh chóng, nhẹ nhàng, và trôi chảy hơn (!).

Dưới đây là mức phí cho từng loại xe, theo Thông tư số 114/2013/TT-BTC.

TT

Loại  xe cơ giới

Mức phí

1

Xe ô tô tải, đoàn xe ô tô (xe ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc), có trọng tải trên 20 tấn và các loại xe ô tô chuyên sử dụng

560

2

Xe ô tô tải, đoàn xe ô tô (xe ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc), có trọng tải trên 7 tấn đến 20 tấn và những loại máy kéo

350

3

Xe ô tô tải có trọng tải trên 2 tấn đến 7 tấn

320

4

Xe ô tô tải có trọng tải đến 2 tấn

280

5

Máy kéo bông sen, công nông và các loại phương tiện vận chuyển tương tự

180

6

Rơ moóc, sơ mi rơ moóc

180

7

Xe ô tô khách trên 40 ghế (kể cả lái xe), xe buýt

350

8

Xe ô tô khách từ 25 đến 40 ghế (kể cả lái xe)

320

9

Xe ô tô khách từ 10 ghế đến 24 ghế (kể cả lái xe)

280

10

Xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi, xe ô tô cứu thương

240

ngoài ra, khi làm đăng kiểm lại, bạn có thể nộp luôn phí bảo trì đường bộ, và thuận tiện thể mua cả bảo hiểm trách nhiệm dân sự (nếu bảo hiểm của bạn sắp hết hạn).

Khi giấy đăng kiểm hết hạn và biết nơi làm kiểm định lại, giờ là lúc bạn tìm hiểu thông tin về…

✅ Mọi người cũng xem : biển số 10c ở đâu

Thủ tục kiểm định xe

Khi làm đăng kiểm xe ô tô, bạn cần đem theo bản chính 3 loại hồ sơ:

  1. Giấy đăng ký xe
  2. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự
  3. Giấy đăng kiểm cũ (sắp hết hạn)

Để đỡ phải đợi lâu, bạn nên đi từ đầu giờ. thường xuyên trung tâm làm sáng thứ 7, nên nếu trong tuần bận thì bạn có khả năng liên lạc hỏi trước, và bố trí đến làm vào cuối tuần cho tiện công việc.

Khi tới nơi, bạn đánh xe vào, đưa hồ sơ cho nhân viên đăng kiểm check số khung, số máy. Check xong họ cấp phiếu có đánh số. Bạn kẹp phiếu vào cùng những giấy tờ nêu trên rồi nộp cho người nhận giấy tờ, và nộp lệ phí 260k (với xe con).

Sau đó thì ngồi chờ đánh xe ra (thời gian khoảng 5-10 phút). Sau khi đăng kiểm viên kiểm tra xe xong, bạn đưa xe vào vị trí chờ dán tem, rồi vào đợi lấy lại hồ sơ. Sau khi ký nhận lấy giấy tờ và đi ra xe, bạn tiếp tục chờ đăng kiểm viên ra dán tem đăng kiểm mới. Dán tem xong là về được rồi.

Nếu nhénh, tổng thời gian chỉ khoảng nửa tiếng đồng hồ là xong xuôi hết.

Về mặt quy định, theo thông tư 70/2015/TT-BGTVT, thì có 5 công đoạn và rất thường xuyên hạng mục kiểm tra. Đăng kiểm viên có khả năng kiểm tra bằng mắt, bằng tay, bằng thiết bị dụng cụ chuyên dụng. Nếu ok hết thì coi như xe bạn đạt yêu cầu.

Trường hợp xe bạn không đạt tiêu chuẩn, bạn sẽ nhận được thông báo về những khiếm khuyết, hư hỏng đang tồn tại, để sửa chữa, khắc phục. Tùy mức độ nặng nhẹ mà có thể khắc phục nhanh hay chậm, có cần phải vào ga ra hay không.

Có nhiều lỗi dẫn tới có khả năng không đạt khi đăng kiểm xe ô tô, trong đó có nhiều lỗi khá đơn giản như đèn xi nhén hỏng, gạt nước không vận hành… Lời khuyên khá hữu ích là trước khi làm đăng kiểm lại, bạn nên để ý bảo trì bảo dưỡng xe, hoặc đánh qua ga ra để họ kiểm tra trước và khắc phục những lỗi có thể bị đăng kiểm chấm không đạt.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm trong bài viết dưới đây để biết những lỗi có khả năng tự khắc phục trước khi đăng kiểm xe của mình:

  • Để đăng kiểm được suôn sẻ
  • Chuẩn bị gì trước khi đi đăng kiểm?

Chúc bạn gặp thuận lợi khi đăng kiểm lại cho xế yêu của mình.

Chuyển từ Đăng kiểm xe ô tô về hồ sơ giấy tờ

Chuyển từ Đăng kiểm xe ô tô về Trang chủCác câu hỏi về đăng kiểm xe ô tô ở đâu cũng được


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đăng kiểm xe ô tô ở đâu cũng được hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé