Bài viết Vị trí tử cung khi mang thai có gì đặc biệt hay không? – YouMed thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Vị trí tử cung khi mang thai có gì đặc biệt hay không? – YouMed trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Vị trí tử cung khi mang thai có gì đặc biệt hay không? – YouMed”

Đánh giá về Vị trí tử cung khi mang thai có gì đặc biệt hay không? – YouMed


Xem nhanh
Cổ tử cung nằm ở đâu | sức khoẻ vùng kín [ Bs Mai Chiều ],co tu cung nam o dau suc khoe vung kin bs mai chieu,cổ tử cung nằm ở đâu,sức khoẻ,vùng kín,cổ,tử,cung,nằm,ở,đâu,sức,khoẻ,vùng,kín,bs,mai,chiều,bsmaichieu,bs mai chiều,Bs Mai Chiều,co,tu,nam,dau,chieu,phu,nu,phụ nữ,vung kin sau khi sinh thuong,vùng kín sau khi sinh thường

Cổ tử cung nằm ở đâu | sức khoẻ vùng kín [ Bs Mai Chiều ],co tu cung nam o dau suc khoe vung kin bs mai chieu,cổ tử cung nằm ở đâu,sức khoẻ,vùng kín,cổ,tử,cung,nằm,ở,đâu,sức,khoẻ,vùng,kín,bs,mai,chiều,bsmaichieu,bs mai chiều,Bs Mai Chiều,co,tu,nam,dau,chieu,phu,nu,phụ nữ,vung kin sau khi sinh thuong,vùng kín sau khi sinh thường

Cổ tử cung nằm ở đâu | sức khoẻ vùng kín [ Bs Mai Chiều ],co tu cung nam o dau suc khoe vung kin bs mai chieu,cổ tử cung nằm ở đâu,sức khoẻ,vùng kín,cổ,tử,cung,nằm,ở,đâu,sức,khoẻ,vùng,kín,bs,mai,chiều,bsmaichieu,bs mai chiều,Bs Mai Chiều,co,tu,nam,dau,chieu,phu,nu,phụ nữ,vung kin sau khi sinh thuong,vùng kín sau khi sinh thường

Vị trí tử cung khi mang thai là một trong số những mối quan tâm của thường xuyên chị em phụ nữ. Trong quá trình mang thai, cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhiều, trong đó có tử cung. nhiều chị em thắc mắc rằng khi mang thai, vị trí tử cung có thay đổi ngay gì hay không? Và đặc điểm của tử cung như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp chị em biết rõ được câu trả lời cho những thắc mắc này.

Nội dung bài viết

 • 1. Tổng quan về tử cung ở phụ nữ
 • 2. Sự thay đổi ngay của tử cung khi người phụ nữ mang thai
 • 3. Vị trí tử cung khi mang thai 3 tháng đầu
 • 4. Vị trí tử cung khi mang thai 3 tháng giữa
 • 5. Vị trí tử cung ở thai kỳ 3 tháng cuối
 • 6. Làm sao để xác định vị trí tử cung trong thai kỳ?

1. Tổng quan về tử cung ở phụ nữ

Trước khi tìm hiểu vị trí tử cung khi mang thai thì chúng ta hãy cùng tham khảo những nét tổng quát về tử cung nhé các bạn. Tử cung là một phần thuộc cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Tử cung còn có tên gọi khác là dạ con.

Hình dạng của tử cung giống như một quả lê bị úp ngược. Nó nằm giữa bàng quang và trực tràng. Phần trên phình to gọi là đáy tử cung. Có 2 ống dẫn trứng ở 2 bên để nối với 2 buồng trứng. Phần dưới kéo dài ra âm đạo gọi là cổ tử cung.

Tử cung ở phụ nữ - Vị trí tử cung khi mang thai Tử cung ở phụ nữ

Tử cung giữ vai trò rất quan trọng trong suốt chu kỳ kinh nguyệt cũng như quy trình mang thai. Khi trưởng thành, tử cung ở người phụ nữ có kích thước trung bình khoảng 86.6 mm x 49.6 mm x 40.6 mm.

Chức năng chính của tử cung bao gồm:

 • Điều chỉnh lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Chuẩn bị môi trường thuận lợi để cho trứng đã thụ tinh làm tổ.
 • Nuôi dưỡng bào thai, thai nhi.
 • Tạo ra khoái cảm tình dục cho người phụ nữ khi quan hệ.

>> Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề: Quan hệ tình dục khi mang thai – Những bối rối còn để ngõ

✅ Mọi người cũng xem : điểm g của nữ nằm ở đâu

2. Sự thay đổi ngay của tử cung khi người phụ nữ mang thai

Để biết chính xác vị trí tử cung khi mang thai, bạn nên nắm qua đặc điểm của tử cung khi mang thai. Trong suốt thai kỳ, tử cung là nơi trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển. Chiều dài của tử cung cũng sẽ thay đổi được nhờ các cơ thành bụng có tính đàn hồi.

Song song với sự lớn lên của tử cung khi mang thai, các cơ quan khác cũng thay đổi ngay theo hướng thuận lợi. Mục đích là để tạo khó khăn tốt nhất cho thai nhi tồn tại và phát triển.

>> Xem thêm bài viết: Dịch màu nâu nhạt khi mang thai có nguy hiểm không?

Cổ tử cung cũng sẽ thay đổi theo. Năm tuần sau khi trứng thụ tinh, cổ tử cung sẽ hình thành một nút nhầy. Nút nhầy ấy có vai trò giúp tử cung giữ vững bào thai. Đồng thời hạn chế tối đa các tác nhân gây hại có thể xâm nhập vào thai nhi.

Sự thay đổi ngay của cổ tử cung khi mang thai Sự thay đổi của cổ tử cung khi mang thai

3. Vị trí tử cung khi mang thai 3 tháng đầu

Vị trí tử cung khi mang thai 3 tháng đầu có kích thước ban đầu như một quả cam. Và nó từ từ tăng dần kích thước theo sự phát triển và lớn lên của thai nhi.

Kể từ sau tuần thứ 12, kích thước thai nhi tăng một cách nhanh chóng. Khi ấy, tử cung cũng to lên và vượt ra khỏi khung chậu. Trong trường hợp đa thai, tử cung sẽ to hơn những phụ nữ mang thai đơn.

>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý trong thời gian mang thai

4. Vị trí tử cung khi mang thai 3 tháng giữa

Khi mẹ bầu bước vào 3 tháng giữa của quy trình mang thai, tử cung sẽ phát triển một cách nhanh chóng. Từ một quả cam, tử cung sẽ dần to lên bằng một quả đu đủ.

Vào giai đoạn này, vị trí tử cung khi mang thai không thể gói gọn trong khung chậu được nữa. Nó sẽ tăng kích thước, vượt lên ở vị trí giữa ngực và vú của thai phụ.

Tử cung to lên sẽ chèn ép vào những cơ quan khác. Chẳng hạn như phổi, dạ dày, ruột. Chính Vì vậy, mẹ bầu rất dễ bị:

 • Chướng bụng, đầy hơi.
 • Táo bón hoặc tiêu chảy do ruột bị kích thích.
 • Khó thở do tử cung chèn ép vào phổi. Triệu chứng này sẽ nặng hơn nếu thai phụ ở tư thế nằm ngửa.
 • Rốn lồi ra ngoài thay vì lõm vào trong như trước lúc mang thai.
 • Vết rạn da vùng bụng, thấy rõ nhất ở vùng bụng dưới rốn.

Khi thai phụ mang thai tuần thứ 18 đến 20, các bác sĩ sẽ đo chiều cao tử cung khi thăm khám. Mục đích là để ước tính thời gian bạn mang thai. Cách tính rất dễ dàng. Bạn chỉ cần lấy chiều cao tử cung (cm) cộng với 4 sẽ ra số tuần mang thai.

Vị trí tử cung khi mang thai 3 tháng giữa Vị trí tử cung khi mang thai 3 tháng giữa

✅ Mọi người cũng xem : biển số 59 ở đâu

5. Vị trí tử cung ở thai kỳ 3 tháng cuối

Vị trí tử cung khi mang thai 3 tháng cuối sẽ thay đổi rất thường xuyên. Tử cung to và đạt đến kích thước lớn nhất trong thai kỳ. Kích thước tử cung có khả năng to bằng một quả dưa hấu. Nếu mang đa thai, kích thước tử cung có khả năng to gấp rưỡi hoặc gấp hai lần như thế.

Đáy tử cung sẽ di chuyển lên cao và nằm gần khung xương sườn của thai phụ. Khi mẹ bầu sắp chuyển dạ, em bé sẽ xoay trong tử cung. Đồng thời chui xuống thấp hơn trong khung chậu để chuẩn bị ra ngoài.

Tử cung khi mang thai 3 tháng cuối Tử cung khi mang thai 3 tháng cuối

Những trường hợp ngôi thai bất thường như ngôi ngang, ngôi mông, ngôi chân,… Khi ấy, em bé sẽ xoay không hoàn toàn và tử cung sẽ to bè theo chiều ngang, hoặc thuôn dài hơn.

mặt khác, các bác sĩ sẽ đo chu vi vòng bụng kết hợp với chiều cao tử cung. Từ đó có thể ước lượng được cân nặng của em bé ngay sau khi sinh. Quả là một chi tiết thú vị phải không nào?

✅ Mọi người cũng xem : bệnh viện vinmec hải phòng ở đâu

6. Làm sao để xác định vị trí tử cung trong thai kỳ?

Các bác sĩ sẽ xác định vị trí tử cung khi mang thai thông qua một vài biện pháp như:

 • Thăm khám để đo chiều cao tử cung.
 • Đo chu vi tử cung.
 • Siêu âm để xác định vị trí chính xác hơn

Ngày nay, siêu âm đã ngày càng tiến bộ và hiện đại hơn. không những là siêu âm trắng đen như trước đây mà còn có cả siêu âm 3D, 4D. Nhờ vậy giúp xác định hình dạng tương đương kích thước thai nhi rõ nét và sinh động hơn.

Hình ảnh siêu âm thai nhi 4D Hình ảnh siêu âm thai nhi 4D

Việc xác định vị trí tử cung khi mang thai là một điều rất thú vị. Nó giúp các biết được thường xuyên điều đang diễn ra bên trong bụng của mẹ bầu. Từ đó, các bác sĩ sẽ có những lời khuyên bổ ích dành cho thai phụ. tương đương dự đoán được khả năng mẹ bầu sẽ sinh thường hay sinh mổ để vượt cạn an toàn. Và quan trọng hơn hết là “mẹ tròn con vuông”.

>> Xem thêm: Khám Sản phụ khoa ở đâu tại TP.HCM?

Bác sĩ Nguyễn Lâm GiangCác câu hỏi về dạ con nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dạ con nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé