Bài viết Phổi nằm ở đâu trên cơ thể người? Cấu tạo và chức năng thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Phổi nằm ở đâu trên cơ thể người? Cấu tạo và chức năng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Phổi nằm ở đâu trên cơ thể người? Cấu tạo và chức năng”

Đánh giá về Phổi nằm ở đâu trên cơ thể người? Cấu tạo và chức năng


Xem nhanh
Giải phẫu thực hành mô hình Phổi tại Trường Đại học Y Hà Nội được thực hiện bởi TS. Nguyễn Đức Nghĩa

Phổi nằm ở đâu trên cơ thể người? Cấu tạo và chức năng của phổi

 • S.T
 • Tháng Một 18, 2021
 • Blog
Phổi nằm ở đâu trên cơ thể người? Cấu tạo và chức năng của phổi

Mục lục bài viết

Vị trí 2 lá phổi nằm ở đâu trên cơ thể người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những nội dung cần thiết cho quý độc giả. Bài viết sẽ được cập nhập thường xuyên.

Phổi là bộ phần gì?

Phổi là một bộ phận quan trọng của cơ thể, với vai trò chủ chốt là trao đổi không khí – đưa oxy từ bên ngoài vào trong tĩnh mạch phổi, ngoài ra phổi còn là nơi lưu trữ máu của cơ thể.

Phổi nằm ở đâu trên cơ thể người?

Phổi nằm cạnh trung thất và ngăn cách vói các tạng bụng bởi cơ hoành chiếm phần lớn 2 bên lồng ngực. Phổi được bao bọc bởi màng phổi (trừ rốn phổi).

Phổi xốp nhưng rất đàn hồi để đảm nhận vai trò hô hấp nên khi gõ vào thành ngực có tiếng trong, khi viêm, tổ chức phổi đông đặc nên gõ có tiêng đục. Màu sắc phổi thay đổi theo tuổi: ở thai nhi màu đỏ nâu, ở trẻ em mầu hồng, ngưòi lốn-người già màu xanh biếc và có nhiều chấm đen do hắc tố đọng lại.

phổi nằm ở đâu trên cơ thể người Vị trí của phối trong cơ thể người

Vị trí của phổi nằm bên trong lồng ngực và được bao bọc bởi các xương sường xung quanh. Phổi gồm có hai buồng, giữa hai buồng phổi là khí quản, còn phía dưới phổi có cơ hoành ngăn giữa phổi với các bộ phận khác trong ổ bụng như dạ dày, gan và lá lách.

✅ Mọi người cũng xem : nhà vệ sinh ở đâu

Hình thể ngoài và hình thể trong của phổi

phổi nằm ở đâu trên cơ thể con người

✅ Mọi người cũng xem : thùng rác facebook nằm ở đâu

Hình thể trong của phổi:

Cấu tạo bên trong của phổi bởi các thành phần đi qua rốn phổi, phân chia nhỏ dần trong phổi. Bao gồm cây phế quản, động mạch và tĩnh mạch phế quản, động mạch và tĩnh mạch phổi, các sợi thần kinh, các mô kết nối và bạch mạch.

✅ Mọi người cũng xem : mua màu nước ở đâu hà nội

Hình thể ngoài của phổi:

Có cấu tạo dạng nửa hình nón được treo trong khoang màng phổi bởi dây chằng phổi và cuống phổi.

Đồng thời, mặt ngoài của phổi áp vào thành ngực còn mặt trong giới hạn hai bên của trung thất, mặt dưới gọi là đáy phổi được áp vào cơ hoành.

✅ Mọi người cũng xem : luyện thi movers ở đâu

Mỗi phổi giống như nửa hình nón, có 3 mặt, 3 bờ và 1 đỉnh

✅ Mọi người cũng xem : làm căn cước công dân quận 12 ở đâu

Mặt ngoài

Mặt này có các ấn sườn và có cân nội ngực ngăn cách. Ở phổi trái có 1 khe liên thùy lớn chia làm 2 thùy trên và dưới, phổi phải có 2 khe liên thùy lớn và nhỏ, chia phổi làm 3 thùy trên, giữa, dưới.

Khi chấn thương lồng ngực, xương sườn có thể gãy gây ra Giảm cử dộng của lồng ngực. Xương sườn gãy có thể đâm thủng màng phổi và phổi gây ra chảy máu và tràn khí màng phổi.

Mặt trong

Hơi phẳng, ở gần giữa có rốn phổi hình 1 cái vợt, cán quay xuống dưới. Trong rốn phổi có các thành phần của cuống phổi.

Nếu lấy rốn phổi làm mốc: phía trước dưới có hố tím, trước trên bên phải có rãnh tĩnh mạch chủ trên, bên trái có rãnh lên của quai động mạch chủ. Phía trên rốn ở bên phải có rãnh thân động mạch, bên trái có rãnh ngang của quai động mạch chủ. Sau rốn có rãnh tĩnh mạch đơn lớn ở bên phải, rãnh động mạch chủ ngực ở bên trái.

Mặt dưới

Lõm úp lên 2 vòm hoành, qua cơ hoành, phổi phải liên quan với mặt trên của gan, bên trái liên quan với phình vị lớn dạ dày.

Đỉnh phổi

Là phần cao nhất của phổi, nhô lên phía trên lồng ngực, có động mạch dưới đòn đi sát mặt trước ngoài đỉnh phổi, có hạch sao ở sát phía sau đỉnh phổi.

✅ Mọi người cũng xem : mua nước mắm phú quốc ở đâu

Các bờ

Tương ứng với các mặt, phổi có 3 bờ: bờ trước, bờ sau là ranh giới giữa mặt ngoài và  trung thất ở phía trước và phía sau. Riêng bờ dưới có 2 đoạn, đoạn thẳng là ranh giới giữa mặt trung thất và mặt đáy, đoạn cong là ranh giới giữa mặt ngoài và mặt đáy.

Cấu tạo và khả năng sinh lý của phổi

cấu tạo của phổi

Cấu tạo của phổi:

Phổi được cấu tạo bởi sự phân chia nhỏ dần của các thành phần cuống phổi (phế quản gốc, động, tĩnh mạch phổi, động mạch phế quản, tĩnh mạch phế quản, bạch mạch, các sợi thần kinh và các tổ chức kết nối bao quanh các thành phần trên).

Khi chui vào trong phổi chúng chia nhỏ dần từ đơn vị to đến đơn vị nhỏ (thuỳ phôi, phân thuỳ phổi, tiểu thuỳ phổi và phế nang) tiêu biểu là sự phân chia cây phê quản. Các thành phần khác như động-tĩnh mạch phổi, động-tĩnh mạch phế quản; thần kinh, bạch huyết phân chia tương tự như cây phế quản.

Theo nghiên cứu khoa học và kiểm chứng thực tế, mỗi lá phổi có dung tích khoảng 5000 ml khi hít vào gắng sức. Phổi có hình thể gồm mặt ngoài, mặt trong và màng phổi.

chức năng sinh lý của phổi

chức năng sinh lý chính của phổi là trao đổi khí oxy và CO2: Qúa trình trao đổi khí này diễn ra trên toàn bộ mặt trong các phế quản và phế nang có niêm mạc bao phủ với lớp nhung mao rất mịn luôn rung chuyển để đưa các vật lạ ra ngoài.

+ Song song với đó tế bào phổi còn có chức năng giúp cơ thể duy trì cuộc sống tế bào biểu mô và tế bào nội mô, chúng tạo nên một hàng rào ngăn nước và các phân tử protein đi quá thường xuyên vào mô kẽ (tổ chức liên kết giữa màng phế nang và mao quản), tham gia vào quy trình chuyển hóa và tổng hợp nhiều chất quan trọng.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp ở trên, bạn đã nắm rõ được vị trí phổi nằm ở đâu, cấu tạo cụ thể và khả năng sinh lý của phổi. Mong với những thông tin hữu ích này, bạn đã nắm rõ được tầm quan trọng của phổi đối với cơ thể người và có ý thức bảo vệ sức khỏe.

✅ Mọi người cũng xem : kho cam ranh soc shopee ở đâu

Các đơn vị phổi

Các thành phần khi vào phổi sẽ phân thành những đơn vị nhỏ có khả năng gọi là các đơn vị phổi. Có 4 đơn vị chính:

 • Thùy phổi: Phổi phải có 3 thùy ( trên, giữa, dưới) phổi trái có 2 thùy ( trên, dưới) có các khe liên thùy ngăn cách và được một phế quản thùy dẫn khí vào.
 • Phân thủy phổi: Phổi phải có 10, phổi trái có 8 – 9 phân thùy do phân thùy 1 – 2  hoặc 7 – 8 dính lại với nhéu và có 1 phế quản cùng tên dẫn khí vào nhưng không có ranh giới rõ rệt.
 • Tiểu thùy phổi: Là đơn vị cơ bản của phổi có thể tích 1cm khối hiện lên ở mặt ngoài phổi bằng những hình đa diện do 1 phế quản trên tiểu thùy dẫn khí vào.
 • Phế nang là đơn vị nhỏ nhất, nơi xảy ra quy trình trao đổi khí.

Cuống phổi

Cuống phổi gồm có phế quản gốc, các mạch máu và thần kinh đi vào phổi( động mạch phổi, động mạch phế quản, thần kinh phổi) hoặc từ phổi đi ra (tĩnh mạch phổi, tĩnh mạch phê quản và bạch huyết). Cuống phổi chia làm 2 loại: Cuống phổi chức phận: gồm phế quản gốc, động mạch, tĩnh mạch phổi. Cuống phổi dinh dưỡng: gồm động tĩnh mạch phế quản, bạch mạch và thần kinh.

Màng phổi

Màng phổi là bao thanh mạc bọc mặt ngoài phổi có 2 lá: lá thành lót mặt trong thành ngực, lá tạng bọc sát mặt ngoài phổi. 2 lá liên tiếp nhéu ở rốn phổi, bình thường giữa 2 lá là khoang ảo nhưng khi bệnh lý thì trở thành 1 túi chứa khí hoặc dịch, đè ép vào phổi, gây rối loạn chức năng phổi.

Màng phổi cũng như phổi có 3 mặt (phế mạc sườn, phế mạc hoành, phế mạc trung thất). Ứng với các bờ phổi là các góc phế mạc, trong đó góc sườn hoành có thường xuyên ứng dụng hơn cả vì là nơi thấp nhất của khoang phế mạc.

✅ Mọi người cũng xem : ván trượt siêu đẳng mua ở đâu

thể tích của phổi

Tỷ trọng lúc chưa thỏ tệ hơn nưốc, lúc thở rồi nhẹ hơn nước; thể tích chứa 4,5 đến 5 lít. Phổi phải (700g) nặng hơn phổi trái (600g), nam nặng hơn nữ. Phổi có tính chất đàn hồi, mềm, nên khi cho ra khỏi lồng ngực thì không giữ được nguyên hình mà xẹp xuống.

Các bệnh thường gặp ở phổi

 • Bệnh suyễn: Là một căn bệnh mãn tính của hệ hô hấp, không lây, xuất hiện phổ biến ở trẻ em. Các triệu chứng xuất hiện như tức ngực, khó thở, ho khan, mặt nhợt nhạt, …. Các biến chứng nguy hiểm nhưng ngừng tim, ngừng hô hấp.
 • Viêm phế quản: Đây là chứng viêm nhiễm tại phế quản. Các triệu chứng thường gặp: ho ra đờm, thở khò khè, khó thở, …. tác nhân 90% là do nhiễm virus gây ra.
 • Viêm phổi: Đây là căn bệnh gây ra bởi các hiện tượng nhiễm trùng do virus, vi khuẩn, nấm và các vi sinh vật khác như ký sinh trùng thì ít phổ biến hơn. ngoài ra viêm phổi cũng do tác nhân từ hóa chất độc hại.
 • Ung thư phổi: Là xuất hiện một khối u ác tính sinh trưởng nhénh không thể kiểm soát, sự tăng trường này có khả năng lan ra các cơ quan các của cơ thể, gọi là di căn.
 • Tràn khí màng phổi : Là khi có một lượng không khí bất thường trong khoang màng phổi. Các triệu chứng như đau nhói, đau một bên ngực, khó thở,….
 • Tràn dịch màng phổi: Là triệu chứng tích tụ dịch trong khoang trống giữa phổi.

Đọc thêm tin tức thú vị khác tại: https://vietnamtuoidep.net

5/5 – (1 bình chọn)
Địa chỉ mua pháo hoa của Bộ Quốc Phòng – Cập nhật liên tục
 • Đời sống
 • Blog

✅ Mọi người cũng xem : bệnh viện tiết niệu trung ương ở đâu

Địa chỉ mua pháo hoa của Bộ Quốc Phòng – Cập nhật liên tục

Wibu là gì?
 • Hỏi đáp
 • Blog

✅ Mọi người cũng xem : chợ dân sinh ở đâu

Wibu là gì?

Sugar Daddy và Sugar Baby nghĩa là gì?
 • Đời sống
 • Blog

Sugar Daddy và Sugar Baby nghĩa là gì?

FWB nghĩa là gì? Có nên trở thành FwB?
 • Hỏi đáp
 • Blog
 • Đời sống

✅ Mọi người cũng xem : học viện cảnh sát nhân dân ở đâu

FWB nghĩa là gì? Có nên trở thành FwB?

Recent Post

Xem phim Dốc Sương Mù trọn bộ 33 tâp – Phim Tình Cảm Việt Nam Hay

Xem phim Dốc Sương Mù trọn bộ 33 tâp – Phim Tình Cảm Việt Nam Hay

 • Tháng Một 27, 2022
Địa chỉ mua pháo hoa của Bộ Quốc Phòng – Cập nhật liên tục

✅ Mọi người cũng xem : tam đảo vĩnh phúc ở đâu

Địa chỉ mua pháo hoa của Bộ Quốc Phòng – Cập nhật liên tục

 • Tháng Một 16, 2022

✅ Mọi người cũng xem : thuốc gardenal 100mg mua ở đâu

How to Scan Documents With Your Android or iOS Phone

 • Tháng Một 15, 2022

Unpair Apple Watch with or without your iPhone or Watch

 • Tháng Một 14, 2022
Wibu là gì?

Wibu là gì?

 • Tháng Chín 1, 2021


Các câu hỏi về cuống phổi nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cuống phổi nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé