Bài viết Củ hủ dừa (đọt dừa) thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Củ hủ dừa (đọt dừa) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Củ hủ dừa (đọt dừa)”

Đánh giá về Củ hủ dừa (đọt dừa)


Xem nhanh
Đây là clip mình ghi lại khi ghé thăm cơ sở chế biến Củ Hủ Dừa ở Khu phố 3, Quốc lộ 60, thị trấn Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Củ hủ Dừa là đặc sản nổi tiếng ở Miền Tây. Các bạn đã ăn thử bao giờ chưa? Mời các bạn xem clip để tìm hiểu rõ hơn nhé!
----------------------------------------------
👉Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCHxOYOnx9wocECuPqM54q-g?view_as=subscriber
👉Fanpage: https://www.facebook.com/PH%E1%BA%A0M-D%C5%A8NG-2055598594679607/?modal=admin_todo_tour
👉Liên hệ qua mail: [email protected]

Củ hủ dừa (còn gọi là đọt dừa) là đặc sản của tỉnh Bến Tre. Đây là phần lõi non nhất của ngọn trên thân cây dừa. Lõi khi tách vỏ có thể ăn sống, làm gỏi, các món xào, chiên hay sấy khô, có vị giòn, ngọt.

Bán củ hủ dừa lãi hơn 50 triệu đồng hàng tháng

Củ hủ dừa xuất hiện trong cây dừa trồng từ hai năm tuổi trở lên. Để lấy được đọt, nhóm thợ trong xưởng vào vườn tìm những cây dừa đã “lão hóa”, không đạt năng suất. Người hái trèo lên ngọn đốn lá và trái dừa trước khi hạ cây xuống.

Bán củ hủ dừa lãi hơn 50 triệu đồng hàng tháng

Ngọn dừa được cưa gọn rồi chặt hết lớp vỏ, cuống lá, hoa trái… chỉ giữ lại phần đọt. “Trung bình mất chục phút để đốn xong một cây. Những phần còn lại của cây dừa được bán cho người dân để lợp nhà, làm đồ mỹ nghệ, bánh kẹo… hầu như không phần nào của cây bỏ đi cả”, anh Hiếu (thợ đốn dừa) nói.

Bán củ hủ dừa lãi hơn 50 triệu đồng mỗi tháng

Để tăng sản lượng, có nguyên liệu ổn định, anh Hậu liên hết với thường xuyên nông dân khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long. “Những hộ dốn dừa bán đọt đa phần là họ chuyển đổi cơ cấu cây trồng hay thay thế giống dừa mới, loại bỏ cây kém năng suất”, anh Hậu nói.

mỗi ngày, chủ xưởng thu mua từ 200 đến 300 củ hủ dừa với giá khoảng 120.000 đồng một củ.

Bán củ hủ dừa lãi hơn 50 triệu đồng hàng tháng

Những đọt dừa có chiều dài gần một mét, nặng cỡ 25 kg, được tách lớp vỏ cứng bên ngoài, gọt lõi cuống già. “Phải dùng dao sắc khía từng lớp vỏ ra trước rồi mới gọt phần cuống. Đến khi nào thấy đọt dừa trắng nõn, sử dụng tay ngắt được thì dừng lại”, bà Nhiên (45 tuổi) chia sẻ.

Bán củ hủ dừa lãi hơn 50 triệu đồng hàng tháng

hàng ngày, nhóm nhân công chỉ làm trong buổi sáng là gọt hết củ hủ dừa. Một củ sau khi bóc sạch vỏ chỉ còn lại khoảng 5 kg lõi trắng dùng được. Phần lõi lại được chẻ nhỏ ra, chia thành hai loại ngọn và gốc. Cả hai loại đều đồng giá khoảng 50.000 đồng một kg.

Bán củ hủ dừa lãi hơn 50 triệu đồng mỗi tháng

Củ hủ dừa gọt sạch chỉ cần rửa sơ qua rồi cho ngay vào bịch hút chân không để không bị thâm, giữ được màu trắng nõn.

Bán củ hủ dừa lãi hơn 50 triệu đồng mỗi tháng

Anh Hậu thiết kế phòng lạnh với mức nhiệt 5 độ, có khả năng bảo quản củ hủ dừa trong nửa tháng. Nếu để trong khó khăn bình thường, sản phẩm này dùng được trong hai ngày.

hàng tháng cơ sở bán được hơn 5 tấn củ hủ dừa. “Món này vào mùa cưới thường bán chạy nhất vì được các cửa hàng đặt mua thường xuyên để làm gỏi. Trừ hết chi phí, mỗi tháng tôi cũng kiếm được hơn 50 triệu đồng”, anh Hậu chia sẻ.

Bán củ hủ dừa lãi hơn 50 triệu đồng hàng tháng

thường xuyên du khách đi dọc Quốc lộ 60 ghé vào xưởng ăn thử và mua củ hủ dừa tươi làm quà.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết, củ hủ dừa bày bán xuất phát từ hai nguồn. Thứ nhất là các vườn dừa trồng dày, chủ vườn muốn tỉa giảm đi cây sau đó lấy củ hủ bán hoặc do giá trái rẻ nên nông dân chặt dừa cây bán củ hủ. Thứ hai, một số người dân chuyên trồng dừa để chặt bán củ hủ nhưng không một cách đáng kể so với tổng diện tích dừa toàn tỉnh.

“Một vườn dừa họ chỉ chặt 5-10 cây lấy củ hủ, nên không gây ảnh hưởng sản xuất”, ông Dũng nói.

(Theo báo https://vnexpress.net)Các câu hỏi về củ hủ dừa nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê củ hủ dừa nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé