Bài viết Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? Cần mang theo giấy tờ gì? thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? Cần mang theo giấy tờ gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? Cần mang theo giấy tờ gì?”

Đánh giá về Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? Cần mang theo giấy tờ gì?


Xem nhanh
Trường hợp nào Công chứng, chứng thực Sơ yếu lý lịch phải về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, trường hợp nào thực hiện ở nơi đăng ký tạm trú
Xem bài viết tại đây: https://trangtinphapluat.com/blog/bai-viet-hay/quan-ly-hanh-chinh/chung-thuc-ly-lich-ca-nhan-phai-ve-noi-thuong-tru/

 

công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu?

Hiện tại, có rất nhiều người nhầm lẫn vận hành chứng thực chữ ký trên Sơ yếu lý lịch là công chứng sơ yếu lý lịch.

Theo quy định tại Điều 15 Thông tư 01/2020/TT-BTP, tờ khai lý lịch cá nhân được áp dụng để chứng thực chữ ký. 

“Chứng thực chữ ký” là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định này chứng thực chữ ký trong hồ sơ, văn bản là chữ ký của người bắt buộc chứng thực.

(theo khoản 3 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP)

Còn công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch hay bản dịch tiếng nước ngoài…(căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014)

Như vậy, Sơ yếu lý lịch chỉ được chứng thực chứ không được công chứng.

Căn cứ theo khoản 9 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, người bắt buộc chứng thực Sơ yếu lý lịch có khả năng lựa chọn một trong các bộ phận, tổ chức sau:

– Phòng Tư pháp cấp huyện: Người thực hiện là Trưởng phòng hoặc Phó phòng;

– Ủy ban nhân dân cấp xã: Người thực hiện là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch;

– Phòng công chứng, Văn phòng công chứng: Người thực hiện là Công chứng viên.

– Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài: Người thực hiện là viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự.

Việc chứng thực chữ ký không phụ thuộc vào nơi cư trú của người bắt buộc. do đó, người cần chứng thực Sơ yếu lý lịch có khả năng lựa chọn một trong các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực ở bất kỳ địa phương nào.

cong chung so yeu ly lich o dau

 

Cần mang theo giấy tờ khi đi chứng thực Sơ yếu lý lịch?

Theo Điều 24 Nghị định 23/2015, người bắt buộc chứng thực chữ ký Sơ yếu lý lịch phải xuất trình các giấy tờ sau:

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy CMND hoặc Hộ chiếu còn giá trị dùng;

– Sơ yếu lý lịch.

Khi chứng thực Sơ yếu lý lịch, người thực hiện chứng thực sẽ kiểm tra các giấy tờ trên. Đồng thời, xác nhận người bắt buộc chứng thực không được chứng thực chữ ký.

Sau đó, người bắt buộc chứng thực ký trước mặt người chứng thực và thực hiện chứng thực như sau:

– Ghi đầy đủ lời chứng chứng thực chữ ký theo mẫu quy định;

– Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.

Đối với hồ sơ, văn bản có từ 02 trang trở lên thì ghi lời chứng vào trang cuối, nếu giấy tờ, văn bản có từ 02 tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.

Trường hợp chứng thực chữ ký tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông thì công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra các hồ sơ, nếu đủ khó khăn chứng thực thì đề nghị người bắt buộc chứng thực ký vào hồ sơ cần chứng thực và chuyển cho người có thẩm quyền ký chứng thực.

Về thời hạn giải quyết: Điều 7 Nghị định 23/2015 quy định phải được bảo đảm ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu hoặc trong ngày làm việc tiếp theo, nếu tiếp nhận yêu cầu sau 15 giờ.

Mức phí chứng thực chữ ký là 10.000 đồng/trường hợp (theo Điều 4 Thông tư số 226/2016/TT-BTC)

Trên đây là quy định về: công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? Cần mang theo giấy tờ gì? Nếu còn thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Mẫu Sơ yếu lý lịch mới nhất và hướng dẫn cách điềnCác câu hỏi về công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu


Các hình ảnh về công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin về công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment