Bài viết Công chứng giấy tờ ở đâu? Hết bao nhiêu tiền? thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Công chứng giấy tờ ở đâu? Hết bao nhiêu tiền? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Công chứng giấy tờ ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?”

Đánh giá về Công chứng giấy tờ ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?


Xem nhanh
Cảm ơn các bạn đã theo dõi !~! Nhớ xem với chế độ HD nhé các bạn. ♥
Đăng ký miễn phí: https://bit.ly/2DLlTOL
-------------------------------
-------------------------------
♡ Liên lạc với Nẫu♡
♥ Đăng ký miễn phí: https://bit.ly/2DLlTOL
♥ Zalo: 0964842994
♥ Facebook: https://bit.ly/2DIRQHh
♥ Twitter: https://bit.ly/2sXdfq3
--------------------------------------------------------------------

Trong cuộc sống, rất thường xuyên trường hợp cần dùng đến hồ sơ đã được công chứng, chứng thực. Vậy công chứng giấy tờ ở đâu? Nếu thực hiện thì phí, lệ phí tính thế nào?

Mục lục bài viết

image

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, hiện tôi muốn công chứng hồ sơ để đi xin phép việc nhưng không biết thực hiện ở đâu? có thể giải đáp chi tiết vấn đề này cho tôi không ạ. Và cho tôi hỏi, phí để công chứng giấy tờ hết bao nhiêu tiền? Hiện tại, tình hình dịch bệnh cũng phức tạp, tôi có làm online được không?

Trả lời:

Công chứng giấy tờ là gì?

hiện nay, nhiều người sử dụng khái niệm công chứng giấy tờ. mặc khác, thực tế, theo quy định của pháp luật, cụ thể là theo giải thích tại Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, hồ sơ thường được chứng thực. cụ thể:

Chứng thực bản sao y từ bản chính là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định này căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

trong lúc đó, công chứng theo giải thích của khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014 là:

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch hồ sơ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Căn cứ quy định này, giấy tờ thường được thực hiện chứng thực và chỉ có hợp đồng, giao dịch sẽ được công chứng bởi tổ chức hành nghề công chứng.

Như vậy, có thể hiểu, công chứng giấy tờ  không phải khái niệm đúng mà chỉ là cách nhiều người sử dụng để gọi chứng thực giấy tờ – việc cơ quan có thẩm quyền chứng thực một văn bản, giấy tờ có nội dung, cách thức đúng với bản chính.

✅ Mọi người cũng xem : nước cốt dừa đóng hộp mua ở đâu

công chứng giấy tờ ở đâu?

Như phân tích ở trên, công chứng giấy tờ chính xác được gọi là chứng thực giấy tờ. Và cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc chứng thực giấy tờ được quy định cụ thể tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP gồm:

– Phòng Tư pháp huyện: Chứng thực bản sao y do cơ quan của Việt Nam, nước ngoài, Việt Nam kết nối với nước ngoài cấp hoặc chứng nhận. Trong trường hợp này, người ký chứng thực là Trưởng phòng, Phó trưởng phòng Tư pháp cấp huyện.

– Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã: Chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận. Người ký trong trường hợp này là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã.

– Cơ quan đại diện: Chứng thực bản sao do cơ quan của Việt Nam, nước ngoài, Việt Nam liên kết với nước ngoài cấp hoặc chứng nhận. Người ký là viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự.

– Phòng/Văn phòng công chứng: Chứng thực bản sao y do cơ quan của Việt Nam, nước ngoài, Việt Nam liên kết với nước ngoài cấp hoặc chứng nhận. Việc ký do Công chứng viên tại tổ chức hành nghề công chứng thực hiện.

Đặc biệt, việc chứng thực hồ sơ không phụ thuộc vào nơi cư trú của người bắt buộc (theo khoản 5 Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP).

Như vậy, khi có nhu cầu chứng thực hồ sơ (thường được gọi là công chứng giấy tờ), người bắt buộc có thể đến Phòng Tư pháp cấp huyện, UBND cấp xã, Phòng/Văn phòng công chứng hoặc cơ quan đại diện ở bất cứ đâu để thực hiện.

cong chung giay to o daucông chứng giấy tờ ở đâu? Hết bao nhiêu tiền? (Ảnh minh họa)

✅ Mọi người cũng xem : mua cát trắng biển ở đâu

Vì dịch Covid, công chứng giấy tờ ở đâu? Làm online được không?

Khoản 1 Điều 10 Nghị định 23/2015/NĐ-CP nêu rõ:

Việc chứng thực được thực hiện nay trụ sở cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực, trừ trường hợp chứng thực di chúc, chứng thực hợp đồng, giao dịch, chứng thực chữ ký mà người bắt buộc chứng thực thuộc diện già yếu, không thể đi lại được, đang bị tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác.

Đồng thời, theo quy định tại quyết liệt số 1329/QĐ-BTP của Bộ Tư pháp, việc thực hiện chứng thực hồ sơ phải nộp giấy tờ trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền. do đó, vì dịch, nếu muốn chứng thực hồ sơ, hồ sơ thì người bắt buộc vẫn phải nộp giấy tờ trực tiếp tại trụ sở cơ quan có thẩm quyền.

Cần lưu ý rằng, dưới tác động của dịch Covid-19, dù các địa phương có thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì cơ quan Nhà nước như Phòng Tư pháp cấp huyện, UBND cấp xã hoặc Phòng/Văn phòng công chứng vẫn là những cơ quan được phép hoạt động.

do đó, nếu có nhu cầu, người cần chứng thực giấy tờ hoàn toàn có khả năng đến trụ sở của các cơ quan này để chứng thực.

✅ Mọi người cũng xem : biển số 64 b2 ở đâu

Công chứng hồ sơ bao nhiêu tiền?

Chứng thực tại UBND cấp xã, phòng Tư pháp thuộc UBND cấp huyện, Phòng/Văn phòng công chứng:

Phí chứng thực bản sao từ bản chính được nêu tại Điều 4 Thông tư 226/2016/TT-BTC là 2.000 đồng/trang. Từ trang thứ ba trở đi thì thu 1.000 đồng/trang và mức thu tối đa không quá 200.000 đồng/bản.

Mức phí chứng thực bản sao từ bản chính hồ sơ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận tại UBND cấp xã và Phòng Tư pháp thuộc UBND cấp huyện được quy định như sau:

Nội dung thu

Mức thu

Phí chứng thực bản sao y từ bản chính

2.000 đồng/trang. Từ trang thứ ba trở lên thu 1.000 đồng/trang, nhưng mức thu tối đa không quá 200.000 đồng/bản. Trang là căn cứ để thu phí được tính theo trang của bản chính

Phí chứng thực chữ ký

10.000 đồng/trường hợp. Trường hợp được hiểu là một hoặc thường xuyên chữ ký trong cùng một giấy tờ, văn bản

Chứng thực hợp đồng, giao dịch

50.000 đồng/hợp đồng, giao dịch

Chứng thực việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch

30.000 đồng/hợp đồng, giao dịch

Sửa lỗi sai sót trong hợp đồng, giao dịch đã được chứng thực

25.000 đồng/hợp đồng, giao dịch

Chứng thực giấy tờ tại cơ quan ngoại giao: Theo Phụ lục 02 ban hành kèm Thông tư số 264/2016/TT-BTC, phí chứng thực bản sao từ bản chính là 10 USD/bản.

✅ Mọi người cũng xem : than hoạt tính lọc nước mua ở đâu

Công chứng hồ sơ ở UBND xã có được xuất hóa đơn không?

Tại Điều 6 Thông tư 257/2016/TT-BTC về quản lý phí, lệ phí quy định phòng công chứng do Nhà nước bảo đảm chi nhiều quy định được trích 50% số tiền phí thu được để trang trải chi phí cho các nội dung theo quy định và nộp 50% số tiền phí thu được còn lại vào ngân sách nhà nước.

Tại khoản 2 Điều này cũng nói rõ:

2. Đối với Văn phòng công chứng: Tiền phí thu được là doanh thu của Văn phòng công chứng. Văn phòng công chứng được giữ lại 100% số tiền phí thu được để trang trải cho việc thu phí và phải khai, nộp thuế tổng giá trị gia tăng, thuế mức lương công ty theo quy định của pháp luật. Văn phòng công chứng thực hiện lập và giao hóa đơn cho đối tượng nộp phí theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính về phát hành, quản lý, sử dụng hóa đơn.

Như vậy, nếu thực hiện công chứng giấy tờ/bản sao tại phòng công chứng thuộc UBND xã thì không xuất hóa đơn hì UBND mà chỉ được cấp biên lai thu phí. Nếu cá nhân cần hóa đơn khi công chứng thì có thể đến công chứng tại các đơn vị công chứng tư nhân.

Trên đây là giải đáp về vấn đề công chứng giấy tờ ở đâu? Nếu còn băn khoăn, độc giả vui lòng gửi câu hỏi tại đây, hoặc nếu cần hỗ trợ ngay, bạn có khả năng LH  19006199.

>> Công chứng hồ sơ xin việc ở đâu? Chuẩn bị hồ sơ gì?Các câu hỏi về công chứng giấy tờ ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê công chứng giấy tờ ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết công chứng giấy tờ ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết công chứng giấy tờ ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết công chứng giấy tờ ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về công chứng giấy tờ ở đâu


Các hình ảnh về công chứng giấy tờ ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về công chứng giấy tờ ở đâu tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung chi tiết về công chứng giấy tờ ở đâu từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment