Bài viết Những điều bạn có thể chưa biết về tử cung thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Những điều bạn có thể chưa biết về tử cung trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Những điều bạn có thể chưa biết về tử cung”

Đánh giá về Những điều bạn có thể chưa biết về tử cung


Xem nhanh
Cổ tử cung nằm ở đâu | sức khoẻ vùng kín [ Bs Mai Chiều ],co tu cung nam o dau suc khoe vung kin bs mai chieu,cổ tử cung nằm ở đâu,sức khoẻ,vùng kín,cổ,tử,cung,nằm,ở,đâu,sức,khoẻ,vùng,kín,bs,mai,chiều,bsmaichieu,bs mai chiều,Bs Mai Chiều,co,tu,nam,dau,chieu,phu,nu,phụ nữ,vung kin sau khi sinh thuong,vùng kín sau khi sinh thường

Cổ tử cung nằm ở đâu | sức khoẻ vùng kín [ Bs Mai Chiều ],co tu cung nam o dau suc khoe vung kin bs mai chieu,cổ tử cung nằm ở đâu,sức khoẻ,vùng kín,cổ,tử,cung,nằm,ở,đâu,sức,khoẻ,vùng,kín,bs,mai,chiều,bsmaichieu,bs mai chiều,Bs Mai Chiều,co,tu,nam,dau,chieu,phu,nu,phụ nữ,vung kin sau khi sinh thuong,vùng kín sau khi sinh thường

Cổ tử cung nằm ở đâu | sức khoẻ vùng kín [ Bs Mai Chiều ],co tu cung nam o dau suc khoe vung kin bs mai chieu,cổ tử cung nằm ở đâu,sức khoẻ,vùng kín,cổ,tử,cung,nằm,ở,đâu,sức,khoẻ,vùng,kín,bs,mai,chiều,bsmaichieu,bs mai chiều,Bs Mai Chiều,co,tu,nam,dau,chieu,phu,nu,phụ nữ,vung kin sau khi sinh thuong,vùng kín sau khi sinh thường

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Mai Hương – Bác sĩ Sản phụ khoa – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Tử cung là một cơ quan của hệ thống sinh sản nữ. Nó có hình dạng giống như một quả lê ngược và có thành dày. Chức năng chính của tử cung là nhà đồng thời là nơi nuôi dưỡng thai nhi cho đến khi bé sẵn sàng ra đời.

1. Vị trí của tử cung

Tử cung nằm ở giữa xương chậu, phía sau bàng quang và phía trước trực tràng. Vị trí thực tế của tử cung trong khung chậu thay đổi tùy theo từng người. Mỗi vị trí có tên riêng:

 • Tư thế ngả trước: Tử cung có đầu hơi ngả về phía trước
 • Tư thế ngả sau: Tử cung hơi uốn cong về phía sau

Cả hai nơi này đều đặn bình thường và vị trí của tử cung có thể thay đổi trong suốt cuộc đời của người phụ nữ, nhiều nhất là sau khi mang thai.

2. Các thành phần và chức năng tử cung

✅ Mọi người cũng xem : nước sốt tokbokki mua ở đâu

2.1. Đáy tử cung

Phần đáy là phần trên của tử cung. Nó rộng và cong. Hai vòi dẫn trứng gắn vào tử cung ngay dưới phần này.

2.2. Thân tử cung

Thân tử cung là phần chính của tử cung. Phần này bao gồm thường xuyên cơ bắp và có khả năng giãn để bảo bọc bào thai đang phát triển. Khi chuyển dạ, thành cơ của thân tử cung co bóp giúp đẩy em bé ra qua cổ tử cung và âm đạo.

Thân tử cung được lót bởi một màng nhầy gọi là nội mạc tử cung. Màng này đáp ứng với kích thích tố sinh sản bằng cách thay đổi độ dày của nó trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nếu một quả trứng được thụ tinh, nó gắn vào nội mạc tử cung. Nếu không có sự thụ tinh xảy ra, nội mạc tử cung sẽ tự bong lớp tế bào bên ngoài của nó, và đẩy ra ngoài trong thời kỳ kinh nguyệt.

✅ Mọi người cũng xem : mua thuốc diệt ruồi ở đâu

2.3. Eo tử cung

Phần tử cung nằm giữa thân tử cung và cổ tử cung được gọi là eo tử cung. Đây là nơi các thành của tử cung bắt đầu thu hẹp về phía cổ tử cung.

2.4. Cổ tử cung

Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung. Nó được lót bằng một màng nhầy mịn màng và liên kết tử cung với âm đạo. Các tuyến trong niêm mạc cổ tử cung thường tiết ra chất nhầy dày. mặc khác, trong quy trình rụng trứng, màng nhầy này trở nên mỏng hơn để cho phép tinh trùng đơn giản đi vào tử cung.

Cổ tử cung bao gồm ba phần:

 • Lỗ trong cổ tử cung: Đây là phần phía trong của cổ tử cung, dẫn vào tử cung.
 • Kênh cổ tử cung: Kênh nối tử cung và âm đạo.
 • Lỗ ngoài cổ tử cung: Đây là phần ngoài cổ tử cung, nhô vào âm đạo.

Lúc chuyển dạ và sinh con, cổ tử cung mở rộng để bé qua đường sinh.

tử cung Cấu tạo tử cung

3. Các vấn đề thường gặp của tử cung

✅ Mọi người cũng xem : bệnh viện thu cúc ở đâu

3.1. Dị tật tử cung bẩm sinh

Từ bẩm sinh dùng để chỉ một cái gì đó mà một người được nảy sinh với. Theo March of Dimes, khoảng 1 trong 300 phụ nữ được nảy sinh với dị tật tử cung bẩm sinh. Trong một số trường hợp, dị tật tử cung bẩm sinh gây ra các biến chứng thai kỳ.

3.2. một số ví dụ về dị tật tử cung bẩm sinh là:

 • Dị tật tử cung có vách ngăn. Một dải cơ ngăn tử cung thành 02 phần riêng biệt.
 • Tử cung hai sừng. Tử cung có hai khoang nhỏ hơn thay vì một khoang lớn.
 • Tử cung kép. Tử cung có hai khoang nhỏ hơn, mỗi khoang này có cổ tử cung riêng.
 • Tử cung một sừng. Chỉ có một nửa của tử cung được hình thành

Lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi nội mạc tử cung, thường nằm trong tử cung, phát triển ở bên ngoài tử cung, ống dẫn trứng hoặc niêm mạc chậu. Nó có thể gây đau dữ dội, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt hay lúc sinh hoạt vợ chồng.

3.3. U xơ tử cung

U xơ tử cung là sự tăng trưởng lành tính trên thành tử cung. Chúng có khả năng có kích thước từ rất nhỏ (kích thước của hạt) đến khá lớn (kích thước của một quả cam). Mặc dù u xơ tử cung không phải lúc nào gây ra ra các triệu chứng, một vài phụ nữ phải trải qua sự chảy máu và đau đớn. ngoài ra, trong một vài trường hợp, những u xơ kích thước lớn hơn cũng có thể dẫn đến các vấn đề sinh sản.

✅ Mọi người cũng xem : giấy không thấm nước bán ở đâu

3.4 Sa tử cung

Sa tử cung xảy ra khi một hệ thống cơ quan hỗ trợ bị giãn hoặc hư hại. Tử cung bị sa khi một phần tử cung trượt xuống âm đạo. Trong trường hợp nặng, một phần của tử cung có khả năng tuột ra khỏi miệng âm đạo. Có rất nhiều lý do cho tình trạng này; bao gồm sinh nở, phẫu thuật, mãn kinh hoặc các hoạt động thể chất khắc nghiệt.

3.5. Viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng trong cơ quan sinh sản nữ. Nó đôi khi được gây ra ra bởi cùng một loại vi khuẩn gây ra bệnh lậu và chlamydia, mặc dù các vi khuẩn khác cũng có khả năng là nguyên nhân.

Các triệu chứng chính của PID là đau bụng dưới, cũng như đau khi quan hệ vợ chồng và đi tiểu. Các triệu chứng khác có thể bao gồm tiết dịch âm đạo bất thường, mỏi mệt và chảy máu bất thường. Nếu không được điều trị, PID có khả năng gây ra vô sinh và tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

✅ Mọi người cũng xem : dãy núi andes nằm ở đâu

3.6. Ung thư

Mặc dù ung thư tử cung có khả năng khởi phát ở bất cứ nơi nào trong tử cung, nhưng nó lại thường nhật nhất ở nội mạc tử cung. một số điều kiện làm tăng nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung của phụ nữ, như béo phì hoặc dùng estrogen mà không có progesterone.

Ung thư cũng có khả năng gây ảnh hưởng các tế bào của cổ tử cung, gây ra ung thư cổ tử cung. Các bác sĩ không chắc chắn về nguyên nhân chính xác và các yếu tố nguy cơ của ung thư cổ tử cung, nhưng hút thuốc và bệnh lây truyền qua đường tình dục dường như là một yếu tố, thêm vào đó, việc có một hệ thống miễn dịch yếu cũng làm tăng nguy cơ.

Các triệu chứng thường gặp:

 • Lượng máu kinh thường xuyên
 • Chảy máu giữa chu kỳ
 • Dịch âm đạo bất thường hoặc có mùi khó chịu
 • Đau vùng chậu hoặc lưng dưới
 • Đau lúc hành kinh hoặc đau trong lúc quan hệ vợ chồng
 • Đau khi đi tiểu hoặc nhu động ruột

Hãy khám với bác sĩ nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng nào trên đây. Với bệnh sử và thăm khám lâm sàng, các bác sĩ có khả năng thu hẹp tác nhân gây ra tình trạng trên.

tử cung một số điều kiện làm tăng nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung của phụ nữ, như béo phì hoặc sử dụng estrogen mà không có progesterone

✅ Mọi người cũng xem : luyện thi toeic ở đâu tốt nhất hà nội

4. Bí quyết cho một tử cung khỏe mạnh

✅ Mọi người cũng xem : mua hạt hồ đào ở đâu

4.2. Tiêm vắc xin phép phòng HPVtế bào cổ tử cung (Pap smear) định kỳ

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear ) có thể phát hiện các thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung, cùng với các vấn đề tử cung khác. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo:

 • Tất cả phụ nữ từ 21- 29 tuổi nên làm Pap smear mỗi ba năm một lần
 • Phụ nữ trên 30 tuổi nên làm Pap smear, kèm với xét nghiệm virus HPV mỗi năm năm cho đến năm 65 tuổi, ngay khi đã tiêm ngừa HPV

Phụ nữ trên 65 tuổi có thể ngừng làm Pap smear nếu họ đã làm xét nghiệm này định kỳ trong 10 năm trước đó, trừ khi người bệnh đang có nguy cơ cao về ung thư tử cung.Sàng lọc ung thư cổ tử cung là một trong số những phương pháp giúp tầm soát và phát hiện bệnh sớm để có cách chữa trị, phòng ngừa. Gói sàng lọc ung thư phụ khoa tại Vinmec sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện các xét nghiệm và siêu âm tử cung phát hiện sớm những bất thường để có phác đồ điều trị.

✅ Mọi người cũng xem : học công nghệ thực phẩm ra làm gì ở đâu

4.2 Tiêm vắc-xin phép phòng HPV

Vắc-xin phép HPV có thể bảo vệ bạn trước 9 chủng virus. Các bạn nữ từ 9 đến 26 tuổi có khả năng tiêm HPV được rồi. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đánh giá vắc-xin này có thể phòng đến 90 % những loại ung thư cổ tử cung, âm đạo và hậu môn. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn cung cấp các loại vắc-xin phòng ngừa virus HPV, đặc biệt là phụ nữ trước khi mang thai cần tiêm phòng HPV để phòng tránh bệnh lây nhiễm từ mẹ sang con.

✅ Mọi người cũng xem : mô thần kinh nằm ở đâu

4.3. dùng bao cao su khi quan hệ tình dục

sử dụng bao cao su trong quan hệ ngăn chặn nguy cơ lây lan bệnh lây qua đường quan hệ tình dục, vốn làm tăng nguy cơ viêm vùng chậu hay ung thư cổ tử cung cho phụ nữ.

✅ Mọi người cũng xem : đảo ba bình ở đâu

4.4. Không hút thuốc

Hút thuốc được cho là có liên quan đến một vài loại ung thư cổ tử cung xác định.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc phun muỗi bán ở đâu

4.5. Chế độ ăn lành mạnh

tử cung Thực phẩm giàu axit folic, như măng tây, bông cải xanh và các loại rau xanh khác

những loại thực phẩm dưới đây được biết là có thể giúp cổ tử cung khỏe mạnh hơn và tăng cường sức đề kháng:

 • Thực phẩm giàu axit folic, như măng tây, bông cải xanh và những loại rau củ quả(xanh càng tốt) khác.
 • Thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như cam và bưởi.
 • Thực phẩm giàu beta carotene, chẳng hạn như cà rốt, bí và dưa vàng.
 • Thực phẩm giàu vitamin E, chẳng hạn như bánh mì ngũ cốc giữ nguyên hạt và ngũ cốc.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được Giảm ngay 20% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 31/12/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: Healthline.com

XEM THÊM:
 • Sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung có ảnh hưởng gì không?
 • Các yếu tố có khả năng gây ra sảy thai từ mẹ và thai nhi
 • Đau bụng dưới rốn bên phải, sờ thấy nổi cục liệu có phải bị viêm vùng chậu không?


Các câu hỏi về cổ tử cung nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cổ tử cung nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé